Thứ Sáu 15/02/2019 - 07:11

Săn học bổng du học – dễ hay khó?

Dân trí Học bổng du học không phải là những kho tàng được chôn giấu mà là những ngọn hải đăng soi rọi cho học sinh nỗ lực hướng tới

Học bổng du học là một cơ chế hỗ trợ cho những học sinh có thành tích cao trong học tập nhưng điều kiện tài chính bị hạn chế. Với quyết tâm học tập cao độ, học sinh có thể tự tin tìm kiếm những suất học bổng xứng đáng. Có nhiều dạng học bổng, nhưng bài viết này chỉ đề cập đến những học bổng do các trường nước ngoài trao tặng cho học sinh nhập học tại trường đó.

shutterstock_348710576_small.jpg

 

Học bổng du học cần điều kiện gì?

Chị H. Mỹ, ở TP. HCM, có con là học sinh giỏi Lớp 11 trường Lê Hồng Phong, đã tìm hiểu thông tin du học và học bổng nhiều năm qua, tuy nhiên đến giai đoạn cuối này, khi con sắp kết thúc Lớp 11 và phải chạy nước rút xin học bổng du học Mỹ thì chị lại khá lúng túng. Bởi từ việc tìm và chọn trường, chọn ngành, đến gấp rút học tập và hoàn thành tốt các chứng chỉ được yêu cầu, và cả vấn đề xin visa du học khi con chị và gia đình có hồ sơ bảo lãnh đoàn tụ đi Mỹ từ 10 năm trước…. thì việc chị tự xoay sở chuẩn bị hồ sơ một cách chủ quan và thiếu tính tổng hợp thật sự không hề an toàn cho thành công của con, trong khi thời hạn nộp hồ sơ xin học bổng Mỹ là cuối năm 2019 đã đến gần kề. Cuối cùng, chị quyết định tìm một công ty tư vấn du học uy tín lâu năm để nhờ cố vấn và hỗ trợ toàn bộ thủ tục.

Hai điều kiện đầu tiên để nhận học bổng du học đại học là học lực và tiếng Anh vượt trội. Hầu hết các trường yêu cầu học lực khá giỏi, điểm trung bình từ 8.0 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS từ 5.5 trở lên với điểm từng kỹ năng tối thiểu 5.0. Điểm trung bình phải giữ mức ổn định qua 2-3 năm trước khi làm hồ sơ du học, điểm số tất cả các môn phải đồng đều. Khi giá trị học bổng càng cao thì yêu cầu học lực và tiếng Anh càng cao hơn.

Các trường cao đẳng, đại học Mỹ thường yêu cầu thêm chứng chỉ SAT kiểm tra khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề. Bài thi SAT bằng tiếng Anh bao gồm 3 phần: đọc hiểu, toán, và viết. Điểm số cạnh tranh nên đạt từ 1.250/1.600.

Quy trình duyệt học bổng du học cũng xét đến thành tích hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng, tố chất lãnh đạo, tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian… của học sinh thông qua yêu cầu viết bài luận, thư giới thiệu và phỏng vấn trực tiếp.

Chọn trường và ngành học có học bổng là một khái niệm khá bao la, nhất là học sinh đang ngắm nghía nhiều quốc gia, và vì vậy rất cần được chuyên gia tư vấn du học nhiều kinh nghiệm tư vấn theo mục tiêu và thu hẹp dần các lựa chọn để ra được quyết định cuối cùng chính xác và hợp lý nhất.

shutterstock_678712843_small.jpg

 

Các loại học bổng du học và giá trị

Các suất học bổng du học dao động từ vài ngàn đô la đến khoảng 20%, 25%, 50% và cao nhất là 100% học phí. Có học bổng trao 1 lần duy nhất và có học bổng được trao cho toàn khoá học với điều kiện du học sinh duy trì thành tích học tập theo quy định của từng học bổng.

Ngoài học bổng dựa trên thành tích học tập, còn có những học bổng được xét tự động tùy theo quốc tịch, ngành học... Ví dụ như Đại học Macquarie (Úc) cấp học bổng 10.000 AUD/năm trong toàn bộ khoá học cho sinh viên các nước ASEAN đáp ứng điều kiện đầu vào của trường.

Đặc biệt, học bổng theo hình thức hỗ trợ học phí và ăn ở rất được các học sinh giỏi nhưng không đủ điều kiện du học tư túc ưa chuộng, như Tập đoàn giáo dục CIEE của Mỹ có chương trình Giao Lưu Văn Hóa Mỹ J1: học sinh giỏi được học ở trường trung học Mỹ với tổng chi phí học tập và ăn ở chỉ vỏn vẹn 9.000 USD/năm. Tuy nhiên, số lượng có hạn và ưu tiên cho những ai nhanh tay xin trước.

shutterstock_1097956013_small.jpg

 

Săn học bổng ở đâu

Ngoài việc tìm kiếm thông tin online và tại các công ty tư vấn du học, các buổi triển lãm du học quốc tế là cơ hội vàng để học sinh phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường nước ngoài, từ đó nắm rõ cơ hội và giá trị học bổng mình có thể nhận.

Công ty Du học và Anh ngữ StudyLink phối hợp cùng Tập đoàn Tài chính IFIG và Công ty Luật di trú John Galloway sẽ tổ chức Triển lãm Du học – Bất động sản – Định cư Quốc tế lớn nhất hàng năm vào thứ Bảy ngày 23/2/2019 tại TP Hồ Chí Minh, qui tụ hơn 200 trường trung học, cao đẳng và đại học từ Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, chính là một dịp hiếm có để gia đình và học sinh đến săn học bổng.

Các suất miễn phí ghi danh, quà tặng lệ phí visa và voucher mua sắm tổng trị giá lên đến trên 12 triệu đồng, cùng các giải rút thăm trúng thưởng máy tính bảng, điện thoại thông minh, tai nghe bluetooth, pin sạc dự phòng, ba lô, vé xem phim CGV… cũng sẽ được trao cho Quí phụ huynh và học sinh đến tham dự triển lãm.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian: 15:00 – 20:00, Thứ Bảy ngày 23 tháng 2 năm 2019

Địa điểm: Khách sạn Rex 141 Nguyễn Huệ Quận 1

Nội dung:

  • 15:00 – 17:00 : Triển lãm và Hội thảo Đầu tư Bất động sản Nước ngoài Tiền Du học
  • 17:00 – 18:00 : Hội thảo Định cư Hậu Du học
  • 16:00 – 20:00: Triển lãm và tư vấn trực tiếp với trên 200 trường Trung học – Cao đẳng - Đại học Mỹ - Canada - Úc - New Zealand

THAM DỰ TRIỂN LÃM LÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Đặc biệt, Quý Phụ huynh và các em học sinh đăng ký thông tin dự triển lãm trực tuyến sẽ nhận được MÓN QUÀ RẤT HỮU ÍCH: Danh sách 400 học bổng du học mới nhất của gần 200 trường tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand cho năm học 2019 (hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY để nhận quà)

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ StudyLink:

219 bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. HCM

Điện thoại: (08) 3925 6731

Hotline: 091 171 4466 / 091 171 4488

Website: www.studylink.org

Facebook: studylink.international

MỚI NHẤT
Cơ hội cuối cùng đăng ký phỏng vấn học bổng - Du học Anh 2019
Cơ hội cuối cùng đăng ký phỏng vấn học bổng - Du học Anh 2019

(Dân trí) - Triển lãm 50 trường Anh quốc eduFairUK vinh hạnh đón các đại diện trường với lịch ghé thăm Việt Nam duy nhất 1 lần trong năm mang theo những suất học bổng cuối cùng của năm 2019. Chính vì thế, sinh viên đăng ký tham gia triển lãm lần này sẽ có cơ hội rất lớn để tiếp cận hàng nghìn suất học bổng toàn phần & bán phần với tổng trị giá lên tới 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:26

Lời khuyên của nhà khoa học hàng đầu Úc để bạn trẻ có được công việc trong mơ
Lời khuyên của nhà khoa học hàng đầu Úc để bạn trẻ có được công việc trong mơ

(Dân trí) - Muốn có việc lương cao? Bạn có thể bắt đầu từ vị trí part-time tại McDonald's. Đó là một trong những lời khuyên từ nhà khoa học hàng đầu Australia, ông Alan Finkel, cho các em học sinh về những cách thức và kỹ năng cần thiết để có được công việc trong mơ.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:23

Tặng gói dịch vụ xin học bổng vào 15 trường Anh quốc trị giá 20 triệu tại triển lãm du học Edufair UK 3.2019
Tặng gói dịch vụ xin học bổng vào 15 trường Anh quốc trị giá 20 triệu tại triển lãm du học Edufair UK 3.2019

(Dân trí) - Tại triển lãm Du Học 50 Trường Anh Quốc, diễn ra vào ngày 2 & 3.03.2019 tại Hà Nội & tp.HCM, mỗi học sinh tham dự sẽ được tặng 1 gói dịch vụ XIN HỌC BỔNG VÀO 15 TRƯỜNG Anh Quốc – trị giá 20 triệu đồng. Chưa kể học sinh sẽ được tư vấn xin học bổng miễn phí vào 50 trường tham dự triển lãm.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:43

Hàng nghìn trẻ em Scotland chung tay thể hiện lòng tốt với cộng đồng
Hàng nghìn trẻ em Scotland chung tay thể hiện lòng tốt với cộng đồng

(Dân trí) - 30 trường tiểu học tại Scotland cùng tham gia một chương trình nhằm xây dựng cộng đồng đầy tình thương và sự tử tế. Qua đó, các em học sinh được học đức tính vô cùng đáng quý: tình yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:11

"Bông hồng lai tuyệt sắc" của xứ sở Chùa Vàng khiến fan ngây ngất
"Bông hồng lai tuyệt sắc" của xứ sở Chùa Vàng khiến fan ngây ngất

Vẻ đẹp hòa quyện giữa nét ngọt ngào châu Á và vẻ hiện đại châu Âu khiến hot girl đến từ Thái Lan sở hữu lượng fan khủng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:16

Cơ hội vàng săn học bổng du học chỉ trong 3 giờ đồng hồ
Cơ hội vàng săn học bổng du học chỉ trong 3 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Đề tài “săn” học bổng du học chưa bao giờ hết nóng với các bạn du học sinh tương lai khi chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề về quy trình chính là thời gian, vì vậy, du học GSE-beo sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xin thư mời nhập học và cơ hội phỏng vấn học bổng ngay trong tháng 03/2019 này qua Ngày hội tuyển sinh du học Anh và Úc trực tiếp Application Day 2019.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:06

Tết hội ngộ của bạn trẻ Việt ở Tokyo
Tết hội ngộ của bạn trẻ Việt ở Tokyo

(Dân trí) - Tết cổ truyền là thời điểm cả gia đình đoàn viên nhưng đối với du học sinh, những người con xa quê thì Tết là một trải nghiệm khác. Dù không phải là cái tết hoàn hảo - tết đoàn viên nhưng những du học sinh Việt tại Tokyo, Nhật Bản vẫn cùng nhau sum họp, tự tạo nên một cái Tết nguyên đán thật ấm cúng tình bằng hữu trên nơi đất khách quê người.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:31

"Cập nhật xu hướng xét visa du học năm 2019 từ lãnh sự quán Canada"
"Cập nhật xu hướng xét visa du học năm 2019 từ lãnh sự quán Canada"

(Dân trí) - Canada không còn là quốc gia được nhắc đến nhiều nhất về chính sách xét Visa ưu tiên nhanh chóng và dễ dàng khi chính sách Visa ưu tiên CES (IELTS 5.0 không kỹ năng nào dưới 4.5) được thay thế bằng chương trình Visa ưu tiên SDS (IELTS 6.0 tất cả các kỹ năng).

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:56

Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam
Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Nhật Bản mới đây đã đưa ra thông báo mới về thủ tục xin visa du học Nhật Bản. Theo đó, kể từ ngày 1/3/2019, tất cả những đối tượng xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật ở nước này cần nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT cấp trong hồ sơ xin cấp visa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:12

Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù
Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù

(Dân trí) - Tết là ngày hội lớn của người dân Việt Nam, bởi nó mang đến không khí đoàn viên, sum họp gia đình. Còn đối với những du học sinh Việt Nam tại nước Anh xa xôi, không có được may mắn ở cạnh bên những người thân yêu nhất, thì Tết xa quê lại là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cùng với bạn bè và cộng đồng người Việt nơi đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:00

Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng
Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng

(Dân trí) - Cheng Jhia-wen bỗng chốc được mệnh danh là "Giáo viên nóng bỏng nhất Đài Loan" sau khi những bức ảnh trên bục giảng của cô được lan truyền trên mạng xã hội mới đây.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:53

Du học sinh Việt Nam tại Nancy - Metz tưng bừng đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019
Du học sinh Việt Nam tại Nancy - Metz tưng bừng đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Tối ngày 10/02 (tức mùng 6 Tết âm lịch), tại thành phố Nancy (Pháp), Hội Du học sinh Việt Nam tại Nancy - Metz tổ chức đêm Gala Tết chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019 thu hút sự tham dự của hàng trăm sinh viên, kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt đón “Tết về nhà” tại California
Cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt đón “Tết về nhà” tại California

(Dân trí) - Trong không khí háo hức đón Xuân Kỷ Hợi của người Việt ở Nam California, chuỗi sự kiện “Tết về nhà” đã diễn ra vào ngày 1 và 2/2 vừa qua (tức ngày 27 và 28 tết âm lịch). Với sự tổ chức của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam Nam California, chương trình đã đem lại hương xuân cho những người con Việt xa xứ nói riêng và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói chung.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:20

Chuyện tình "bạn thân - bạn trai" của Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc
Chuyện tình "bạn thân - bạn trai" của Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc

(Dân trí) - Chuyện tình du học của Hồ Đại Gia Bảo với chàng Thomas Robert Lawson nảy nở khi nữ sinh gốc Cà Mau sang Australia học thạc sĩ. Yêu nhau gần 2 năm, họ trở về Việt Nam ra mắt gia đình và lên kế hoạch cho một đám cưới trong mơ diễn ra trong năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:40

Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen

(Dân trí) - Naohiko, giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Nhật Bản, đã khuyến khích, cổ động học sinh của mình tham gia ngày hội thể thao hàng năm của trường bằng cách khá đặc biệt. Theo đó, người thầy này dành hàng giờ bên bảng phấn để vẽ ra các nhân vật nổi tiếng, cùng những lời khích lệ truyền cảm hứng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:49

Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật
Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, chàng trai “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) Bùi Cảnh Thái - chàng trai Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ Chính phủ Nhật được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật yêu mến ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:45

Nữ du học sinh Việt xinh đẹp diện áo dài đón Tết xa nhà đầu tiên ở Mỹ
Nữ du học sinh Việt xinh đẹp diện áo dài đón Tết xa nhà đầu tiên ở Mỹ

(Dân trí) - Học tập ở nơi xa, Đinh Ngọc Thảo luôn nhớ đến không khí rạng rỡ của ngày Tết cổ truyền. Năm đầu tiên đón Tết xa nhà, nữ du học sinh xinh đẹp đã mặc áo dài, ghi lại những khoảnh khắc duyên dáng ở trường đại học Trininy – nơi em vừa kết thúc kỳ học đầu tiên ở đại học.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài
Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập, nghiên cứu hay việc làm… Họ là những gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” (sinh năm 1983, 1995) nổi bật của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:00

Say đắm tài sắc của 4 nữ du học sinh Việt “tuổi Hợi”
Say đắm tài sắc của 4 nữ du học sinh Việt “tuổi Hợi”

(Dân trí) - Đỗ Vân Anh, Vũ Tuyết Nhung, Kate Nguyễn và Hồ Hoài Thiên Trang là bốn cô gái “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) tài sắc vẹn toàn nổi bật trong cộng đồng du học sinh Việt thế giới.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:00

Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes
Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes

(Dân trí) - Vào những tháng ngày se lạnh của mùa đông, khi ở quê Việt năm mới gõ cửa, tại thành phố Rennes nước Pháp lại xuất hiện những tà áo dài phấp phới, những tiếng cười rôm rả của các nam thanh nữ tú nhộn nhịp, tươi vui giữa lòng thành phố quê người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:00

Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018
Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Trong bối cảnh học bổng nghệ thuật quốc tế ngày càng khan hiếm, bằng tình yêu mãnh liệt dành cho hội họa, âm nhạc, thời trang, ba bạn trẻ Trương Thanh Trà My, Ngô Hoàng Long, Phan Đăng Hoàng vẫn chinh phục được những suất học bổng “khủng” từ các trường danh tiếng hàng đầu thế giới trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết
Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù Tết Nguyên đán thường là dịp để các bạn học sinh ăn chơi “xả láng”, một ngôi trường trung học tại Trung Quốc mới đây đã ra một cảnh báo khá lạ lùng: những em tăng cân quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ tới sẽ bị phạt.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:00

Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018
Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018

(Dân trí) - Đôi bạn Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu – hai “chàng trai vàng” Việt Nam (ở bộ môn Vật lý và Hóa học) cùng xuất sắc giành học bổng của Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology trong năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:00

Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà
Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp để những người con xa nhà trở về đoàn tụ sum vầy với gia đình, quây quần bên nhau sẻ chia buồn vui năm vừa qua và chúc nhau những điều ý nghĩa. Với người dân đang ở Việt Nam, Tết đang rất cận kề nhưng với các du học sinh, Tết cách xa hàng ngàn cây số.

Thứ tư, 06/02/2019 - 03:00