Chủ nhật 19/05/2019 - 13:40

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam

Dân trí VSSR là Trường hè Nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi hai người trẻ đang học tập và làm việc tại ĐH Harvard, Mĩ là tiến sĩ Jenny Tuệ Anh và học giả Châu Thanh Vũ. Năm 2019, VSSR quay trở lại tại ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội với chủ đề Kinh tế học hiện đại cho Khuyến nghị Chính sách: Hãy để dữ liệu lên tiếng!

Trường hè mở ra cơ hội cho sinh viên, nghiên cứu sinh và cộng đồng yêu thích kinh tế học Việt Nam tiếp cận những phương pháp nghiên cứu, kĩ năng tiên tiến từ nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Chủ đề của mỗi năm tập trung vào những chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau, từ kiến thức vĩ mô đến những ứng dụng cụ thể trong quản lí kinh tế, kinh doanh cho đến những lí thuyết mô hình áp dụng vào khoa học xã hội.

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam - 1

Châu Thanh Vũ - học giả Việt tại ĐH Harvard.

Cả hai nhà đồng sáng lập của VSSR có niềm đam mê bền bỉ với khoa học và kinh tế. Hành trình của Châu Thanh Vũ bắt đầu từ suất học bổng du học Mĩ bậc phổ thông tại một trường Liên kết Thế giới (UWC).

Tại đất nước này, anh đã tiếp tục thành công khi nhận học bổng từ 7 trường ĐH và 8 học bổng tiến sĩ toàn phần từ các trường danh giá khác. Và Harvard là lựa chọn cuối cùng của anh.

Cùng theo đuổi lĩnh vực này, chị Jenny Tuệ Anh có một chặng đường của riêng mình. Trước khi trở thành chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Oxford, chị tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại ĐH Greenwich, Vương quốc Anh với học bổng toàn phần và được trao giải Luận văn tốt nghiệp xuất sắc nhất (Best Postgraduate Dissertation) và Sinh viên Xuất sắc nhất. 

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam - 2

Jenny Tuệ Anh - chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Oxford.

Cuối năm 2017, khi làm nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trung tâm Phát triển Quốc tế tại ĐH Harvard, Jenny Tuệ Anh gặp gỡ Châu Thanh Vũ. Cùng chia sẻ mong muốn lan tỏa tri thức kinh tế, hai người đã sáng lập dự án VSSR.

Năm 2018, trường hè đã thu hút hơn 100 học viên, tổ chức ba khoá học, trao tặng 2 suất học bổng toàn phần gồm ăn ở, đi lại cho 2 học viên xuất sắc.

Toàn bộ lợi nhuận của chương trình có tổng giá trị 86 triệu đồng được dành để mua thiết bị máy móc và hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard tại Việt Nam - 3

Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, năm 2019 VSSR trở lại Hà Nội với chủ đề Kinh tế học hiện đại cho Khuyến nghị Chính sách: Hãy để dữ liệu lên tiếng với 4 khóa học mới: Kinh tế Chính sách Công (Economics of Public Policy); Tài chính Quốc tế và Kinh tế vĩ mô: Lý thuyết gặp Dữ liệu (International Finance and Macroeconomics: Theory meets Data); Ứng dụng Học máy vào Quyết định Kinh tế (Applied Machine Learning for Economic Decisions); Minh họa Dữ liệu cho Tác động chính sách (Data Visualization for Policy Impact).

Đồng hành cùng 2 nhà sáng lập là chuyên gia Katherina Nguyễn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực minh họa dữ liệu, tốt nghiệp ĐH Stanford (Mĩ), từng nhiều lần tư vấn cho các doanh nghiệp tại thung lũng Silicone, Mĩ và hiện là chuyên viên phân tích kiến thiết mô hình số liệu tại ĐH Harvard; và tiến sĩ Vương Phan Tuấn - giảng viên và chủ nhiệm bộ môn Học máy, ĐH Greenwich (Anh), giải Bạc Olympic Tin học Quốc tế, chuyên gia phát triển phần mềm của tập đoàn Microsoft tại Mĩ, học bổng của Hoàng gia Anh Quốc.

Những khoá học này đã được giảng dạy thành công ở các trường và quốc gia khác nhau như Mĩ, Anh, và Italy trước khi được các giảng viên mang tới cho học viên tại Việt Nam.

4 khóa học sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tiếp, dành cho sinh viên hoặc nhà nghiên cứu có nhu cầu bổ sung kiến thức và cập nhật phương pháp nghiên cứu kinh tế và phân tích chính sách mới nhất.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Châu Thanh Vũ chia sẻ: "Ý tưởng tổ chức Trường hè Nghiên cứu VSSR bắt đầu từ một buổi tối khi tôi nói chuyện với chị Tuệ Anh tại trường Harvard Kennedy.

Cả hai chị em đều cảm thấy cần có nhiều hơn sự giao lưu, trao đổi tri thức giữa các học giả Việt Nam trong nước và học giả Việt Nam ở nước ngoài. Và khi VSSR 2018 diễn ra, chúng tôi cảm thấy đã phần nào đạt được mục đích đó.

Trong lớp của tôi, dạy về phương pháp kinh tế lượng (econometrics) để phân tích dữ liệu kinh tế vĩ mô, hầu hết các thành viên là những anh chị đang làm ở viện nghiên cứu, giảng viên đại học, nghiên cứu sinh tiến sĩ, và các bạn sinh viên năm cuối xuất sắc.

Sự trao đổi tri thức trong quá trình học là hai phía: tôi có thể truyền đạt lại cho mọi người những công cụ mới nhất đang được sử dụng bởi giới nghiên cứu ở Mỹ, còn ngược lại, tôi cũng nhận được từ các anh chị học viên nhiều kiến thức thực tế về dữ liệu, cấu trúc tổ chức ở Việt Nam, cũng như công việc làm nghiên cứu ở nước nhà”.

Trại hè kinh tế dạy theo phương pháp Harvard sẽ diễn ra từ 22-25/7 (từ Thứ Hai đến Thứ Năm).

Địa điểm dự kiến tại trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thông tin chi tiết chương trình, độc giả có thể theo dõi tại đây hoặc tại Facebook của chương trình. Chương trình sẽ dành một số suất học bổng hỗ trợ học phí và chi phí đi lại cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn.

Toàn bộ lợi nhuận của dự án sẽ được ủng hộ cho các trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cô gái chụp ảnh tốt nghiệp với bố mẹ nông dân trên đồng "gây sốt"
Cô gái chụp ảnh tốt nghiệp với bố mẹ nông dân trên đồng "gây sốt"

(Dân trí) - Erica Alfaro, 29 tuổi vừa nhận bằng Thạc sĩ Giáo dục vào chủ nhật vừa qua tại Đại học bang San Diego. Trong trang phục tốt nghiệp, cô con gái cười hạnh phúc rạng rỡ giữa cánh đồng dâu tây - nơi cha mẹ cô là những người nông dân lam lũ làm việc hàng ngày. Những bức ảnh hạnh phúc và xúc động nhanh chóng lan truyền tại Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:24

"Dấu ấn" giúp nữ sinh trường Ams nhận học bổng 6,3 tỷ đồng ĐH Ivy League
"Dấu ấn" giúp nữ sinh trường Ams nhận học bổng 6,3 tỷ đồng ĐH Ivy League

(Dân trí) - Tuổi thơ lớn lên dưới một mái nhà "đông đúc" không khỏi những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống thường nhật nhưng chính gia đình “tam đại đồng đường” đã dạy cho Phương Mai nhiều giá trị sống và góp phần giúp nữ sinh trường Ams giành học bổng 6,3 tỷ đồng của Đại học Pennsylvania – ngôi trường Ivy League danh tiếng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:40

Trung Quốc dốc sức đào tạo trẻ em để thực hiện "mộng vàng World Cup"?
Trung Quốc dốc sức đào tạo trẻ em để thực hiện "mộng vàng World Cup"?

(Dân trí) - Hàng nghìn trẻ em Trung Quốc sẽ được gửi theo học tại các trường mẫu giáo tập trung vào bóng đá trong tham vọng giành kết quả tốt tại vòng loại và vòng chung kết World Cup của quốc gia này trong tương lai.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:34

5 kí túc xá "bất đắc dĩ" nhưng khiến sinh viên thích thú "check in"
5 kí túc xá "bất đắc dĩ" nhưng khiến sinh viên thích thú "check in"

(Dân trí) - Cho dù mục đích ban đầu không dành cho sinh viên ở, nhưng qua thời gian, nhà máy cũ, tòa thị chính hay thậm chí container chở hàng... được hoán cải thành kí túc xá. Và điều đó khiến cho công trình này mang nét đặc trưng khác lạ thu hút sinh viên.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:22

Cô gái 18 tuổi giành học bổng hơn 3 tỷ đồng từ trường nghệ thuật danh tiếng Mỹ
Cô gái 18 tuổi giành học bổng hơn 3 tỷ đồng từ trường nghệ thuật danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Nguyệt Hà - học trò của nghệ sĩ piano Trinh Hương vừa được Nhạc viện Lawrence - Đại học Lawrence của Mỹ cấp học bổng hơn 3 tỷ đồng. “Chiếc ghế, cây đàn piano bên em hơn 13 năm nay, mỗi giai đoạn chiếc ghế được hạ thấp xuống nhưng đam mê lại lớn lên”, Nguyệt Hà xúc động.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:03

Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra
Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra

(Dân trí) - Trường trung học YOT Chan Wong Suk Fong (Hong Kong) cho biết họ đang thử nghiệm một cách tiếp cận mới trong giáo dục cho phép học sinh lựa chọn bài về nhà cũng như câu hỏi có trong bài kiểm tra.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:29

Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ
Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ

(Dân trí) - Với mức lương thực tập sinh lên đến 8.000 USD/ tháng, Facebook thực sự trở thành điểm thực tập đáng mơ ước nhất của các bạn trẻ toàn thế giới khi đứng đầu bảng xếp hạng công ty trả lương cao nhất cho thực tập sinh tại Mỹ, theo Glassdoor.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:09

Đại sứ Mỹ: Không bao giờ là quá sớm để hiện thực hóa mơ ước của bạn
Đại sứ Mỹ: Không bao giờ là quá sớm để hiện thực hóa mơ ước của bạn

(Dân trí) - Trong bài viết chia sẻ về nền giáo dục Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tìm kiếm các cơ hội học tập tại Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:13

Mỹ: Vượt 2,1 triệu thí sinh khác, nam sinh đạt điểm thi SAT tuyệt đối
Mỹ: Vượt 2,1 triệu thí sinh khác, nam sinh đạt điểm thi SAT tuyệt đối

(Dân trí) - Jacob Harrison không trả lời sai một câu nào trong tất cả các phần của bài thi SAT và đạt điểm số tuyệt đối 1.600.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:59

Nở rộ dịch vụ gia sư cho… phụ huynh tại Anh
Nở rộ dịch vụ gia sư cho… phụ huynh tại Anh

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh tại Anh đang phải học gia sư với mức phí 40 bảng Anh/giờ để có thể hiểu bài về nhà của con cái và giúp các em theo kịp với chương trình học tại trường.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:10

Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ
Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ

(Dân trí) - Richard Strauss - bác sĩ tại ĐH bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần 20 năm nhưng chưa từng bị kỷ luật, bất kể đã có những báo cáo về hành vi phạm tội của ông.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:34

Lo ngại học sinh bị sốc nhiệt mùa nắng nóng, Campuchia cắt ngắn giờ học
Lo ngại học sinh bị sốc nhiệt mùa nắng nóng, Campuchia cắt ngắn giờ học

(Dân trí) - Giới chức Campuchia đã yêu cầu cắt giảm một giờ trong thời gian học ở trường mỗi ngày trước quan ngại học sinh và giáo viên có thể đổ bệnh trong đợt nắng nóng cao và kéo dài.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh: Nhiều giáo viên lặng lẽ bỏ tiền túi để hỗ trợ học sinh nghèo
Anh: Nhiều giáo viên lặng lẽ bỏ tiền túi để hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê, trung bình khoảng 20% giáo viên Anh đang dùng tiền riêng để mua thêm đồ dùng trong lớp học. Ngoài ra, gần một nửa số giáo viên được khảo sát nói rằng họ đã mua thực phẩm, quần áo và thậm chí là xà phòng cho học sinh nghèo.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:23

Chuyện tình nửa vòng trái đất của cô gái Quảng Bình và anh chàng si tình người Mỹ
Chuyện tình nửa vòng trái đất của cô gái Quảng Bình và anh chàng si tình người Mỹ

(Dân trí) - Đó là câu chuyện tình yêu đẹp và kết thúc có hậu của cặp đôi Trần Thanh Ngọc (Quảng Bình) và Ezra Smith (Texas, Mỹ). Sau những lần tưởng sẽ không gặp lại nhau nhưng tiếng gọi trái tim vẫn khiến họ lựa chọn ở bên nhau.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:24

Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm
Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm

(Dân trí) - Một trường tư đắt tiền ở Anh với mức học phí lên tới 37.000 bảng/ năm học (khoảng 550 triệu đồng) vừa phải xin lỗi sau khi học sinh đi thi và phát hiện giáo viên của trường đã dạy nhầm sách suốt hai năm.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:51

Mỹ: Nữ sinh vô gia cư trúng tuyển 12 trường đại học
Mỹ: Nữ sinh vô gia cư trúng tuyển 12 trường đại học

(Dân trí) - Mặc dù phải sống trong khu nhà cho người vô gia cư cùng người mẹ nghiện ngập từng ra tù vào tội, cô gái trẻ Brianna Watts vẫn vươn lên học tập với thành tích xuất sắc tại trường trung học và trúng tuyển 12 trường đại học.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:09

Những trường đại học "toàn cầu hóa" danh tiếng thế giới
Những trường đại học "toàn cầu hóa" danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng các chỉ số thống kế số lượng sinh viên quốc tế, nhân viên quốc tế, và chỉ số danh tiếng quốc tế cho từng tổ chức, trang Times Higher Education đã xếp hạng các trường đại học có tính quốc tế nhất thế giới năm 2019.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:22

Mỹ: Căng- tin trường học phát thức ăn chưa sử dụng cho học sinh nghèo
Mỹ: Căng- tin trường học phát thức ăn chưa sử dụng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trường Elkhart (bang Indiana, Mỹ) kết hợp với một tổ chức phi lợi nhuận địa phương là Cultivate để chuyển những thức ăn chưa sử dụng tại căng- tin nhà trường tới tay những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:11

Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non
Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ chăm sóc trẻ em, ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động, vừa đây Chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật miễn học phí cho giáo dục mầm non. Chương trình này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2019 tới.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:08

Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học
Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học

(Dân trí) - Một ngôi trường tại Anh mới đây đã ra quy định cấm học sinh uống nước trong giờ học vì có thể làm ảnh hưởng tới việc tiếp thu bài vở của các em. Nhiều học sinh đã lên tiếng phản đối quy định này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:09

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đầu tư vào giáo dục như thế nào cho tương lai?
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đầu tư vào giáo dục như thế nào cho tương lai?

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục đều sẽ được chính phủ UAE hỗ trợ, theo đó 5 tỷ Dirham (khoảng 31 nghìn tỷ đồng) đã được phân bổ để đầu tư hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cho các trường học, học viện trong sáu năm tới, theo Khaleej Times.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:27

Úc: Gian lận đại học có thể đối mặt với án tù hai năm và số tiền phạt khổng lồ
Úc: Gian lận đại học có thể đối mặt với án tù hai năm và số tiền phạt khổng lồ

(Dân trí) - “Các hoạt động gian lận nếu không được kiểm soát, sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể cho sự liêm chính và uy tín của ngành giáo dục đại học Úc ở quy mô cả trong nước và quốc tế,” một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:01

Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"
Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"

(Dân trí) - Một giáo viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ công tác vì khiến một số học sinh run rẩy sợ hãi khi nói rằng ông là Chúa Jesus và thế giới sắp kết thúc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con
Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con

(Dân trí) - Một doanh nhân tại Los Angeles, Mỹ đã nhận tội chi hơn nửa triệu USD nhằm kiếm suất cho con trai vào đại học Georgetown. Tính tới lúc này, tổng số cha mẹ thừa nhận tội danh trong đường dây “chạy trường đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ” là 14 người.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:16