Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo

Dân trí Một đứa trẻ chỉ học mẫu giáo mà có khả năng nói bằng 3 thứ tiếng? Bạn có thể không tin nhưng đó là câu chuyện thật tại đất nước New Zealand.

Mỗi đứa trẻ là một “thần đồng”?

Một đứa trẻ chỉ học mẫu giáo mà đã có khả năng nói 3 thứ tiếng? Bạn có thể không tin nhưng đó là câu chuyện thật mà 2 chuyên gia Linda Mitchell và Sarah Archard, thuộc Trung tâm nghiên cứu giáo dục mầm non của Đại học Waikato (New Zealand) đã chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non Việt Nam” (11-13/10) do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) hợp tác với trường Đại học Waikato, New Zealand (UoW) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức.

Nhân vật chính của câu chuyện là Qin Qin, một em bé sinh ra trong gia đình đa quốc tịch gốc Á ở New Zealand, có thể nói tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại và tiếng Anh.

Những trường hợp như Qin Qin không phải là hiếm ở New Zealand, một đất nước có cộng đồng người nhập cư khá đông. Ngoài ra, nhiều trẻ em người Maori bản xứ khi bắt đầu đi học mầm non cũng mới làm quen với tiếng Anh nhưng các em đều thích nghi rất nhanh với môi trường mới cũng như ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

Theo bà Bronwen Cowie, Giám đốc Viện nghiên cứu giáo dục Wilf Malcolm, Khoa Giáo dục Đại học Waikato (New Zealand), quá trình học song ngữ này cũng tương tự như trẻ em Việt Nam được làm quen với tiếng Anh từ bậc mầm non, thậm chí có những em nhỏ người dân tộc thiểu số sẽ “biết” 3 thứ tiếng cùng một lúc là tiếng dân tộc, tiếng Việt và cả tiếng Anh khi tới trường.

Trẻ hoàn toàn có khả năng thích nghi và học hỏi nhiều ngôn ngữ một lúc ở giai đoạn này, bà Cowie khẳng định. Chuyên gia giáo dục New Zealand này cũng tin rằng việc sử dụng song song nhiều hơn một thứ tiếng từ khi còn nhỏ tốt cho trẻ về nhiều mặt.

Việc cho trẻ mầm non làm quen với chữ viết hay con số cũng tương tự vậy. “Tôi được biết đây là vấn đề khá nóng ở Việt Nam và dường như có 2 luồng quan điểm trái chiều về việc dạy chữ cho trẻ mầm non”, bà Cowie cho biết.

Quan điểm của chuyên gia giáo dục New Zealand này là ủng hộ trẻ làm quen với cách đọc viết từ bậc mầm non, song bà nhấn mạnh: “Có lẽ các em không nên được dạy theo cách ngồi và học bởi rất nhiều kỹ năng đọc, viết, hiểu có thể được dạy thông qua việc đọc truyện cho trẻ”.


Bà Bronwen Cowie, Giám đốc Viện nghiên cứu giáo dục Wilf Malcolm, Khoa Giáo dục Đại học Waikato (New Zealand).

Bà Bronwen Cowie, Giám đốc Viện nghiên cứu giáo dục Wilf Malcolm, Khoa Giáo dục Đại học Waikato (New Zealand).

Cụ thể theo bà Cowie, việc “học” chữ ở giai đoạn này thực chất là một quá trình làm giàu từ vựng và quen với cách ghép từ, thậm chí là cả cấu trúc câu thông qua các câu chuyện kể có kèm tranh vẽ, các bài hát, bài thơ vần… Các em cũng có thể tập tô vẽ hoặc viết một vài chữ cái nếu thấy hứng thú nhưng người lớn không nên bắt ép hay tạo áp lực cho các em phải rèn viết chữ cho đúng.

Cũng theo chuyên gia giáo dục New Zealand, không có thời lượng cố định hay cụ thể nào được khuyến nghị để dành thời gian cho trẻ “học” chữ và ngoại ngữ ở trường hay ở nhà.

“Tất cả nên được lồng ghép một cách tự nhiên và thoải mái nhất trong các hoạt động đa dạng”, bà nêu rõ. Ví dụ như việc cha mẹ đọc truyện cho con cũng là một cách giúp trẻ phần nào nhận diện được mặt chữ, hiểu được nghĩa của từ cũng như cách sắp xếp các từ để trở thành một câu.

Vai trò cực kỳ quan trọng của cha mẹ

Việc làm quen với chữ và học song ngữ ngay từ bậc mầm non ở New Zealand không phải là một “cuộc đua” đầy áp lực như cha mẹ Việt tưởng tượng.

Trong khi gần đây không ít bậc phụ huynh Việt Nam tuyên bố “phải để con có tuổi thơ” và phản đối việc một bộ phận các phụ huynh khác cho con đi học chữ, số và phép tính, thậm chí học cả ngoại ngữ trước khi vào lớp 1, các chuyên gia giáo dục New Zealand đã có những chia sẻ thú vị về vấn đề này cũng triết lý giáo dục mầm non của “Xứ sở Kiwi”.

Có một thực tế là nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam ủng hộ việc dạy chữ và song ngữ ở bậc mầm non nhưng dường như lại đang phó mặc chuyện này cho giáo viên. Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 đã “được” đi học thêm các lớp tiếng Việt và tiếng Anh sau giờ học ở trường mầm non trong khi, theo các chuyên gia giáo dục New Zealand, đáng lẽ đó phải là thời gian cha mẹ dành cho con cái.


Một lớp mầm non ở New Zealand. (Ảnh minh họa)

Một lớp mầm non ở New Zealand. (Ảnh minh họa)

Tại hội thảo, rất nhiều diễn giả trong và ngoài nước cũng đã đề cập việc giáo viên trao đổi với phụ huynh như thế nào để các bậc cha mẹ hiểu họ cần phải làm gì tốt nhất cho sự phát triển của con trẻ trong giai đoạn đầu đời này.

Chia sẻ kinh nghiệm từ New Zealand, bà Cowie cho biết, triết lý giáo dục bậc mầm non của nước này tập trung rất nhiều vào con trẻ trong mối quan hệ với các thành viên trong gia đình và sau đó là xem xét những mối quan hệ đó với giáo viên.

New Zealand có một hệ thống đánh giá mà bà Cowie cho là rất xuất sắc, gọi là “learning story”, nghĩa là câu chuyện học hỏi. Theo đó, giáo viên mầm non thường viết các mẩu truyện ngắn kể lại những gì trẻ đã làm và đính kèm ảnh trẻ tham gia hoạt động đó hoặc bức tranh mà trẻ vẽ và kết thúc câu chuyện luôn mở ra những khả năng mà trẻ có thể làm tiếp. Cha mẹ sẽ được yêu cầu bình luận, phản hồi lại về câu chuyện đó và thêm vào những điều mà bé có thể làm ở nhà.

Theo cách này, giáo viên và phụ huynh đều được biết một đứa trẻ có khả năng làm được những gì ở hoàn cảnh khác mà họ không được tận mắt quan sát. Điều này giúp cả 2 bên thực sự hiểu rõ hơn về năng khiếu, tính cách, thiên hướng phát triển của trẻ, từ đó có những biện pháp giáo dục phù hợp.

Điều quan trọng là tất cả những “câu chuyện học hỏi” này phải được lưu lại, không chỉ để cho bố mẹ theo dõi sự tiến bộ của con mà còn để chính trẻ tự cảm nhận sự chuyển biến của bản thân. Việc “tự thấy mình khôn lớn hơn” sẽ là sự khích lệ rất lớn đối với trẻ, hơn bất cứ lời khen nào từ người lớn.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học
Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học

Có nhiều blogger, vlogger và youtuber đã chia sẻ kinh nghiệm về đăng ký trường, xin visa du học, bàn về điều kiện vật chất và văn hoá các nước, nhưng chỉ một số ít người bàn về những kỹ năng cần có để trở thành một du học sinh.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:00

Chuyện yêu xa và lời hứa “yêu đến khi hết tuyết nước Nga” của đôi bạn trẻ
Chuyện yêu xa và lời hứa “yêu đến khi hết tuyết nước Nga” của đôi bạn trẻ

(Dân trí) - Yêu nhau được 5 năm thì 3 năm Bích Ngọc và Bùi Giáp phải chấp nhận yêu xa vì Giáp được trường cử đi du học nước ngoài. Câu chuyện tình yêu đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị của cặp đôi cùng tuổi khiến các đôi yêu xa phải ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:00

Giáo dục New Zealand xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai
Giáo dục New Zealand xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai

(Dân trí) - Chỉ số Giáo dục chuẩn bị cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index) do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vào tháng 9 vừa qua cho biết hệ thống giáo dục của New Zealand được xếp vị trí đầu tiên.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:41

Chính phủ Ireland dành 30 suất học bổng thạc sĩ toàn phần cho ứng viên Việt
Chính phủ Ireland dành 30 suất học bổng thạc sĩ toàn phần cho ứng viên Việt

(Dân trí) - Chương trình học bổng của Chính phủ Ireland Irish Aid’s IDEAS niên khóa 2018 – 2019 đã bắt đầu nhận hồ sơ cho tới ngày 15/01/2018 và sẽ có tối đa 30 suất học bổng được trao cho ứng viên Việt.

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:07

DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao
DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau nhiều tháng vận động, quyên góp, điểm trường tiểu học thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã bắt đầu khởi công xây dựng. Kinh phí xây dựng điểm Trường được xây dựng trên cơ sở phối hợp hoạt động quyên góp, ủng hộ giữa Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, cùng với Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và Hội thực tập sinh Việt Nam tại Isarel.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:25

Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”
Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”

Vũ Đỗ Khanh (sinh năm 1992), từng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, một trong những trường có đầu vào cao tại ĐH Oxford (Anh). Mới đây, chàng trai này lại gây bất ngờ khi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 01:38

Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?
Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?

Cô giáo Đào Thị Hằng – người từng nhận Học bổng Năng lực lãnh đạo trị giá 112.000 USD của Bộ Ngoại giao Úc và học bổng Global Change Leaders của Bộ Ngoại giao Canada, từ chối học bổng tiến sĩ ở nước ngoài để về Việt Nam khởi nghiệp – chia sẻ những trải nghiệm của cô về việc học tiếng Anh khi du học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018
Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018

CES – Canada Express Study – Cụm từ không còn xa lạ đối với sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Mơ ước du học Canada đã trở nên  dễ dàng hơn bao giờ hết khi chính phủ Canada cùng với tổ chức Colleges and Institutes Canada đã thông qua chương trình thí điểm xét thị thực ưu tiên không cần chứng minh tài chính. Vì vậy, chương trình CES chưa bao giờ hết HOT tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:43

Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp

(Dân trí) - Hòa chung không khí đón tiếp tân sinh viên tại các chi hội sinh viên Việt Nam trên toàn Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Rennes đã tổ chức Đại hội sinh viên đầu năm vào ngày 14/10 vừa qua. Đây là dịp để đón tiếp các bạn tân sinh viên và bầu ban chấp hành Hội sinh viên cho nhiệm kỳ mới.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:00

Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS
Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS

Thành lập từ năm 2008, sau gần 10 năm đi vào hoạt động GLN được biết đến là một trong những trung tâm hàng đầu tại Hà Nội về đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS với hơn 2000 học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS – một con số vô cùng ấn tượng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:45

Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân
Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân

Dưới đây là danh sách những thần đồng nổi tiếng nhất Ấn Độ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:54

Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng
Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng

Triển lãm Giáo dục Canada thường niên lần thứ 9 với sự tham gia của hơn 100 trường trên khắp Canada đã kết thúc. Sau triển lãm, hẳn quý vị phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên đã trang bị được thêm nhiều thông tin hữu ích về chính sách du học Canada – Đặc biệt là Chính sách CES 2018 – DU HỌC KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH. Hãy cùng EduViet đi tìm hướng đi tương lai định cư Canada với CES Canada 2018.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?
Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, với chất lượng đào tạo tốt cùng chi phí thấp, mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 10:00

Du học Úc: Tổng hợp thông tin du học, học bổng và định cư năm 2018
Du học Úc: Tổng hợp thông tin du học, học bổng và định cư năm 2018

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, Australia là điểm đến có số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đông thứ hai sau Nhật Bản, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8% trong đó có đến 76% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:30

Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học
Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học

Hiện có hơn 130.000 công dân Việt Nam học tập tại nước ngoài, điều này khiến nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các vị phụ huynh cho con cái đóng tiền học và sinh hoạt phí là không nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về thủ tục và hạn mức chuyển tiền. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho các vị phụ huynh có con đang du học.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:31

Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ
Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ

(Dân trí) - Ở buổi học đầu tiên, thầy cô nói với sinh viên rằng họ có thể mắc lỗi và mong sinh viên sửa cho điều đó. Để lớp học khỏi buồn ngủ và tăng tính tương tác, có thầy giáo luôn xuất hiện với bịch kẹo to đùng…

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:52

Sinh viên Việt Nam tự tin phát triển trong môi trường quốc tế
Sinh viên Việt Nam tự tin phát triển trong môi trường quốc tế

Ngày 9/10 vừa qua, tại Trường Kent International College (Kent Việt Nam) đã diễn ra buổi lễ “Đại học Kent - Anh Quốc chính thức công nhận chương trình chuyển tiếp Cử nhân Thực hành của Kent Việt Nam”.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:04

Eduviet Study Tour 2017: Triển lãm du học Canada
Eduviet Study Tour 2017: Triển lãm du học Canada

Triển lãm du học Canada sẽ được tổ chức trong hai ngày 17.10.2017 và 18.10.2017; vào lúc 18h tại số 68B, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Eduviet Study Tour 2017, quy tụ đại điện từ các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu Canada cùng tham dự.

Thứ tư, 11/10/2017 - 05:00

Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient
Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient

(Dân trí) - Hôm thứ 7 ngày 7/10/2017 vừa qua, tại thành phố Lorient, vùng Bretagne nước Pháp, nhóm cộng đồng người Việt trẻ đồng tổ chức cùng hiệp hội APPELorient (Hội bảo trợ trẻ em tàn tật tại Việt nam từ 1968) một chương trình ca nhạc - ẩm thực đặc sắc, giao lưu, trộn lẫn giữa hai nền văn hóa Pháp – Việt.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:43

Hội thảo học bổng dự bị các trường đại học Anh Quốc
Hội thảo học bổng dự bị các trường đại học Anh Quốc

Vào ngày 13/10/2017, tại Hà Nội, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan, đại diện các trường Anh Quốc sẽ có buổi hội thảo cách vào các trường đại học lớn UK dù học lực không tốt. Kaplan cũng sẽ gợi ý cách đạt các suất học bổng 2.000 - 4.000 bảng trong buổi này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 04:00

Giải pháp du học với chi phí hợp lý tại ngày hội du học
Giải pháp du học với chi phí hợp lý tại ngày hội du học

Du học tại các cường quốc thế giới là giấc mơ của nhiều HS-SV Việt Nam. Thế nhưng, chi phí luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Hãy để IDP giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất với điều kiện tài chính của gia đình, cũng như sở thích và định hướng phát triển tương lai của học sinh.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:00

Bạn trẻ Việt trình diễn áo dài, nhảy sạp, hát quan họ ở Adelaide
Bạn trẻ Việt trình diễn áo dài, nhảy sạp, hát quan họ ở Adelaide

(Dân trí) - Ngày 23/09 vừa qua, lễ hội Văn hoá Việt Nam - Vietfest 2017 do Hội sinh viên Việt Nam tại Adelaide tổ chức đã diễn ra thu hút hơn 700 bạn bè quốc tế tham dự.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 04:00

Cô “thủ lĩnh trẻ” và những chuyến “công du” đáng nhớ
Cô “thủ lĩnh trẻ” và những chuyến “công du” đáng nhớ

Trần Khánh Trang (năm thứ hai, trường ĐH Anh Quốc Việt Nam) đã tham dự nhiều chương trình hoạt động xã hội về quyền con người, bình đẳng giới, văn hóa… ở nhiều quốc gia trên thế giới: Na Uy, Mỹ, Lào, Singapore… Đặc biệt, cô từng vinh dự hai lần được gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 01:51

Chương trình Học bổng toàn phần du học Canada dành cho tình nguyện viên dự án cộng đồng
Chương trình Học bổng toàn phần du học Canada dành cho tình nguyện viên dự án cộng đồng

13 suất học bổng toàn phần du học Canada, 45 suất học bổng toàn phần học phí luyện thi IELTS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 130 phần quà từ Canada là giải thưởng dành cho thành viên fanpage https://www.facebook.com/hotroduhoc.vn có đóng góp tích cực vì cộng đồng nhân dịp kỷ niệm 150 năm Canada.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:56