Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa

Dân trí Tốt nghiệp cử nhân, Phan Thanh Tùng (sinh năm 1992) xuất sắc giành học bổng thạc sĩ toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2017-2018. Theo Tùng, du học một năm không hẳn sẽ “dễ thở” hơn du học nhiều năm và sốc văn hóa cũng không phụ thuộc vào thời gian du học.

Đối mặt với sốc văn hóa

Trước khi theo học tại Anh, Phan Thanh Tùng đã có hơn ba năm công tác tại VTV4 (Đài truyền hình Việt Nam) ở vị trí phóng viên, biên tập viên và tổ chức sản xuất. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định du học để trau dồi nghiệp vụ báo chí của mình.

Thanh Tùng du học một năm Thạc sĩ ngành Báo chí Quốc tế tại Đại học Sussex - ngôi trường được xếp hạng là một trong 20 trường hàng đầu Anh Quốc và cũng thuộc top 100 trường hàng đầu thế giới (Theo Time Higher Education World University Rankings 2017 – 2018).

Phan Thanh Tùng là một trong các ứng viên xuất sắc nhận học bổng toàn phần Chevening niên khóa 2017-2018.
Phan Thanh Tùng là một trong các ứng viên xuất sắc nhận học bổng toàn phần Chevening niên khóa 2017-2018.

Một trong những điều kiện giành học bổng Chevening là các ứng viên phải nhận được thư trúng tuyển của trường đại học tại Anh. Vì thế, Thanh Tùng đã phải phấn đấu nhiều hơn và nỗ lực hết mình để hoàn thiện các bài luận bộc lộ tố chất lãnh đạo, kỹ năng báo chí và niềm đam mê với lĩnh vực này.

Tùng du học theo chương trình học bổng của Chính phủ Anh nên cũng có nhiều thuận lợi.

“Học bổng Chevening có một bộ phận chăm sóc các du học sinh Chevening nên tôi hoàn toàn yên tâm rằng luôn có một bộ phận hỗ trợ mình trong những trường hợp khó khăn.

Ngoài ra, học bổng cũng cung cấp phần lớn chi phí ăn ở sinh hoạt nên tôi không phải lo nghĩ về việc đi làm thêm hay chi tiêu quá tiết kiệm tại Anh. Tôi có thể hoàn toàn tập trung vào việc học tập và trải nghiệm văn hóa Anh”, Thanh Tùng chia sẻ.

Mặc dù vậy, như bao du học sinh khác, Thanh Tùng gặp nhiều khó khăn về vấn đề ngôn ngữ.

Nam thạc sĩ 9X cho biết, trên giảng đường đại học, giảng viên nói rất dễ nghe, dễ hiểu. Nhưng khi anh giao lưu với những nhóm bạn bản xứ để hiểu trọn vẹn các cuộc hội thoại hay tham gia với họ các hoạt động là rất khó.

Một phần vì ngôn ngữ vùng miền tại Anh rất đa dạng, mặt khác do các bạn bản xứ dùng rất nhiều tiếng lóng. Hơn nữa, rào cản về văn hóa cũng khiến việc hiểu các cuộc hội thoại thông thường trở nên gian nan.

Phan Thanh Tùng (ngoài cùng bên trái) tham gia tình nguyện cùng các bạn sinh viên tại Anh.
Phan Thanh Tùng (ngoài cùng bên trái) tham gia tình nguyện cùng các bạn sinh viên tại Anh.

Khi nhắc đến sốc văn hóa – vấn đề không chỉ của riêng ai, Thanh Tùng nghĩ rằng, sốc văn hóa đối với anh là khi giáo viên và các bạn quốc tế nhắc đến những vấn đề, sự kiện hay nhân vật nổi tiếng quốc tế nhưng mình không nắm rõ.

Chẳng hạn, các bạn người Anh nói chuyện về những chương trình truyền hình nổi tiếng tại Anh như “Love Island”, “Black Mirror”, những ban nhạc Anh, địa danh tại Anh và các chính trị gia người Anh, Thanh Tùng thường gặp khó khăn và luôn phải hỏi lại.

Khi hội thoại với các sinh viên quốc gia khác, những vấn đề nóng hổi tại Trung Đông hay Châu Phi; những kiến thức về văn hoá, chính trị, xã hội cũng khiến du học sinh Việt gặp hạn chế.

Một số người nhận định rằng du học một năm sẽ “dễ thở” hơn du học nhiều năm, những va vấp cũng ít đi. Theo Thanh Tùng, du học một năm không hẳn sẽ dễ dàng hơn du học nhiều năm và sốc văn hóa cũng không phụ thuộc vào thời gian du học.

Thạc sĩ ngành báo chí tại Anh chia sẻ: “Thời gian học, chi phí và công sức bỏ ra khi du học một năm sẽ ít hơn. Tuy nhiên, chỉ có một năm nên lượng kiến thức dồn vào khá nặng và vô cùng áp lực. Có giai đoạn sinh viên phải dành cả tuần “ăn, ngủ” tại thư viện để hoàn thành bài tập.

Về việc “va vấp” thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào người học. Sẽ có những người học ba, bốn năm nhưng sự va chạm lại hạn chế. Có những bạn năng nổ và chịu khó học hỏi, giao lưu, trải nghiệm thì trong vòng một năm cũng đủ để bạn ấy tích lũy kinh nghiệm làm bàn đạp trong tương lai”.

Khám phá nền báo chí Anh quốc

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu về truyền hình và báo chí với những cơ quan nổi tiếng như BBC, Sky News, The Guardian hay Reuters. Không chỉ vậy, “xứ sở sương mù”cũng là một trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa và chính trị hàng đầu của thế giới, vì thế, thị trường báo chí truyền thông tại đây vô cùng nhộn nhịp.

Chàng trai 9X chọn học thạc sĩ ở ngôi trường danh tiếng Sussex với mục tiêu xây dựng nền tảng kiến thức thật vững về lĩnh vực mà anh đam mê.

Thanh Tùng chia sẻ: “Người Anh vẫn luôn nổi tiếng với sự hài hước độc đáo và đặc biệt là giọng văn mỉa mai châm biếm. Người Anh rất thích chơi chữ trong văn phong báo chí và những nhà báo Anh thực sự là bậc thầy về ngôn ngữ”.

Phan Thanh Tùng khi còn công tác tại Đài truyền hình Việt Nam.
Phan Thanh Tùng khi còn công tác tại Đài truyền hình Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Thanh Tùng, các cơ quan báo chí tại Anh giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực “Breaking news”(Tin mới nhất, tin nóng hổi). Sky News có thể chạy liên tục chương trình về “Breaking News” suốt 24 tiếng mà không gây nhàm chán cho người xem.

“Tôi đã theo dõi Sky News đưa tin về sự kiện đánh bom tại Manchester vào 22/5/2017 và thực sự ngưỡng mộ cách họ tổ chức “breaking news”. Tại Việt Nam, “breaking news” ngày càng phổ biến với sự vào cuộc năng nổ của các cơ quan báo chí và mạng xã hội.

Tôi hi vọng sẽ sớm được áp dụng những kinh nghiệm tích lũy tại Anh, những bài học về văn hóa và cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt để triển khai những chương trình “breaking news”, sáng tạo các sản phẩm báo chí”, Thanh Tùng nói thêm.

“Quá trình du học không phải dễ dàng với các sinh viên nhưng bù lại bạn sẽ có những trải nghiệm vô giá mà không phải ai cũng có cơ hội đi qua. Người Tây có câu “work hard, play hard” – tạm dịch là “làm hết mình, chơi hết mình.

Trong thời gian một năm ngắn ngủi tại Anh, tôi cố gắng không lãng phí một ngày nào, chuyên tâm học tập nhưng cũng đi chơi, đi du lịch, giao lưu và trải nghiệm hết mình. Khi trở về nước, tôi càng trân trọng những khoảnh khắc đó – những trải nghiệm đã giúp tôi trưởng thành và mạnh mẽ hơn”, ”, Phan Thành Tùng tâm sự.

Hồng Vân

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"

(Dân trí) - Năm 1990, Mỹ được xếp hạng thứ 6 về “nguồn vốn con người”, dựa trên số năm làm việc năng suất dự kiến ​​của một người. Hiện nay, chỉ số này đã rớt xuống vị trí 27 và điều này khiến các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:23

Chuyện tình đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất mới gặp nhau
Chuyện tình đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất mới gặp nhau

(Dân trí) - Nhà Trà và Lâm ở ngay gần nhau, có thể coi là hàng xóm, thế nhưng từ bé đến lớn cả hai không bao giờ đụng mặt. Có lẽ định mệnh sắp đặt khi đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất rồi gặp nhau, yêu nhau ở xứ sở Kangaroo.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:30

Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại
Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại

(Dân trí) - Người trẻ đang dùng nhiều tiếng lóng đến nỗi thế hệ già hơn chẳng hiểu nổi từ đó nghĩa là gì. Mới đây, Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã công bố chiến dịch kêu gọi người trẻ giúp họ giải thích những tiếng lóng hiện nay để các biên tập viên của họ xử lý chính xác và dễ dàng hơn trong công việc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

(Dân trí) - Học tập theo chủ đề, trường học không sách giáo khoa...là những sáng kiến được đánh giá cao của đợt cải cách giáo dục gần đây nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục nước này thừa nhận giáo viên của họ còn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp nhận những cải cách hiện tại...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:00

Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”
Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”

(Dân trí) - Nhân sự kiện “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp đã có những chia sẻ về hội chứng “sốc văn hóa ngược” đối với du học sinh khi trở về nước.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:35

4 triển lãm Du học đáng chú ý trong tháng 10/2018
4 triển lãm Du học đáng chú ý trong tháng 10/2018

(Dân trí) - Trong tháng 10 này, các sự kiện du học Pháp, Mỹ, Nhật và Canada sẽ đem đến cho quý phụ huynh, học sinh những thông tin du học hữu ích, chính xác với sự tư vấn từ Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các cựu du học sinh xuất sắc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:33

Chàng du học sinh Lào tại Việt Nam cao 1m85, giỏi 3 ngoại ngữ
Chàng du học sinh Lào tại Việt Nam cao 1m85, giỏi 3 ngoại ngữ

(Dân trí) - Noh Thongpaseuth sở hữu chiều cao nổi bật 1m85. Cậu bạn điển trai này đã có hơn 3 năm làm mẫu ảnh và nói được 3 ngoại ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Thái Lan.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:09

Du học nước nào: Mỹ, Canada, Úc và New Zealand?
Du học nước nào: Mỹ, Canada, Úc và New Zealand?

(Dân trí) - Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn du học nước nào? Hãy tìm câu trả lời cho mình tại Triển lãm Du học Quốc tế Mỹ, Canada, Úc và New Zealand sẽ diễn ra tại TP. HCM ngày thứ Sáu, 12/10/2018

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:14

Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh
Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho biết giáo viên ở Anh có sự hài lòng công việc thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:35

Prudential và hành trình hơn 20 năm nuôi dưỡng tài năng Việt cùng Chevening
Prudential và hành trình hơn 20 năm nuôi dưỡng tài năng Việt cùng Chevening

(Dân trí) - Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề thiết yếu để triển khai những thay đổi mang tính thách thức, trước mắt là “cơn đổ bộ” của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, một trong những nỗ lực để rút ngắn khoảng cách giữa nguồn nhân lực chất lượng và nhu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là đào tạo giáo dục chuyên sâu.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:00

Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời
Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời

(Dân trí) - Vừa mở cửa trở lại không lâu sau khi phải đóng cửa tạm thời do bị lũ chuột hoành hành, trường THPT Kirby (bang Tennessee, Mỹ) lại tiếp tục phải đóng cửa vì xác chuột chết do đánh bả quá nhiều tạo ra mùi hôi nồng nặc bao phủ khắp các lớp học.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:03

Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống
Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống

(Dân trí) - Khoảng một phần năm (18%) giáo viên trường công lập ở Mỹ phải làm nghề tay trái, theo phân tích mới từ dữ liệu liên bang. Một nửa trong số này có công việc thứ hai ngoài lĩnh vực giáo dục, chỉ 5% chọn dạy thêm hoặc gia sư ngoài giờ dạy, 4% có nghề tay trái không phải là giảng dạy nhưng vẫn liên quan lĩnh vực giáo dục.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Định cư Canada qua con đường du học trong tầm tay
Định cư Canada qua con đường du học trong tầm tay

(Dân trí) - Du học Canada hiện đang là xu hướng tại Việt Nam, với chính sách mở cửa giáo dục và chính sách định cư thuận lợi Canada đang ngày càng thu hút nhiều du học sinh, trong nhiều năm qua Canada có những thay đổi tích cực tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:14

​Chàng trai Việt "chinh phục" Microsoft, Google và nhiều "ông lớn" công nghệ thế giới
​Chàng trai Việt "chinh phục" Microsoft, Google và nhiều "ông lớn" công nghệ thế giới

(Dân trí) - Mới đây, Phạm Quang Vũ – chàng kỹ sư trẻ người Việt tại Microsoft đã vượt qua vòng phỏng vấn của hàng loạt “gã khổng lồ công nghệ” thế giới. Google và Oracle đã đưa ra cho Vũ mức lương hấp dẫn - gấp rưỡi con số tối đa mà Facebook hay Amazon đã thương lượng và gấp đôi lương hiện tại để chiêu mộ nhân tài người Việt về làm việc.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:21

Chọn ngành học để nắm bắt cơ hội việc làm thời đại 4.0
Chọn ngành học để nắm bắt cơ hội việc làm thời đại 4.0

Bạn cần trang bị những gì khi đi du học trong thời đại công nghiệp 4.0? Liệu ngành học mà bạn chọn có trở nên lỗi thời? Những ngành nào sẽ giúp bạn có được cơ hội việc làm trong tương lai?

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:00

Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á
Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á

(Dân trí) - Đại học Yale (Mỹ) đang bị chính quyền liên bang điều tra với cáo buộc phân biệt đối xử với những thí sinh xin nhập học là người gốc Á.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:30

ĐH Y Tokyo có nữ Hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm “rúng động” nước Nhật
ĐH Y Tokyo có nữ Hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm “rúng động” nước Nhật

(Dân trí) - Sau bê bối hạ điểm thi đầu trong nhiều năm liền vào để đánh trượt nữ sinh gây "rúng động" nước Nhật, ĐH Y Tokyo mới đây đã bầu nữ hiệu trưởng mới - GS Yukiko Hayashi.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:23

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá
Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá

(Dân trí) - Trần Mỹ Linh là bà mẹ 61 tuổi đến từ Hồng Kông (TQ), có 3 đứa con từng theo học tại ĐH Stanford - ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Bằng những kinh nghiệm thực tế nuôi dạy các con thành tài, bà đã đúc kết ra bí quyết "10 không" vô cùng đơn giản mà hiệu quả gửi đến các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:15

Câu chuyện thành công ở xứ người
Câu chuyện thành công ở xứ người

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của hai mùa trước, Elite TALKS 2018 với chủ đề “The Attitude of Success” – thái độ nào quyết định sự thành công, đã diễn ra rất tốt đẹp. Sự kiện thu hút sự hơn 300 khách mời không chỉ là các du học sinh Việt Nam tại Melbourne mà còn là các bạn du học sinh quốc tế, cũng như các anh chị trưởng thành đã lập nghiệp.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:29

Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019
Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019

(Dân trí) - Các trường đại học Trung Quốc đang dẫn đầu xếp hạng của khu vực châu Á trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu của Times Higher Education (THE) vừa công bố ngày 26/9, mặc dù danh sách top 10 vẫn do các trường đại học danh tiếng ở Anh và Mỹ nắm giữ. Với sự nhảy vọt của ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:05

Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng
Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng

(Dân trí) - Tiến sĩ Astrid Tuminez, nữ hiệu trưởng đầu tiên trong lịch sử của Đại học Utah Valley (UVU - bang Utah, Mỹ) đang gây "sốt" mạng xã hội với video chào đón tân sinh viên bằng 6 thứ tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết
Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết

(Dân trí) - Video giới thiệu về 15 hàm thường dùng mà bất kỳ ai cũng nên nắm được khi ứng dụng trong Excel.

Thứ năm, 27/09/2018 - 02:00

Vừa học vừa làm tại Mỹ, mức thu nhập lên đến 40.000 USD
Vừa học vừa làm tại Mỹ, mức thu nhập lên đến 40.000 USD

(Dân trí) - Trong Triển lãm Du học 45 trường Mỹ-Canada sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại Hà Nội, các trường Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho du học sinh về chương trình vừa học vừa làm Co-op của Mỹ với mức thu nhập đạt được lên đến 40.000 USD.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:43

Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân
Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân

(Dân trí) - Một báo cáo mới đây của Hiệp hội Trẻ em Anh cho thấy, khoảng 25%  bé gái 14 tuổi tại quốc gia này từng có hành vi ngược đãi bản thân.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:36