Thứ Sáu 25/10/2013 - 05:41

Thiếu quê hương!

Dân trí “Thiếu quê hương là một hôm lang thang đi du lịch, bỗng nghe có ai đó nói tiếng mẹ đẻ, tự nhiên thấy lòng ấm áp chi lạ, dù rằng họ chẳng nói chuyện với mình…”

Tối nay ngồi một mình, sau một ngày rất dài, sau rất nhiều tiếng phải nói thứ ngôn ngữ mãi mãi không bao giờ là của mình, thấy “thiếu quê hương” vô cùng. Và hẳn là, mình không phải người duy nhất đang thiếu quê hương…

 

Ngày xưa còn bé, đọc Nguyễn, học được cụm từ “Thiếu quê hương” của cụ, hí hửng lắm, cứ thích lôi ra dùng mãi, vì nghe nó rất “cao siêu,” mà có lẽ theo kiểu Tây nói thì là “cool.” Bây giờ lớn rồi, mới hiểu thế nào là “thiếu quê hương,” mới hiểu cảm giác mẹ miêu tả là, một đêm trăng sáng, nhìn ra ngoài trời, tự nhiên nghĩ muốn về quê, ngồi bên ruộng lúa nghe ếch nhái kêu dù rằng mình cũng không hẳn có quê mà về….

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họaThiếu quê hương là một buổi sáng thức dậy, mắt nhắm mắt mở bật nói bằng tiếng Việt với cô bạn cùng phòng người Mỹ để rồi ngơ ngác khi bạn hỏi, “Are you speaking in Vietnamese to me?”.

 

Thiếu quê hương là một hôm lang thang đi du lịch, bỗng nghe có ai đó nói tiếng mẹ đẻ, tự nhiên thấy lòng ấm áp chi lạ, dù rằng họ chẳng nói chuyện với mình…

 

Thiếu quê hương là những lúc chợt nhớ ra một bộ phim nào đó chiếu trên TV hồi còn bé tí, quay sang hỏi đứa bạn đi cùng chỉ để chợt nhớ ra là, “A, có nói hắn cũng không biết…”.

 

Thiếu quê hương là khi ngồi nói chuyện với tụi bạn Mỹ và chúng nó ngạc nhiên hỏi, “You’ve never watched that TV show before?” “No, because I did not grow up here”.
 

Thiếu quê hương là những lần chỉ muốn gào lên một bài hát nhạc Trịnh với một ai đó, nhưng nhận ra rằng trong bán kính 100m chỗ mình ngồi, không có một ai nói cùng ngôn ngữ với mình…

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họaThiếu quê hương là những ngày mưa ôn đới ảo não mệt mỏi, khi mình lẻ loi trên con đường vù vù những ô tô cửa đóng kín mít, lại nhớ cơn mưa nhiệt đới  dữ dội, hết mình, nhớ chiếc áo mưa hai chị em trùm chung và lưng chị gày gò đạp xe…

 

Thiếu quê hương là một sáng mùa đông ảm đảm, đi bộ đến trường, nhìn những cành cây trơ trụi, và vài chiếc lá vàng quắt queo lăn lạo xạo trên đường nhựa xám xịt, tự nhiên ao ước màu xanh quanh năm của nhiều loài cây xứ nóng.

 

Thiếu quê hương là một hôm ốm, chỉ muốn trùm chăn xem ti vi nghe mẹ kể chuyện ngày xưa, nhưng cuối cùng cũng là tự mình lồm cồm bò dậy uống viên thuốc đắng ngắt mẹ gói cho trước hôm bay…

 

Thiếu quê hương là những ngày Tết âm lịch ngồi thức thâu đêm làm đồ án, ao ước được ăn xôi chè mẹ nấu, được nũng nịu đòi tiền lì xì của anh chị vì dù sao cũng là bé nhất họ, lại cùng theo chị đi hái lộc, để cười ngặt nghẽo vì chị, với tinh thần bảo vệ môi trường, chỉ hái một chiếc lá, để ngày mùng hai theo mẹ đi đền Bà Chúa Kho bốc thẻ, hít hà mùi hương khói, và chăm chú nghe sư thầy giải quẻ thẻ dù chẳng hiểu được bao nhiêu…

 

Thiếu quê hương là những hôm đi giày bước ra khỏi nhà, bất chợt chỉ mong được nhìn thấy xe máy, xích lô, được hít mùi khói bụi, hay đơn giản là tạt vào một quán cóc bên đường rồi về đau bụng, mẹ nhăn mày thương xót mắng…

 

Thiếu quê hương là những sáng đi chạy, gặp toàn những cổ cồn xách ca táp, chợt mong nhìn thấy bóng các mẹ, cái chị tung tảy  bộ đồ, tay vung vảy cái làn, vừa đi vừa buôn dưa lê dưa chuột…

 

Thiếu quê hương là những lần gọi điện về nhà, thấy mẹ kể Hà Nội hôm nay lụt, lại ao ước những ngày còn bé trốn mẹ đi lội nước, tắm mưa, lại bật cười vì thành phố yêu thương của mình bị gọi lái đi là Hà Lội…

 

Thiếu quê hương là lúc đi siêu thị, nhìn quả chuối được đựng trong cái khay xốp và quấn ba lớp ni lông, lại thấy như mình đang tung tăng đi chợ Ngọc Hà với bác, nhớ đủ thứ mùi lẫn lộn, nhớ màu sắc, nhớ tiếng nói cười ồn ào, có khi cả tiếng chửi nhau, nhìn bác nâng lên hạ xuống một nải chuối tiêu, vừa buồn cười vừa thương chi lạ, và nghĩ muốn cô cashier kia hãy cầm lấy một tờ giấy đốt lên mà huơ huơ xua vía ai đó, mình cũng được….

 

Nguyễn Yến Phi

Từ Hoa Kỳ

MỚI NHẤT
Nữ tiến sĩ người Việt thành đạt ở Thụy Sĩ
Nữ tiến sĩ người Việt thành đạt ở Thụy Sĩ

Sau khi hoàn thành bằng Tiến sĩ tại Thụy Sĩ, Thu Trang đã nhanh chóng được Trường ĐH Geneva mời ở lại làm việc tại khoa đào tạo nghề của trường. Sau 18 tháng làm việc, cô đã được bổ nhiệm đứng đầu khoa - một vị trí mà ngay cả những người dân gốc Thụy Sĩ cũng phải mơ ước.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 11:45

Du học: Nhiều trải nghiệm tuyệt vời!
Du học: Nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

(Dân trí) - Khi đã xác định đi ra nước ngoài để học tiếp hoặc nghiên cứu, tức là bạn cũng đã nghe, đã có thông tin, đã được chia sẻ về nơi sẽ đến, trường sẽ học.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 12:45

Ba cô gái Việt nức tiếng Adelaide
Ba cô gái Việt nức tiếng Adelaide

(Dân trí) - Họ là những cô gái Việt đã một mình “ẵm” hết những giải thưởng danh giá dành cho sinh viên, nghiên cứu sinh xuất sắc nhất tại miền Nam nước Úc.

Thứ tư, 30/10/2013 - 11:13

Vì sao Pháp là điểm đến hấp dẫn với du học sinh?
Vì sao Pháp là điểm đến hấp dẫn với du học sinh?

(Dân trí) - So với các quốc gia phát triển khác trên thế giới, du học Pháp là một lựa chọn rất “kinh tế” mà lại không hề thua kém về chất lượng.

Thứ tư, 30/10/2013 - 12:07

Thêm những tấm lòng từ phương xa gửi về miền Trung
Thêm những tấm lòng từ phương xa gửi về miền Trung

(Dân trí) - Khi mà người dân vùng bão lũ đang khẩn trương khắc phục hậu quả của thiên tai, cũng là lúc du học sinh Việt Nam ở nhiều quốc gia trên thế giới nỗ lực gửi những tấm lòng thơm thảo về dải đất “gánh hai đầu đất nước”…

Thứ ba, 29/10/2013 - 10:38

Du học - Cẩn trọng với những "cái bẫy"
Du học - Cẩn trọng với những "cái bẫy"

Du học hiện đang là xu hướng phổ biến của các bạn trẻ. Tuy nhiên, cũng chính vì sự phát triển nhanh và mạnh của nó nên đã tạo cơ hội cho một số kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo những bạn trẻ nhẹ dạ, cả tin với ước mơ du học bằng những lời mời có cánh.

Thứ ba, 29/10/2013 - 08:18

Học bổng toàn phần của Chính phủ Canada năm học 2014
Học bổng toàn phần của Chính phủ Canada năm học 2014

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh đi học tại Canada năm 2014. Theo đó, Canada cấp học bổng toàn phần bao gồm học phí, các chi phí liên quan trong quá trình đào tạo, phí kiểm tra sức khỏe, phí visa, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí…

Thứ ba, 29/10/2013 - 12:54

Đảm bảo thủ tục thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Điển
Đảm bảo thủ tục thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Điển

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển trong buổi họp báo với chủ đề Học tập & Nghiên cứu tại Thụy Điển.

Thứ hai, 28/10/2013 - 02:20

Học bổng Tiến sĩ tại Cộng hòa Liên bang Đức
Học bổng Tiến sĩ tại Cộng hòa Liên bang Đức

(Dân trí) - Theo thông báo từ Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT), hiện có 20 học bổng đi học trình độ tiến sĩ toàn thời gian tại CHLB Đức. Dự kiến thời gian lên đường đi học vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014.

Thứ hai, 28/10/2013 - 12:00

3 nữ tiến sĩ Việt nhận học bổng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”
3 nữ tiến sĩ Việt nhận học bổng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”

Ngày 25/10, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty L’Oreal Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao tặng học bổng “L’Oreál– UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013” cho 3 nữ nghiên cứu khoa học trẻ tại Việt Nam, với trị giá mỗi học bổng là 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 11:52

Mùa vàng cuối cùng ở xứ sở Bạch Dương
Mùa vàng cuối cùng ở xứ sở Bạch Dương

(Dân trí) - Năm mùa thu tại nước Nga, khoảng thời gian đủ dài để chàng sinh viên báo chí Phan Ngọc Anh (Irkutsk, LB Nga) giữ cho mình những khoảnh khắc rất riêng của mùa thu nước bạn…

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:22

Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ
Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ

Hướng dẫn lựa chọn trường, chương trình và các mẹo chuyển tiếp để tìm được chương trình có chất lượng cao với học phí vừa phải tại Mỹ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xếp hạng các trường Đại học tại Canada
Xếp hạng các trường Đại học tại Canada

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để học tại một trong những trường đại học hàng đầu Canada, thì một trong hai thành phố Toronto hay Montreal chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của bạn.

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:14

UEVF góp mặt ở hội chợ sách và nghệ thuật tại Pháp
UEVF góp mặt ở hội chợ sách và nghệ thuật tại Pháp

(Dân trí) - Hội chợ sách và nghệ thuật lần thứ 6 diễn ra tại thành phố L'Haÿ-les-Roses (Pháp), với sự tham gia và tổ chức của Hội SV Việt Nam tại Pháp. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ năm giao lưu chéo Việt-Pháp, đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 24/10/2013 - 04:52

Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà
Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà

(Dân trí) - Từ NewYork, Berlin, Moscow, Sydney và hàng chục miền đất khác, có những người con Hà Nội, Sài Gòn… đang hướng về khúc ruột miền Trung bằng những hành động thiết thực nhất.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:33

Khám phá cơ hội du học trường đỉnh UK và giành Iphone 5S
Khám phá cơ hội du học trường đỉnh UK và giành Iphone 5S

Đừng để lỡ cơ hội du học những trường thuộc tốp đầu Anh Quốc năm học 2013-2014, phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường tại ISC-UKEAS và trở thành chủ nhân may mắn của chiếc Iphone 5S mới nhất*.

Thứ tư, 23/10/2013 - 01:29

“Nguyên tắc vàng” giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh
“Nguyên tắc vàng” giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh

Những điểm yếu khi phát âm tiếng Anh của người Việt Nam, theo những kết luận của ông Simon Andrews - Giám đốc điều hành hệ thống giảng dạy Anh ngữ I Can Read tại Việt Nam, đó là “nuốt” âm cuối, “nuốt” chữ ở những âm tiết dài, không nắm được quy tắc phát âm…

Thứ tư, 23/10/2013 - 09:00

Chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam tại Osaka
Chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam tại Osaka

(Dân trí) - Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) đã tổ chức chương trình ca nhạc và ẩm thực với tên gọi “Handai by night” lần thứ 6 vào tối ngày 19/10/2013 tại thành phố Mino, Osaka.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:39

Hoa Trạng Nguyên - hành trình 5 năm…
Hoa Trạng Nguyên - hành trình 5 năm…

(Dân trí) - 5 năm cho những nỗ lực tìm kiếm, vinh danh hàng nghìn học sinh ưu tú trên mọi miền đất nước, cũng là 5 năm thổi bùng lên ngọn lửa khát khao tri thức, kết nối và tỏa sáng của những người trẻ được gọi với cái tên đặc biệt: Hoa Trạng Nguyên.

Thứ ba, 22/10/2013 - 05:38

Sôi động cùng Triển lãm Du học Mỹ 2013
Sôi động cùng Triển lãm Du học Mỹ 2013

Với sự hỗ trợ của Dịch vụ Thương mại Hoa Kỳ tại Lãnh sự quán Mỹ, ISN (International Student Network Inc) sẽ đồng hành cùng 22 trường đại học, cao đẳng uy tín của Mỹ trong Triển lãm Du học Mỹ 2013 được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 22/10 và 24/10 tới đây.

Thứ ba, 22/10/2013 - 02:09

Du học Anh Quốc: Nhận học bổng khi học tại Queen’s Belfast
Du học Anh Quốc: Nhận học bổng khi học tại Queen’s Belfast

Queen Belfast- Anh Quốc- được nhiều du học sinh lựa chọn vì trường đẹp cổ kính, chất lượng đào tạo cao, học phí phải chăng, cơ hội học bổng, làm thêm, phát triển cá nhân, xây dựng hệ thống bạn bè và làm việc trên toàn cầu.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:58

Câu chuyện hạnh phúc ở Australia
Câu chuyện hạnh phúc ở Australia

(Dân trí) - “Ước mơ được tiếp cận một trong 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới của tôi đã thành hiện thực nhờ Chương trình Học bổng Chính phủ Australia”, Phạm Thị Hương, đang theo học chương trình Thạc sỹ Giảng dạy tiếng Anh tại ĐH La Trobe, viết về trải nghiệm của cô ở Australia.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:14

20/10 đầy ấm áp cùng người Việt ở Troyes
20/10 đầy ấm áp cùng người Việt ở Troyes

(Dân trí) - Dù cách xa Việt Nam và không khí 20/10 không vẹn tròn như ở nhà nhưng các cô bác Việt kiều và các bạn du học sinh nữ ở Troyes, Pháp đã có một ngày Phụ nữ Việt Nam thật ấm áp…

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:16

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ - cơ hội nhận học bổng du học
Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ - cơ hội nhận học bổng du học

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ, thứ Ba, ngày 22/10/2013 tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội và thứ Năm, ngày 24/10/2013 tại Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM từ 18h - 21h.

Thứ hai, 21/10/2013 - 11:59