Thứ sáu, 31/07/2020 - 07:10

Sinh viên Việt tại Singapore tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền mùa dịch

Dân trí

Bằng cách tổ chức các hoạt động ý nghĩa, Hội Sinh viên Việt tại Singapore mong muốn truyền bá văn hóa đất nước và kết nối cộng đồng Việt tại quốc đảo sư tử trong mùa dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 vừa qua đã có ảnh hưởng lớn toàn cầu, trong đó bao gồm Singapore. Hội Sinh viên Việt tại Singapore (VNYA - Vietnamese Youth Alliance) là một tổ chức phi chính phủ được thành lập bởi du học sinh Việt Nam tại Singapore.

Từ khi WHO chính thức công bố Covid-19 là một đại dịch cho đến nay, VNYA đã liên tục đưa ra những tóm tắt súc tích, ngắn gọn cho những mẩu tin liên quan.

Các thông tin và số liệu cần thiết được tổng hợp và phiên dịch từ những nguồn chính phủ uy tín, thống kê một cách ngắn gọn qua Facebook, Instagram nhằm đem đến thông tin cho cộng đồng du học sinh tại đây một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Sinh viên Việt tại Singapore tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền mùa dịch - 1
Poster về dự án bác sĩ tư vấn

Dự án “Update Covid” còn có đường link hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc từ bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, kèm theo đường link cung cấp khẩu trang miễn phí cho những cá nhân có nhu cầu.

Sự hỗ trợ nhiệt tình này không chỉ giúp các bạn du học sinh bớt hoang mang mà còn khiến cho phụ huynh, người thân của họ cảm thấy an tâm phần nào.

Phát khẩu trang miễn phí mùa Covid-19

Bên cạnh hoạt động tư vấn cung cấp thông tin, Hội du học sinh Việt tại Singapore đã cùng phối hợp để phân phát 1000 khẩu trang miễn phí dùng 1 lần.

VNYA đã và đang tìm, phân phát khẩu trang này cho những bạn cần dùng. Những chiếc khẩu trang này đều là khẩu trang dùng nhiều lần.

Sinh viên Việt tại Singapore tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền mùa dịch - 2

Cuộc thi sáng tạo online, “Tri ân mùa dịch” 

Dù không thể gặp gỡ và ôm hôn bạn bè, người thân, du học sinh Việt Nam vẫn lan tỏa yêu thương bằng cách chia sẻ những mẩu chuyện đáng yêu, những bức tranh tích cực nhằm ủng hộ tinh thần cộng đồng. Sự kiện đã thu hút không ít bạn trẻ tham gia, tiếp cận và gửi những thông điệp nồng ấm tới hơn 30.000 đối tượng.

Có thể nói, cuộc thi “Tri ân mùa dịch” đã thành công thể hiện sự biết ơn, sự tri ân của học sinh, sinh viên Việt Nam tới những con người đã, đang và sẽ tiếp tục hy sinh thầm lặng vì cộng đồng trong mùa Covid.

Sinh viên Việt tại Singapore tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền mùa dịch - 3

“Tiếng Việt Ơi” - Chương trình dạy tiếng Việt cho người bản xứ Singapore

Tiếng Việt mang một màu sắc và nét đẹp riêng. Chính điều đó đã thu hút và mang đến cho bạn bè quốc tế sự hào hứng, niềm vui thích và sự mong muốn được học hỏi, trải nghiệm ngôn ngữ này.

Vì vậy những thành viên của VNYA đã cố gắng hết mình, cùng với sự góp sức của Youth Corps Singapore (YCS) để thực hiện chương trình "Tiếng Việt Ơi", nơi những người nước ngoài yêu thích văn hóa và ngôn ngữ việt có thể học hỏi, phát triển và là bước đầu để họ tiếp cận với ngôn ngữ của Việt Nam.

Tuy nhiên, tiếng Việt luôn được biết đến là một trong những ngôn ngữ khá khó chinh phục.Vì vậy, các thành viên VNYA đã áp dụng cách phiên âm tiếng Hoa và tiếng Anh của người bản xứ để áp dụng cho những chữ phiên âm tiếng Việt.

Bằng cách tập trung dạy những câu đơn giản phổ biến nhất, chia nhóm nhỏ (1 kèm 5), sự kiện đã giúp người bản xứ học được cách giao tiếp cơ bản và những thông tin hữu ích về văn hóa Việt.

      s

Sinh viên Việt tại Singapore tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền mùa dịch - 4
Cho tới nay, 2 sự kiện “Tiếng Việt Ơi” đã được tổ chức. Trong tương lai, với sự hợp tác từ YCS, VNYA sẽ tiếp tục phát triển series này và thậm chí nâng cao độ khó.

Có thể nói, trong 6 tháng vừa qua, Hội Sinh viên Việt tại Singapore đã gặt hái được nhiều thành công với những con số ấn tượng. Chặng đường phía trước còn dài, mỗi thành viên của tổ chức sẽ quyết tâm nỗ lực để tiếp tục gắn kết cộng đồng, chia sẻ, tạo chỗ dựa cho cộng đồng du học sinh, phấn đấu trở thành hội học sinh sinh viên Việt Nam uy tín tại Singapore. 

Hội dự định sẽ tổ chức thêm nhiều những sự kiện dành cho sinh viên như hoạt động Hội chợ Hướng nghiệp (Career Fair). Qua những hoạt động của tổ chức, chúng tôi mong sẽ đưa được giá trị tốt đẹp tới với cộng đồng Việt Nam và Singapore.

Bài: Minh Châu

Ảnh: VNYA