Thứ ba, 12/09/2017 - 05:00

Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017

Dân trí

Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức 2017 được tổ chức tại thành phố Jena trong 2 ngày 26-27/8 vừa qua mang một ý nghĩa đặc biệt vì đánh dấu mốc 5 năm ra đời và trưởng thành của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức.

Tiếp nối truyền thống Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức (SiviDuc) Berlin 2013, Leipzig 2014, Berlin 2015, hội trại 2017 diễn ra tại Jena đã thu hút hơn 600 người tham dự đến từ nhiều thành phố trên nước Đức.

Tại đây, chương trình Cuộc đua Kỳ thú - “Jena Amazing Race 2017” đã lần đầu tiên được tổ chức. “Cuộc đua” là một chuyến hành trình dài với lộ trình đi qua hầu hết những địa điểm nổi tiếng và thú vị của thành phố Jena. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ, các đội chơi còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, thông tin du lịch, ẩm thực, chụp hình… đúng với tiêu chí kết hợp giữa du lịch khám phá và vận động ngoài trời của chương trình.


Jena Amazing Race 2017

Jena Amazing Race 2017

Tại hội nghị thường niên của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức nhiệm kỳ 2015-2018, các hội viên đã được nghe báo cáo các kết quả đạt được cũng như phương hướng hoạt động trong năm tới, các tham luận về xây dựng công tác phong trào của các Hội Sinh viên München và Leipzig.

Phát biểu tại hội nghị, bà Dương Thị Việt Thắng – Bí thư thứ nhất, Phụ trách lưu học sinh cho biết, Đại sứ quán đánh giá rất cao các hoạt động của BCH Hội SVVN tại CHLB Đức và hi vọng hội sẽ ngày càng tổ chức nhiều hoạt động của ý nghĩa thiết thực hơn nữa cho phong trào thanh niên, sinh viên.

Trao đổi với các bạn hội viên tham gia hội nghị về định hướng phát triển khoa học công nghệ, đồng chí Đoàn Quang Huy – Trưởng Ban Khoa học & Công nghệ Sividuc đã đưa ra 03 chương trình lớn nhằm mục tiêu kết nối những sinh viên đã và đang học tập, nghiên cứu khoa học tại CHLB Đức, bao gồm: (1) Tạp chí Đổi mới, Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VietJIST) – Dự án phi lợi nhuận với mục đích xây dựng một tạp chí khoa học online nhằm trao đổi, thúc đẩy sự sáng tạo, chia sẻ thông tin khoa học cũng như kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu. (2) Mạng lưới Khoa học Việt - Đức: Xây dựng cơ sở dữ liệu các nhà khoa học Việt Nam đã và đang học tập, làm việc tại Đức. (3) Workshops, Seminar,Talkshow với các đề tài về Học tập, Việc làm, Nghiên cứu khoa học, Thảo luận giữa các về các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, khả năng ứng dụng thực tế về Việt Nam.

Hội nghị cũng đã tiến hành kiện toàn và bầu bổ sung thành viên vào BCH cũng như Ban Thư ký của Hội. Kết quả, Ban Thư ký của Hội SVVN tại CHLB Đức giai đoạn 2017-2018 (Nhiệm kỳ 2015-2018) gồm 05 đồng chí: Nguyễn Việt Anh (Chủ tịch), Đoàn Quang Huy, Hoàng Xuân Chiến, Nguyễn Lữ Thuỳ Dung (Phó Chủ tịch) và Ngô Thanh Vân (Thư ký Hội).


Hội nghị Thường niên Hội SVVN tại CHLB Đức.

Hội nghị Thường niên Hội SVVN tại CHLB Đức.

Một hoạt động trọng điểm nằm trong khuôn khổ hội trại chính là Talkshow Chia sẻ kinh nghiệm Nghiên cứu khoa học và Việc làm. Đến dự với chương trình Hội thảo, có Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Tham tán Trần Đông,Bà Dương Thị Việt Thắng (Bí thư thứ nhất, quản lý LHS của ĐSQ), GS.TS. Nguyễn Xuân Thính (Trưởng ngành Xử lý thông tin địa lý và Mô hình hóa Đại học Kỹ thuật Dortmund), Bà Lieselotte Heckmann (Trung tâm Di trú và Phát triển Quốc tế, CHLB Đức – CIM),TS.Đỗ Thành Trung (TU Hamburg, Sáng lập viên MorEnergy GmbH), TS.Nguyễn Việt Anh (Chủ tịch Hội SVVN tại CHLB Đức, Project Leader, Siemens AG), Nhà báo Lê Ngọc Sơn (Đại học Kỹ thuật Ilmenau) cùng các quý khách mời khác.

Chia sẻ về con đường lập nghiệp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và GS. TS. Nguyễn Xuân Thính cho biết, sự nghiệp hiện nay vốn không phải là sự lựa chọn ban đầu của họ, nhưng điều quan trọng là khi đã lựa chọn thì hãy nỗ lực, cố gắng và đam mê. Đó là chìa khóa vô cùng quan trọng để có thể thành công.

Chia sẻ về yếu tố thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các diễn giả cho biết, mạng lưới hợp tác (Networking) là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên hiện nay vì nó mang lại cơ hội cho cả đôi bên, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển và thiếu các nguồn lực phát triển như Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, bà Lieselotte Heckmann(CIM) cũng chia sẻ những hỗ trợ của chính phủ CHLB Đức về những chính sách hỗ trợ cả về vật chất, cũng như phi vật chất, cơ hội hợp tác và phát triển cho các bạn sinh viên trong quá trình học tập tại Đức cũng như sau khi hồi hương.

Chia sẻ về môi trường làm việc tại CHLB Đức, TS. Đỗ Thành Trung, TS. Nguyễn Việt Anh và Nhà báo Lê Ngọc Sơn đều cho rằng, yếu tố thành công đối với các ứng viên ở đây chính là khả năng làm việc nhóm (Team Work) và sự đam mê, nhiệt huyết.

Quá trình thực tập, giúp việc ở các Công ty, tập đoàn là vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên để có thể xây dựng được một hồ sơ xin việc tiềm năng.Về vấn đề này, ông Trịnh Hoàng Long cho biết, điều quan trọng nhất bạn có thể thu được qua quá trình thực tập, giúp việc này chính là những bài học kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp từ những việc đơn giản nhất, như là viết email, thuyết trình,…cho đến cách tư duy và làm việc của người Đức.

Nhìn chung, hội thảo đã mang lại nguồn tri thức, tư liệu tham khảo và động viên vô cùng giá trị, giúp các thế hệ thanh niên, sinh viên trong việc định hướng cho tương lại của mình, đóng góp cho quê hương đất nước Việt Nam.

Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017 - 3

Talkshow chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và việc làm.

Talkshow chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và việc làm.

Điểm sáng của chương trình hội trại SiviDuc 2017 là tiệc buffet ẩm thực Việt cùng đêm Gala ca nhạc sinh viên.


Gala Sivita 2017.

Gala Sivita 2017.


Ban Tổ chức chụp hình cùng Đại sứ.

Ban Tổ chức chụp hình cùng Đại sứ.

Tham dự chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại CHLB Đức, ông Đoàn Xuân Hưng phát biểu: “Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức luôn ủng hộ các phong trào, chương trình của thanh niên, sinh viên Việt Nam về cả vật chất và tinh thần”. Ngài Đại sứ cũng hi vọng và động viên các bạn sinh viên cố gắng học tập tốt, vui chơi tốt và luôn hướng về quê hương đất nước. Cũng trong đêm Gala, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã trao tặng giấy khen cho 20 bạn sinh viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong học tập cũng đóng góp quan trọng cho sự phát triển các phong trào thanh niên, sinh viên.


Khen thưởng từ Đại sứ quán tới các bạn SV, thanh niên có thành tích học tập và hoạt động phong trào tích cực.

Khen thưởng từ Đại sứ quán tới các bạn SV, thanh niên có thành tích học tập và hoạt động phong trào tích cực.

Trong đêm lửa trại, ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức đã cùng thổi nến chúc mừng 5 năm sinh nhật của Hội.

Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017 - 8

Nhằm nâng cao tinh thần thể thao của các bạn sinh viên, SiviDuc 2017 còn diễn ra giải bóng đá giao hữu gồm 14 đội bóng đến từ nhiều thành phố. Kết quả chung cuộc, FC Miền Trung Leipzig đã giành được chiếc cúp vô địch.


Giải bóng đá Jena League 2017.

Giải bóng đá Jena League 2017.

BCH Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức