Thứ tư, 10/04/2019 - 07:12

Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con

Dân trí

13 bị cáo là những phụ huynh nhà giàu, bao gồm cả sao Hollywood trong bê bối chạy trường rúng động nước Mỹ do Rick Singer cầm đầu nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án phạt tù, cao nhất lên đến 20 năm.

Diễn viên Lori Loughlin, Felicity Huffman cùng các phụ huynh khác hầu tòa tại Boston, Mỹ về vụ án gian lận vào đại học danh tiếng. Họ đã nhận tội hối lộ và hy vọng nhận được sự khoan hồng từ tòa án. Đây là thông báo từ công tố viên liên bang tại Boston hôm 8/4 (theo giờ địa phương).

Felicity Huffman - ngôi sao trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Desperate Housewives” thừa nhận chi trả 15.000 USD cho một tổ chức từ thiện giả mạo có liên quan đến William Singer để đổi lấy những điểm số tốt trong bài SAT cho con gái nhằm giúp con có hồ sơ đẹp để dễ bề trúng tuyển vào đại học.

Bà sẽ phải đối mặt với án tù 20 năm. Trong trường hợp bà Huffman thực sự thành khẩn và hợp tác, các công tố viên liên bang sẽ đề nghị mức nhẹ của khung hình phạt tù, cùng với số tiền phải nộp 20.000 USD và 12 tháng giám sát sau khi ra tù.

Tại tòa án, Huffman bày tỏ nỗi ân hận: “Tôi hoàn toàn thừa nhận tội lỗi và rất ân hận vì hành động của mình. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn vì những gì đã xảy ra và chấp nhận mọi hình phạt từ sai lầm đó.

Tôi xấu hổ vì đã khiến con gái tổn thương, xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng giáo dục. Tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất dành cho những học sinh chăm chỉ học tập để có thể vào đại học.

Tôi xin lỗi cha mẹ của các em, những người hy sinh để mong con gái học tập và đỗ đạt một cách trung thực”.

“Con gái tôi hoàn toàn không biết gì về hành động của tôi và theo sự sai lầm nghiêm trọng của mình, tôi đã lừa dối con mình.

Lỗi lầm với con tôi và với cộng đồng tôi sẽ mang theo tới cuối đời. Mong muốn giúp con gái mình không thể biện hộ cho việc vi phạm luật hay lừa đảo của tôi” – nữ diễn viên nói thêm.

Danh sách những phụ huynh bị buộc tội còn có Douglas Hodge, cựu CEO công ty quản lý quỹ đầu tư Pimco; William McGlashan Jr., giám đốc điều hành TPG Capital; Agustin Huneeus, doanh nhân ở Thung lũng Napa; Gordon Caplan, đồng chủ tịch của công ty luật quốc tế Willkie Farr, Gordon Caplan, Robert Flaxman, Agustin Huneeus Jr.

Tất cả họ đều bị khởi tố tội danh âm mưu lừa đảo và gian lận theo luật hình sự Mỹ. Công tố liên bang cho biết họ đã đồng ý nhận tội, mức phạt tù đề nghị từ 12-18 tháng có giảm nhẹ như trường hợp bà Huffman.

Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con - 1
Nữ diễn viên Felicity Huffman cùng các phụ huynh liên can khác đều bị buộc tội hối lộ và gian lận thi cử. (Ảnh: Shutterstock).

Trước đó, hôm 12/3 (theo giờ địa phương), công tố viên liên bang Mỹ thông báo vừa triệt phá đường dây “chạy” vào các trường đại học nổi tiếng của nước này.

Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh.

Phụ huynh giới nhà giàu tại Mỹ đã "bắt tay" cùng William Rick Singer để thực hiện gian lận một cách có hệ thống nhằm đảm bảo con của họ được nhận vào một số trường đại học hàng đầu gồm Yale, Stanford, Texas, UCLA, USC, Wake Forest...

Ca sĩ William Rick Singer (58 tuổi), người sáng lập công ty tư vấn đại học có tên Edge College & Career Network cầm đầu vụ lừa đảo tuyển sinh đại học được cho là lớn nhất từng xảy ra ở Mỹ trong thời gian dài với lợi nhuận khổng lồ này.

Sự vụ dẫn đến việc truy tố 33 phụ huynh, bao gồm nữ diễn viên nổi tiếng phim "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" Felicity Huffman và 13 huấn luyện viên đại học cùng các cộng sự kinh doanh khác.

Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, con cái của những phụ huynh này không hề hay biết mình là nạn nhân của bê bối chạy trường.

Lệ Thu

(tổng hợp)

Tin liên quan

Mới nhất