Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:00

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh

Dân trí

“Đoàn làm phim “Bỉ vỏ” lúc đó cần một em bé để vào vai con của Tám Bính (diễn viên Hoàng Cúc thủ vai), thấy mình bụ bẫm và đáng yêu nên đã nhờ mẹ cho mình đóng một vài phân đoạn đầu phim. Và cát-xê lúc đó là cân đường và một hộp sữa ông thọ. Đến giờ lớn rồi, gặp nhiều cô bác vẫn hay trêu “Thằng này ngày xưa đóng “Bỉ vỏ”, giờ đã lớn thế này rồi!”, Ngô Hoàn nhớ lại kỷ niệm vai diễn khi mới 6 tháng tuổi của mình.

Bảng thành tích đáng chú ý của Ngô Hoàn

Năm 2008: Học bổng Mitsubishi của Nhật Bản, dành cho 20 sinh viên xuất sắc nhất trường ĐH Y Hà Nội

Năm 2008: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển dành cho 4 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội, học tập tại Học viện Karolinska (nơi trao giải Nobel Y học hàng năm)

Năm 2010: Học bổng Thạc sĩ, Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc

Năm 2012: Học bổng du lịch, báo cáo hội nghị tại Nhật Bản do Đại học Osaka cấp

Năm 2014: Học bổng Tiến sĩ, Đại học Otago, New Zealand

Năm 2016: Học bổng Elizabeth, báo cáo hội nghị tại Anh

Năm 2017: Học bổng du lịch, báo cáo hội nghị tại Mỹ do Đại học Otago cấp

Năm 2017: Được mời qua phỏng vấn tại Đại học Y Harvard

Năm 2018: Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 Tiến sĩ trẻ (người nước ngoài, đang làm việc tại Anh) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp


Khi chỉ 6 tháng tuổi, Ngô Hoàn đã góp mặt trong phim Bỉ vỏ

Khi chỉ 6 tháng tuổi, Ngô Hoàn đã góp mặt trong phim "Bỉ vỏ"

“Bỉ vỏ” là một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyên Hồng được chuyển thể thành bộ phim cùng tên (đạo diễn Lương Đức).

Tác phẩm kể về Tám Bính là cô gái nghèo, yêu một gã lừa đảo và bị bỏ rơi giữa lúc bụng mang dạ chửa. Cô bị cha mẹ hắt hủi, đay nghiến, đứa bé sinh ra phải đem bán vì sợ làng bắt vạ. Một cô gái quê bị xã hội cũ xô đẩy, đã biến thành một “đàn chị” - một tay lưu manh chuyên nghiệp hành nghề thành thạo ở trên tàu, dưới bến.

Thành công của bộ phim bên cạnh lối diễn xuất của các diễn viên chuyên nghiệp thì cũng không thể không nhắc đến cậu bé con Tám Bính (từ thời điểm ra đời cho đến khi bị bán đi).

Cậu bé đó ngày nào mới 6 tháng tuổi nay đã trưởng thành nhưng bất ngờ hơn khi cậu bé không theo nghiệp diễn xuất mà trở thành Tiến sĩ khoa học tại Viện Dịch tễ và Y học nhiệt đới London.

Cơ duyên với vai diễn từ “trên trời rơi xuống”

Tiến sĩ khoa học Ngô Văn Hoàn, hiện đang sinh sống tại London, Vương quốc Anh và làm việc tại Viện Dịch tễ và Y học nhiệt đới London. Mới đây, chàng tiến sĩ 8x đã có những chia sẻ gây chú ý khi anh chính là diễn viên nhí trong bộ phim Bỉ vỏ từng vang bóng một thời.

Trong phim, Ngô Hoàn vào vai con trai của Tám Bính từ khi sinh cho đến khi bị bán đi. Kể về cơ duyên đến với vai diễn đầu đời Hoàn không khỏi bồi hồi: “Nghe mẹ mình và mọi người kể lại thì lần đó đoàn làm phim “Bỉ vỏ” về Hải Dương quay những cảnh đầu phim. Cũng như bao người hiếu kỳ khác, mẹ mình cũng bế mình đi coi và khi đó mình mới 6 tháng tuổi.

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 2

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 3

Đoàn làm phim lúc đó cần một em bé để vào vai con của Tám Bính, thấy mình bụ bẫm và đáng yêu nên đã nhờ mẹ cho mình đóng một vài phân đoạn đầu phim. Và cát-xê lúc đó là cân đường và một hộp sữa Ông Thọ. Đến giờ lớn rồi, gặp nhiều cô bác vẫn hay trêu “Thằng này ngày xưa đóng “Bỉ vỏ”, giờ đã lớn thế này rồi!”.

Vai diễn đầu tiên và cũng là vai diễn duy nhất cho tới thời điểm hiện tại của Ngô Hoàn khi lớn lên anh không theo nghiệp diễn xuất và theo đuổi con đường học vấn với đam mê nghiên cứu khoa học.

Hoàn chia sẻ: “Mình tập trung cho con đường học vấn để du học, chứ không theo nghiệp diễn vì mình biết khả năng của mình đến đâu. Mình khá đơ trước ống kính, kể cả máy ảnh lẫn máy quay phim nên chắc chắn không theo nghệ thuật được.

Với vai diễn “trên trời rơi xuống” khi còn nhỏ, mình coi đó là kỷ niệm thú vị chứ chưa bao giờ coi nó là bàn đạp để theo nghiệp diễn”.

Từ cơ duyên làm diễn viên nhí đến chức danh Tiến sĩ khoa học

30 năm qua, Ngô Hoàn dành phần lớn thời gian cho việc học tập và “săn” học bổng đi du học. Nhờ những nỗ lực của bản thân, hiện tại Ngô Hoàn đang công tác tại Viện Dịch tễ và Y học nhiệt đới London - một trong những nơi đầu ngành về chăm sóc sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa cũng như đẩy lùi dịch bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt, chàng Tiến sĩ 8x cũng vừa nhận được tin vui khi là một trong bốn mươi Tiến sĩ nước ngoài đang làm việc ở Anh quốc nhận được học bổng quốc tế Newton của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Đây là học bổng danh giá nhằm hỗ trợ bước đầu cho các Tiến sĩ trẻ trên con đường phát triển sự nghiệp khoa học nên tính cạnh tranh rất cao.

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 4

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 5

“Từ một đứa tỉnh lẻ không biết chút tiếng Anh nào, nên để được sống và làm việc tại Anh quốc như hiện tại là cả một chặng đường đầy gian nan nhưng không thiếu những trải nghiệm tuyệt vời. Mình vẫn nhớ như in những ngày đầu lên Hà Nội học đại học, tối nào cũng bắt xe buýt đi học tiếng Anh đến gầy rạc người.

Mình lại không có tiền nên chỉ dám học những trung tâm rẻ, và tất nhiên chất lượng giảng dạy cũng tỷ lệ thuận với nó. Nhưng những ngày tháng chăm chỉ tích lũy, vốn tiếng Anh của mình dần khá lên và bắt đầu gặt hái được những suất học bổng du học như học bổng trao đổi sinh viên của Thụy Điển sang học tại Học viện Karolinska (nơi trao giải Nobel Y học hàng năm);

Học bổng Thạc sĩ của Hàn Quốc, học bổng du lịch của Nhật Bản, học bổng Tiến sĩ của New Zealand, và nhiều học bổng khác giúp mình có cơ hội đi Singapore, Anh, Mỹ…”, Ngô Hoàn kể.

Bên cạnh còn đường học vấn ấn tượng, Hoàn cũng thể hiện mình là một người có tính cách lạc quan khi thừa nhận cuộc đời anh có quá nhiều “drama”.

Từ cuộc sống ở trọ học trên Hà Nội, đi lao động chân tay ở Hàn Quốc, đến việc đối diện với nguy cơ phải bỏ dở giữa chừng việc làm Tiến sĩ ở New Zealand… tất cả đều bủa vây lấy anh và khiến cuộc đời anh như một bộ phim bi hài nhưng lại có một kết thúc tốt đẹp.

Để rồi ở thời điểm hiện tại, sau rất nhiều trải nghiệm cuộc sống, học tập Ngô Hoàn cảm thấy vui và tự hào vì những chuyện xảy ra giúp anh có thêm nhiều trải nghiệm và khiến bản thân trưởng thành hơn rất nhiều.

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 6

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 7

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh - 8

“Những ngày học cấp ba, mình chỉ mơ ước đơn giản là đỗ vào một trường kinh tế để sau này ra dễ kiếm việc. Nhưng rồi cuộc đời mình thay đổi hoàn toàn, bắt đầu từ sai lầm trong việc chọn ngành khi thi vào trường Đại học Y Hà Nội (mình thi đỗ cả khối A và B).

Lúc đó mình chọn Khoa Kỹ thuật Y học vì nghĩ sẽ được làm việc về máy móc và thiết bị Y tế. Nhưng không ngờ cái tên mỹ miều đó chỉ gói gọn trong ngành xét nghiệm. Nhiều người bạn mình khi biết điều đó đã chán nản dẫn đến bỏ học để năm sau thi lại hoặc chuyển sang trường khác, nhưng mình thì tiếp tục học và tìm lối đi riêng cho bản thân.

Mình nhận thấy nếu chỉ làm xét nghiệm đơn thuần trong bệnh viện thì công việc sẽ rất gò bó, mình lại là đứa thích bay nhảy nên sau khi tìm hiểu thông tin ít ỏi trên mạng lúc bấy giờ thì mình đã quyết tâm đi học tiếng Anh để theo đuổi con đường nghiên cứu Y học ở nước ngoài. Và mình của hiện tại đã chứng minh được một điều rằng: không quan trọng bạn học gì, mà quan trọng bạn học thế nào.

Chuyên ngành mình theo đuổi đã cho mình tất cả: một công việc mình yêu thích với mức lương hấp dẫn cùng cơ hội đi khắp nơi và kết bạn thêm với nhiều người. Có thể nói, mình là một trong ít người của Khoa Kỹ thuật Y học đợt đó đi du học sau khi tốt nghiệp và từ đó trở thành nguồn thông tin hữu ích cũng như động lực giúp các thế hệ sinh viên sau này đi theo con đường của mình”, Ngô Hoàn kể về cơ duyên theo đuổi nghiên cứu Y học.

Bộn bề công việc nhưng Ngô Hoàn cũng đặc biệt dành cho bản thân những chuyến du lịch khám phá nhiều địa điểm du lịch trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại anh đã đặt chân tới nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Thụy Điển, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan…

Trong thời gian tới, Ngô Hoàn cho biết anh sẽ tập trung làm tốt công việc. Bên cạnh đó anh sẽ đi du lịch đến những nơi chưa từng đặt chân tới. “Ai Cập luôn sẽ là điểm đến tiếp theo của mình, vì mình mê những công trình kiến trúc cổ đại cũng như sự huyền bí của đất nước này.

Mình cũng đang dự định viết một cuốn sách kể lại hành trình từ một đứa tỉnh lẻ mù ngoại ngữ đến việc trở thành Tiến sĩ sống và làm việc ở rất nhiều nơi.

Qua những câu chuyện độc nhất vô nhị cùng giọng văn trào phúng của mình, đây sẽ là cuốn sách về du học đặc biệt và khác hoàn toàn với những cuốn hiện tại trên thị trường sách. Tựa sách có thể là “Tiến sĩ phiêu lưu ký”, tại sao không nhỉ?!”, chàng Tiến sĩ 8x tiết lộ.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC