Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Tết xa nhà của sinh viên Việt tại “làng nho” Bordeaux

Dân trí

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra, không có nghỉ Tết, vẫn đi học, đi làm thêm. Để bớt đi sự cô đơn, các bạn sinh viên Việt Nam tại Bordeaux đã tụ họp lại với nhau, để cùng nhau trải qua thời khắc Giao thừa thiêng liêng.

Một mùa Xuân nữa lại đến, dịp cuối năm cũng là dịp mà nỗi nhớ nhà của các du học sinh lớn hơn bao giờ hết. Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra, vẫn đi học, đi làm thêm. Tết hẳn sẽ buồn lắm khi đọc những dòng tin nhắn từ cha mẹ, khi thấy gia đình, bạn bè ở quê nhà rộn ràng chuẩn bị đón năm mới.

Xa nhà, các sinh viên Việt Nam tại “làng nho” Bordeaux đã tụ họp lại với nhau, để cùng nhau trải qua thời khắc Giao thừa.

Tết xa nhà của sinh viên Việt tại “làng nho” Bordeaux - 1

Tết xa nhà nhưng không thể thiếu bánh chưng tự gói.

Tết xa nhà nhưng không thể thiếu bánh chưng tự gói.

Trước đêm giao thừa, Hội sinh viên Việt Nam kết hợp với Hội người Việt tại Bordeaux đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng. Đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam và cả những người bạn Pháp đã đến tham gia trải nghiệm và hưởng chút không khí quê nhà. Họ cùng nhau tụ tập bên bếp lửa hồng để trông bánh cả đêm, vất vả chút nhưng ai cũng rất hứng khởi.

Và không kể đến những tiết mục văn nghệ chào Xuân, “cây nhà lá vườn” nhưng không kém phần chuyên nghiệp và hoành tráng.

Phan Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội SV Việt Nam tại Bordeaux tâm sự: “Xuân mới với những đứa con xa quê đã đủ đầy hơn, đã ấm hơn. Năm nay, cái Tết “to” của cả làng nho diễn ra muộn hơn so với năm ngoái nhưng cũng rất đáng được trông chờ với sự cố gắng của Hội sinh viên và các bạn sinh viên. Cả đội đều rất chăm chỉ, luyện tập không ngừng nghỉ, và còn cùng nhau đón giao thừa ngay trong phòng tập”.

Tết xa nhà của sinh viên Việt tại “làng nho” Bordeaux - 3


Bên nhau phút giao thừa nồng ấm tình đoàn kết, phong vị Tết Việt.

Bên nhau phút giao thừa nồng ấm tình đoàn kết, phong vị Tết Việt.

Có văn nghệ, có bánh chưng và không thể thiếu mâm cỗ tết. Dù là xa quê hương mâm cỗ không đủ món nhưng họ vẫn vui bên nhau, vẫn dọn nhà đón tết, vẫn cùng nhau nâng ly chúc nhau năm mới an lành, những bao lì xì hồng đỏ ẩn hiện...

Có thể là khó khăn nhưng những sinh viên nơi đây đã cùng nhau đoàn kết, cùng nhau chia sẻ và tận hưởng những trải nghiệm mới mẻ, ấm áp mà chỉ khi xa quê hương mới thấy.

Lệ Thu

Ảnh: BTC