Thứ hai, 10/02/2020 - 08:35

Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona

Dân trí

Trong bối cảnh đại dịch virus corona hoành hành, Trung Quốc nở rộ dịch vụ cung cấp khóa học trực tuyến để học sinh có thể tự học tại nhà.

Thời điểm hiện tại, các trường học ở Trung Quốc phải đóng cửa, giáo dục trực tuyến “lên ngôi”, trở thành phương pháp dạy học hữu hiệu để học sinh có thể học mà không bị đứt quãng vì dịch bệnh.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đang nỗ lực phối hợp và tích hợp các tài liệu giảng dạy liên quan đến các cấp quốc gia, địa phương và trường học, giúp các khóa giảng dạy trực tuyến trở nên phong phú, có chất lượng cao, tạo điều kiện cho học sinh ở các vùng trên cả nước có nhiều lựa chọn.

Theo SCMP, Youku - kênh video được mệnh danh là "YouTube của Trung Quốc" đã mở các lớp học trực tuyến miễn phí dành cho học sinh tiểu học và trung học, từ ngày 27/1.

Kế hoạch được thực hiện với sự hỗ trợ của DingTalk, một ứng dụng khác cùng thuộc sở hữu Alibaba. Gần 50 trường tiểu học và trung học tại tỉnh Hồ Bắc đã tham gia vào chương trình này.

Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona - 1

Youku sẽ mở các lớp học trực tuyến miễn phí dành cho học sinh tiểu học và trung học từ ngày 27/1.

Trong khi đó, các trường học ở tỉnh An Huy, Trung Quốc cũng cung cấp khóa học trực tuyến cho học sinh của họ trong những ngày đất nước đối mặt với đại dịch Corona.

Vì các trường học trên cả nước bắt buộc phải hoãn học kỳ mùa xuân, các trường học khu vực này đã cung cấp học phí trực tuyến thay thế để giúp học sinh học tại nhà.

Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona - 2

Zhu Junfei, học sinh của trường trung học phổ thông Hefei No. Eight ở Hợp Phì, phía đông tỉnh An Huy của Trung Quốc tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà vào ngày 3/2/2020. 

Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona - 3
Cô Yu Ying đang thiết kế khóa học trực tuyến cho học sinh tại trường trung học phổ thông No. Eight Hefei.
Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona - 4
Thầy Dong Tiansheng, giáo viên Lịch sử vẫn đến trường một mình để soạn các khoá học trực tuyến cho học trò.
Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona - 5
Thầy Li Wenzhi , giáo viên vật lý chấm điểm cho học sinh qua mạng.
Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona - 6
Yang Yuxuan, một học sinh của trường trung học phổ thông số tám Hefei, tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà ở Hợp Phì.

Theo tờ People’s Daily, trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành thông báo hoãn học kỳ mùa Xuân 2020 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho giáo viên, học sinh. Phương pháp học trực tuyến với các bài kiểm tra trực tuyến, các khóa học phát trực tiếp đã được áp dụng tại nhiều khu vực.

“Vì học sinh không thể đến trường, chúng tôi đã tổ chức các lớp học trực tuyến để các em có thể học tập tại nhà”, một quan chức của Bộ Giáo dục Trung Quốc chia sẻ.

Đại diện này cho biết bộ đã làm việc tích hợp nhiều nguồn tài nguyên giảng dạy trực tuyến chất lượng cao để cung cấp cho học sinh ở tất cả các khu vực.

Theo báo cáo của tờ People Daily, Bộ Giáo dục nước này hiện có kế hoạch mở lớp học trực tuyến toàn quốc vào ngày 17/2 tới đây. Tài liệu của các khóa học trực tuyến không chỉ bao gồm nội dung liên quan đến học thuật, mà còn phổ biến kiến thức khoa học, thể dục thể thao và tư vấn tâm lý.

Lệ Thu

Theo Xinhua, People Daily, SCMP, China Daily

Mới nhất