Thứ Sáu 19/01/2018 - 07:26

Trải nghiệm du học New Zealand: Chiếc hộp đánh giày trước cửa rừng sâu

Dân trí Ở trước cửa các khu rừng, bao giờ cũng có một chiếc hộp đánh giày, khuyến khích mọi người tự nguyện làm sạch sẽ giày trước lúc đặt chân vào rừng... là một phát hiện khiến cô gái Việt Thanh Hải thực sự bất ngờ khi du học ở New Zealand - đất nước “xếp hạng số 1 thế giới về chuẩn bị cho tương lai".

New Zealand là quốc gia xếp vị trí đầu Chỉ số Giáo dục chuẩn bị cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index) do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vào tháng 9/2017. Những trải nghiệm đặc biệt về du học tại "xứ sở kiwi" được các diễn giả chia sẻ trong buổi tọa đàm “Nền giáo dục hướng tới tương lai” do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức ngày 17/1 tại Hà Nội.

Các diễn giả chia sẻ trải nghiệm du học New Zealand.
Các diễn giả chia sẻ trải nghiệm du học New Zealand.

Đến New Zealand với học bổng New Zealand ASEAN Awards năm 2014, chị Đoàn Thanh Hải (Cán bộ quản lý dự án của CSIP- Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng) không thể quên ấn tượng về sự thanh bình bậc nhất thế giới và nơi đây.

Một trong những chi tiết bất ngờ nhất là khi cô gái Việt đi dã ngoại vào rừng sâu. Đến cửa rừng, chị Hải phát hiện một chiếc máy, lại gần xem và hỏi mọi người thì biết đó là máy đánh giày để làm sạch chân, loại bỏ đất bẩn trước khi bước vào cửa rừng xanh.

"Sỏi đá, các hạt giống ngoại lai đều được làm sạch sẽ chứ không phải cứ để giày thế rồi đi vào. Đó là hoạt động tự nguyện, không ép buộc nhưng mọi người đều vui vẻ thực hiện và cũng là bài học sống động cho trẻ em cũng như người lớn về tình yêu, sự trân trọng thiên nhiên”, chị Hải chia sẻ.

“Người New Zealand đầu tiên tôi quen biết là cô Trish Summerfield ở Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Giá trị sống, người đã dành hơn chục năm ở Việt Nam để hướng dẫn mọi người thực tập sống bình an và hạnh phúc. Cô ấy cũng là ấn tượng đầu tiên của tôi về New Zealand, đó hẳn là đất nước yên bình nhất thế giới”, chị Thanh Hải kể.
“Người New Zealand đầu tiên tôi quen biết là cô Trish Summerfield ở Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Giá trị sống, người đã dành hơn chục năm ở Việt Nam để hướng dẫn mọi người thực tập sống bình an và hạnh phúc. Cô ấy cũng là ấn tượng đầu tiên của tôi về New Zealand, đó hẳn là đất nước yên bình nhất thế giới”, chị Thanh Hải kể.

Chị Hải cho biết thêm, cuộc sống ở đây vô cùng văn minh, xanh và sạch, đúng như slogan Pure New Zealand (New Zealand thuần khiết - PV), con người New Zealand tốt bụng và chân thành.

“Đơn giản, chỉ cần dạo phố hay đi xe buýt, bạn đều dễ dàng nhìn thấy nụ cười thường trực trên gương mặt mỗi người ở đây. Và dù là người hoàn toàn xa lạ đi lại ở nơi công cộng họ vẫn tự nhiên nói “hello”, hỏi thăm nhau có khỏe không và luôn cảm ơn mỗi khi xuống xe hay mỗi khi sử dụng xong dịch vụ”.

Anh Nguyễn Bá Lâm từng giành Học bổng New Zealand Development Scholars (NZDS) Awards năm 2011, tốt nghiệp Chương trình Thạc sĩ Quản trị Nguồn nhân lực tại Đại học AUT.

Anh Lâm cho biết, anh sang New Zeadland cùng vợ và hai con nhỏ. Gia đình sống và học tập ở Auckland, một thành phố khoảng 1,3 triệu dân, nhưng được cho là náo nhiệt nhất của New Zealand.

Theo anh Lâm, thú vị nhất là vẫn là hình ảnh sinh viên cả nằm, cả ngồi đọc sách, sưởi nắng trên bãi cỏ trong công viên, ghế đá ven đường, thật là thanh bình, mặc dù áp lực học tập lên các sinh viên rất cao bởi guồng quay của học kỳ, bài tập, nghiên cứu, thi cử,…

“Với một sinh viên mang theo cả gia đình như tôi, việc cân đối thời gian học hành và thư giãn cùng gia đình để có thể tận hưởng cuộc sống ở một đất nước tươi đẹp và thanh bình như New Zealand là một việc không dễ. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm được điều đó”.

Cựu du học sinh nhấn mạnh thêm, người dân địa phương (được gọi là Kiwi) vô cùng đáng yêu và thân thiện. Trong quá trình học ở đây, anh đã được tận hưởng rất nhiều lễ hội của người dân địa phương, từ thưởng thức điệu nhảy truyền thống haka, tham gia lễ hội thả diều Kite Moana, đến vui hát tại lễ hội dân đảo Pacifica…

“Và tôi đã rất vinh dự được chụp ảnh cùng Thủ tướng New Zealand thời đó là ông John Key. Hình ảnh một thủ tướng bình dị, thân thiện đại diện cho những người dân Kiwi đáng yêu sẽ luôn đọng mãi trong tôi”, anh Lâm chia sẻ.

Bá Lâm (bên phải) chụp ảnh với cựu Thủ tướng New Zealand John Key tại Lễ hội Pacifica.
Bá Lâm (bên phải) chụp ảnh với cựu Thủ tướng New Zealand John Key tại Lễ hội Pacifica.

Một năm chỉ học 6-7 môn

Nói về phương pháp giảng dạy, học tập ở quốc gia xếp vị trí đầu Chỉ số Giáo dục chuẩn bị cho tương lai, em Minh Anh – hiện là du học sinh lớp 12 Otaki College, New Zealand cho biết, em từng khá ngỡ ngàng với hệ thống môn học bài giảng ở đây.

Thay vì phải học 13 môn, thì ở New Zealand học sinh chỉ cần học trung bình 6-7 môn một năm. Có khoảng 3 môn bắt buộc còn lại bạn sẽ được lựa chọn môn học theo ý muốn và năng khiếu của mình. Do đó, mỗi một học sinh sẽ có một chương trình học khác nhau và chương trình này luôn được các thầy cô quan tâm, động viên và xây dựng để các bạn có thể phát huy hết khả năng của bản thân.

Minh Anh (hàng đầu, bên trái) hiện là du học sinh lớp 12 Otaki College, New Zealand.
Minh Anh (hàng đầu, bên trái) hiện là du học sinh lớp 12 Otaki College, New Zealand.

“Không phải học dàn trải nên em có thể tập trung phát huy sở trường với các môn học như Bussiness Computing là về máy tính, Home Economic là về kiến thức gia đình…

Thầy cô giáo New Zealand cũng rất dễ tính và thân thiện. Họ không bắt ép học sinh phải học theo một khuôn khổ nào cả, mà các thầy cô sẽ để học sinh tự trải nghiệm và khám phá ra những điều mới lạ, cũng như đưa ra các phương pháp giảng dạy phù hợp và vô cùng thú vị”, Minh Anh chia sẻ.

Theo nữ sinh Việt, trường học ở New Zealand luôn được trang bị những thiết bị hiện đại, cần thiết cho dạy học và tương tác. Ở Otaki College, mỗi học sinh được phát một máy tính nhỏ và mỗi người có một tài khoản riêng để đăng nhập. Trường cũng có một trang web riêng cho học sinh học trực tuyến cũng như học trên bàn giấy.

Thầy cô và học sinh có thể cùng chia sẻ một vấn đề qua google classroom, mọi thứ đều được giải thích vô cùng rõ ràng và dễ hiểu. Riêng những bạn học muốn tham gia lớp liên quan đến máy tính cũng có một lớp máy tính riêng hay phòng học liên quan đến phim ảnh và máy ảnh.

Thêm nữa, vì người New Zealand vô cùng yêu thể thao, học sinh không chỉ được giáo dục về kiến thức, kỹ năng mà còn được chú trọng giáo dục về thể chất. Sau khoảng thời gian học tập mệt mỏi và cần thư giãn, Minh Anh thường đi dạo quanh khu mình ở hoặc đi leo núi cùng các bạn.

“Chỉ sau vài lần tham gia vào lớp thể dục ở trường hay đi leo núi cùng gia đình homestay, em thấy sức khỏe của mình được cải thiện rất nhiều so với hồi ở Việt Nam”, Minh Anh hào hứng.

Trẻ em tiểu học đã có thói quen trích dẫn nguồn

Ở trường Waiuku College, Nguyễn Mai Trang là người Việt Nam duy nhất theo học tại đây. Toàn bộ thời gian sống ở nhà người bản xứ (homestay) cũng như ở trường, Trang đều bắt buộc phải nói Tiếng Anh. Nửa năm đi du học, các kỹ năng Tiếng Anh như giao tiếp, viết lách và phản xạ khi nói chuyện với người nước ngoài của cô gái Việt đã tiến bộ nhanh chóng.

Nguyễn Mai Trang (ngoài cùng bên phải, du học sinh lớp 13 trường Waiuku College – Auckland, New Zealand).
Nguyễn Mai Trang (ngoài cùng bên phải, du học sinh lớp 13 trường Waiuku College – Auckland, New Zealand).

Trang “bật mí”, điều em thích nhất ở môi trường học tập mới là toàn bộ kiến thức trong sách vở bọn mình đều phải tự học ở nhà. Khi đến lớp, thầy cô chỉ giúp giải đáp những câu hỏi của học sinh, hay tổ chức các hoạt động giúp học sinh thực hành kiến thức trong đời sống thực tế. Nhờ vậy, học sinh có được hình dung tốt nhất về bài học. Mai Trang chọn theo đuổi đam mê với bộ môn thiết kế.

“Một đứa ham chơi, lười học như em từ đó đã biến thành một người có tính tự giác cao, cực kỳ hào hứng và chủ động học tập. Chương trình học ở đây cũng không bắt buộc học sinh phải học hết tất cả các môn. Ngoại trừ Toán và Tiếng Anh học bắt buộc, học sinh được tự chọn môn học phù hợp với khả năng cũng như sở thích của mình”.

Về nghiên cứu khoa học, chị Đoàn Thanh Hải cho hay: “Nghiên cứu cũng được thực hiện rất nghiêm túc và bài bản. Khi sử dụng ý đi mượn ở đâu đó, bạn phải trích nguồn rõ ràng đầy đủ, Điều này không phải là mới, ở Việt Nam cũng nhắc đến, nhưng ở New Zealand người học tuân thủ nghiêm ngặt.

Bài tập khi nộp lên website của trường đều chạy qua phần mềm để phát hiện đạo văn vì người New Zealand cực kỳ đề cao sự sáng tạo và tôn trọng chất xám của người khác”.

Chị Hải tâm sự, bản thân từng vô cùng ngạc nhiên khi trẻ tiểu học ở New Zealand đã có thói quen trích dẫn khi viết các báo cáo kết quả học tập.

“Các em có khi chỉ viết một câu, nhưng có tới 3 dòng trích dẫn nguồn từ đâu”, chị Hải cho hay.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cặp chị em sinh đôi "gây sốt" cộng đồng DHS Việt tại Nga vì quá xinh đẹp
Cặp chị em sinh đôi "gây sốt" cộng đồng DHS Việt tại Nga vì quá xinh đẹp

(Dân trí) - Sở hữu nét đẹp trong sáng, dịu dàng cùng nụ cười tỏa nắng khiến người đối diện “lịm tim”, hai chị em sinh đôi Quỳnh Anh và Mai Anh đang gây sốt trong cộng đồng du học sinh (DHS) Việt tại Nga.

Thứ hai, 29/01/2018 - 01:46

Ngày hội thông tin Đại học Sydney - Cơ hội cho học sinh Việt Nam
Ngày hội thông tin Đại học Sydney - Cơ hội cho học sinh Việt Nam

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam - Ngày hội thông tin của trường Đại học Sydney - Đại học hàng đầu tại Úc đem đến những cơ hội tuyển thẳng dành cho sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:18

10 siêu sao bóng đá thế giới có học vị cao nhất
10 siêu sao bóng đá thế giới có học vị cao nhất

Những cầu thủ bóng đá không chỉ là những nghệ sĩ sân cỏ, nhiều người trong số họ còn sở hữu học vị rất cao khiến người hâm mộ nể phục.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 09:14

Du học sinh Việt khắp 5 châu thức trắng đêm, rực lửa cảm xúc cổ vũ U23 Việt Nam
Du học sinh Việt khắp 5 châu thức trắng đêm, rực lửa cảm xúc cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Từ khắp nơi trên thế giới, các du học sinh Việt rầm rộ lập kế hoạch, cùng cả nước đồng lòng chung sức hướng về "trận cầu lịch sử" của đội tuyển U23 Việt Nam. Trái múi giờ, nhiều hội sinh viên đã thức trắng đêm để hòa nhịp con tim cùng đội tuyển bóng đá nước nhà.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:51

Những sự thật kỳ lạ về nền giáo dục ở quê hương HLV U23 Việt Nam
Những sự thật kỳ lạ về nền giáo dục ở quê hương HLV U23 Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc lại là một trong những quốc gia đạt kết quả học tập tốt nhất thế giới. Dưới đây là những điều đặc biệt của nền giáo dục ở xử sở kim chi này.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:09

ĐH Oxford tăng thời gian thi Toán và Khoa học Máy tính vì các nữ sinh
ĐH Oxford tăng thời gian thi Toán và Khoa học Máy tính vì các nữ sinh

(Dân trí) - Đại học Oxford, Anh Quốc vừa cho phép tăng thời gian làm bài thi Toán và Khoa học Máy tính nhằm giúp các nữ sinh của trường đạt điểm cao hơn. Theo đó, sinh viên có 105 phút để hoàn thành bài thi thay vì 90 phút như trước đây. Cấu trúc đề thi, độ khó và độ dài của câu hỏi không thay đổi.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:07

"Chàng trai vàng" Hóa học nhận học bổng 6,4 tỷ đồng của ĐH số 1 thế giới
"Chàng trai vàng" Hóa học nhận học bổng 6,4 tỷ đồng của ĐH số 1 thế giới

(Dân trí) - Đinh Quang Hiếu, cậu học trò lập "cú đúp" HCV Olympic hóa học quốc tế (năm 2016 và 2017) tiếp tục vươn xa khi chinh phục thành công suất học bổng toàn phần tiền tỷ của Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Mỹ niên khóa 2018-2022.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:48

13 trường Đại học có khuôn viên đẹp nhất nước Mỹ
13 trường Đại học có khuôn viên đẹp nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Trang web du lịch nổi tiếng Conde Nast Traveler đã xếp hạng 13 trường đại học đẹp nhất Hoa Kỳ theo các tiêu chí như kiến trúc độc đáo, khuôn viên ấn tượng...

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:00

Du học Canada: Lộ trình thẳng tiến Đại học - Rộng mở định cư
Du học Canada: Lộ trình thẳng tiến Đại học - Rộng mở định cư

Nếu định cư Canada sau tốt nghiệp là mục tiêu khi du học thì việc chọn khóa học hợp lý được coi là ưu tiên hàng đầu để sinh viên quốc tế hiện thực hóa ước mơ, đặc biệt là với những ai muốn đặt chân lên những tỉnh bang xinh đẹp như British Columbia (B.C) và Manitoba.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:39

28 bạn trẻ Việt nhận học bổng toàn phần New Zealand-ASEAN 2017
28 bạn trẻ Việt nhận học bổng toàn phần New Zealand-ASEAN 2017

(Dân trí) - Tối ngày 17/1 vừa qua, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đã tổ chức tiệc chia tay dành cho 28 ứng viên trúng tuyển học bổng New Zealand - ASEAN 2017 tại nhà riêng ở Hà Nội.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:33

Con trai chủ sòng bạc Macau đẹp trai, học giỏi gây sốt mạng xã hội
Con trai chủ sòng bạc Macau đẹp trai, học giỏi gây sốt mạng xã hội

(Dân trí) - Thiếu gia con nhà giàu, gia thế khủng, ngoại hình điển trai là những mỹ từ để nói về quý tử nhà ông trùm Macau, Mario Ho. Tuy nhiên chàng trai này còn cực kỳ thông minh và gặt hái hàng loạt thành tích ấn tượng.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 07:08

Lộ diện 3 startup dự tranh gói đầu tư 25.000 USD dành cho người Việt toàn cầu
Lộ diện 3 startup dự tranh gói đầu tư 25.000 USD dành cho người Việt toàn cầu

(Dân trí) - Chung kết cuộc thi VietChallenge, cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu dành cho các bạn trẻ Việt Nam trên toàn thế giới vừa diễn ra chiều ngày 9/1 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng Thạc sỹ Fulbright năm học 2019-2020
Học bổng Thạc sỹ Fulbright năm học 2019-2020

(Dân trí) - 18/1/2018, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo Chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ năm học 2019 - 2020. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 18/01/2018 - 02:26

Canada mở rộng cửa cho người nước ngoài và thành viên gia đình đến làm việc, học tập, đầu tư và định cư
Canada mở rộng cửa cho người nước ngoài và thành viên gia đình đến làm việc, học tập, đầu tư và định cư

Người nước ngoài làm việc hoặc du học tại Canada thì vợ/chồng có thể tới Canada làm việc toàn thời gian và con được học miễn phí ở các trường công lập

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:10

Tết Việt sớm ấm áp của DHS Việt giữa lòng Tokyo lạnh giá
Tết Việt sớm ấm áp của DHS Việt giữa lòng Tokyo lạnh giá

(Dân trí) - Ngày 14/1, tại Holywood Hall, Roppongi Hills giữa lòng thủ đô Tokyo - Nhật Bản, chương trình Tết VYSA 2018 được tổ chức bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản - VYSA đã diễn ra thành công với sự góp mặt của hơn 350 khách tham dự.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:27

Phỏng vấn học bổng dự bị đại học 2018 tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada
Phỏng vấn học bổng dự bị đại học 2018 tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada

Trong trường hợp du học sinh cần phải học những khóa học dự bị để đạt yêu cầu đầu vào các trường đại học thứ hạng cao, vẫn có những suất học bổng giá trị tốt giúp giảm gánh nặng chi phí cho du học sinh, bao gồm cả học bổng A-level.

Thứ tư, 17/01/2018 - 06:49

"Lộ diện" Hoa khôi du học sinh Việt tại xứ sở mặt trời mọc năm 2017
"Lộ diện" Hoa khôi du học sinh Việt tại xứ sở mặt trời mọc năm 2017

(Dân trí) - Sau chặng hành trình gần 2 tháng, cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật – Miss VYSA 2017 đã tìm ra nữ sinh tài sắc nhất để trao vương miện trong đêm chung kết diễn ra tối ngày 14/1 tại Holywood Hall, Roppongi Hills, thủ đô Tokyo - Nhật Bản.

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:33

Định cư Canada theo con đường du học trong tầm tay
Định cư Canada theo con đường du học trong tầm tay

Du học – Định cư không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người Việt Nam trong thời kì hội nhập. Nhưng xu hướng du học – định cư tại quốc gia nào, khu vực nào đang có điều kiện phát triển tốt nhất, gặp nhiều điều thuận lợi nhất? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:00

Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích
Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích

(Dân trí) - Lã Hồ Minh Khuê - nữ sinh Việt tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ) không tin vào chuyện có người khác đến giải cứu mình trước mỗi khó khăn. Cô cho rằng, truyện cổ tích mô tuýp hoàng tử - công chúa là một cách nhìn rất lãng mạn; những cảnh huống khóc thì bà tiên hiện lên giúp, bị hại có hoàng tử đến cứu… đôi khi có thể gây hại đến góc nhìn cuộc sống của các cô gái trẻ.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:04

Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"
Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"

(Dân trí) - Tốt nghiệp các trường đại học danh giá Mỹ, có những cơ hội rộng mở ở lại trời Tây phát triển nhưng tại sao các cựu du học sinh lại lựa chọn trở về “dù ở khổ hơn” và hướng phát triển sự nghiệp của họ thế nào?

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:23

Những thông tin cần thiết và cập nhật nhất về du học và định cư Úc năm 2018
Những thông tin cần thiết và cập nhật nhất về du học và định cư Úc năm 2018

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, Australia là điểm đến có số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đông thứ hai sau Nhật Bản, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8% trong đó có đến 76% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:07

Kì Giáng sinh cuối cùng đầy cảm xúc tại xứ sở Sương mù của nữ thạc sĩ Việt
Kì Giáng sinh cuối cùng đầy cảm xúc tại xứ sở Sương mù của nữ thạc sĩ Việt

(Dân trí) - Chiều Chủ Nhật ngày 24 đêm trước Giáng Sinh, tôi bắt chuyến tàu đến Chichester, nơi tôi sẽ đón Giáng sinh tại một gia đình người Anh...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:18

Du học New World Education tưng bừng khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng
Du học New World Education tưng bừng khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng

Tiếp nối thành công trong dịch vụ tư vấn du học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Tư vấn du học New World Education chính thức khai trương chi nhánh Văn phòng du học tại Thành phố Đà Nẵng và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 08/01/2018.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:30

Chiêm ngưỡng nhan sắc top 8 nữ sinh Việt tại Nhật xinh đẹp nhất năm 2017
Chiêm ngưỡng nhan sắc top 8 nữ sinh Việt tại Nhật xinh đẹp nhất năm 2017

(Dân trí) - Từ 16 thí sinh vòng chung khảo, 8 cô gái xuất sắc nhất đã lộ diện để bước tiếp vào đêm thi Chung kết Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (Miss VYSA 2017).

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:26