Chủ nhật 27/05/2018 - 07:24

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

Dân trí Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.
>>Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt
>>Huyền Chip "thức tỉnh" bạn trẻ Việt về kỹ năng quản lý tài chính

Hành trình trở thành người lớn

Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền, tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Stanford, Mỹ) chia sẻ về đam mê, về ước mơ, về nỗi sợ của tuổi trẻ, về cuộc hành trình qua nhiều nước và bài học, kỹ năng cô học được trong suốt quá trình trưởng thành, tìm kiếm con đường của riêng mình trong buổi giao lưu tối 25/5 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Các nhà tâm lí học tranh luận về độ tuổi nào mang tính bước ngoặt trong hành trình trở thành người lớn. Với tôi, tuổi 22 luôn có một vị trí vô cùng đặc biệt.

Tuổi 22 là lứa tuổi mà tôi nhìn thấy rõ rệt nhất sự thay đổi trong cách sống của bạn bè mình từ việc là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường đến việc trở thành người kiếm tiền”, Huyền Chip nói.


Nữ diễn giả Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip - váy đen) trong buổi giao lưu.

Nữ diễn giả Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip - váy đen) trong buổi giao lưu.

Cách đây khoảng 6 năm, tác giả cuốn “Xách ba lô lên và đi” gây tranh cãi đặt ra khá nhiều mục tiêu bản thân cần đạt được trước năm 25 tuổi. Sau đó, cô nhận ra rằng rất nhiều điều mình mong muốn đạt được hồi bé chỉ là mơ ước viển vông.

Bạn bè cô bên Mĩ hầu hết đều trong độ tuổi nửa đầu 20, nên một trong những điều cô hay nghe bạn bè than thở nhiều nhất là “I don’t know how to adult” (tạm dịch: Tôi không biết phải làm người lớn thế nào).

Khi về Việt Nam, Huyền Chip thấy ít sự nỗ lực này trong bạn bè đồng trang lứa. Quá trình trở thành người lớn ít được mọi người chú trọng, dẫn đến việc các bạn trẻ không nhận ra được mình trở thành người lớn từ khi nào và phải chịu trách nhiệm ra sao về cuộc đời mình.

Nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này theo Huyền Chip thấy là hiện tượng “trẻ em cao tuổi” khá phổ biến.

Huyền Chip gần gũi tương tác với từng khán giả muốn giao lưu trực tiếp với cô.
Huyền Chip gần gũi tương tác với từng khán giả muốn giao lưu trực tiếp với cô.

Huyền Chip chia sẻ: “Trở thành người lớn là một quá trình chứ không phải sự thay đổi một sớm một chiều. Những người tôi gặp ý thức được rằng trở thành người lớn cần sự trưởng thành về ý thức và trách nhiệm và họ nỗ lực để đạt được sự trưởng thành đó”.

Khánh Huyền đưa ra ba điều theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lí học Jeffrey Jensen Arnett tại Đại học Clark để một người trở thành người lớn: chịu trách nhiệm cho bản thân, đưa ra những quyết định độc lập và độc lập về mặt tài chính.

Nhận thức đúng về học

Khán giả trẻ đặt nhiều câu hỏi cho cựu sinh viên Việt tại Đại học Stanford như: “Tại sao phải học đại học và làm thế nào để tận dụng tối đa quãng thời gian đại học?”, “Thích nhiều thứ và học song ngành được không?”, “Có điều gì khiến Huyền Chip chán nản khi học tại Đại học Stanford?”, “Rào cản lớn nhất của việc học là gì?”,…

Một số câu hỏi khán giả thắc mắc cũng chính là những câu hỏi Huyền Chip đã từng trăn trở suy nghĩ quyết định.

Huyền Chip cho biết, cô có cơ hội gặp gỡ một người mà bản thân quan tâm đã lâu là Francois Chollet – tác giả của Keras, một thư viện mã nguồn mở cho học máy phổ biến thứ hai hiện tại, chỉ sau TensorFlow của Google. Trong buổi nói chuyện hồi đó, cô đã hỏi anh ấy một số câu hỏi như người tham dự đã hỏi cô hôm nay.

Khán giả hào hứng đặt câu hỏi cho Huyền Chip.
Khán giả hào hứng đặt câu hỏi cho Huyền Chip.

Theo cô và Francois, rào cản lớn nhất của việc học hiện nay không phải là học phí, giáo viên hay giáo trình, mà là người học có muốn hay không. Kiến thức đầy rẫy trên mạng. Nếu muốn học về chủ đề gì thì chỉ cần dùng Google tìm kiếm sẽ ra nhiều tài liệu. Người muốn học sẽ tìm được cách để học. Mấu chốt để khuyến khích người học là người học hiểu được mục tiêu của việc học.

Sinh ra trong một gia đình cha mẹ tôn trọng quyền tự quyết của con cái, Huyền Chip lại sống trách nhiệm và kỉ luật hơn với bản thân mình. Khi học tập, tham gia các dự án, cô tự đặt ra mục tiêu cho bản thân và ép mình thực hiện các nguyên tắc để hoàn thành mục tiêu đó.

Sau bốn năm học ở Mĩ, tác giả cuốn sách “Giấc mơ Mĩ – Đường đến Stanford” chia sẻ rằng dù yêu thích Stanford từ lâu nhưng quyết định du học xuất hiện khi hai tập “Xách ba lô lên và đi” có những ồn ào.

Cô đã từng trải qua cảm giác chán nản học bởi áp lực vì ở Stanford nhiều người giỏi buộc Huyền nỗ lực nhiều hơn. Phong cách dạy ở Mĩ có nhiều điểm khác biệt với phong cách dạy ở Việt Nam như: thầy cô cảnh báo mình mắc lỗi, khuyến khích tính tương tác,…

“Khi mệt mỏi và chán nản, tôi chấp nhận cảm xúc bản thân hiện có. Tôi thường tự vấn bản thân và dừng lại những việc mình đang làm. Viết là cách giải tỏa tâm lí rất tốt với tôi”, Huyền Chip cho biết.

Niềm tin trên mỗi chặng đường

Niềm tin với bản thân là động lực thúc đẩy để Huyền Chip vượt qua ý kiến dư luận trái chiều về mình.

Huyền Chip trải lòng: “Đi tìm con đường của chính mình thật khó khi bản thân chưa biết con đường đó là gì. Nhiều người khen tôi dũng cảm, dám vượt qua định kiến xã hội. Nhưng tại thời điểm tôi đưa ra quyết định không tuân theo những quy tắc, hầu hết mọi người lại kêu tôi dại dột và ra sức ngăn cản”.

Với việc nhiều bạn trẻ đọc thông điệp “Xách ba lô lên và đi. Cuộc sống là để trải nghiệm” lại hiểu tự lập là thoát li và không hiểu sau chuyến đi như thế, người thân ở nhà rất lo lắng cho mình, cô gái làm việc tại Netflix kết luận: “Có nhiều người hiểu cứ đi là trải nghiệm. Trải nghiệm là trải nghiệm về mặt địa lí, làm thế nào để xa gia đình không hẳn là điều tôi muốn truyền tải qua những cuốn sách, qua các chuyến đi.

Trải nghiệm không nhất thiết là chỉ di chuyển về mặt địa lí. Mà đó là chúng ta thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, các thói quen và tự đặt ra cho mình mục tiêu mới, lối đi mới. Có rất nhiều cách khác trải nghiệm. Con người cảm nhận cuộc sống thông qua những thay đổi”.

Huyền Chip, tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh năm 1990. Sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu, Nam Định.

Năm 2012, cô ra mắt hai tập sách “Xách ba lô lên và đi”.

Năm 2014, Huyền Chip lên đường theo học Đại học Stanford theo diện học bổng toàn phần, hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt.

Năm 2016, cô là tác giả cuốn sách “Giấc mơ Mĩ – Đường đến Stanford”.

Hiện tại, cô vừa hoàn thành chương trình đại học và thạc sĩ, chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Đại học Stanford (Mĩ).

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018
Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018

Trong cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám đã nói với 3 vị giám khảo: "Có lẽ hiếm có người nào, ở tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế".

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:00

46 suất học bổng toàn phần năm 2018 của Chính phủ Nhật Bản dành cho thực tập sinh Việt Nam
46 suất học bổng toàn phần năm 2018 của Chính phủ Nhật Bản dành cho thực tập sinh Việt Nam

(Dân trí) - Japan Internship Program là chương trình thực tập tại Nhật Bản dành riêng cho người nước ngoài sống trong và ngoài Nhật Bản do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) tổ chức.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:01

Đồng hành cùng con “thẳng tiến” vào Facebook - câu chuyện một người mẹ dám mơ ước
Đồng hành cùng con “thẳng tiến” vào Facebook - câu chuyện một người mẹ dám mơ ước

(Dân trí) - Chúng tôi được ngồi cùng cô Trần Thị Kiều Mỹ trong một buổi chiều cuối tháng 5, khi cô mới đặt chân tới Silicon Valley (California) để thăm trụ sở tập đoàn Facebook - nơi con trai cô đang bắt đầu hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:53

Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá
Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá

(Dân trí) - Từ Hungary, Ninh Đức Hoàng Long lại tiếp tục báo tin vui về quê nhà khi đoạt giải Nhất bảng thí sinh lớn tuổi của Cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok 2018 trên sóng truyền hình quốc gia Hungary.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:40

10 suất học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ Úc năm 2018
10 suất học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ Úc năm 2018

(Dân trí) - Học bổng chương trình Đào tạo nghiên cứu của Chính phủ Úc (AGRTP) dành riêng để hỗ trợ sinh viên quốc tế theo đuổi nghiên cứu tại Đại học Flinders. Học bổng bao gồm học phí và một khoản trợ cấp.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:32

Top 100 ĐH danh tiếng nhất thế giới: Harvard giữ vị trí quán quân
Top 100 ĐH danh tiếng nhất thế giới: Harvard giữ vị trí quán quân

(Dân trí) - Ngày 30/5, Tạp chí giáo dục Anh - Times Higher Education công bố bảng xếp hạng (BXH) top 100 trường đại học thế giới năm 2018 dựa trên cuộc khảo sát khoảng 10.000 nhà học thuật kỳ cựu đến từ 138 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 07:18

Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính
Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính

(Dân trí) - Cô gái Việt tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Stanford (Mỹ) Huyền Chip cho biết, bất bình đẳng giới trong ngành công nghệ, khoa học máy tính là vấn nóng trên thế giới. Bản thân cô cũng từng không có ý định theo ngành này vì nghĩ nó khô khan, buồn tẻ và không dành cho phái nữ.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:08

Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ
Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ

(Dân trí) - Elijah Precciely - cậu bé 11 tuổi đến từ thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) sẽ chính thức ghi danh vào trường ĐH Southern với tư cách một sinh viên vào mùa xuân năm nay, em vừa giành học bổng toàn phần từ ngôi trường này.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:03

Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD
Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD

(Dân trí) - Mới đây, Nguyễn Phan Tất Thành (trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) được 11 trường Đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chào đón. Tổng học bổng chàng trai Việt nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỉ đồng).

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:42

Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada
Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada

(Dân trí) - Hiện tại, hầu hết các trường tại Canada đóng nhập hồ sơ cho kỳ nhập học 09/2018., bắt đầu mở ghi danh cho kỳ 01/2019. Quý phụ huynh cần thông tin về Danh sách các trường THCS & THPT tại Canada được nhiều học sinh quốc tế chọn học 2018 - 2019, kỳ nhập học và hạn nộp hồ sơ cho con du học, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn New World Education để được hỗ trợ nhanh nhất

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc
Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 22 tuổi nhưng sang Hàn không biết uống sữa hộp đúng cách, nuốt nước bọt nhìn đàn vịt bơi ở khuôn viên trường vì phải mang cái bụng đói cả tháng trời, đứng ngoài cửa siêu thị đắn đo có nên mua chai nước giải khát không vì giá đắt đỏ... là những kí ức đáng nhớ của các du học sinh Việt ở xứ sở kim chi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”
Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”

Loại hình GD trực tuyến “một kèm một” với giáo viên bản xứ đang được phụ huynh Trung Quốc ưa thích. Không chỉ tiện lợi mà hình thức dạy học này cũng mang lại hiệu quả khác biệt…

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học
Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Chen Baosheng (Trần Bảo Sinh) tuyên bố Trung Quốc sẽ cấm việc tuyên truyền vinh danh gương thủ khoa sau kỳ thi đại học năm 2018.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:48

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?
Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?

(Dân trí) - Tổng tài sản của hơn 400 tỷ phú đang tham gia làm việc trong 5 ngành có nhiều người giàu nhất thế giới là 1.416 tỷ USD (đồng nghĩa với trung bình mỗi tỷ phú sở hữu khoảng 3,4 tỷ USD).

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:55

Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay
Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay

(Dân trí) - Theo báo cáo Wealth-X Billionaire Census 2018,, trong số 2.754 tỷ phú trên thế giới hiện nay, 567 tỷ phú có xuất thân từ những ngôi trường đại học Mỹ dưới đây.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:01

Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?
Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?

(Dân trí) - Để có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ tại Anh quốc, học sinh Việt thường phải trải qua chương trình dự bị ĐH như IFY (International Foundation Year), A-Level hoặc AS- Level, IB (tú tài quốc tế). Tuy nhiên để chọn chương trình nào khi bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí trong khi lực học ở mức vừa phải là điều không hề đơn giản.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:00

Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn
Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn

(Dân trí) - Ít nhất hai học sinh, một nam và một nữ, phải chịu hình phạt bị trói vào cột và bị quất bằng roi ngay trên đường phố bang Ogun, Nigeria vì đi học muộn.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:28

4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018
4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm nay, Hà Tĩnh có những gương mặt học sinh học giỏi, năng động đỗ các trường đại học Mỹ, tô thắm thêm truyền thống học hành và khoa cử đáng ngưỡng mộ của mảnh đất Hồng Lam.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:00

Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?
Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?

(Dân trí) - Nguyễn Siêu, chàng trai Việt sinh năm 1995 và hành trình chinh phục các vị trí công việc trong ngành điện ảnh - truyền hình tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học đang nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Trong chặng đường đã qua, cậu bạn đặt ra câu hỏi, bản thân mình là "kền kền" hay "ong nghệ"?

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:41

“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động
“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động

(Dân trí) - Kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu của 5 cô gái xuất sắc, năng động đã từng tham gia các chương trình giao lưu quốc tế ngắn hạn nhằm phát triển bản thân, mở rộng tri thức, tìm hiểu và giao lưu văn hóa ở các quốc gia trên thế giới.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:05

Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018
Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên, Thái Thành Nhân, Bùi Minh Thắng là ba gương mặt xuất sắc đến từ Hải Phòng giành hàng loạt học bổng đại học danh giá tại Mỹ mùa tuyển sinh quốc tế năm nay kèm những suất học bổng tiền tỷ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:37

Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi
Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi

(Dân trí) - Dùng kéo và dao lam cắt rời ống tay áo của nữ sinh trước khi cho phép họ bước vào phòng thi là cách đề phòng gian lận thi cử của một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau đó trường này đã bị cấm tổ chức thi vì cách chống gian lận cực đoan này dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều điểm thi và làm "dậy sóng" mạng xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:05