Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania

Đoàn Lê Thị Huyền Trang là sinh viên năm cuối ngành Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Xuất sắc khi giành được suất học bổng duy nhất của Carlsberg Việt Nam, cô gái nhỏ nhắn này đã có 3 tuần trải nghiệm đầy lý thú với Hành trình Học tập Young Global Pioneers (YGP) tại Tanzania.

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania - 1

Những bài học khó quên với 22 người bạn từ khắp thế giới

Hè năm thứ ba Đại học, Huyền Trang bắt đầu tìm hiểu về các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội việc làm. Qua báo chí và website Carlsberg Việt Nam, Trang biết đến Học bổng tham gia Hành trình học tập YGP tại Tanzania – chương trình quy tụ các nhà lãnh đạo tương lai trên khắp thế giới, cùng tham gia các hoạt động thực tế, học hỏi kiến thức mang tính toàn cầu và tạo dựng Mạng lưới Nhân tài YGP (YGP Talent Network).

Lần đầu đặt chân đến sân bay quốc tế Kilimanjaro, thay vì lo lắng, háo hức, cô sinh viên lại “cảm thấy bầu trời thật rộng lớn, thế giới bao la, Tanzania thật đẹp và yên bình”. Huyền Trang hào hứng chia sẻ: “Đây cũng là lần đầu em được tìm hiểu, phân tích những khái niệm mà trước đến nay chỉ nghe qua sách vở: kinh tế tuần hoàn (circular economy), trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence), lãnh đạo có trách nhiệm (responsible leadership)… Từ đó chúng em được mở rộng tầm nhìn lãnh đạo, chuẩn bị hành trang trở thành công dân toàn cầu.”

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania - 2

Các bạn trẻ tham dự đến từ 12 quốc gia: Ai Cập, Armenia, Brazil, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Puerto Rico, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam (Huyền Trang cầm cờ Việt Nam, hàng trước, thứ hai từ trái sang)

Ngoài ra, trong ba tuần của chương trình, Trang cùng 22 người bạn đến từ 11 quốc gia còn có dịp tham gia nhiều hoạt động lý thú:

- Khám phá nền văn hóa, lịch sử, những cơ hội và thách thức đối với quốc gia Đông Phi Tanzania

- Gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân trẻ ưu tú, các trường đại học, doanh nghiệp toàn cầu và doanh nghiệp địa phương

- Tham gia vào các hoạt động thú vị và những điểm tham quan đặc sắc tại địa phương

- Tham gia hoạt động nhóm mang tính tư duy cùng các thành viên khác, thường xuyên gặp gỡ giới trẻ địa phương, góp phần thúc đẩy tư duy sáng tạo đối với các thách thức mang tính toàn cầu

- Phát triển Mạng lưới Nhân tài YGP (YGP Talent Network) với mục tiêu tiếp tục truyền cảm hứng và hỗ trợ lẫn nhau

“Có lần chúng em tới thăm tộc người Masai, nơi những người phụ nữ phải dậy từ 3 giờ sáng, đi xa 20 cây số để lấy nước về nấu cơm, giặt giũ, đưa con đi học rồi buôn bán kiếm sống. Nhưng họ vẫn ca hát, yêu đời, lạc quan để sống tốt hơn từng ngày. Điều đó tiếp thêm cho em sức mạnh để giữ vững tinh thần vượt qua những khó khăn về sau”, Trang chia sẻ.


Huyền Trang (hàng trước, ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong một chuyến đi thực tế

Huyền Trang (hàng trước, ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong một chuyến đi thực tế

Khi được hỏi về bài học đáng nhớ nhất, cô sinh viên có chút bối rối: “Em học được quá nhiều điều, nên để chọn một thực sự rất khó với em (cười). Có lẽ điều em ấn tượng nhất và cũng khiến bản thân em thay đổi nhiều nhất chính là những chia sẻ của 22 người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Họ mang đến không chỉ kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội từ đất nước họ, mà còn là cách tiếp cận, tư duy, cách giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân.” Trang kể, mỗi ngày đều có một Reflection Hour (Giờ suy nghĩ) để mọi người tụ họp chia sẻ với nhau về những điều học được trong ngày để cùng phân tích, bàn luận. Từ đó, các cá nhân và bản thân Trang học được cách lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt, cùng đúc kết để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu

Trước đây, cuộc sống hàng ngày của cô sinh viên Đoàn Lê Thị Huyền Trang tương đối ổn định: Đi học và tham gia sinh hoạt CLB trong trường, ngoài ra còn làm việc bán thời gian và chuẩn bị tìm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên “suất học bổng của Carlsberg đã đưa em đến một vùng trời mới để được biết thêm nhiều về cuộc sống “ngoài kia”; và cũng một phần vì thế, ước mơ trở nên to lớn hơn”, Trang chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu về kinh tế tuần hoàn, Trang hiểu thêm về trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Giờ đây, thay vì đặt tiêu chí “công việc ổn định” lên hàng đầu, cô gái nhỏ nhắn này đã sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu, làm những việc có ích để góp sức thay đổi cuộc sống xung quanh.

Trước đó, để nhận được suất học bổng duy nhất từ Carlsberg Việt Nam, Huyền Trang trải qua ba vòng tuyển chọn gắt gao: Vòng Xét tuyển hồ sơ (gồm CV, bảng điểm và bài luận thể hiện năng lực cá nhân và khát khao góp phần thay đổi thế giới), Vòng Phỏng vấn chọn ra ba ứng viên nổi bật, và Vòng Phỏng vấn cuối cùng chọn ra người xuất sắc nhất.

Với Huyền Trang, sự tự tin và khao khát đóng góp năng lực bản thân cho các hoạt động có ích chính là chìa khóa để những người trẻ như em tự tạo cho mình những cơ hội mới, trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. Đó cũng là điều cô gái 21 tuổi thấm nhuần sau chuyến đi đầy ý nghĩa này./.

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania - 4

VỀ ĐOÀN LÊ THỊ HUYỀN TRANG

- Hiện là sinh viên năm 4, trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội

- Thành viên Ban Lãnh đạo CLB Nguồn Nhân Lực trường ĐH Ngoại Thương (HRC FTU)

- Một số thành tích:

• Học sinh tiêu biểu Thủ đô 2011

• Học bổng Lawrence S.Ting dành cho học sinh THPT có thành tích xuất sắc trong học tập 2013;

• Học bổng Udon Vallet dành cho học sinh THPT có thành tích xuất sắc trong học tập 2014;

• Học bổng khuyến khích học tập ĐH Ngoại Thương dành cho 5% sinh viên có điểm tổng kết cao nhất 2015;

• Chứng nhận Sinh viên Xuất sắc của Khoa Tiếng Anh thương mại, trường ĐH Ngoại Thương dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa 2016;

• Giải Ba cuộc thi Thử thách sáng tạo FBA 2016, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội;

- Sở thích: Đọc sách, đi du lịch, bơi

- Câu nói yêu thích: If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together Hãy đi một mình nếu muốn đi nhanh. Hãy đi cùng nhau nếu muốn đi xa. (Ngạn ngữ châu Phi).

K.M

MỚI NHẤT
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:12

Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?
Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?

(Dân trí) - Trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi còn lại một mình, tôi đưa mắt ngắm phòng làm việc của thầy- một căn phòng nhỏ được bao bọc bởi hai giá sách cao từ sàn đến trần nhà. Điều đó khiến tôi có cảm giác, chiếc bàn làm việc của thầy là một hòn đảo nhỏ nằm lẻ loi giữa hai quả núi lớn...

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:20

Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn
Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn

Du học Canada luôn tạo sức nóng đối với học sinh Việt Nam, học sinh chọn Canada không chỉ vì nền giáo dục đẳng cấp, nền kinh tế phát triển (Hiện Canada là nước có tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong nhóm G7, 4% trong quý I/2017) mà còn bởi các chính sách việc làm và định cư Canada hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế, tuy nhiên để thực hiện ước mơ làm việc và định cư Canaada thì chọn ngành học nào? Bậc học nào là điều băn khoan của nhiều phụ huynh và học sinh. Vậy du học Canada chọn bậc học nào cho phù hợp? Hãy cùng Du học EduGo phân tích trong bài viết này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:30

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia
Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia

(Dân trí) - Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, sẽ có thêm nhiều sinh viên Australia đến Việt Nam trong năm 2018 để học tập và làm việc trong khuôn khổ chương trình New Colombo Plan của Chính phủ Australia.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:41

Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng
Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Ngày khai giảng, các sinh viên Stanford (và cả cha mẹ) tập trung ở Main Quad, trước nhà thờ lớn Memorial Church trong một ngày đầy nắng ở California. Năm học mới ở Việt Nam được bắt đầu bằng tiếng trống trường, còn ở đây, năm học mới được bắt đầu bằng một lời cầu nguyện.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:00

Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam
Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam

Trong số các trường sẽ tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc sẽ diễn ra vào 16 và 17/9/2017 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, phụ huynh hẳn sẽ quan tâm nhiều đến Queen Ethleburgers, ngôi trường nội trú tráng lệ vào bậc nhất Châu Âu với tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học Cambridge, Oxford, LSE, UCL đáng thèm muốn.

Thứ ba, 05/09/2017 - 05:00

Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam
Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 500 học sinh lựa chọn du học tại Thụy Sĩ. Trong đó có đến 80% du học sinh lựa chọn các nhóm ngành: Quản trị du lịch khách sạn, Kinh doanh tài chính ngân hàng, thiết kế,… với nhiều suất học bổng giá trị cao lên đến 2.5 tỉ đồng.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon
Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:00

Những cú sốc trước và sau khi đi du học
Những cú sốc trước và sau khi đi du học

Dù được chuẩn bị tâm lý kỹ trước khi quyết định đi du học và đặc biệt là được học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam, nhưng không ít bạn trẻ đã thực sự sốc khi đối mặt với thực tế lúc du học

Thứ bảy, 02/09/2017 - 06:00

Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh
Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh

(Dân trí) - Nếu bạn thực sự yêu Việt Nam, hiểu về Việt Nam thì bạn sẽ tự tìm ra cách đặc biệt của riêng mình để đưa vẻ đẹp của đất nước hình chữ S chạm đến trái tim của bạn bè quốc tế!

Thứ sáu, 01/09/2017 - 08:52

6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!
6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!

Du học để khám phá học thuật, cảnh sắc và cuộc sống xứ kim chi chính là ước mơ của bạn? Chần chừ gì mà không khám phá 6 trải nghiệm hay ho của các du học sinh Hàn Quốc dưới đây để hình dung sắc nét hơn về cuộc sống sôi động nhưng cũng đầy thử thách khi thực hiện ước mơ trên của mình!

Thứ năm, 31/08/2017 - 09:20

Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada: Hướng dẫn thủ tục visa bởi viên chức Lãnh sự quán
Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada: Hướng dẫn thủ tục visa bởi viên chức Lãnh sự quán

Với mục đích tạo cơ hội và hỗ trợ du học sinh Việt Nam tiếp cận các suất học bổng, nâng cao tính thuyết phục của bộ hồ sơ cũng như khả năng đậu visa, hơn 50 trường Đại học - Cao đẳng Mỹ & Canada kết hợp cùng đơn vị tư vấn du học dày dạn kinh nghiệm AAC tổ chức chương trình triển lãm thường niên cho kỳ nhập học mùa xuân năm 2018.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi Việt kiều ở lâu đài cộng hoà Séc
Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi Việt kiều ở lâu đài cộng hoà Séc

(Dân trí) - Lâu đài vừa cổ kính vừa sang trọng bên cạnh khu vườn hoành tráng kiểu châu Âu tạo nên bối cảnh lãng mạn cho bộ ảnh cưới của cặp đôi Minh Tùng - Ngọc Anh.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:08

Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh quốc – Con đường trở thành công dân quốc tế
Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh quốc – Con đường trở thành công dân quốc tế

Nếu như với cấp bậc đại học và sau đại học, Anh gặp nhiều đối thủ nặng kí như Mỹ, Úc, Canada... thì ở bậc trung học, các trường nội trú Anh Quốc tự hào ở vị trí độc tôn mà không nước nào sánh vai được.

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:00

Thú vị thử thách người nước ngoài nói tiếng Việt lần đầu
Thú vị thử thách người nước ngoài nói tiếng Việt lần đầu

(Dân trí) - Yêu tiếng Việt và muốn giới thiệu vẻ đẹp ngôn ngữ mẹ đẻ tới bạn bè quốc tế, cô gái mang hai dòng máu Việt – Lào Chay Xam Let Trần Viêng Hà đã thực hiện clip thử thách khách Tây trên Hồ Gươm nói tiếng Việt.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 09:04

9x Đà Lạt nghỉ việc đi du lịch 2 tháng qua 22 tiểu bang của Mỹ
9x Đà Lạt nghỉ việc đi du lịch 2 tháng qua 22 tiểu bang của Mỹ

(Dân trí) - Với quan điểm “bạn chỉ sống một lần và tuổi trẻ thì không thể quay lại” (YOLO), 9x Đà Lạt đã quyết định từ bỏ công việc, dành ra 2 tháng để đi chu du khắp 22 tiểu bang của nước Mỹ, khám phá mảnh đất mà cậu yêu thích.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:00

Canberra - "Khúc yêu thương" của du học sinh Việt
Canberra - "Khúc yêu thương" của du học sinh Việt

(Dân trí) - Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Canberra (UCVSS) và UCLIFE vừa tổ chức thành công chương trình giao lưu có tựa đề “Khúc yêu thương”.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:20

Du học sinh Việt mang văn hóa chia sẻ "tôi thất bại" về Việt Nam
Du học sinh Việt mang văn hóa chia sẻ "tôi thất bại" về Việt Nam

(Dân trí) - Một nhóm các bạn trẻ Việt đang là du học sinh nhiều nước trên thế giới vừa chung tay tổ chức sự kiện F.U.N lần đầu tiên tại Hà Nội. Tại đây, những thất bại được thể hiện theo cách cởi mở nhất.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:44

Pháp – Điểm đến du học Châu Âu với chi phí thấp nhất
Pháp – Điểm đến du học Châu Âu với chi phí thấp nhất

Đất nước Pháp hoa lệ và tươi đẹp, nơi được coi là trung tâm văn hóa của toàn Châu Âu. Đến với Pháp, bạn sẽ được học tập, tiếp thu tinh hoa kiến thức nhân loại.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:55

Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ
Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ

(Dân trí) - Còn tôi, tuy không theo một tôn giáo nào, tôi luôn tin vào hai chữ “nhân duyên”. Tôi tin rằng, tôi và bác gặp nhau, biết đến nhau, trở thành bạn của nhau, tất cả là vì cái duyên. Ngẫm thấy thật đúng bởi chỉ cần chạy chậm một phút thôi, tôi đã lỡ chiếc xe bus 61 rồi. Nếu thế tôi đã chẳng thể gặp được bác...

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:12

Sôi động chuỗi sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2017” của Hội SV Việt tại Hoa Kỳ
Sôi động chuỗi sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2017” của Hội SV Việt tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Từ ngày 18 - 20/08/2017, chương trình Vòng tay nước Mỹ lần thứ 5 do Hội Thanh Niên Sinh Viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cùng đơn vị đăng cai là Hội TNSV Việt Nam tại New York sẽ được diễn ra với nhiều sự kiện đa dạng, hấp dẫn.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:19

Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu
Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu

(Dân trí) - VietNamese Professionals Network – Mạng lưới kết nối cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu ra đời với sứ mệnh tạo môi trường để chuyên gia người Việt khắp thế giới có thể dễ dàng kết nối, trao đổi, giúp đỡ nhau, đóng góp cho quê nhà.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Trở thành Quản lý Xây dựng hàng đầu trong thời kỳ cạnh tranh: Khó hay dễ?
Trở thành Quản lý Xây dựng hàng đầu trong thời kỳ cạnh tranh: Khó hay dễ?

Trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, quản lý trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “vùng đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt .

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:00

Hội thảo Du học Úc 2017 – Chứng minh tài chính có khó như bạn nghĩ?
Hội thảo Du học Úc 2017 – Chứng minh tài chính có khó như bạn nghĩ?

Trong bất kỳ quy định đăng ký Visa du học tại Úc hay thậm chí ở bất kì nước nào cũng vậy, thủ tục chứng minh tài chính là quy trình luôn được kiểm tra nghiêm ngặt và có mức độ rủi ro khá cao. Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đều lo lắng khi quyết định cho con em mình đi du học bởi vì chi phí chuẩn bị hồ sơ cũng khá đắt đỏ.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:36