Thứ sáu, 19/10/2018 - 13:53

Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò

Dân trí

Với các giáo viên tại khu vực hẻo lánh ở Philippines, quá trình đem con chữ tới với học sinh còn được đánh đổi bằng những hiểm nguy đe dọa tới tính mạng khi các thầy cô sẵn sàng bơi qua dòng nước xiết trên đường tới trường.

Các giáo viên tại Libacao, vùng Aklan, Philippines mất tới 3 giờ mỗi ngày để vượt qua 14 khúc sông trên đường tới trường.
Các giáo viên tại Libacao, vùng Aklan, Philippines mất tới 3 giờ mỗi ngày để vượt qua 14 khúc sông trên đường tới trường.

Ở nơi đâu và vào thời nào cũng vậy, các thầy cô giáo luôn là những người không quản ngại khó khăn vì học sinh thân yêu của mình.

Với các thầy cô giáo tại Libacao (thuộc vùng hẻo lánh Aklan, Philippines), quá trình đem con chữ tới với học sinh còn được đánh đổi bằng những hiểm nguy đe dọa tới tính mạng khi các thầy cô sẵn sàng bơi qua dòng nước xiết trên đường tới trường.

Tại những khúc sông nước chảy xiết và nguy hiểm, các thầy cô phải mặc quần áo chống nước và cất giáo án vào túi nhựa có khóa để giữ cho chúng được khô ráo.

Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò - 2

Cô giáo Raquel Florentino cho biết, khúc sông trong đoạn video mới là chặng thứ 5. Các thầy cô còn phải vượt qua 9 khúc sông nữa mới tới được ngôi trường nơi mình giảng dạy.

Cô Florentino nói: “Vào những ngày bình thường, nước sông Aklan cũng chảy rất mạnh. Thường là lúc nào chúng tôi cũng bị bầm tím. Thậm chí móng tay cũng thường xuyên bị bật ra. Lần đầu tiên khi tôi mới đến, chân tôi rất đau. Nhưng tất cả những gì tôi có thể làm là đi ngủ cho quên đi vì chúng tôi vẫn có tiết học ngày hôm sau. Thời gian là vô cùng quan trọng vì lũ trẻ không thể tới lớp thường xuyên”.

Giáo viên Phillippines vượt 14 khúc sông để tới trường dạy học.

Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò - 3

Cô Florentino cho biết, cô bắt xe buýt tới thị trấn gần nhất. Tại đây, các thầy cô sẽ đi xe máy tới chân núi và bắt đầu hành trình vượt sông.

Họ sẽ phải vượt qua 14 khúc sông, vốn khá yên ả để lội qua. Tuy nhiên, vào những mùa mưa bão, họ chỉ còn cách thả trôi thân mình theo dòng nước và cầu nguyện.

Câu chuyện cảm động trên cho thấy, giáo dục không chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức mà còn là sự hy sinh và tấm lòng cao cả của thầy cô vì tương lai của các thế hệ học sinh.

Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò - 4

Minh Hương

(Theo Daily Mail)