Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc

Dân trí – Ngày 8/3 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” do Đại sứ quán Anh và Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo phối hợp tổ chức.

Buổi hội thảo là cơ hội để thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực đào tạo ngành y tế.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ngoài ra, 9 trường và tổ chức của Anh cũng có mặt tại hội thảo để giới thiệu về trường, tổ chức của mình và chia sẻ chuyên môn đào tạo y tế. Họ đều là những đại diện tốt nhất cho khối tư nhân, trường, quỹ của Cơ quan Y tế Anh.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 1

Hội thảo cũng thu hút gần 60 đại diện từ các đơn vị bao gồm Bộ Y tế, các trường y và bệnh viện tại Hà Nội.

 

Chi tiêu y tế hàng năm dự báo tăng trưởng hơn 12%

Sự phát triển kinh tế và dân số thúc đẩy nhu cầu dịch vụ y tế tăng cao tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhân sự ngành y tế cần được đào tạo tốt để đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như hiệu quả của ngành y.

Theo công ty khảo sát thị trường quốc tế (BMI), chi tiêu y tế tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng đến 22,7 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm (CAGR) cao xấp xỉ 12,5 % từ năm 2017 đến năm 2021.

Trong hội thảo, ngài Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành y tế từ mọi lĩnh vực, bao gồm lâm sàng, quản lý, thiết kế hệ thống cũng như quản lý trang thiết bị, vận hành và Vương quốc Anh luôn mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm để góp phần nâng cao chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y tế Việt Nam.

“Tôi hiểu rằng dịch vụ y tế luôn phức tạp, thách thức và thay đổi không ngừng. Vì vậy, nhân sự trong ngành y tế cần phải được tiếp cận với các cơ hội phát triển chuyên môn liên tục phù hợp thực tế để đáp ứng nhu cầu học tập của cả cá nhân và tổ chức ở Việt Nam để đảm bảo họ có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao.

Với vai trò tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực y tế và đào tạo y tế, Vương quốc Anh mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với Bộ Y tế Việt Nam và các đơn vị y tế cũng như các trường đào tạo y tại Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam có được nguồn nhân sự chất lượng cao có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức phù hợp để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân Việt Nam”, ông nói.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 2

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại hội thảo.

 

Thông qua hội thảo, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đào tạo nhân lực y tế là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian qua, công tác đào tạo y tế đã có được một số kết quả quan trọng nhưng cũng bộc lộ nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần phải có những giải pháp hợp lý cả trước mắt và lâu dài.

Theo Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế Việt Nam, việc thể chế hóa Nghị quyết số 20 – NQ/TW ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần thứ VI Ban CHTW khóa XII vẫn còn hạn chế, chưa thể hiện được quan điểm “nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo và sử dụng đãi ngộ đặc biệt” hay luật khám chữa bệnh quy định về cấp chứng chỉ hành nghề theo chức danh làm việc vẫn còn bất cập,…

Trước những hạn chế còn tồn tại, Bộ Y tế đã góp ý Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục giáo dục và đào tạo cấp IV trình độ đại học và thạc sĩ; góp ý Bộ Giáo dục và Đào tạo về mở ngành trình độ đại học, thạc sĩ tiến sĩ với nhiều đặc thù khối ngành sức khỏe; đề xuất mô hình đào tạo bác sĩ theo tiêu chuẩn mới.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Bộ Y tế đã chủ trương đổi mới công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi hội thảo.

 

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, công tác đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế là một quá trình lâu dài, cần có sự chỉ đạo thống nhất của cơ quan quản lý cũng như sự tham gia tích cực của cả hệ thống đào tạo y tế, trong đó có các bệnh viện.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ hy vọng với việc thực hiện Luật Giáo dục đại học sẽ có nhiều đổi mới trong giáo dục đại học y khoa tại Việt Nam để vươn tới những chuẩn mực quốc tế.

Y khoa – một trong ba ngành học nên chọn khi du học Anh

Bên cạnh ngành khoa học nhân văn và kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế, y khoa là ngành học nên được mọi người chọn khi du học Anh.

Là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng, Vương quốc Anh từ trước đến nay vẫn luôn dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo. Đây là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín.

Hệ thống y tế Anh có mạng lưới các tổ chức tư nhân và chính phủ rất đa dạng, bao gồm cơ quan y tế Anh, các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng Hoàng gia và các tổ chức tư nhân có kinh nghiệm lâu năm trong việc hợp tác với các bệnh viện và trường đại học quốc tế nhằm cung cấp các loại hình đào tạo đa dạng ở nước ngoài đặc biệt là các chương trình “Phát triển chuyên môn liên tục”.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 4

Nước Anh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng đào tạo y tế.

 

Ông Mark Baumfield – Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Royal College of General Practitioners chia sẻ: “Vương quốc Anh nổi tiếng trên thế giới về chất lượng đào tạo y tế với ba trong số năm trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng và các bộ môn về sức khỏe.

Nước Anh có rất nhiều trung tâm nghiên cứu được trang bị vật dụng hiện đại nhất toàn cầu. Theo khảo sát gần đây của trường Đại học Oxford, tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ngành này là 92%.”

Ông Mark chia sẻ thêm, đào tạo đại học y khoa ở Anh thường kéo dài 5 hoặc 6 năm. Năm dự bị 1 và 2, mỗi năm, sinh viên sẽ dành từ 3 đến 4 tháng với các công việc trong bệnh viện. Chương trình đào tạo chuyên sâu hoặc đào tạo nghề khám chữa bệnh đa khoa đều trên 3 năm.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 5

Hội thảo cũng là cơ hội để các đơn vị y khoa tại Việt Nam và Anh quốc trao đổi chuyên môn.

 

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD
Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD

(Dân trí) - Jordan Nixon, 17 tuổi hiện đang học lớp 12 trường trung học Douglas County, bang Georgia vừa trúng tuyển vào 39 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ với tổng học bổng lên đến 1,6 triệu USD. Sốc quá, nữ sinh Mỹ chưa biết nên chọn trường nào.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:17

Đại học Temple cấp học bổng 100% ngay tại triển lãm 50 trường Mỹ & Canada
Đại học Temple cấp học bổng 100% ngay tại triển lãm 50 trường Mỹ & Canada

(Dân trí) - Đến với triển lãm du học Mỹ & Canada diễn ra vào 16/3 tới đây, HSSV sẽ có cơ hội được trường đại học Temple - một trong những trường hot nhất trong Top 200 của Mỹ phỏng vấn và trao học bổng 100% ngay tại sự kiện.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:00

Ngỡ ngàng: Nhà khoa học Việt chế tạo pin không cháy nổ có tuổi thọ 50 năm
Ngỡ ngàng: Nhà khoa học Việt chế tạo pin không cháy nổ có tuổi thọ 50 năm

(Dân trí) - Tiến sĩ Trương Quang Đức – nhà khoa học người Việt tại Đại học Tohoku, Nhật Bản mới đây vừa sáng chế ra loại pin thế hệ mới không gây cháy nổ đồng thời nâng tuổi thọ pin lithium lên đến 50 năm. Đây là một bước tiến có tính đột phá trong lĩnh vực khoa học công nghệ pin.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:22

Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood
Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood

(Dân trí) - Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh và các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:26

Tự lên kế hoạch du học bằng công nghệ
Tự lên kế hoạch du học bằng công nghệ

(Dân trí) - Khi AirBnB, Grab và Uber trở thành những công ty bất động sản và vận tải lớn nhất thế giới mà không sở hữu bất kỳ tài sản hiện hữu nào, thì những hình thức tương tự cũng đang phát triển trên mọi lĩnh vực. Giáo dục – Du học là một ví dụ, khi du học sinh có thể kết nối với hơn 6000 trường học, cung cấp giấy tờ và nộp hồ sơ nhập học hoàn toàn miễn phí thông qua nền tảng trực tuyến EduHup.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:00

Săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng học sinh Việt Nam
Săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Trong bối cảnh học bổng chính phủ quốc tế dành cho bậc trung học khá hiếm hoi, Chính phủ New Zealand mới đây đã công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) chỉ dành riêng cho học sinh Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:22

Săn 5000 học bổng “khủng” tại triển lãm Mỹ & Canada 2019
Săn 5000 học bổng “khủng” tại triển lãm Mỹ & Canada 2019

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được tiếp cận hơn 5000 học bổng từ 50 trường hàng đầu của Mỹ, Canada và cơ hội nhận các học bổng giá trị khối trường công lập bang California khi tham dự triển lãm du học Mỹ & Canada 2019 diễn ra vào ngày 16/3 tới đây.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:13

Săn học bổng lên tới 50% tại “Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019”
Săn học bổng lên tới 50% tại “Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019”

(Dân trí) - Hơn 15 trường Đại học, trung học phổ thông uy tín Anh Quốc sẽ tham dự Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019 mang đến nhiều học bổng lên đến 50%! Đến với sự kiện, bạn còn có cơ hội được giảm đến 40% chi phí luyện thi và tặng 100% lệ phí thi IELTS, miễn 100% phí chuẩn bị hồ sơ du học cùng nhiều phần quà giá trị khác!

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:00

Lý do không ngờ khiến cậu học sinh người Mỹ không làm bài về nhà
Lý do không ngờ khiến cậu học sinh người Mỹ không làm bài về nhà

(Dân trí) - Edward Cortez (14 tuổi, sống tại California, Mỹ) được giáo viên yêu cầu viết tường trình lý do không làm bài về nhà. Lá thư với những lập luận cụ thể của cậu bé sau đó đã gây “bão” trên Twitter với 500 nghìn lượt bình luận và chia sẻ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:36

Nhận danh sách học bổng TOP 100 trường Mỹ tại triển lãm du học Mỹ & Canada 2019
Nhận danh sách học bổng TOP 100 trường Mỹ tại triển lãm du học Mỹ & Canada 2019

(Dân trí) - Khi đăng ký tham dự triển lãm du học Mỹ & Canada 2019 trong ngày 11 & 12/3, phụ huynh và học sinh sẽ được phát miễn phí danh sách học bổng TOP 100 trường hàng đầu của Mỹ cùng rất nhiều những ưu đãi, quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:44

Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau
Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều phụ huynh Việt sẵn sàng chi ra số tiền lớn để con em mình tiếp cận các nền giáo dục hiện đại ngay từ bậc trung học. Du học sớm đang dần cho thấy những ưu điểm vượt trội nếu biết cách nắm bắt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:00

Những điều du học sinh không nên bỏ qua khi du học Hà Lan và Úc năm 2019
Những điều du học sinh không nên bỏ qua khi du học Hà Lan và Úc năm 2019

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây do tác động của toàn cầu hóa, quá trình liên kết giáo dục diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới. Sự trao đổi giao lưu học sinh, sinh viên ngày một tăng lên.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3/2019, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA) tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019) trong khuôn viên trường Đại học Canberra (University of Canberra), Úc.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:22

Ngày 8/3 của nữ sinh Việt tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc
Ngày 8/3 của nữ sinh Việt tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc

(Dân trí) - Một mình học tập, rèn luyện tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc, Đàm Phương Nhi đã có những tâm tư của mình về cuộc sống du học xa nhà và về mẹ nhân ngày 8/3.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:13

Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada lớn nhất 2019
Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada lớn nhất 2019

(Dân trí) - Triển lãm du học Mỹ & Canada với sự góp mặt của hơn 50 trường hàng đầu của Mỹ và Canada mang theo hơn 5000 suất học cuối cùng của năm 2019. Đây cũng là cơ hội lớn nhất trong năm để các em học sinh “rinh” học bổng lên đến 100% từ các trường TOP 200 của Mỹ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:16

Trại hè tiếng Đức – Chinh phục Châu Âu trong 6 tuần
Trại hè tiếng Đức – Chinh phục Châu Âu trong 6 tuần

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, du học hè dần trở thành xu hướng lựa chọn hàng đầu cho kỳ nghỉ của các bạn học sinh và phụ huynh. Đây không chỉ là phần thưởng sau một năm học tập chăm chỉ cho các bạn trẻ, mà còn là cơ hội trải nghiệm, tích luỹ các kỹ năng để chuẩn bị cho kế hoạch du học dài hơi sau này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:06

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù
Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù

(Dân trí) - “Ngân còi” ngày ấy sinh ra ở xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông – huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Cao Bằng, nơi gần như hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài. Cô gái Tày với bản lĩnh, nghị lực mạnh mẽ và ước mơ cháy bỏng vượt ra lũy tre làng nay đã là giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing trẻ tuổi nhất tại Đại học Kinh tế Nam London (School of Business, London South Bank - Anh Quốc).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:14

Học và nhận bằng Đại học Middlesex, Anh Quốc với chi phí tiết kiệm 75%
Học và nhận bằng Đại học Middlesex, Anh Quốc với chi phí tiết kiệm 75%

(Dân trí) - Với chi phí tiết kiệm 75% và một năm học tại Vương Quốc Anh, du học sinh sẽ được nhận được bằng cử nhân danh dự từ trường thuộc top đầu đất nước. Hãy cũng tìm hiểu về cơ hội du học vô cùng hấp dẫn tại Đại học Middlesex, top 100 Đại học hàng đầu nước Anh. (Theo đánh giá của The Complete University Guide 2018)

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:00

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học
Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học

(Dân trí) - Ngô Hoàng Anh (sinh năm 2001) mới đây đã nhận thư báo đỗ từ University of Pennsylvania (xếp hạng thứ 8 trên thế giới, nằm trong khối trường Ivy League). Đặc biệt, khoa mà cô gái Việt sẽ ghi danh theo học là The Wharton School, nổi tiếng là khoa Kinh doanh số 1 thế giới - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Muck - CEO Tesla từng theo học.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:25

Chuyện cảm động phía sau việc một giáo viên cho phép học sinh ngủ trong lớp
Chuyện cảm động phía sau việc một giáo viên cho phép học sinh ngủ trong lớp

(Dân trí) - Thông thường hiếm có giáo viên nào chấp nhận việc cho phép học sinh của mình ngủ trong lớp. Tuy nhiên, thầy giáo Monte Syrie (Washington, Mỹ) lại làm điều mà hầu hết những người đồng nghiệp của anh sẽ không bao giờ nghĩ tới: để yên cho học trò ngủ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:00

Gặp "hot girl thạc sỹ" gốc Việt tài sắc vẹn toàn nổi tiếng thế giới
Gặp "hot girl thạc sỹ" gốc Việt tài sắc vẹn toàn nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Faye Miah sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng sớm sang Mỹ định cư, cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành Ngôn ngữ và Ngữ âm trị liệu. Bên cạnh đó, cô còn được biết đến với vai trò là người mẫu, Youtuber, blogger được nhiều bạn trẻ trên thế giới yêu mến.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:00

Anh: Phát động chương trình dạy trẻ khiếm thị cách lập trình trên khắp đất nước
Anh: Phát động chương trình dạy trẻ khiếm thị cách lập trình trên khắp đất nước

(Dân trí) - Mới đây, một chương trình có tên Everyone Can Code để giúp trẻ khiến thị trên toàn nước Anh có cơ hội được tiếp cận với việc học lập trình một cách dễ dàng đã được phát động.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:25

Vingroup cấp 1.100 học bổng du học toàn phần đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN
Vingroup cấp 1.100 học bổng du học toàn phần đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) đào tạo Thạc sĩ - Tiến sĩ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt Nam. Chương trình sẽ thực hiện trong 11 năm (từ 2019 – 2030), với 1.100 học bổng du học tại các quốc gia có nền KHCN phát triển hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Úc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:30