Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

Dân trí Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.
>>Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
>>Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”

Bảo vệ bản thân trong mọi tình huống

Câu chuyện nhỏ trên được Phạm Nguyễn Đăng Trình (sinh viên năm cuối ngành Kinh tế và Tài chính tại trường ĐH California State University, Fullerton, bang Califorina, Mỹ) kể lại. Sinh năm 1992, du học sinh Phạm Nguyễn Đăng Trình là “linh hồn” của nhiều tổ chức, phong trào thiện nguyện góp phần phát triển cộng đồng xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Mỹ. Chàng trai Việt này từng nhận Bằng khen từ Thượng Nghị Sĩ bang California vì cống hiến cho cộng đồng.

Theo Trình, người Mỹ không đưa tay đỡ người già bị ngã ở nơi công cộng không phải vì họ thiếu lòng nhân ái. Họ sẽ thể hiện điều đó bằng cách gọi lực lượng chuyên trách đến xử lý để đảm bảo bản thân không rơi vào tình huống “làm ơn mắc oán” khi chẳng may người già bị ngã chết, người thân gia đình lại đổ lỗi cho người ra tay giúp đỡ đã gây tai nạn.

Thực tế ở Mỹ các vụ kiện tụng kiểu này xảy ra rất thường xuyên. Do đó, chính quyền nước này đã có điều khoản kêu gọi người dân bảo vệ bản thân họ trước tiên và ý thức trong mỗi hành động của mình để tránh điều không hay xảy đến. Câu chuyện không ra tay giúp người già gặp nạn ở Mỹ thể hiện tư duy bảo vệ bản thân trong mọi tình huống của họ.


Chàng trai Việt Đăng Trình nhận bằng khen từ Thượng Nghị Sĩ bang California cho cống hiến cộng đồng.

Chàng trai Việt Đăng Trình nhận bằng khen từ Thượng Nghị Sĩ bang California cho cống hiến cộng đồng.

Theo Đăng Trình, tư duy bảo vệ bản thân trước tiên và chịu trách nhiệm trong mỗi hành động của mình cũng chính là tinh thần của hoạt động tình nguyện tại đất nước Hoa Kỳ.

Cụ thể, trong mô hình tình nguyện tại Mỹ, nếu sự cố xảy ra, tình nguyện viên (TNV) phải chịu trách nhiệm. Bởi lẽ, trước khi tham gia, các bạn trẻ đều đã làm hợp đồng cam kết với tổ chức sử dụng nhân lực và có các điều khoản rõ ràng, được gia đình kí đồng ý. Điều này khiến sinh viên nhận thức được hành động của mình, gia đình nhắc nhở con cái họ.

“Bên Mỹ chủ trương để người tham gia tự lập, chịu trách nhiệm mọi hành động. Khi sự việc xảy ra, TNV và gia đình không quy chiếu trách nhiệm bất kì tổ chức nào bởi vì họ đã cam kết từ đầu. Nhất là khi sinh viên tham gia vào những dự án đi xa, mạo hiểm thì luật định được hai bên cam kết rõ ràng, TNV được tập huấn trang bị kỹ năng sống sót, sinh tồn và ý thức bảo vệ bản thân trước tiên”, Trình chia sẻ.

Đăng Trình lấy ví dụ, đoàn tình nguyện của trường Đại học University of Virginia, Mỹ đi qua Bắc Triều Tiên. Một nam thanh niên Mỹ theo đoàn để làm phóng sự đã bị bỏ tù vì lấy băng rôn treo trên một bức tường ở đất nước Triều Tiên. Mặc dù Liên Hợp Quốc can thiệp để “cứu” và bảo vệ nhân quyền nhưng trong trường hợp này thì không ai cứu được (vì hành động của nam thanh niên vi phạm văn hóa, luật pháp của một quốc gia). Cũng như vậy, người làm tình nguyện phải có ý thức trong mỗi hành động và bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.


Theo Trình (phải), tư duy cốt lõi của hoạt động tình nguyện ở Hoa Kỳ là sự cam kết, ý thức bảo vệ bản thân của chính TNV.

Theo Trình (phải), tư duy cốt lõi của hoạt động tình nguyện ở Hoa Kỳ là sự cam kết, ý thức bảo vệ bản thân của chính TNV.

Khi tình nguyện viên Mỹ ra vùng chiến sự…

Ở Mỹ, không có những chiến dịch huy động người trẻ đi giúp đỡ các địa phương khó khăn trong nước như ở Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện ở đây lại huy động TNV đến các quốc gia nghèo khó hoặc có chiến sự như châu Phi, Serbia.

Đăng Trình cho hay, bên Mỹ, không có những vùng khó khăn như Việt Nam, bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước này có phần tiến bộ hơn nên thường sẽ không có cảnh “cầu khỉ” qua sông… nhưng rủi ro khi tham gia tình nguyện vẫn có.

Từng tham gia vào Tổ chức tình nguyện Liên Hợp Quốc- United Nation Volunteer (UNV), Trình cho biết, UNV còn đưa TNV ra những vùng có chiến sự. Và do vậy, hoạt động tình nguyện lúc này không chỉ là bản năng mà sự đào tạo, huấn luyện cho người tham gia thực sự ngặt nghèo. Thêm vào đó, người lãnh đạo phải có khả năng quán xuyến, không để TNV hành động tự phát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. TNV thực hiện nhiệm vụ giống như ra chiến trường, phải tuân theo mệnh lệnh, kỷ luật, đoàn kết và hiểu biết.

Hoạt động tình nguyện dù chuyên nghiệp vẫn không thể tránh khỏi thiếu sót. Do đó, tổ chức UNV khi kêu gọi TNV tham gia phải luôn có sự đồng ý của gia đình ứng viên. Một điểm đặc biệt nữa là ứng viên tham gia tình nguyện phải ở độ tuổi trên 25. Theo chàng trai Việt, độ tuổi tham gia tình nguyện ở Việt Nam (chủ yếu từ 18-22 tuổi) là còn trẻ, lứa tuổi đang trưởng thành, chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống.

“Ý thức và khả năng phiêu lưu, sinh tồn ngoài thiên nhiên của sinh viên Việt dường như không bằng bên Mỹ. Bởi lẽ ở Mỹ, ngay từ bé, trẻ em đã được bố mẹ cho tham gia chương trình hướng đạo sinh (Boy Scouts of America).

Những đứa trẻ qua huấn luyện sẽ có kinh nghiệm tồn tại (ví như lạc vào rừng sâu sẽ có kỹ năng thoát ra và nó phải đi theo mệnh lệnh của cấp trên) và luôn ý thức được hệ quả của mỗi hành động”, Trình nhận định.


Chị Nguyễn Lập Thu cho rằng, hoạt động tình nguyện cần được ủng hộ duy trì và hoàn thiện để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Chị Nguyễn Lập Thu cho rằng, hoạt động tình nguyện cần được ủng hộ duy trì và hoàn thiện để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Đừng dập tắt “ngọn lửa” tình nguyện

Chị Nguyễn Lập Thu, giảng viên bộ môn xã hội học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở trường ULB (Bỉ) bày tỏ: “Tôi đã từng có một thời sinh viên máu lửa làm tình nguyện và thấy nó không “vô bổ” như một số bạn nói. Tôi cho rằng với một đất nước còn nghèo như nước mình, huy động sinh viên tới những vùng sâu vùng xa để họ chia sẻ giúp đỡ bà con là một việc nên làm.

Tôi từng đi một đoàn gồm nhiều sinh viên các trường khác nhau tới đảo Cô Tô khi đảo này còn hoang sơ và chứng kiến sinh viên khám bệnh, dạy học, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp cho bà con rất hữu dụng.

Sau này khi làm Bí thư Đoàn một trường Đại học, tôi cũng đã cùng sinh viên trải qua những mùa hè tình nguyện từ giúp đỡ các thí sinh thi tuyển sinh, đi các vùng sâu vùng xa ở Lào và Việt Nam mới thấy khâu tổ chức vất vả thế nào và mỗi lần các em đi về bình yên thì chiến dịch mới thành công.

Tuổi trẻ hiếu động có những rủi ro xảy ra khó lường không ai tiên lượng được. Và nó xảy ra ở nhiều nơi kể cả các trường danh tiếng trên thế giới. Tôi nghĩ, không nên có cái nhìn phiến diện khi rủi ro xảy ra. Tôi thực sự tiếc cho các em sinh viên Ngoại thương và luôn mong hoạt động tình nguyện ở các trường ĐH sẽ duy trì và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa!”.

Còn Phạm Nguyễn Đăng Trình cho rằng, mô hình tổ chức tình nguyện chuyên nghiệp của Tổ chức tình nguyện Liên Hợp Quốc và Hội chữ Thập Đỏ Mỹ rất đáng để Việt Nam học hỏi, phát huy phong trào tình nguyện thiết thực, an toàn, ý nghĩa.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?

Vào thứ 7 ngày 23/7/2016 này, sẽ có một hội thảo du học chuyên nghiệp hội tụ các chuyên gia du học Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand với chủ đề chính được tập trung vào khả năng định cư khi du học.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:36

Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”
Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”

(Dân trí) - Hội thảo “Sáng kiến phát triển Việt Nam” là dịp quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều ngành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi với thanh niên, sinh viên tại Mỹ về những sáng kiến giúp Việt Nam phát triển.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:31

Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam
Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam

Chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên (Streamlined Visa Processing – SVP) đã kết thúc từ ngày 30/6/2016 và được thay thế bởi SSVF với tiêu chí đơn giản hơn, xác thực hơn, hiệu quả hơn và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:28

Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc
Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Gần 150 bạn trẻ ở Sài Gòn vừa tham gia vào Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - Model United Nations (MUN). Hội nghị được thực hiện bởi hai bạn trẻ 9X Linh Trang và Hoàng Đức với mong muốn nhiều học sinh được tiếp cận với mô hình giáo dục năng động này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:00

Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng
Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, tài năng guitar trẻ Trần Tuấn An - giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition, vừa nhận được học bổng tiến sĩ 4 năm tại ĐH Northwestern (Mỹ) trị giá 240.000 USD.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”
“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”

(Dân trí) - Nếu bạn thuộc nhóm có hồ sơ toàn diện (điểm chuẩn hóa cao, nhiều thành tích và hoạt động ngoại khóa), giám khảo tuyển sinh ĐH ở Mỹ sẽ đặt câu hỏi “Có ai phản đối ứng viên không?” để tìm phiếu loại bỏ.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:48

Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đúng vào ngày Quốc khánh Pháp, các du học sinh Việt tại thành phố Nice đã sử dụng tính năng xác nhận an toàn “Safety check” của Facebook, tạm thời chưa có báo thương vong.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:08

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?
Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?

(Dân trí) - Với Brexit, thị trường lao động tại xứ sở sương mù dường như sẽ được “san phẳng”, nghĩa là người EU và không EU (trong đó có du học sinh Việt) đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tài trợ visa một cách công bằng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva
Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

(Dân trí) - Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:00

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7
Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7

Trong tháng 7 này, các trường Anh Quốc sẽ sang Việt Nam cấp những thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016 và bắt đầu tuyển sinh cho khóa tháng 1/2017.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:13

Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ
Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:15

Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?
Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?

(Dân trí) - Đã hoặc đang làm việc với những “ông lớn” ngành công nghiệp kiểm toán, 3 diễn giả trẻ tài năng Mỹ Hạnh, Tiến Đạt, Việt Hương đã chia sẻ “tất tật” về con đường đến với Big Four trong buổi Coffee Talk - Hội thảo nghề nghiệp do VietAbroader tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Thứ tư, 06/07/2016 - 01:33