Thứ Sáu 13/04/2018 - 08:16

Sư thầy giành học bổng Harvard: “Mọi khó khăn đều là bậc thang dẫn đến đỉnh cao”

Dân trí “Ba mẹ mình là những nông dân chất phác và hiền lành nên ít tìm hiểu đến các trường nổi tiếng. Khi mình báo tin là được nhận vào 2 trường Harvard và Yale thì ba mẹ rất vui nhưng chưa biết đó là trường gì”, sư thầy Thích Tâm Tiến tâm sự.
>>Sư thầy giành học bổng toàn phần Đại học Harvard danh tiếng

Sư thầy Thích Tâm Tiến (sinh năm 1991), người vừa xuất sắc được ĐH Harvard và ĐH Yale (Hoa Kỳ) chào đón đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện về duyên tu và hành trình chinh phục học bổng thạc sĩ toàn phần ở hai ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới.

Sư thầy Thích Tâm Tiến đang tu tại chùa Hoằng Pháp vừa được trường ĐH Harvard và ĐH Yale (Mỹ) cấp học bổng chương trình thạc sĩ.
Sư thầy Thích Tâm Tiến đang tu tại chùa Hoằng Pháp vừa được trường ĐH Harvard và ĐH Yale (Mỹ) cấp học bổng chương trình thạc sĩ.

"Ý định đi du học từng là một cái gì đó mơ hồ lắm"

PV: Đi tu từ năm 15 tuổi, vậy việc học tập của sư thầy có diễn ra bình thường hay không?

Sư thầy Thích Tâm Tiến: Lúc vào chùa, ai muốn được xuất gia (xuống tóc) thì phải thực tập 6 tháng trước. Vì phải thực tập nên mình học trễ 1 năm và sau khi được xuất gia thì được đi học tiếp tục.

Được sự nâng đỡ của Sư phụ đó là Thượng Tọa Thích Chân Tính - Trụ trì chùa Hoằng Pháp và quý Thầy cùng các Phật tử, mình học hết cấp ba và có thời gian rèn luyện ngoại ngữ cũng như theo học các lớp Phật học trước khi đi du học.

Ý định du học của sư thầy bắt đầu thế nào? Thầy có gặp khó khăn gì trong quá trình chinh phục mục tiêu?

Ý định đi du học là một cái gì đó mơ hồ lắm, bởi vì ban đầu mình cũng không tự tin vào khả năng của mình. Mình biết có rất nhiều bạn cũng đang rơi vào tình trạng đó, không thực sự biết mình muốn gì.

Năm 2012, mình có duyên được gặp một vị Thượng Tọa và có ngỏ ý với thầy là mình muốn đi du học. May thay thầy đang có một suất học bổng mà một trường ở Thái Lan tặng và thầy tặng cho mình.

Trước khi đi mình có xin phép Sư phụ của mình và Sư phụ mình đồng ý. Khó khăn lớn nhất là mình phải học tiếng Anh nhiều hơn nữa, nhưng có đi thì có đến mà, mình cũng đã vượt qua được khó khăn đó.

“Con út trong nhà mà đi tu thì uổng quá”

Gia đình sư thầy có ủng hộ thầy đi tu không? Bố mẹ sư thầy có cảm xúc thế nào khi con trai liên tục chinh phục được các trường đại học danh tiếng ở Mỹ?

Gia đình mình có truyền thống theo đạo Phật từ nhiều đời nên việc đi tu không gặp trở ngại gì cả. Ban đầu, ba mẹ có phần buồn vì mình là con út trong nhà mà đi tu thì “uổng” quá. Nhưng mọi người đều rất ủng hộ.

Ba mẹ mình là những nông dân chất phác và hiền lành nên ít tìm hiểu đến các trường nổi tiếng. Khi mình báo tin là được nhận vào 2 trường đó thì ba mẹ rất vui nhưng chưa biết đó là trường gì. Mình cảm thấy thật may mắn khi được ba mẹ ủng hộ hết mình về con đường mình chọn.

Sư thầy Thích Tâm Tiến đi tu từ năm 15 tuổi, sau đó học cử nhân ở Thái Lan và hiện học thạc sĩ ngành Triết học tôn giáo ở trường Đại học Naropa (Hoa Kỳ).
Sư thầy Thích Tâm Tiến đi tu từ năm 15 tuổi, sau đó học cử nhân ở Thái Lan và hiện học thạc sĩ ngành Triết học tôn giáo ở trường Đại học Naropa (Hoa Kỳ).

Được biết sư thầy từng du học ở Thái Lan trước khi sang Mỹ? Việc học đại học ở Thái Lan cho sư thầy những trải nghiệm gì?

Câu hỏi này cũng là một phần trong bài luận vào Đại học Harvard của mình. Học ở Thái Lan giúp mình tiếp xúc được với nhiều tu sĩ ở các nước và giao lưu với những nền văn hóa khác nhau. Khi mình đi ra những nước khác, tâm hồn mình cũng được mở rộng ra.

Mình không còn bị những ràng buộc nhỏ bé, không còn chấp chặt vào tư tưởng nông cạn của bản thân, và mình thấy học được nhiều điều bổ ích từ những người bạn ngoại quốc.

Nếu ai có dịp được đi đây đi đó, các bạn hãy dùng đó làm trải nghiệm của bản thân, không ít thì nhiều chúng ta sẽ học được từ những người bạn mà chúng ta gặp.

Học thạc sĩ ở hai trường để chuẩn bị cho việc nghiên cứu sau này

Sư thầy đến Mỹ học chương trình thạc sĩ tôn giáo ở ĐH Naropa (Mỹ) theo dạng học bổng hay tự túc? Sư thầy đã học ở Mỹ được bao lâu và những điều khiến thầy ấn tượng nhất với việc học tập ở đây là gì?

Vì là lần đầu mình đến Mỹ để học Thạc sĩ nên nhà trường chỉ hỗ trợ một phần nào đó thôi. Mình đã học ở đây gần được 2 năm và học kì này là học kì cuối, mình sẽ tốt nghiệp tháng 5 này.

Mình thích cách dạy và học ở đây. Giáo viên ít giảng lắm, họ cho bài về đọc và sinh viên vào lớp thảo luận với nhau là chính. Điều này làm cho sinh viên chủ động hơn, hơn nữa không phải mình đều đồng ý với tất cả những gì trong sách viết.

Giáo sư hướng dẫn cho mình cách suy nghĩ khách quan và thẳng thắn hơn trong việc “đối thoại" với tác giả qua sách của họ. Hơn nữa, trong thời gian học ở đây mình nhận ra một điều rằng việc học của mình là do mình muốn biết, muốn tìm hiểu nên mình chọn những môn mình thích, vì vậy việc học rất thú vị.

Tại sao đang học thạc sĩ ở Đại học Naropa sư thầy lại tiếp tục nộp hồ sơ vào chương trình thạc sĩ của Đại học Harvard và Yale?

Ban đầu mình cũng nghĩ sẽ nộp hồ sơ cho chương trình tiến sĩ, tuy nhiên mình thấy mình còn trẻ, còn muốn học hỏi thêm từ nhiều giáo sư và muốn thực sự trang bị đầy đủ kiến thức khi bước lên việc nghiên cứu tiến sĩ. Bởi vì nếu mình học tiến sĩ là mình sẽ tự nghiên cứu, làm việc với một giáo sư là chính.

Còn khi học thêm thạc sĩ thì mình sẽ học được nhiều tư tưởng hơn và điều đó hỗ trợ rất lớn cho những nghiên cứu của mình sau này. Với lại khi nộp hồ sơ vào 2 trường đó mình chọn ngành hơi khác một chút so với ngành mình đang học.

Việc là một tu sĩ liệu có khiến sư thầy khó hòa nhập với sinh viên quốc tế khi đi du học không?

Khó khăn lớn nhất đó chính là văn hoá. Mình bị “shock” văn hóa mấy lần. Nhưng dần dần thì cũng quen. Các bạn sinh viên cũng rất hòa đồng, nếu mình biết mở lời thì sẽ có người đáp lại.

Đừng bao giờ thu mình trong vỏ bọc của bản thân, mình chỉ có thể tránh được mọi người chứ không bao giờ tránh được bản thân và chính bản thân mình mới là người mình cần phải vượt qua.

Học ở Mỹ, sư thầy sẽ tu ở đâu?

Tu trong tâm nè! Mình có sinh hoạt và giảng dạy tại một vài ngôi chùa Việt Nam ở bang này. Mỗi chủ nhật thường đến các chùa để sinh hoạt với các em nhỏ và giảng pháp cho các Phật tử ở trong chùa.

Còn việc tu của bản thân thì mình thường ngồi thiền là chính. Mình có thời khóa ngồi thiền mỗi ngày. Bởi vì ngồi thiền là cách mình thấy tốt nhất để làm tâm mình thanh thản, sáng hơn và nhìn những việc mình làm, học rõ hơn.

Sở thích thường ngày của thầy là gì? Sư thầy có tham gia hoạt động cộng đồng ở Mỹ không?

Sở thích của mình là đọc sách, chụp hình và làm video. Mình có tham gia một vài hoạt động ở trường và cũng thường làm tình nguyện viên cho một vài công tác thiện nguyện của các thành phố.

Mình có thành lập Dharma Supporting Group tại ĐH Naropa để hỗ trợ, tư vấn, cũng như trò chuyện với sinh viên. Mình cũng thành lập lớp Phật giáo and Tiếng Việt tại chùa Tây Thiên, Colorado để dạy cho các em người Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Định hướng cho bạn trẻ có tâm huyết học hành, phụng sự xã hội

Được biết sư thầy hay giảng dạy cho các bạn trẻ. Sư thầy thường quan tâm giảng nhiều nhất đến chủ đề gì?

Mình quan tâm nhất đó là làm sao các bạn trẻ định hướng được tương lai của bản thân. Sống có ước mơ, ước mơ lớn và có đủ sự dũng cảm để theo đuổi ước mơ đó. Mình cũng tiếp xúc và tư vấn cho nhiều bạn trẻ, mình thấy các bạn thường bị “chênh vênh" trong cuộc sống và trong học tập.

Theo sư thầy Thích Tâm Tiến, nhiều bạn trẻ hiện nay chênh vênh, bế tắc trong cuộc sống do không truyền thông được với bố mẹ.
Theo sư thầy Thích Tâm Tiến, nhiều bạn trẻ hiện nay "chênh vênh", bế tắc trong cuộc sống do không truyền thông được với bố mẹ.

Mình muốn giúp các bạn ấy thấy được con đường mà các bạn sẽ đi, không cần phải thấy thật rõ, chỉ cần xác định được bản thân muốn gì và sẽ làm như thế nào để đạt được nó, bất cứ khó khăn nào mình gặp phải đều là những bậc thang để mình bước lên một đỉnh cao mới.

Ngày nay, các bạn bị ảnh hưởng nhiều và nhanh từ cuộc sống. Những ảnh hưởng đó có cái tốt, có cái chưa tốt nhưng nếu các bạn không biết chọn lọc thì cuộc sống của bản thân sẽ khó khăn lắm. Có nhiều bạn không truyền thông được với cha mẹ nên những vướng mắc trong cuộc sống lại càng bế tắc hơn.

Sư thầy dùng ngôn ngữ teen để tạo không khí gần gũi, cởi mở khi giảng dạy cho các bạn trẻ.
Sư thầy dùng ngôn ngữ "teen" để tạo không khí gần gũi, cởi mở khi giảng dạy cho các bạn trẻ.

Sư thầy có lời khuyên gì cho các bạn trẻ sinh ra trong bối cảnh các giá trị đạo đức có nhiều biến động như thời nay?

Chúng ta có nhiều phương tiện tốt để học và liên lạc với nhau, hãy dùng nó làm những bậc thang cho sự thăng tiến của mình về kiến thức cũng như tâm hồn. Không ai là người hoàn hảo cả, chỉ có người biết như vậy và luôn cố gắng để tiến gần đến sự hoàn hảo mà thôi.

Các chùa ở Việt Nam cũng mở nhiều khóa tu mùa hè để hướng dẫn cho các bạn trẻ trở về với tự thân, tập sống có ích, và rèn luyện tinh thần hiếu hạnh của người con Việt. Nếu các bạn có cơ hội hãy tham gia một khóa tu để xem đó là trải nghiệm cho bản thân mình.

Dự định của sư thầy sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Mỹ?

Mình luôn luôn có một “dự định" đó là ngày nào mình còn giúp đỡ được ai đó mình sẽ giúp. Cuộc sống này quá ngắn để cứ ngồi dự định rồi không làm gì cả.

Mình luôn trân trọng từng ngày mình sống và trân trọng những người bên cạnh mình. Giúp đỡ người là cách mang lại hạnh phúc chân thật nhất cho bản thân mình.

Mình cũng muốn sau khi học xong nếu đủ duyên về Việt Nam giảng dạy tại các trường Đại học. Mình rất thích việc giảng dạy cho các bạn trẻ nên đây cũng là một dự định của mình. Mong rằng các trường ĐH sẽ đồng ý để tu sĩ vào đó dạy.

Với sư thầy Thích Tâm Tiến, bất kỳ khó khăn nào cũng là một bậc thang dẫn đến đỉnh cao.
Với sư thầy Thích Tâm Tiến, bất kỳ khó khăn nào cũng là một bậc thang dẫn đến đỉnh cao.

Ước mơ lớn nhất của sư thầy là gì?

Ước mơ của mình là mình mong muốn tất cả mọi người đều được an lành. Có lớn quá không ạ! Những gì mình học được đều hướng đến mục đích giúp đỡ người khác. Mình chỉ muốn sử dụng những gì mình học và tu để hướng dẫn cho những bạn trẻ có tâm huyết học hành, phụng sự xã hội càng nhiều càng tốt.

Sư phụ mình từng nói hạnh nguyện của một người xuất gia là mang lại an lạc cho tất cả chúng sinh, mình được ảnh hưởng tư tưởng đó từ Sư phụ nên việc học bây giờ chỉ là phương tiện để mình làm tốt công việc đó sau này.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của sư thầy.

Lệ Thu (thực hiện)

MỚI NHẤT
Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD
Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD

(Dân trí) - Darrin Francois, học sinh cuối cấp trường Trung học Quốc tế (IHS) ở thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) mới đây đã trúng tuyển 83 đại học, trong đó có ít nhất 20 thư chấp nhận kèm theo học bổng, khiến tổng giá trị học bổng cậu nhận được lên tới 3 triệu USD, theo đài WGNO ABC đưa tin.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford
Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford

(Dân trí) - Mới đây, chuyện Xialene Chang - một nữ sinh cùng lúc nhận được học bổng toàn phần của hai trường học danh giá hàng đầu là Đại học Harvard và Standford đã trở thành niềm cảm hứng cho cộng đồng du học sinh thế giới.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:33

Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ
Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu viết bài luận từ ĐH Mỹ, nữ sinh Đinh Ngọc Thảo đã khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng khi tự làm một bài thơ hai-cư (một kiểu thơ của Nhật Bản) trả lời câu hỏi: “Tại sao lại là Lawrence University?” đúng 47 từ như giới hạn của đề.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:39

Cô gái da màu được 19 đại học hàng đầu thế giới chào đón
Cô gái da màu được 19 đại học hàng đầu thế giới chào đón

(Dân trí) - Oludamilola Oluwadara Adekeye, nữ sinh người Mỹ gốc Nigeria vừa nhận được thư báo trúng tuyển từ 19 đại học danh tiếng thế giới, trong đó có Đại học Stanford và Yale.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:45

30 học sinh trúng tuyển đại học Mỹ năm 2018 chia sẻ “bí kíp” thành công
30 học sinh trúng tuyển đại học Mỹ năm 2018 chia sẻ “bí kíp” thành công

(Dân trí) - Ngày 8/4 vừa qua, buổi giao lưu gặp gỡ “Ngày hội du học Mỹ 2018” với hơn 30 học sinh vừa nộp hồ sơ xin học bổng thành công vào các trường thứ hạng 1 đến 50 mùa tuyển sinh 2017-2018 diễn ra tại Hà Nội.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:47

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề
Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề

Từ năm 2010 đến nay, nguồn lao động nhập cư chính của Úc được dịch chuyển sang các quốc gia châu Á và phần lớn là lao động từ các quốc gia này là nhập cư theo diện tay nghề. Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Úc, Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia có số lượng người định cư tới Úc cao nhất với 5,493 thẻ định cư (PR) được cấp năm 2017.

Thứ ba, 17/04/2018 - 03:00

17 doanh nghiệp Nhật Bản giao lưu với du học sinh Việt vùng Kyushu
17 doanh nghiệp Nhật Bản giao lưu với du học sinh Việt vùng Kyushu

(Dân trí) - Ngày 14/4, buổi giao lưu giữa 17 doanh nghiệp Kyushu với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại 5 trường đại học (Đại học Kyushu; Đại học Ritsumeikan APU; Đại học Kinh tế Nhật Bản; Đại học Thông tin Kyushu và Đại học Công nghiệp Kyushu) đã diễn ra tại Fukuoka. Đây là các trường có số lượng lớn sinh viên Việt Nam đang học tập tại tỉnh Fukuoka và tỉnh Oita.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:50

Du học Canada: 9.000 CAD Học phí và Cơ hội Định cư tại Ontario và B.C
Du học Canada: 9.000 CAD Học phí và Cơ hội Định cư tại Ontario và B.C

Tỉnh bang Ontario và British Columbia (B.C) là hai điểm đến đông du học sinh Việt Nam nhất Canada nhờ hệ thống cơ sở giáo dục uy tín, chính sách ưu đãi về Việc làm – Định cư. Đặc biệt, du học tại các trường Cao đẳng đang là lựa chọn hoàn hảo, thuận tiện cả về chi phí, lộ trình học và tương lai định cư.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:20

Trung Quốc: Phụ huynh chạy đua “nâng điểm” EQ cho con
Trung Quốc: Phụ huynh chạy đua “nâng điểm” EQ cho con

Nhiều phụ huynh Trung Quốc hiện cho rằng, chỉ số cảm xúc EQ (đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo) quan trọng hơn chỉ số thông minh IQ để thành công trong cuộc sống. Đó là lí do họ bỏ ra số tiền không nhỏ hàng tháng để bảo đảm con mình có sự khởi đầu tốt nhất.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:55

Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên
Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên

(Dân trí) - Với bộ hồ sơ thể hiện thành tích cá nhân nổi bật và niềm đam mê thiện nguyện, Bùi Mạnh Hùng không chỉ được Đại học Stanford (xếp thứ 5 Mĩ, thứ 2 thế giới theo bảng xếp hạng danh tiếng QS 2018) gọi tên mà còn nhận được thư chấp nhận từ 9 trường Đại học, bao gồm những đại học danh giá như: Johns Hopkins University, Rice University, University of California – Los Angeles, University of California – Berkeley,…

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:45

Nam sinh trường Ams giành học bổng 6 tỉ đồng của Đại học Cornell, Hoa Kỳ
Nam sinh trường Ams giành học bổng 6 tỉ đồng của Đại học Cornell, Hoa Kỳ

(Dân trí) - Đại học Cornell (Top 14 đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ) chính là ngôi trường, là điểm đến vào mùa thu năm nay mà Cao Tuấn Kiệt yêu thích nhất, quyết định chọn nộp hồ sơ ứng tuyển vào đợt Early Decision (nộp hồ sơ sớm và được chọn duy nhất một trường để nộp).

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:40

Nữ du học sinh “dành cả thanh xuân” để khám phá các sân bóng nổi tiếng
Nữ du học sinh “dành cả thanh xuân” để khám phá các sân bóng nổi tiếng

(Dân trí) - “Nhà hát của những giấc mơ” Old Trafford, Stamford Bridge hay Camp Nou, Santiago Bernabeu… là những sân vận động mà cô bạn Khánh Linh từng ghé thăm.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
"Vật báu" khó tin giúp nam sinh Hải Phòng giành 12 học bổng ĐH Mỹ
"Vật báu" khó tin giúp nam sinh Hải Phòng giành 12 học bổng ĐH Mỹ

(Dân trí) - Với niềm đam mê dành cho sáo trúc, Bùi Minh Thắng kể về trải nghiệm biểu diễn song tấu trong bài luận gửi ĐH Mỹ. Để cây sáo vang lên những nốt nhạc hay và chuẩn, một số phím bấm sẽ bị bịt lại trong khi các phím khác sẽ được mở ra, mỗi phím bấm ấy là hình ảnh ẩn dụ cho một cá nhân trong tập thể.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:09

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge

(Dân trí) - Tối ngày 7/4 vừa qua theo giờ địa phương, vòng chung kết cuộc thi VietChallenge 2018 đã diễn ra tại hội trường Wong của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ với chiến thắng thuộc về 3 chàng trai đến từ đội VIoT với ứng dụng công nghệ Internet of Things vào các lĩnh vực phát triển đô thị, nông nghiệp và công nghiệp.

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:55

Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ
Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Giáo dục Tiểu học tại University of Minnesota (Hoa Kỳ) với thành tích học tập ấn tượng, đam mê giáo dục và tận tâm truyền cảm hứng cho học sinh, cô gái Việt Lê Quỳnh Như (sinh năm 1996) tiếp tục xuất sắc được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Columbia (tốp 5 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ 2018).

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:00

Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành
Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành

Các phụ huynh đã từng cho con đi du học hè tại Philippines đều đồng ý rằng từ sau khi tham gia trại hè tiếng anh các con đều tự tin, hoạt bát, có tính tự lập và sống tình cảm hơn hẳn .

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:00

Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?
Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?

(Dân trí) - Bản chất của Merit Scholarship (Học bổng học thuật) và học bổng Financial Aid (Hỗ trợ tài chính) tại các trường đại học Mỹ là khác nhau. Do vậy, mức độ chuẩn bị hồ sơ để chinh phục hai học bổng du học Mỹ này cũng khác nhau.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:47

Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?
Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?

Trong xã hội phát triển và hội nhập, một trong những phương án định cư tại nước ngoài khả thi và nhiều thuận lợi nhất chính là định cư theo con đường du học. Có nhiều cách để định cư theo con đường du học tuy nhiên một yếu tố rất quan trong đó chính là lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội định cư.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:15

Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần
Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần

Nợ sinh viên tại Mỹ lên tới khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, tuy nhiên gánh nợ khác nhau giữa 2 giới. Theo Hiệp hội Nữ sinh viên đại học Mỹ (AAUW), phụ nữ gánh khoảng 2/3 tổng nợ sinh viên tại quốc gia này.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:49

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:16

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018
Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018

Du học là khát vọng của nhiều Bạn trẻ, mong muốn được học tập, trải nghiệm và làm việc tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiế. Nếu Bạn đang có kế hoạch du học, Bạn nên tìm hiểu mọi thông tin để hành trang học tập nơi xứ người thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:04

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

(Dân trí) - Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:11

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”
Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

(Dân trí) - Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:12