Thứ hai, 30/01/2017 - 08:29

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ

Dân trí

Hoà cùng với không khí nô nức đón xuân Đinh Dậu của người Việt khắp năm châu, các du học sinh Việt Nam tại tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ đã tổ chức một cái Tết ấm cúng, mang đậm bản sắc dân tộc.

Lại thêm một năm mới nữa đến với các du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ - Một tiểu bang vùng Đông Bắc nước Mỹ xa xôi - trong nỗi nhớ mênh mang về không khí chuẩn bị đón xuân đang rộn ràng nơi quê hương đất nước.

Buổi gặp mặt đón xuân Đinh Dậu năm nay được Hội Sinh viên của Bang tổ chức vào ngày nghỉ cuối tuần (thứ 7, ngày 28/1 tức ngày mồng Một tết Đinh Dậu). Buổi gặp mặt đón tết cổ truyền được tổ chức với khoảng 70 du học sinh và người nhà, bao gồm các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên và bạn bè quốc tế đang công tác, nghiên cứu và học tập tại các trường đại học tại tiểu Bang Michigan (University of Michigan, Michigan State University, Western Michigan University và Central Michigan University).


Các du học sinh và bạn bè quốc tế tại bang Michigan cùng đón xuân Đinh Dậu.

Các du học sinh và bạn bè quốc tế tại bang Michigan cùng đón xuân Đinh Dậu.

Cũng như mọi năm, mặc dù là ngày tết cổ truyền của dân tộc nhưng tại Mỹ mọi hoạt động học tập và công tác vẫn diễn ra bình thường, do vậy, để có được một cái tết với đầy đủ với các hoạt động đón Xuân, món ăn truyền thống trong ngày Tết, công tác chuẩn bị đã được Ban tổ chức lên kế hoạch hết sức chu đáo từ khá lâu.

Ngoài những thứ có thể “huy động từ nguồn tại chỗ” từ các Asia Market trong vùng, các thứ còn lại mang bản sắc Tết Việt như: trang phục truyền thống, đạo cụ cho các tiết mục văn nghệ “cây nhà, lá vườn”, nguyên liệu chế biến các món ăn ngày tết, một số dụng cụ như khuôn gói bánh chưng, dây lạt buộc bánh “như ở Việt Nam” đã được “ship” từ Việt Nam sang Hoa Kỳ trong “muôn nẻo đường bay” với những “hành trình dài” mang “hương sắc Việt Nam” đến với người con đất Việt thông qua các “kết nối” trong nhiều tháng trước tết.

Cũng như mọi năm, gói bánh tét - bánh chưng luôn là hoạt động sôi nổi và mang đậm không khí ngày tết được nhiều bạn sinh viên háo hức chờ đợi để được tham gia. Thật thú vị khi nhiều bạn sinh viên nói rằng đây là lần đầu họ chỉ được trải nghiệm không khí này trong dịp tết cho dù thưởng thức nhiều cái tết đô thị ở Việt Nam.

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 2


Cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét

Cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét

Các món ăn mang đậm truyền thống ngày tết như: gà luộc, giò chả, giò thủ, nem chiên, dưa hành, thịt kho hột vịt, canh măng … cũng được các chị em chế biến rất ngon và trang trí vô cùng bắt mắt. Cho dù hết sức khiêm tốn thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, các bạn nữ ở đây quả là “giỏi việc học - đảm việc nhà”, đúng là “các cô Tấm PhD”.


Những món ăn truyền thống nơi đất Mỹ

Những món ăn truyền thống nơi đất Mỹ

Buổi gặp mặt, đón tết cổ truyền của du học sinh tại tiểu Bang Michigan bao gồm: Tiết mục văn nghệ Mừng xuân, hài kịch Táo quân, Lì xì cho các em nhỏ, Chúc xuân …

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 5


Các tiết mục văn nghệ chào Xuân

Các tiết mục văn nghệ chào Xuân

Cũng áo dài, khăn đóng khoe sắc, cũng những lời chúc Tết thân thương trong những lời ca, tiếng hát rộn ràng cùng chào đón Xuân về.

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 7


Áo dài khoe sắc

Áo dài khoe sắc

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 9

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 10

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 11


Tết đoàn viên của các gia đình du học sinh

Tết đoàn viên của các gia đình du học sinh

Lại Tết đến Xuân về, lại kẻ về người ở, nhưng cảm xúc về những trải nghiệm khi cùng nhau đón Xuân nơi xa xôi này chắc chắn sẽ luôn đọng mãi và theo suốt các du học sinh trong suốt hành trình cuộc sống.

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 13

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ - 14

Ngoài trời, tuyết vẫn đang rơi, nhưng với, những người con đất Việt, dù cách xa quê hương nửa vòng trái đất, vẫn cảm nhận được, mùa xuân ấm áp đang về với bao lộc biếc hoa tươi, hứa hẹn một năm mới Đinh Dậu tràn đầy niềm vui, thành công và hạnh phúc. Lòng luôn thầm chúc những điều tốt đẹp nhất cho bạn bè, gia đình, quê hương và nơi mình đang học tập.

Nguyn Thếnh – Đ Th Trưng

(Đại học Michigan, Hoa Kỳ)