Nữ tiến sĩ Việt tuổi 32 “chinh phục” ngành Lý Sinh trên đất Mỹ

Dân trí Ở tuổi 32, cô gái Ngô Thị Minh Thùy khiến nhiều đấng mày râu phải nể phục khi giành học bổng Thạc sĩ 42.000 euro tại Hà Lan rồi học bổng tại ĐH tổng hợp Illinois (Mỹ) hàng đầu thế giới về nghiên cứu Lý Sinh trước khi trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ) danh tiếng.
>>Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng
>>Thành tích ‘‘khủng’’ của 9X xứ Huế 3 lần gặp Tổng thống Obama

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Ngô Thị Minh Thùy

Ngày sinh: 23/12/1984

Hiện đang là nghiên cứu viên sau Tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ). Trước đó cô là thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội, thạc sĩ loại giỏi ngành Vật Lý tại ĐH Amsterdam, tiến sĩ ngành Lý Sinh tại ĐH tổng hợp Illinois tại Urbana-Champaign.

Thành tích nổi bật:

Ba lần đạt giải Best Poster và Best Talk trong những hội nghị chuyên ngành (Hội nghị Lý Sinh và Sinh Học Tính Toán năm 2014 tại đại học Illinois, Hội nghị Trung Mỹ về Chromatin và Epigenetics tại Winsconsin năm 2014, Hội nghị về Phát Triển Quang Học Hiện Đại tại Hà Lan năm 2009)

Học bổng Gregorio Weber cho nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Lý Sinh (ĐH Illinois, Mỹ năm 2009)

Học bổng Huygens cho nghiên cứu sinh Thạc sĩ tại Hà Lan (năm 2007-2009)

Học bổng FYT (2004-2006), giải thưởng Honda YES năm 2006.

Thủ khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội (năm 2007), Giải Nhì SV nghiên cứu khoa học (năm 2007), top 10 SV nữ xuất sắc nhất (năm 2006), học bổng Odon Vallet, học bổng Đồng hành (2004), Thành viên đội Robocon giành giải nhất Robocon khu vực phía Bắc (2006).

Giải nhì cuộc thi Toán học Olympic toàn quốc dành cho sinh viên (2003), Giải Nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tuần Tháng 12/2000.


Nữ tiến sĩ trẻ Ngô Thị Minh Thùy từng 2 lần giành học bổng toàn phần tại Hà Lan và Mỹ.

Nữ tiến sĩ trẻ Ngô Thị Minh Thùy từng 2 lần giành học bổng toàn phần tại Hà Lan và Mỹ.

Từ vùng đất Thái Nguyên tới ĐH Stanford danh tiếng

Học cấp 3 tại trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên), cô gái Ngô Thị Minh Thùy (sinh năm 1984) tự nhận mình không quá nổi bật so với bạn đồng trang lứa về học tập hay hoạt động ngoại khóa. “Điểm sáng” duy nhất cô thừa nhận là giành thành tích Nhất tuần và Nhì tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vào năm 2000.

Tuy nhiên, một cách “tình cờ và may mắn”, Minh Thùy đã đỗ vào lớp kỹ sư tài năng ĐH Bách khoa Hà Nội. Cũng từ đây, cô gái của vùng đất trung du phía Bắc bắt đầu bứt tốc với hàng loạt giải thưởng và suất học bổng (giải Honda YES Award, giải nhì Olympic toán SV toàn quốc…). Kết quả của sự rèn luyện bền bỉ chính là ngôi vị Thủ khoa đầu ra khối kỹ sư tài năng K47 ĐH Bách khoa Hà Nội.

Với điểm số đáng ghen tị 8,94/10, Minh Thùy có nhiều lựa chọn để đi tiếp con đường nghiên cứu sau đại học như học bổng tại Singapore hoặc trợ lí nghiên cứu tại Mỹ. Nhưng cô quyết định lựa chọn xứ sở hoa Tulip với học bổng Huygens toàn phần trị giá 42.000 euro.

Tại đây cô tham gia nghiên cứu tại viện nghiên cứu về vật lý nguyên tử và phân tử quốc gia của Hà Lan. Bằng việc làm chủ được hệ thí nghiệm quang học phi tuyến tính hàng đầu thế giới (non-linear optics), cô đã là người đầu tiên phát hiện ra sự thay đổi trạng thái phân tử của nước và lipid trên bề mặt khi tương tác với ADN.


Minh Thùy đang làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ).

Minh Thùy đang làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ).

Kết thúc chương trình thạc sĩ tại Hà Lan, Minh Thùy tiếp tục tiếp tục theo đuổi chuyên ngành Lý Sinh tại ĐH tổng hợp Illinois ở Urbana-Champaign (UIUC) cấp.

Một lần nữa, cô trở thành người đầu tiên phát triển được phương pháp để đồng thời quan sát và điều khiển một hệ đơn phân tử phức tạp là nucleosome. Đồng thời Thùy cũng là người đầu tiên phát hiện và chứng minh bằng thực nghiệm được quy luật vật lý để điều khiển được độ bền cơ học và chiều đóng mở của đơn vị cấu trúc cơ bản của DNA là nucleosome.

Sau khi hoàn tất luận án Tiến sĩ, Minh Thùy “thừa thắng xông lên” giành được suất làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại ĐH Stanford. Công việc nghiên cứu hiện tại của cô là phát triển một phương pháp sinh học phân tử mới để theo dõi sự phát triển của thai nhi, và sự thay đổi của cơ thể mẹ trong quá trình mang thai.

Cho tới thời điểm hiện tại, tiến sĩ Ngô Thị Minh Thùy đã có 5 bài báo quốc tế. Điều đáng chú ý đây đều là những công trình được đăng trên những tạp chí đầu ngành.

Nổi bật nhất bài báo đăng trên tạp chí Cell năm 2015 (impact factor 35.532, xếp loại nhất trong số 1.878 tạp chí thế giới chuyên ngành Lý Sinh) và một số bài đăng trên Nature Communications (impact factor 11.47), Journal of American Chemical Society (impact factor 12.113),...

Khi người mẹ mang thai, một phần nhỏ vật chất di truyền (ADN và ARN) của bé sẽ đi vào máu của mẹ. Đồng thời ADN và ARN ở trong máu của mẹ cũng có thể có chút thay đổi. Nhưng sự thay đổi về ADN và ARN trong máu của người mẹ rất nhỏ, có thể chỉ là một vài phân tử trong một cc máu.

Cô dự định sẽ phát triển phương pháp xét nghiệm máu mới có độ nhạy cao để có thể đo và theo dõi được sự thay đổi rất nhỏ này. Nếu phương pháp này thành công, nó có thể ứng dụng để phát hiện bệnh ung thư sớm và theo dõi, điều chỉnh quá trình điều trị ung thư vì tế bào ung thư cũng tiết ra ADN và ARN vào trong máu.

Nền tảng hậu thuẫn gia đình vững chắc

Để đạt được những kết quả khả quan tại Hà Lan rồi tại Mỹ, Minh Thùy chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất nhưng cũng chính là sức mạnh lớn nhất đối với mình là bền bỉ theo đuổi công trình nghiên cứu ròng rã trong vòng 5 năm.

Điều này rất khó bởi vì trong 5 năm ấy, triền miên những hy vọng rồi thất vọng vì thí nghiệm rất khó thực hiện và phải thử nghiệm rất nhiều giả thuyết cũng như phải làm khối lượng thí nghiệm khổng lồ để kiểm chứng những giả thuyết rồi lại tự mình phủ định giả thuyết của mình sai.

Triền miên như thế cho đến khi tự mình thuyết phục được mình (còn khó hơn rất nhiều so với thuyết phục hội đồng phản biện) rằng mình đã đầy đủ bằng chứng khoa học thực nghiệm để chứng minh cho giả thuyết đúng của mình”.


Với Minh Thùy, thành công có được trong nghiên cứu khoa học có sự hỗ trợ đắc lực của hậu phương chồng, con và gia đình.

Với Minh Thùy, thành công có được trong nghiên cứu khoa học có sự hỗ trợ đắc lực của "hậu phương" chồng, con và gia đình.

Và để có thể vượt qua được những khó khăn và chuyên tâm theo đuổi công việc nghiên cứu như hiện nay, bên cạnh nỗ lực, kiên trì cá nhân, cô rất tự hào khi nhắc đến hậu phương vững chắc là chồng, con và gia đình.

“Mình có may mắn là chồng cũng làm nghiên cứu sinh tiến sĩ cùng trường Illinois với mình, nên hai vợ chồng hiểu và giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như việc gia đình. Chồng mình thường xuyên nhắc mình đi làm thí nghiệm không để quá thời gian sẽ bị hỏng mẫu chứ không khi nào cằn nhằn cả.

Ngoài ra cả hai lần sinh bé mình đều có mẹ sang chăm sóc. Hai vợ chồng mình vẫn nói đùa nhau là hai đứa nhỏ là “con của bà” chứ không phải con của mình. May nhờ có bà có kinh nghiệm làm y tá chăm sóc mà hai đứa nhỏ nhà mình đều cứ “ăn rồi lớn” chứ không ốm đau gì”, Minh Thùy bộc bạch.

Với Thùy, không gì tuyệt vời hơn khi sau hàng giờ triền miên trong phòng thí nghiệm được trở về nhà được vui đùa với 2 con nhỏ.

“Đi làm về có con gái hát líu lo yêu mẹ là mình quên hết nỗi buồn thí nghiệm hỏng. Rồi con nhỏ cũng là một người “giáo viên” xuất sắc cho mình đam mê nghề nghiệp một cách tự nhiên từ chính sự tò mò của con. Nó nhiều khi hay hỏi những câu hỏi tưởng như hiển nhiên mà còn khó hơn cả đề tài mình nữa”, nữ tiến sĩ trẻ trên đất Mỹ - Ngô Thị Minh Thùy tươi cười chia sẻ.

Lê Trường

(Ảnh nhân vật cung cấp)

MỚI NHẤT
Học bổng 40% không yêu cầu SAT và cơ hội vào thẳng trường đại học Top đầu của Mỹ
Học bổng 40% không yêu cầu SAT và cơ hội vào thẳng trường đại học Top đầu của Mỹ

Nước Mỹ được biết đến là một cường quốc kinh tế và giáo dục bậc nhất thế giới. Với hệ thống hơn 4.500 trường ĐH-CĐ cùng với chất lượng dạy học đẳng cấp quốc tế, bằng cấp có giá trị toàn cầu, nền giáo dục Mỹ luôn là giấc mơ của những người đi học. Vậy làm thế nào để vào các trường đại học top đầu của Mỹ? Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Mỹ?

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:23

Fujitsu công bố Học bổng cho Khóa đào tạo Quản lý 2016
Fujitsu công bố Học bổng cho Khóa đào tạo Quản lý 2016

Vừa qua, Fujitsu chính thức công bố Chương trình học bổng dành cho Khóa đào tạo Quản lý dành cho các ứng viên đến từ 18 nước và khu vực cho năm 2016. Mục tiêu của học bổng là nhằm trao cơ hội cho những nhân tài đến từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Hawaii đóng góp cho chính đất nước mình thông qua những kiến thức và kỹ năng quản lý học được.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:02

Du học Ireland = Du học Anh không cần chứng chỉ IELTS
Du học Ireland = Du học Anh không cần chứng chỉ IELTS

Xin visa du học thành công vẫn luôn là khâu quan trọng nhất mang tính quyết định trong quá trình hiện thực hóa kế hoạch du học của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:10

Du học Canada không cần chứng minh tài chính và chính sách định cư thông thoáng
Du học Canada không cần chứng minh tài chính và chính sách định cư thông thoáng

Canada là một trong những đất nước có nền giáo dục phát triển và được toàn thể du học sinh mơ ước đến theo học. Tại Việt Nam, mỗi năm Canada cũng đón nhận hàng nghìn sinh viên Việt Nam đến theo học, tuy nhiên trên thực tế số học sinh Việt Nam mong muốn học tại Canada lớn hơn rất nhiều.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:01

“Thủ lĩnh” 9X kể chuyện hội thảo “vấn đề nóng châu Á” ở ĐH Harvard
“Thủ lĩnh” 9X kể chuyện hội thảo “vấn đề nóng châu Á” ở ĐH Harvard

(Dân trí) - Đinh Nho Minh có mặt trong hội thảo quy tụ những học giả nổi tiếng, chính trị gia và sinh viên quốc tế ưu tú từ các trường ĐH top đầu thế giới để bàn về các chủ đề nóng bỏng của châu Á cũng như toàn cầu.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:19

Ước mơ theo ngành Y, dược của tân hoa khôi DHS Việt tại Pháp
Ước mơ theo ngành Y, dược của tân hoa khôi DHS Việt tại Pháp

(Dân trí) - Hoa khôi 9X Hồng Duyên cho rằng, xét về lâu dài, gia đình là giá trị quan trọng nhất của một người phụ nữ. Vì thế trong cuộc sống hiện đại, điều khó khăn nhất chính là sự cân bằng giữa việc phát triển sự nghiệp của riêng mình và hi sinh cho gia đình.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:15

Khóa học IELTS chuyên sâu miễn phí tại Triển lãm Du học 48 trường Anh Quốc edufairUK 2016
Khóa học IELTS chuyên sâu miễn phí tại Triển lãm Du học 48 trường Anh Quốc edufairUK 2016

Thông tin mới nhất từ ISC-UKEAS, đơn vị đại diện tất cả các trường Anh Quốc tại Việt Nam cho biết học sinh tham dự triển lãm eduFairUK kỳ tháng 3/2016 năm nay không những được hưởng một khóa học IELTS miễn phí mà còn được hưởng nhiều quyền lợi khác từ các nhà tài trợ triển lãm.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:20

Á khôi du học sinh Việt diện áo dài cách tân đẹp hút mắt
Á khôi du học sinh Việt diện áo dài cách tân đẹp hút mắt

(Dân trí) - Ngắm bộ ảnh mới với biểu cảm và thần thái cực tự nhiên của Á khôi Miss Du học sinh 2015 Lê Hương Thảo.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:28

Mô hình nhà nổi chống lũ lọt vòng chung kết Viet Challenge 2016
Mô hình nhà nổi chống lũ lọt vòng chung kết Viet Challenge 2016

(Dân trí) - Là một trong 6 mô hình kinh doanh xuất sắc lọt vòng chung kết, nhà nổi chống lũ của đội Maru được đánh giá là ý tưởng kinh doanh độc đáo, chưa có đối thủ cạnh tranh trên thị trường và có ảnh hưởng to lớn đến cộng đồng.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:36

Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan
Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - “Một ngày 8/3 nữa lại trôi qua, và như thường lệ trên mạng xã hội ngày hôm đó tràn ngập hoa, quà, và những lời chúc có cánh. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm chú ý của tất cả cánh mày râu…”

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:13

Tặng gói làm hồ sơ du học 1000 USD tại Triển lãm Du học Mỹ
Tặng gói làm hồ sơ du học 1000 USD tại Triển lãm Du học Mỹ

Theo thông tin từ nhà tổ chức Triển lãm Du học 34 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ, học sinh tham dự triển lãm sẽ được tặng gói làm hồ sơ du học trị giá 1000 USD.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Ngắm thiếu nữ Việt khắp năm châu gợi cảm trong tà áo dài
Ngắm thiếu nữ Việt khắp năm châu gợi cảm trong tà áo dài

(Dân trí) - Dù trên dải đất hình chữ S hay bất cứ quốc gia, châu lục nào, sự xuất hiện của người thiếu nữ Việt với tà áo dài dường như không thể trộn lẫn. Vẻ e ấp, kín đáo nhưng vẫn quyến rũ, cuốn hút, tôn vinh trọn vẹn nét đẹp phụ nữ Việt.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm thư xúc động của những đứa con xa nhà gửi mẹ ngày 8/3
Tâm thư xúc động của những đứa con xa nhà gửi mẹ ngày 8/3

(Dân trí) - Các bạn du học sinh từ Anh Quốc, Đức, Nhật Bản... tâm sự với những người phụ nữ họ yêu mến nhất.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:29

Bí quyết khởi nghiệp từ thung lũng Silicon cho người trẻ Việt
Bí quyết khởi nghiệp từ thung lũng Silicon cho người trẻ Việt

(Dân trí) - Sự kiện VietUp 2016 với chủ đề “Startup” được Hội TNSV Việt tại California tổ chức ngày 27/2 tại trường ĐH Stanford, gần thung lũng Silicon, nơi được coi như vườn ươm khởi nghiệp của thế giới đã giúp đông đảo bạn trẻ Việt có những gợi mở hướng đi cho bản thân.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:28

Giải pháp 2+2 để du học tiết kiệm tại các trường ĐH Mỹ thứ hạng cao
Giải pháp 2+2 để du học tiết kiệm tại các trường ĐH Mỹ thứ hạng cao

Trong khi du học sinh và phụ huynh có con theo đuổi du học Mỹ hầu như chỉ nhắm đến các trường thứ hạng bậc trung bình do lo lắng các vấn đề đầu vào và visa, vẫn có cách để những học sinh có học lực và tài chính không quá cao có thể vào được các trường ĐH hạng sang tại Mỹ như ĐH Stanford, Yale, Chicago, Vanderbilt, UCLA, Washington, Cornell, New York…

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:43

Cô gái Đà Nẵng đăng quang Hoa khôi DHS Việt tại Pháp 2016
Cô gái Đà Nẵng đăng quang Hoa khôi DHS Việt tại Pháp 2016

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua 19 thí sinh, nữ sinh Bùi Thị Hồng Duyên giành vương miện cuộc thi “Miss Xuân” 2016 diễn ra tại nhà hát Espace Reuilly, thủ đô Paris đêm 5/3 (giờ địa phương).

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:48

Trải nghiệm 2 tuần du học Hè chuyên ngành Nhà hàng Khách sạn
Trải nghiệm 2 tuần du học Hè chuyên ngành Nhà hàng Khách sạn

Mùa hè là khoảng thời gian sôi động và tràn đầy năng lượng dành cho các bạn học sinh đi khám phá, trải nghiệm bản thân và học hỏi từ cuộc sống thực tế muôn màu.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:01

Nữ Đại sứ "bật mí" cơ hội du học Na Uy cho sinh viên Việt Nam
Nữ Đại sứ "bật mí" cơ hội du học Na Uy cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Để đăng ký học bổng của Chính phủ Na Uy, sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin học bổng thông qua trường đại học Việt Nam có quan hệ hợp tác với phía Na Uy, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 06:31

Bạn trẻ Việt tại Anh tự tin thể hiện tài năng, quảng bá văn hóa Việt
Bạn trẻ Việt tại Anh tự tin thể hiện tài năng, quảng bá văn hóa Việt

(Dân trí) - Đêm 27/2, Hội SV Việt Nam tại Trường ĐH Warwick, Anh Quốc (Vietsoc Warwick) một lần nữa tổ chức thành công đêm văn hoá nghệ thuật truyền thống, bao gồm kịch nghệ xen lẫn với các tiết mục hát, múa, nhảy với chủ đề xoay quay vở “The Inheritance” (Người thừa kế).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:16

DHS Việt tại Pháp nín thở chờ đêm Chung kết “Hoa khôi mùa Xuân”
DHS Việt tại Pháp nín thở chờ đêm Chung kết “Hoa khôi mùa Xuân”

(Dân trí) - Từ năm 2006, chương trình Bonjour Printemps – Miss Printemps đã trở thành một trong những sự kiện được các bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp quan tâm chờ đợi nhất.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:48

Lịch phỏng vấn và cấp học bổng trực tiếp tại ISC-UKEAS
Lịch phỏng vấn và cấp học bổng trực tiếp tại ISC-UKEAS

Đơn vị đại diện của tất cả các trường Anh Quốc tại Việt Nam ISC-UKEAS sẽ liên tục mời các trường sang Việt Nam để phỏng vấn và cấp học bổng trực tiếp cho học sinh, hòng chuẩn bị cho các kỳ nhập học tháng 4, 5, 6 và kỳ nhập học chính, tháng 9/2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:09

Du học Canada không cần chứng minh tài chính
Du học Canada không cần chứng minh tài chính

Du học Canada luôn là niềm mơ ước của khá nhiều học sinh, tuy nhiên việc chứng minh tài chính khi đi du học Canada là một trở ngại lớn đối với sinh viên Việt Nam. Chính việc này cũng làm cản trở khá nhiều ước mơ du học của các học sinh Việt Nam.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:11

Triển lãm Du học 44 trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ
Triển lãm Du học 44 trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ

Theo thông tin từ nhà tổ chức, Công ty Tư vấn Du học AAC, Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất năm 2016 với sự tham gia của 44 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ sẽ được tập trung vào các ngành học STEM, tức các ngành liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học – những ngành nhận được ưu đãi đặc biệt của chính phủ Mỹ, với cơ hội làm việc và định cư cao nhất.

Thứ tư, 02/03/2016 - 06:00

Clip bé mẫu giáo Nhật động viên bạn phút thất bại “hút” trăm nghìn lượt xem
Clip bé mẫu giáo Nhật động viên bạn phút thất bại “hút” trăm nghìn lượt xem

(Dân trí) - Đoạn clip hơn 2 phút đang được cộng đồng mạng truyền tay nhau và trầm trồ thán phục về cách giáo dục trẻ bài học đoàn kết, đứng lên sau mỗi thất bại của người Nhật.

Thứ hai, 29/02/2016 - 02:50