Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:09

Phát động giải thưởng quốc tế dành cho các cây viết trẻ RFI-AUF năm 2020

Dân trí

Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) cùng phối hợp tổ chức giải thưởng quốc tế dành cho các cây viết trẻ RFI-AUF.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn bộ quá trình tham dự cuộc thi của thí sinh cũng như công tác thảo luận của ban giám khảo đều được triển khai thông qua hình thức trực tuyến.

Cuộc thi sáng tác văn học này được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động đọc và viết bằng tiếng Pháp thông qua hình thức truyện ngắn. Không chỉ vậy, cuộc thi còn là một sân chơi giúp các bạn trẻ đam mê văn học khám phá và bộc lộ những tài năng mới của bản thân.

Cuộc thi dành cho tất cả những người nói tiếng Pháp trong độ tuổi từ 18-29, hiện đang theo học tại 1 trong 990 trường đại học thành viên của AUF trên toàn thế giới. Để tham gia, thí sinh cần nộp một truyện ngắn tối đa 8.000 ký tự (đã bao gồm dấu cách), bắt đầu bằng câu:

“Tôi đang chìm trong bóng tối hay đôi mắt của tôi đang nhắm? Có thể là cả hai”.

Trích dẫn trên là câu mở đầu của tiểu thuyết “Nghìn ngôi nhà của ước mơ và khiếp sợ” của Atiq Rahimi, tác giả từng đạt giải Goncourt, đồng thời là trưởng ban giám khảo cuộc thi năm nay.

Hạn cuối nộp bài dự thi là ngày 17/5/2020.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn bởi các độc giả và ban giám khảo là những chuyên gia có sự gắn bó mật thiết với cộng đồng Pháp ngữ.

Từ ngày 20/04 cho đến ngày 29/06, các thí sinh và độc giả trẻ Pháp ngữ có thể viết, đọc và bình chọn trực tuyến những truyện ngắn yêu thích.

Phát động giải thưởng quốc tế dành cho các cây viết trẻ RFI-AUF năm 2020 - 1

Năm nay, thí sinh đạt Giải thưởng của ban giám khảo, sẽ nhận được một chuyến du lịch trải nghiệm văn hoá và văn học. Thí sinh đạt Giải thưởng tác phẩm được độc giả yêu thích nhất sẽ nhận được quà tặng một bộ sách.

Thông tin chi tiết cuộc thi xem tại đây.

Một vài con số về cuộc thi năm 2019

• 1100 thí sinh tham dự đến từ 44 quốc gia

• 673 tác phẩm dự thi

• 17 thí sinh đến từ 9 quốc gia lọt vào vòng chung kết

• 270 000 lượt đọc trực tuyến, 70 000 lượt bình chọn và 37 000 lượt bình luận trực tuyến

3 tác phẩm đạt giải năm 2019 >> https://bit.ly/2XWfF9e

Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) là mạng lưới các trường đại học đầu tiên trên thế giới với 990 trường đại học thuộc 118 quốc gia, cùng 59 văn phòng có mặt tại 5 châu lục. Được thành lập cách đây khoảng 60 năm, AUF đóng vai trò một cơ quan điều hành Pháp ngữ trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục. AUF tham gia vào các hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực như đào tạo, nghiên cứ, kỹ thuật số, quản trị đại học, kinh doanh và cơ hội việc làm cho sinh viên cũng như phát triển bền vững. 

RFI là đài phát thanh thời sự của Pháp, được phát trên toàn thế giới bằng tiếng Pháp và 16 ngôn ngữ khác, trên 154 trạm phát sóng FM, qua sóng ngắn, qua hệ thống phát thanh vệ tinh và trên Internet. Các chương trình của đài được phát sóng trên hơn 1700 đài phát thanh đối tác.

Với kinh nghiệm làm việc của các ban biên tập tại trụ sở ở Paris và mạng lưới 400 phóng viên thường trú, RFI đem đến cho thính giả những thông tin về thế giới.

Theo thống kê, có 46,5 triệu thính giả nghe đài phát thanh quốc tế RFI mỗi tuần, có 20,9 triệu lượt truy cập các nền tảng số của đài mỗi tháng (số liệu trung bình năm 2019) và có 23,8 triệu người đăng ký theo dõi thông tin của đài trên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter và Instagram (số liệu cập nhật vào tháng 1/2020). RFI là đài phát thanh thời sự của Pháp đầu tiên có mặt trên Facebook. 

Lệ Thu

Mới nhất