Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:11

Săn học bổng du học – dễ hay khó?

Dân trí

Học bổng du học không phải là những kho tàng được chôn giấu mà là những ngọn hải đăng soi rọi cho học sinh nỗ lực hướng tới

Học bổng du học là một cơ chế hỗ trợ cho những học sinh có thành tích cao trong học tập nhưng điều kiện tài chính bị hạn chế. Với quyết tâm học tập cao độ, học sinh có thể tự tin tìm kiếm những suất học bổng xứng đáng. Có nhiều dạng học bổng, nhưng bài viết này chỉ đề cập đến những học bổng do các trường nước ngoài trao tặng cho học sinh nhập học tại trường đó.

shutterstock_348710576_small.jpg

 

Học bổng du học cần điều kiện gì?

Chị H. Mỹ, ở TP. HCM, có con là học sinh giỏi Lớp 11 trường Lê Hồng Phong, đã tìm hiểu thông tin du học và học bổng nhiều năm qua, tuy nhiên đến giai đoạn cuối này, khi con sắp kết thúc Lớp 11 và phải chạy nước rút xin học bổng du học Mỹ thì chị lại khá lúng túng. Bởi từ việc tìm và chọn trường, chọn ngành, đến gấp rút học tập và hoàn thành tốt các chứng chỉ được yêu cầu, và cả vấn đề xin visa du học khi con chị và gia đình có hồ sơ bảo lãnh đoàn tụ đi Mỹ từ 10 năm trước…. thì việc chị tự xoay sở chuẩn bị hồ sơ một cách chủ quan và thiếu tính tổng hợp thật sự không hề an toàn cho thành công của con, trong khi thời hạn nộp hồ sơ xin học bổng Mỹ là cuối năm 2019 đã đến gần kề. Cuối cùng, chị quyết định tìm một công ty tư vấn du học uy tín lâu năm để nhờ cố vấn và hỗ trợ toàn bộ thủ tục.

Hai điều kiện đầu tiên để nhận học bổng du học đại học là học lực và tiếng Anh vượt trội. Hầu hết các trường yêu cầu học lực khá giỏi, điểm trung bình từ 8.0 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS từ 5.5 trở lên với điểm từng kỹ năng tối thiểu 5.0. Điểm trung bình phải giữ mức ổn định qua 2-3 năm trước khi làm hồ sơ du học, điểm số tất cả các môn phải đồng đều. Khi giá trị học bổng càng cao thì yêu cầu học lực và tiếng Anh càng cao hơn.

Các trường cao đẳng, đại học Mỹ thường yêu cầu thêm chứng chỉ SAT kiểm tra khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề. Bài thi SAT bằng tiếng Anh bao gồm 3 phần: đọc hiểu, toán, và viết. Điểm số cạnh tranh nên đạt từ 1.250/1.600.

Quy trình duyệt học bổng du học cũng xét đến thành tích hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng, tố chất lãnh đạo, tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian… của học sinh thông qua yêu cầu viết bài luận, thư giới thiệu và phỏng vấn trực tiếp.

Chọn trường và ngành học có học bổng là một khái niệm khá bao la, nhất là học sinh đang ngắm nghía nhiều quốc gia, và vì vậy rất cần được chuyên gia tư vấn du học nhiều kinh nghiệm tư vấn theo mục tiêu và thu hẹp dần các lựa chọn để ra được quyết định cuối cùng chính xác và hợp lý nhất.

shutterstock_678712843_small.jpg

 

Các loại học bổng du học và giá trị

Các suất học bổng du học dao động từ vài ngàn đô la đến khoảng 20%, 25%, 50% và cao nhất là 100% học phí. Có học bổng trao 1 lần duy nhất và có học bổng được trao cho toàn khoá học với điều kiện du học sinh duy trì thành tích học tập theo quy định của từng học bổng.

Ngoài học bổng dựa trên thành tích học tập, còn có những học bổng được xét tự động tùy theo quốc tịch, ngành học... Ví dụ như Đại học Macquarie (Úc) cấp học bổng 10.000 AUD/năm trong toàn bộ khoá học cho sinh viên các nước ASEAN đáp ứng điều kiện đầu vào của trường.

Đặc biệt, học bổng theo hình thức hỗ trợ học phí và ăn ở rất được các học sinh giỏi nhưng không đủ điều kiện du học tư túc ưa chuộng, như Tập đoàn giáo dục CIEE của Mỹ có chương trình Giao Lưu Văn Hóa Mỹ J1: học sinh giỏi được học ở trường trung học Mỹ với tổng chi phí học tập và ăn ở chỉ vỏn vẹn 9.000 USD/năm. Tuy nhiên, số lượng có hạn và ưu tiên cho những ai nhanh tay xin trước.

shutterstock_1097956013_small.jpg

 

Săn học bổng ở đâu

Ngoài việc tìm kiếm thông tin online và tại các công ty tư vấn du học, các buổi triển lãm du học quốc tế là cơ hội vàng để học sinh phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường nước ngoài, từ đó nắm rõ cơ hội và giá trị học bổng mình có thể nhận.

Công ty Du học và Anh ngữ StudyLink phối hợp cùng Tập đoàn Tài chính IFIG và Công ty Luật di trú John Galloway sẽ tổ chức Triển lãm Du học – Bất động sản – Định cư Quốc tế lớn nhất hàng năm vào thứ Bảy ngày 23/2/2019 tại TP Hồ Chí Minh, qui tụ hơn 200 trường trung học, cao đẳng và đại học từ Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, chính là một dịp hiếm có để gia đình và học sinh đến săn học bổng.

Các suất miễn phí ghi danh, quà tặng lệ phí visa và voucher mua sắm tổng trị giá lên đến trên 12 triệu đồng, cùng các giải rút thăm trúng thưởng máy tính bảng, điện thoại thông minh, tai nghe bluetooth, pin sạc dự phòng, ba lô, vé xem phim CGV… cũng sẽ được trao cho Quí phụ huynh và học sinh đến tham dự triển lãm.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian: 15:00 – 20:00, Thứ Bảy ngày 23 tháng 2 năm 2019

Địa điểm: Khách sạn Rex 141 Nguyễn Huệ Quận 1

Nội dung:

  • 15:00 – 17:00 : Triển lãm và Hội thảo Đầu tư Bất động sản Nước ngoài Tiền Du học
  • 17:00 – 18:00 : Hội thảo Định cư Hậu Du học
  • 16:00 – 20:00: Triển lãm và tư vấn trực tiếp với trên 200 trường Trung học – Cao đẳng - Đại học Mỹ - Canada - Úc - New Zealand

THAM DỰ TRIỂN LÃM LÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Đặc biệt, Quý Phụ huynh và các em học sinh đăng ký thông tin dự triển lãm trực tuyến sẽ nhận được MÓN QUÀ RẤT HỮU ÍCH: Danh sách 400 học bổng du học mới nhất của gần 200 trường tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand cho năm học 2019 (hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY để nhận quà)

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ StudyLink:

219 bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. HCM

Điện thoại: (08) 3925 6731

Hotline: 091 171 4466 / 091 171 4488

Website: www.studylink.org

Facebook: studylink.international

Mới nhất

Đáng quan tâm