Thứ Bảy 28/10/2017 - 05:00

Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học

Có nhiều blogger, vlogger và youtuber đã chia sẻ kinh nghiệm về đăng ký trường, xin visa du học, bàn về điều kiện vật chất và văn hoá các nước, nhưng chỉ một số ít người bàn về những kỹ năng cần có để trở thành một du học sinh.

Bài viết của du học sinh Lưu Phong Trường, hiện đang làm trợ lý Văn phòng cho Phòng Công tác sinh viên thuộc trường Heartland Commnunity College , bang Illinois, Hoa Kỳ sẽ góp thêm một một số kỹ năng giúp cho những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ đi du học.

Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học - 1

Phải biết quản lý thời gian

Một ngày có 24 giờ, một tuần có 7 ngày, bạn phải cân bằng giữa việc học, việc làm thêm, công tác xã hội và các mối quan hệ khác. Và quản lý thời gian là kỹ năng giúp bạn làm chủ bản thân, nâng cao hiệu quả công việc.

Là một du học sinh ở các nước phương Tây, bạn phải học toàn thời gian (full-time) để duy trì tình trạng hợp pháp về cư trú và học full-time thì y như làm một nghề toàn thời gian.

Ở Mỹ, giáo viên sẽ ước lượng bài tập/dự án để giao cho bạn. Theo quy định chung, một tín chỉ (credit), bạn sẽ mất hai giờ tự học một tuần (một học kì thường có 16 tuần). Nếu bạn lấy 12 credits/học kì thì bạn phải tự học ít nhất 24 giờ/tuần và 12 credits ấy tương ứng với 12 giờ nghe giảng trên lớp.

Cộng lại bạn phải tự học ít nhất 36 giờ/tuần - bằng với một công việc full-time là 40 giờ/tuần.

Du học sinh hầu hết đều phải đi làm thêm, nếu là du học sinh Mỹ thì việc làm “chui” khá phổ biến. Vì theo quy định, bạn được làm thêm tối đa 20giờ/tuần trong trường, còn nếu làm ở ngoài (off-campus) thì phải đúng chuyên môn của bạn và phải được sự đồng ý của trường bạn theo học.

Đa số công việc trong trường rất khó tìm. Nếu bạn học cao học thì có cơ hội được nhận vào làm graduate assistant hoặc teaching assistant, lúc đó sẽ dễ dàng hơn.

Hầu hết du học sinh làm thêm off-campus là đi làm “chui”. Họ bưng phở, làm nail, baby sisters, vận hàng Mexico, nhà hàng Trung Quốc… nhưng đa phần vẫn là làm nail và bưng phở Việt.

Cộng 36 giờ tự học với 20 giờ làm thêm, bạn đã mất ít nhất 56 giờ/tuần.

Tiếp đến là thời gian dành cho các câu lạc bộ, hội nhóm và làm thiện nguyện. Để trở thành một học sinh tiềm năng, một ứng cử viên sáng giá để săn việc sau khi tốt nghiệp, ngoài GPA (Grade Point Average : điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) cao ngất ra, bạn còn phải thể hiện mình qua các dự án tập thể hoặc có cống hiến cho cộng đồng. Ví dụ bạn tham gia một club trong trường thì mỗi tuần bạn tốn thêm 2 giờ nữa. Lúc này số giờ bận rộn của bạn là 58 giờ/tuần.

Trung bình mỗi ngày dành ra 5 tiếng để ăn uống, vệ sinh cá nhân, tám chuyện với gia đình, bạn bè, lên mạng và di chuyển. Một tuần bạn mất 35 giờ. Lúc này bạn bạn nâng số giờ bận rộn lên 93 giờ/tuần.

Tóm lại, thời gian sẽ không bao giờ đủ để cho bạn làm hết tất cả các việc. Nếu bạn quản lý được thời gian, bạn sẽ có tất cả. Nếu không, cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn trong áp lực.

Tất nhiên, làm một du học sinh, ngủ đủ tám tiếng một đêm là một điều rất ư là xa xỉ, nhưng nếu bạn quản lý thời gian tốt, bạn có thể ngủ ngon hơn, an tâm hơn, rồi tinh thần tốt hơn, năng suất học tập và lao động được đảm bảo hơn.

Các mẹo bạn nên thực hiện để giúp quản lý thời gian tốt :

- Đầu tuần nên dành ra ít nhất 30 phút để lập kế hoạch cho cả tuần.

- Bài tập và công việc cần làm rất nhiều trong tuần, nên ghi chú tất cả vào smartphone hoặc một quyển sổ nhỏ.

- Biết ưu tiên công việc. Theo chuyên gia gợi ý thì ta sẽ làm chúng theo thứ tự sau: Việc vừa quan trọng vừa gấp làm trước, kế tiếp là vừa quan trọng vừa không gấp, kế tiếp là gấp mà không quan trọng, cuối cùng mới tới không gấp và cũng không quan trọng.

- Học cách nói không, nếu thời gian bạn không có. Đừng sợ mếch lòng khi từ chối, vì đó là cách cứu rỗi cả cuộc hẹn hò, thay vào đó bạn hãy chân thành cho người ta một cái hẹn khác ở một thời gian hợp lý.

Học cách tồn tại

Thứ nhất là học cách sinh tồn trong cộng đồng. Khi đặt chân đến một đất nước khác, dù ít hay nhiều, bạn sẽ không hiểu hoặc không biết một vài thứ.

Người ngoại quốc đến sống ở Việt Nam, người Việt mình tiếp họ như thượng khách. Không chỉ vì muốn luyện tiếng Anh mà vì mến họ, mến họ vì mình hiếu khách, mình sợ người ta gặp khó khăn trong giao tiếp và di chuyển, sợ những người bạn xứ lạ không quen.

Còn người nước khác đến sống ở Mỹ, người Mỹ thấy chuyện này hết sức bình thường, vì có quá nhiều người di cư đến Mỹ. Nhưng nói chung, họ vẫn đối xử rất tốt với du học sinh. Lễ nghĩa vẫn rất đúng mực. Du học sinh đi học bị kì thị trực tiếp rất ít (đa số là gián tiếp hoặc không công khai).

Học cách tồn tại trong cộng đồng là học cách nói chuyện sao cho thu hút, nói chuyện thế nào để người khác hứng thú mà cung cấp cho mình thêm thông tin, giới thiệu cho mình nhiều cái thú vị.

Học cách tồn tại trong cộng đồng là học cách hoà nhập với lối sống của họ, cho họ cảm thấy là mình có quan tâm đến đời sống và văn hoá của họ. Hiểu đơn giản là học cách sống thế nào cho người ta ưa mình.

Và sau đó là giới thiệu sự hào sảng của văn hoá Á Đông đến với họ. Mình vừa chứng tỏ mình “cool” trong mắt họ và song song đó cũng phải quảng bá cho nước mình – đó là sứ mệnh.

Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học - 2

Học cách tồn tại trong cộng đồng là học và để tâm những thứ rất đơn giản. Bạn cứ học từ những thứ đơn giản nhất, ví dụ như show trên Netflix, Super Bowl đang diễn ra như thế nào, vùng nào đang bị thiên tai, Tổng thống Mỹ đang có những hành động gì, cho đến nhà hàng nào trong thị trấn có món gì ngon? Mỗi ngày học một chút, tích tiểu thành đại, những thứ nhỏ nhặt và đơn giản này sẽ giúp bạn bắt chuyện với người khác dễ hơn, giúp bạn hoà nhập nhanh hơn. Chứ suốt ngày nói chuyện học hành, xã hội thì rất dễ nhàm chán.

Thứ nhì là học cách sinh tồn trong môi trường học thuật.

Nói cho vuông là bạn phải thay đổi tư duy. Đi du học là học cho mình, nên chuyện học đối phó là chuyện không thể chấp nhận được.

Có nhiều cách để bạn thành công trong môi trường học thuật bên này. Quan trọng hơn hết là tính chính trực. Tuyệt đối không đạo văn, sao chép trên mạng. Hậu quả sẽ rất thảm khốc. Vâng! Là thảm khốc.

Đạo văn tiếng Anh là “plagiarism”, nôm na là dùng ý tưởng, kết quả của người khác mà không đưa ra sự trích dẫn. Hồi mới sang Mỹ, mặc dù đã được học ở Việt Nam về môn Phương pháp nghiên cứu Kinh tế và kiểm tra kỹ lưỡng về tài liệu trích dẫn, cũng như cách tránh né vấn đề đạo văn nhưng tôi suýt bị điểm F (rớt) cuối kì vì không dẫn nguồn bức ảnh trong file Powerpoint báo cáo ở phần tài liệu tham khảo.

Ta phải tôn trọng tác quyền của tác giả. Một xã hội phát triển là xã hội phải tôn trọng khoa học, tôn trọng người làm khoa học. Một người hào sảng cũng phải là người tôn trọng sản phẩm trí tuệ của người khác.

Ở một trường đại học Mỹ, hai nơi mà bạn nên lui tới là Tutoring Service/Center (nôm na là: trung tâm trợ giảng) và Writing Service/Center (trung tâm viết luận). Bạn có thể đặt lịch hẹn hoặc walk-in.

Sẽ có người kinh nghiệm tại đó để giúp đỡ bạn. Thêm nữa, một số giảng viên trên lớp cũng làm việc ở những nơi này, đây là cơ hội để giúp bạn tạo dựng mối quan hệ.

Nếu bạn có một bài luận quan trọng mà muốn ai đó xem lại ngữ pháp và cách trình bày trước khi nộp thì hãy mạnh dạn đến hai nơi trên.

Xây dựng một hệ sinh thái bạn bè và các mối quan hệ

Mục đích chính của hoạt động này là do ta đơn độc, không biết sẽ gặp trục trặc lúc nào. Ở nơi xa gia đình, nếu có biến cố lớn xảy ra cũng phải có một người đủ thân cận để chăm sóc cho bạn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà. Cố gắng kết nối với một số du học sinh xung quanh. Nếu được, hãy tìm cách gia nhập cộng đồng người Việt Nam xung quanh bạn.

Dịp lễ tết nên thăm hỏi nhau. Đến lúc bạn có vấn đề nan giải, đây là những người sẵn sàng giúp bạn vượt qua. Chưa tính đến cơ hội kết nối việc làm thêm.

Xây dựng một hệ sinh thái bạn bè cũng là cách giúp bạn tồn tại và kiếm việc. Đến một nơi mới, bạn nên tìm hiểu về vùng miền đó trước.

Tìm hiểu sơ về dân số của thành phố đó, thành phố đó nổi tiếng về cái gì? Thu nhập trung bình ra sao? Tỷ lệ người có bằng đại học là bao nhiêu? Những thông tin cơ bản sẽ giúp bạn hiểu tổng thể về nơi mình đang sống.

Còn ở trường học, hãy cố gắng khẳng định sự tồn tại của bạn. Một trong những cách khẳng định sự tồn tại là tham gia hoạt động ngoại khoá.

Lúc tôi mới nhập học, hay lui tới Câu lạc bộ sinh viên quốc tế, rồi lân la làm quen nhiều bạn đến từ những quốc gia khác nhau, một thời gian sau người ta bầu ra chủ tịch hội mới, do tôi là “gương mặt thân quen” nên khi bầu cử giành được đa số phiếu.

Thật ra mình làm Chủ tịch hội không phải để có tiếng tăm ghi vào sơ yếu lý lịch (cv/resumé). Sức hút toàn cầu hoá và niềm đam mê kết giao với những người đến từ những vùng miền khác nhau trên thế giới mới là động lực lớn nhất.

Họ mang đến những trải nghiệm ngôn ngữ, văn hóa, tín ngưỡng, và tôn giáo đa dạng, hiểu biết và kết bạn với họ là giúp ta tiến thêm một bước nữa để trở thành một công dân toàn cầu. Khi đi du học ở Mỹ mà bạn lại muốn trau dồi thêm tiếng Hàn hoặc tiếng Trung Quốc, hãy tham gia hội này.

Tôi không giỏi nhớ tên ngoại quốc, hễ gặp ai xưng tên, mình cũng ráng ghi lại, rồi những lúc rảnh mang tên của họ ra tập đọc.

Con người ít nhiều ai cũng có cái tôi, mình nhớ tên họ là tôn trọng họ, là nâng cái tôi của họ lên, là chiều chuộng tâm hồn họ. Nhớ tên là bước đầu tiên, sau đó thì nên học thêm về ngôn ngữ cơ thể.

Theo các chuyên gia, trên 70% nội dung của cuộc hội thoại nằm ở ngôn ngữ cơ thể (body language or nonverbal communication). Hiểu ngôn ngữ cơ thể là cách đi vào tâm can của một người.

Theo thống kê, hơn một nửa công việc trên thị trường lao động nước Mỹ được giới thiệu thông qua các mối quan hệ, cho nên hãy cố gắng kết nối càng nhiều càng tốt.

Công việc mà tôi đang làm cũng được đề nghị một cách ngẫu nhiên. Hằng ngày, đi ngang Phòng Công tác sinh viên, tôi thấy cô thư ký làm việc ở đó trông rất thân thiện, bèn dành ít phút buổi sáng lại gần chào hỏi xã giao.

Những lúc có sự kiện diễn ra trong trường, tôi cũng tình nguyện tham gia và làm hăng hái lắm. Rồi đến một ngày, đơn vị đó cần tuyển thêm người, ông sếp hỏi có thấy ai được không giới thiệu vào? Cô thư ký ấy liền đề cử ngay tôi.

Khi cô ta nói tên tôi thì ông sếp cũng biết. Thì ra vị này là thành viên trong câu lạc bộ triết học mà tôi tham gia hàng tuần. Họ gọi điện thoại cho tôi đặt lịch phỏng vấn. Thế là 3 tuần sau đó, tôi trở thành nhân viên của trường.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn

Du học sinh tất nhiên là cần phát âm chuẩn rồi! Ban đầu phải đi từ phát âm ở mức chấp nhận được trước, rồi mới tăng độ chính xác lên sau. Phát âm tiếng Anh chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng. Nhưng vấn đề phát âm thì phải học từ từ và học mỗi ngày.

Khi giao tiếp với người bản ngữ, tôi khuyên bạn là cứ mạnh dạn yêu cầu họ “sửa lưng” một cách trực tiếp. Khi bạn sửa phát âm cho mình thì đừng có ngại, ghi chú lại, về nhà soi gương mà luyện tập, tới khi nào phát âm được thì thôi.

Khi đi làm nail, giao du nhiều với giới Việt kiều bên này, tôi biết một điều, đó là ở Mỹ lâu chưa chắc đã giỏi tiếng Anh và phát âm tiếng Anh chuẩn.

Tôi biết có người sang Mỹ cả nửa đời người, làm nail cho khách Mỹ hằng ngày, nhưng giao tiếp ngữ pháp với ngữ âm sai nghiêm trọng (mặc dù người Mỹ vẫn suy đoán ra 80-90%). Cho nên các bạn đang học tiếng Anh trong nước nghĩ chỉ sống ở nước ngoài mới giỏi được tiếng Anh thì các bạn hiểu chưa đúng.

Ở bên đây có điều kiện tiếp cận với tiếng Anh chuẩn nhưng nếu ta không có tinh thần học hỏi và chịu khó tiếp thu thì cho dù có ở lâu thật lâu, tiếng Anh cũng không khá hơn là bao.

Tìm cho mình một “mentor”

Mentor dịch ra là quân sư chỉ điểm cho mình. Người này giống như một lão tiền bối ở dưới vực sâu trong phim kiếm hiệp vậy, đầy đủ kinh nghiệm và năng lực chuyên môn.

Chỉ cần bạn và người ấy đồng điệu về tâm hồn và người ta cảm thấy có thể chia sẻ được thì họ luôn đưa ra lời khuyên rất nhiệt tình. Thế giới này có bảy tỉ người, chắc chắn sẽ có người quý bạn. Hãy cứ nhìn xung quanh, không khó để cho bạn tìm một “quân sư” chỉ điểm.

Tôi có quen một vị giáo sư bên này, ông không dạy tôi, tôi gặp ông ấy trong một buổi tình nguyện. Tôi đánh bạo lại bắt chuyện trước, bác ấy cũng nhiệt tình, cũng yêu thích lịch sử Việt Nam và phương Đông, thế là hai người thân nhau.

Sau khi về hưu ở vị trí lãnh đạo vùng của IBM, ông ấy trở thành giáo sư thỉnh giảng tại trường Đại học. Cũng nhờ vào vị giáo sư này góp ý và chỉnh sửa từng chút cho kế hoạch kinh doanh của tôi mà kế hoạch đó mới vinh dự đạt giải nhất bang Illinois và giải 8 liên bang tại hội nghị National Leadership Conference diễn ra tại California hè vừa rồi.

Thật là có mơ tôi cũng không nghĩ là mình xứng đáng được giúp đỡ tận tình như vậy.

Được nhận lại thì hãy biết cho đi. Khi bạn có một mentor tốt, thì đừng phụ lòng của họ. Hãy giúp những người xung quanh ngay khi có cơ hội. Một việc nhỏ đối với bạn nhưng lại vô cùng ý nghĩa với người khác.

Nên chủ động tương tác với bạn bè và cập nhật tình hình trong nước

Dù nơi đất lạ có phồn hoa thế nào thì tôi cũng không quên quê hương, quê hương đối với tôi vẫn là nơi đặc biệt nhất. Tôi cảm nhận được thế nào là tình yêu quê hương đất nước vào những buổi đầu xa quê.

Khi đi du học, dù công việc học hành có bận rộn ra sao thì tôi cũng khuyên bạn nên thường xuyên duy trì các mối quan hệ trong nước. Nhiều khi bạn là du học sinh rồi, bạn bè trong nước sợ phiền bạn nên họ không muốn nhắn tin hay gọi điện cho bạn.

Bạn nên chủ động gọi họ. Đừng đợi đến lúc học gần xong, gần về nước xin việc rồi mới tính tới chuyện “ru lại câu hò”. Làm như vậy thứ nhất là thiếu tự nhiên, thứ nhì là người ta nhìn thấy bạn là con người thực dụng, không chân thành, và vụ lợi. Thời gian ở nước ngoài tuy có bận, nhưng hãy thể hiện sự chân thành và lòng nhiệt tâm.

Còn cách tôi cập nhật tình hình kinh tế trong nước thì rất đơn giản, đó là tham gia thị trường chứng khoán. Khi mình bỏ ít tiền vào, lợi ích của mình sẽ nằm tại đó. Mà lợi ích ở đâu thì tâm trí mình đặt ở đấy.

Nếu không có thời gian đọc báo trong nước thì cứ mở một cái tài khoản chứng khoán, sáng đi học tối về vừa làm bài tập vừa canh sàn. Sau một thời gian làm vậy, mọi chuyển động của thị trường tôi đều nắm được cơ bản, từ ngoại hối, bất động sản, năng lượng cho đến y tế, công ty nào mới lên sàn, lãi lỗ của họ trong năm tài chính vừa qua

Khi mình cập nhật thường xuyên thị trường trong nước, đến lúc trở về Việt Nam hẳn, mình không phải tốn thời gian tự thích nghi và cập nhật lại thông tin nhiều. Từ đó làm giảm độ “sốc” liên quan đến chuyện hòa nhập.

Trên đây là một số kinh nghiệm do bản thân tự đúc kết được. Tóm lại, mỗi người sở hữu một lăng kính nhìn nhận và phản ánh cuộc sống khác nhau, tôi chỉ nêu sơ lược những gì mình trải nghiệm và quan sát cụ thể.

Khi các bạn đi du học, các bạn sẽ thấy được nhiều thứ khác hay hơn, kỹ năng của các bạn cũng sẽ phát triển thêm để hoà nhập với nền văn hóa khác. Nhưng cho dù thế nào, bạn hãy cố gắng trở thành những du học sinh hào sảng và văn minh.

Theo Lưu Phong Trường

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Du học sinh Việt cười khoe lúm đồng tiền khiến ngàn trái tim thương nhớ
Du học sinh Việt cười khoe lúm đồng tiền khiến ngàn trái tim thương nhớ

(Dân trí) - Nụ cười dịu dàng khoe má lúm đồng tiền của Anh Tú khiến dân mạng rẩn rần tìm kiếm cô trên mạng xã hội. Tú hiện đang học tại Australia, có nickname Chloe.

Thứ hai, 06/11/2017 - 02:41

Học trung học nội trú tại Rossall School - con đường vào top 10 các trường ĐH tốt nhất Anh Quốc
Học trung học nội trú tại Rossall School - con đường vào top 10 các trường ĐH tốt nhất Anh Quốc

Ngày 11/11/2017 này, ông Mike Hamlett, Giám đốc phụ trách khu vực của trường Trung học Nội trú Rossall School, ngôi trường nổi tiếng về tỉ lệ học sinh đỗ cao vào Top 10 trường đại học tốt nhất Anh Quốc sẽ có mặt tại ISC-UKEAS, trực tiếp giải đáp thắc mắc của phụ huynh học sinh và cung cấp tài liệu tuyển sinh cũng như điều kiện các suất học bổng 50% học phí.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:57

Top 10 trường ĐH đào tạo khoa học máy tính tốt nhất thế giới
Top 10 trường ĐH đào tạo khoa học máy tính tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ áp đảo trong bảng xếp hạng top 10 các trường khoa học máy tính của Times Higher Education với sự góp mặt của 5 đại diện, các trường còn lại thuộc Vương Quốc Anh và Thụy Sĩ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:37

Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?
Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?

(Dân trí) - So sánh với thế giới (điển hình là các nước Âu Mỹ) ở trình độ cấp 1, cấp 2 thấy con nít Việt Nam ta học hơn đứt con nít tây.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:15

Du học sinh Việt là Á hậu, blogger làm đẹp nổi tiếng ở nước Úc
Du học sinh Việt là Á hậu, blogger làm đẹp nổi tiếng ở nước Úc

(Dân trí) - Khánh Huyền (Mia) sang Úc năm 16 tuổi nhờ học bổng. 17 tuổi cô đã tự mình kiếm tiền trang trải học phí. Cô tự tin giành giải Á hậu 2 cuộc thi Miss Glamourgenic và là một blogger làm đẹp.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 02:47

Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ

(Dân trí) - Chân không đi được, tay bất lực, miệng nói không rõ chữ, một mình với chiếc xe lăn, Trần Mạnh Chánh Quân (sinh năm 1992) vẫn tự tin vươn ra thế giới và hơn thế, chàng trai quê Vũng Tàu còn trở thành "Người hùng thầm lặng" truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Mỹ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:22

130 du học sinh Việt “đốt nóng” sân cỏ Giải bóng đá mùa đông UEVF 2017
130 du học sinh Việt “đốt nóng” sân cỏ Giải bóng đá mùa đông UEVF 2017

(Dân trí) - Giải bóng đá mùa đông thường niên của Hội sinh viên Việt tại Pháp (UEVF) được chức vào tháng cuối tháng 10 hàng năm, đây là tháng của tuần nghĩ lễ thánh Toussaint lớn trong năm tại Pháp.

Thứ năm, 02/11/2017 - 08:37

Phỏng vấn học bổng trị giá 5.000 bảng và Marketing workshop với Đại học Lincoln - Anh Quốc
Phỏng vấn học bổng trị giá 5.000 bảng và Marketing workshop với Đại học Lincoln - Anh Quốc

Ngày 6, 8 và 9/11/2017, đại diện tuyển sinh ĐH Lincoln Anh Quốc sẽ tới Văn phòng ISC-UKEAS tại 62 Trần Thài Tông và 83A Lý Thường Kiệt -Hà Nội và 35 Mạc Đĩnh Chi - TP. HCM để phỏng vấn và trao tặng các suất học bổng trị giá 5.000 bảng cho sinh viên có thành tích học tập suất sắc. Bên cạnh buổi phỏng vấn học bổng, chương trình còn bao gồm một buổi workshop về Marketing thế kỷ 21 với diễn giả Stefan Prest đến từ ĐH Lincoln.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:22

Du học Canada: Manitoba – Khởi đầu thuận lợi cho tương lai định cư
Du học Canada: Manitoba – Khởi đầu thuận lợi cho tương lai định cư

Đã từ lâu Manitoba đã nổi tiếng là tỉnh bang thân thiện và thu hút sinh viên quốc tế nhất trong số 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:26

Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”
Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”

(Dân trí) - “Bình đẳng là từ quan trọng nhất trong nền giáo dục Phần Lan”, lời khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Phần Lan Olli Luukkainen trong bài viết trên tạp chí Smithsonian đã tổng kết đặc điểm quan trọng hàng đầu của “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:03

Vì sao du học sinh Việt Nam thường mất một năm Dự bị Đại học?
Vì sao du học sinh Việt Nam thường mất một năm Dự bị Đại học?

Vì sao đa số du học sinh Việt Nam đi Anh, Úc, New Zealand thường được yêu cầu học Dự bị Đại học trước khi học chính thức, nhất là khi nộp hồ sơ vào các trường danh tiếng hoặc các ngành có đầu vào khắt khe?

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:59

Ngôi trường có tới 10 học sinh có IQ ngang với thiên tài
Ngôi trường có tới 10 học sinh có IQ ngang với thiên tài

10 học sinh của trường St Bede’s Catholic College ở Bristol, Anh đang được mời vào hiệp hội Mensa của những người có IQ cao nhất thế giới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện yêu xa và lời hứa “yêu đến khi hết tuyết nước Nga” của đôi bạn trẻ
Chuyện yêu xa và lời hứa “yêu đến khi hết tuyết nước Nga” của đôi bạn trẻ

(Dân trí) - Yêu nhau được 5 năm thì 3 năm Bích Ngọc và Bùi Giáp phải chấp nhận yêu xa vì Giáp được trường cử đi du học nước ngoài. Câu chuyện tình yêu đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị của cặp đôi cùng tuổi khiến các đôi yêu xa phải ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:00

Giáo dục New Zealand xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai
Giáo dục New Zealand xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai

(Dân trí) - Chỉ số Giáo dục chuẩn bị cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index) do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vào tháng 9 vừa qua cho biết hệ thống giáo dục của New Zealand được xếp vị trí đầu tiên.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:41

Chính phủ Ireland dành 30 suất học bổng thạc sĩ toàn phần cho ứng viên Việt
Chính phủ Ireland dành 30 suất học bổng thạc sĩ toàn phần cho ứng viên Việt

(Dân trí) - Chương trình học bổng của Chính phủ Ireland Irish Aid’s IDEAS niên khóa 2018 – 2019 đã bắt đầu nhận hồ sơ cho tới ngày 15/01/2018 và sẽ có tối đa 30 suất học bổng được trao cho ứng viên Việt.

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:07

DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao
DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau nhiều tháng vận động, quyên góp, điểm trường tiểu học thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã bắt đầu khởi công xây dựng. Kinh phí xây dựng điểm Trường được xây dựng trên cơ sở phối hợp hoạt động quyên góp, ủng hộ giữa Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, cùng với Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và Hội thực tập sinh Việt Nam tại Isarel.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:25

Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”
Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”

Vũ Đỗ Khanh (sinh năm 1992), từng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, một trong những trường có đầu vào cao tại ĐH Oxford (Anh). Mới đây, chàng trai này lại gây bất ngờ khi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 01:38

Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?
Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?

Cô giáo Đào Thị Hằng – người từng nhận Học bổng Năng lực lãnh đạo trị giá 112.000 USD của Bộ Ngoại giao Úc và học bổng Global Change Leaders của Bộ Ngoại giao Canada, từ chối học bổng tiến sĩ ở nước ngoài để về Việt Nam khởi nghiệp – chia sẻ những trải nghiệm của cô về việc học tiếng Anh khi du học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018
Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018

CES – Canada Express Study – Cụm từ không còn xa lạ đối với sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Mơ ước du học Canada đã trở nên  dễ dàng hơn bao giờ hết khi chính phủ Canada cùng với tổ chức Colleges and Institutes Canada đã thông qua chương trình thí điểm xét thị thực ưu tiên không cần chứng minh tài chính. Vì vậy, chương trình CES chưa bao giờ hết HOT tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:43

Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp

(Dân trí) - Hòa chung không khí đón tiếp tân sinh viên tại các chi hội sinh viên Việt Nam trên toàn Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Rennes đã tổ chức Đại hội sinh viên đầu năm vào ngày 14/10 vừa qua. Đây là dịp để đón tiếp các bạn tân sinh viên và bầu ban chấp hành Hội sinh viên cho nhiệm kỳ mới.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:00

Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS
Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS

Thành lập từ năm 2008, sau gần 10 năm đi vào hoạt động GLN được biết đến là một trong những trung tâm hàng đầu tại Hà Nội về đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS với hơn 2000 học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS – một con số vô cùng ấn tượng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:45

Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân
Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân

Dưới đây là danh sách những thần đồng nổi tiếng nhất Ấn Độ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:54

Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng
Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng

Triển lãm Giáo dục Canada thường niên lần thứ 9 với sự tham gia của hơn 100 trường trên khắp Canada đã kết thúc. Sau triển lãm, hẳn quý vị phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên đã trang bị được thêm nhiều thông tin hữu ích về chính sách du học Canada – Đặc biệt là Chính sách CES 2018 – DU HỌC KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH. Hãy cùng EduViet đi tìm hướng đi tương lai định cư Canada với CES Canada 2018.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:35

Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo
Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo

(Dân trí) - Một đứa trẻ chỉ học mẫu giáo mà có khả năng nói bằng 3 thứ tiếng? Bạn có thể không tin nhưng đó là câu chuyện thật tại đất nước New Zealand.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:41