Chủ nhật 17/07/2016 - 03:00

Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng

Dân trí Ít ai biết rằng, tài năng guitar trẻ Trần Tuấn An - giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition, vừa nhận được học bổng tiến sĩ 4 năm tại ĐH Northwestern (Mỹ) trị giá 240.000 USD.
>>Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
>>Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Tuấn An

Năm sinh: 1992 (tại Hà Nội).

Thành tích:

- Giải Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004.

- Bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài 2010.

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University năm 2013.

- Giải Nhất cuộc thi hoà tấu tại North Park University năm 2013.

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc Evanston Music Club.

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ Society of Americian Musicians (SAM) tổ chức năm 2013.

- Được giải thưởng Sinh viên xuất sắc của HV Lincoln của bang Illinois lần thứ 39 tháng 11/2013.

- Giải tư cuộc thi concerto do dàn nhạc giao hưởng Skokie Valley tổ chức.

- Giải nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition tại Canada 2016.

- Học bổng thạc sĩ trường ĐH Yale trị giá 50.000 USD/năm

- Học bổng tiến sĩ trường ĐH Northwestern trị giá 60.000 USD/năm


Tuấn An (áo đen) giành giải Nhất cuộc thi Hamilton International Guitar Competition cách đây ít ngày.

Tuấn An (áo đen) giành giải Nhất cuộc thi Hamilton International Guitar Competition cách đây ít ngày.

Học bổng toàn phần tiến sĩ 60.000 USD/năm

Yêu thích guitar từ bé, năm 10 tuổi, Tuấn An thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để đi theo con đường học tập chuyên nghiệp. Hai năm sau, Tuấn An tham gia và đoạt giải “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”. Trong những năm sau này, khi theo học ở Mỹ, Tuấn An cũng giành được nhiều giải thưởng, sự vinh danh vì những kết quả học tập và biểu diễn xuất sắc.

Mới đây, Tuấn An vừa tốt nghiệp trường ĐH Yale, và sẽ theo học hệ tiến sĩ trường Northwestern ở Chicago tháng 9 tới. Đây là học bổng toàn phần trong 4 năm trị giá 240.000 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng). Tuấn An cho biết, để là người duy nhất được nhận học bổng danh giá này là điều không dễ dàng.

“Mình đã phải thi cùng những nhạc sĩ dạn dày kinh nghiệm và tài năng. Vì đã xác định điều này từ trước nên ngay từ khi bắt đầu, mình đã rất cố gắng biểu diễn”, Tuấn An chia sẻ.

Tuấn An biết đến trường ĐH Northwestern từ khi còn học cấp 3 tại Mỹ. “Giáo sư sắp tới mình sẽ học là Anne Waller – người đã dẫn dắt An quay lại theo đuổi con đường guitar từ hồi phổ thông. Đây là thời điểm mình mới sang Mỹ học tập, và bị gián đoạn với âm nhạc trong 2 năm. Mình rất hạnh phúc khi được bắt đầu và kết thúc sự nghiệp học hành qua vị giáo sư đáng kính này”.

Theo Tuấn An, chương trình tiến sĩ tại Northwestern có khá nhiều khác biệt, vì đưa ra một số lựa chọn dành cho sinh viên: con đường biểu diễn, con đường giảng dạy, nghiên cứu viết luận. Tuấn An thiên về sự nghiệp biểu diễn và giảng dạy hơn, nên đã theo đuổi nghiệp biểu diễn trong 4 – 5 năm học tiến sĩ tại đây.


Tuấn An hy vọng sẽ được học hỏi, tích lũy thật nhiều để có thể giúp đỡ các bạn thế hệ sau, thậm chí là mời thêm những nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp trên thế giới về Việt Nam truyền lửa cho các em.

Tuấn An hy vọng sẽ được học hỏi, tích lũy thật nhiều để có thể giúp đỡ các bạn thế hệ sau, thậm chí là mời thêm những nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp trên thế giới về Việt Nam truyền lửa cho các em.

Tuấn An sẽ có nhiều buổi biểu diễn, và một lần chơi là một chương trình khác nhau. Tuấn An cho biết: “Mình cũng sẽ phải nghiên cứu, nhưng tập trung nghiên cứu về những chương trình bản thân biểu diễn.

Trường sẽ giúp đỡ cho mình tham gia các cuộc thi quốc tế, biểu diễn với dàn nhạc giao hưởng và đi dạy nữa. Mình sẽ giúp giáo sư giảng dạy và tổ chức các buổi tập hòa tấu và những buổi biểu diễn cho các em của trường”.

Trăn trở về việc giúp đỡ, tạo ra giá trị cho thế hệ guitar trẻ Việt Nam

Hai năm theo học chương trình thạc sĩ guitar tại trường ĐH Yale, điều Tuấn An cảm thấy đáng quý nhất là những người thầy cô, bạn bè, đặc biệt là giáo sư Benjamin Verdery.

“Thầy là người đã giúp An trau dồi tiếng đàn, và động viên mình theo đuổi ước mơ của bản thân. Mình nghĩ điều đáng quý nhất về người thầy là có thể truyền cảm hứng và nuôi dưỡng lòng đam mê của sinh viên. Đó cũng là điều mình đang cố gắng mang lại cho học sinh của mình”, Tuấn An bộc bạch.

Tuấn An luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa mỗi ngày, không chỉ vì để phát triển bản thân, mà còn để cống hiến. Tuấn An hy vọng sẽ được học hỏi, tích lũy thật nhiều để có thể giúp đỡ các bạn thế hệ sau, thậm chí là mời thêm những nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp trên thế giới về Việt Nam truyền lửa cho các em.

Vì trăn trở trước sự hạn chế của điều kiện học tập trong nước và phát hiện ra những bạn trẻ theo học guitar đầy tiềm năng, Tuấn An từng thuyết phục 2 giáo sư dạy mình là Julie Goldberg và Tom Zelle, đại diện cho trường ĐH North Park tới Việt Nam để truyền thụ kiến thức, tìm kiếm tài năng và cấp học bổng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.


Tuấn An tin rằng cứ theo đuổi con đường âm nhạc với niềm tin và sự đam mê, thì sẽ thành công.

Tuấn An tin rằng cứ theo đuổi con đường âm nhạc với niềm tin và sự đam mê, thì sẽ thành công.

“An tin tưởng vào thế hệ guitar trẻ tại Việt Nam hiện nay. Mình đã nghe các bạn biểu diễn, thấy nhiều người tài năng. Mình muốn họ biết là An xuất thân không khác biệt các bạn, mà có khi còn khó khăn hơn (gia đình không có ai trong lĩnh vực nghệ thuật), nhưng cứ theo đuổi con đường âm nhạc với niềm tin và sự đam mê, thì sẽ thành công”.

Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc công chúng Việt Nam chưa ưa chuộng và nhìn nhận đúng giá trị của những chương trình biểu diễn guitar, Tuấn An lại hoàn toàn lạc quan.

“Mình thấy không có gì phải lo lắng về vấn đề đó. Mấy năm qua, nhạc guitar và nhiều thể loại nhạc cổ điển khác ở Việt Nam đã phát triển hơn rất nhiều. Trong TP. Hồ Chí Minh đã có lễ hội guitar cổ điển hằng năm, không chỉ hội tụ các nghệ sĩ trong nước, mà còn thu hút rất nhiều nghệ sĩ guitar thế giới.

Tại Hà Nội, hiện vẫn diễn ra không ít những buổi biểu diễn guitar do các nghệ sĩ tổ chức. Và theo mình, số lượng công chúng guitar ở Việt Nam đang ngày càng tăng. Đây là cơ hội cho nghệ sĩ guitar và những người trẻ đam mê, muốn theo bộ môn nghệ thuật này”, Tuấn An khẳng định.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh
Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 24/7 tại TP Vinh, tiếp nối 7 chương trình thường niên trước, hội du học sinh Nghệ Tĩnh tổ chức Hội thảo Truyền lửa lần thứ VIII. Hơn 800 phụ huynh, học sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia tìm hiểu các cơ hội du học từ những nền giáo dục hiện đại của thế giới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:10

Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ
Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ

Ngày 28/7 tới, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan sẽ tổ chức hội thảo Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ tại ISC-UKEAS.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

Xã hội xem trọng thời gian
Xã hội xem trọng thời gian

(Dân trí) - Hiếm có đất nước nào ầm ĩ vì chuyện đúng giờ như nước Nhật. Việc đúng giờ thì ở quốc gia nào cũng quan trọng, nhưng Nhật Bản là một nước đặc biệt. Người nước ngoài sang Nhật ai cũng phải trầm trồ vì tàu điện, xe buýt ở Nhật lúc nào cũng đến đúng giờ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng
Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng

(Dân trí) - Hot girl có biệt danh là "vitamin vui vẻ" Vũ Quỳnh Anh và chú mèo có cùng biểu cảm hết sức đáng yêu.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:23

Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7
Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7

(Dân trí) - “Khi còn học phổ thông, rồi vào đại học tôi chỉ hi vọng ra trường về quê xin đi dạy học. Nhưng một câu nói ví von rất hay của cô giáo “các em nên thoát ra lũy tre làng” là động lực để tôi theo đuổi đam mê”, Lê Ngọc Trẫm chia sẻ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?
Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?

Với chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt và hệ thống an ninh chặt chẽ, nước Anh nói “không” với tình trạng bất ổn do dân nhập cư gây lên. Do đó, Anh Quốc hiện đang được coi là “điểm đến an toàn nhất” tại Châu Âu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:18

“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc
“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc

(Dân trí) - Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:02

Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?

Vào thứ 7 ngày 23/7/2016 này, sẽ có một hội thảo du học chuyên nghiệp hội tụ các chuyên gia du học Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand với chủ đề chính được tập trung vào khả năng định cư khi du học.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:36

Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”
Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”

(Dân trí) - Hội thảo “Sáng kiến phát triển Việt Nam” là dịp quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều ngành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi với thanh niên, sinh viên tại Mỹ về những sáng kiến giúp Việt Nam phát triển.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:31

Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam
Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam

Chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên (Streamlined Visa Processing – SVP) đã kết thúc từ ngày 30/6/2016 và được thay thế bởi SSVF với tiêu chí đơn giản hơn, xác thực hơn, hiệu quả hơn và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:28

Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc
Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Gần 150 bạn trẻ ở Sài Gòn vừa tham gia vào Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - Model United Nations (MUN). Hội nghị được thực hiện bởi hai bạn trẻ 9X Linh Trang và Hoàng Đức với mong muốn nhiều học sinh được tiếp cận với mô hình giáo dục năng động này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”
“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”

(Dân trí) - Nếu bạn thuộc nhóm có hồ sơ toàn diện (điểm chuẩn hóa cao, nhiều thành tích và hoạt động ngoại khóa), giám khảo tuyển sinh ĐH ở Mỹ sẽ đặt câu hỏi “Có ai phản đối ứng viên không?” để tìm phiếu loại bỏ.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:48

Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đúng vào ngày Quốc khánh Pháp, các du học sinh Việt tại thành phố Nice đã sử dụng tính năng xác nhận an toàn “Safety check” của Facebook, tạm thời chưa có báo thương vong.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:08

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33