Thứ Bảy 29/04/2017 - 02:13

Nữ sinh Việt tại Stanford mang dự án giáo dục Hè ra đảo Lý Sơn

Dân trí Dự án “60 Days” thúc đẩy giáo dục ở huyện đảo Lý Sơn do nữ sinh Việt Võ Tường An (SV Stanford) và 5 người bạn quốc tế sáng lập tổ chức phi lợi nhuận International Catalysts for Empowerment (ICE) chung tay khởi xướng sẽ được triển khai vào mùa hè này.
>>Nữ sinh Việt lọt 0,03% người đạt điểm SAT 1 tuyệt đối toàn thế giới 2017
>>Nữ sinh gốc Việt vào ĐH Harvard nhờ bài luận về... áo ngực!

Rút ngắn khoảng cách địa lý, cơ hội tiếp cận giáo dục

Dự án “60 Days” được ra mắt tại sự kiện “Tuổi trẻ: Gieo tri thức – Gặt tương lai” diễn ra tại TP. HCM vào ngày 23/4 vừa qua, thu hút hơn 500 học sinh sinh viên tham dự.


Võ Tường Anh (SV Stanford) - người sáng lập dự án giáo dục Hè tại Lý Sơn.

Võ Tường Anh (SV Stanford) - người sáng lập dự án giáo dục Hè tại Lý Sơn.

Mở đầu câu chuyện về giấc mơ tuổi trẻ, cô gái 19 tuổi Võ Tường An (đồng sáng lập tổ chức ICE) kể về ý tưởng sáng lập nên tổ chức vào một chiều hè tại chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu ở Đại học Yale, Hoa Kỳ.

Đâu đó trong khu ký túc xá Jonathan Edwards, 6 học sinh phổ thông trong chuyên đề Chiến lược Toàn cầu mơ về một tổ chức phi lợi nhuận có thể mở rộng mô hình giáo dục cho học sinh, rút ngắn khoảng cách về nhận thức và cơ hội giáo dục.

Đâu đó dưới bầu trời đầy nắng tại thành phố New Haven, họ nghĩ về một xã hội bình đẳng, nơi mà chúng ta có thể đặt kỳ vọng, sự tin tưởng và những chuẩn mực tốt đẹp vào những người bên cạnh.

Thế rồi, 6 con người, 5 múi giờ - Tường An và các bạn cùng chí hướng đã luôn gặp nhau vào buổi tối thứ 7 hàng tuần. Sau 3 năm, “Dự án số 1” – tổ chức phi lợi nhuận vì giáo dục International Catalysts for Empowerment – ICE của 6 bạn trẻ hiện đang có mặt tại Seoul (Hàn Quốc), Bangalore, New Delhi (Ấn Độ), Texas (Mỹ) và mùa hè này là TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

“Cô gái hạt tiêu” Võ Tường An sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi. Điều kiện kinh tế - xã hội chung ở huyện đảo còn nhiều khó khăn nhưng em đã tự lực vươn ra thế giới và xuất sắc đón “mưa” học bổng từ 12 trường ĐH hàng đầu Mỹ vào năm 2015. Chọn ĐH Stanford nhưng An không nhập học ngay mà quyết định bảo lưu 2 năm để phát triển các dự án vì cộng đồng, vì quê hương.


Bạn trẻ TP. HCM háo hức đón chờ, đặt hỏi về cách thức trở thành TNV dự án.

Bạn trẻ TP. HCM háo hức đón chờ, đặt hỏi về cách thức trở thành TNV dự án.

Làm thế nào để những bạn trẻ có hứng thú với tích cực xã hội, đổi mới và xây dựng cộng đồng giáo dục, văn hoá, kinh tế? Làm sao để có thể kết nối những bạn trẻ lớn lên ở một hòn đảo, không được tiếp cận nhiều với văn học và sách đọc thêm bắt đầu cập nhập và đi tìm những giải pháp cho xã hội?

Tường An tâm sự, một mình bản thân em thì chẳng có đủ tài nguyên và sức ảnh hưởng để hướng đến giải pháp. Và rồi, nữ du học Việt cùng hơn 30 bạn trẻ khác đã chung tay nỗ lực và cho ra đời dự án mở mang giáo dục tại huyện đảo Lý Sơn trong mùa hè này.

Dự án “60 Days” của nhóm sẽ được triển khai tại Lý Sơn trong vòng 60 ngày liên tục. Khi đến đây, những tình nguyện viên sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực bằng tất cả tâm huyết và năng lực của những người trẻ. Mọi chi phí ăn ở, đi lại của tình nguyện viên sẽ được dự án đài thọ.

Tân sinh viên ĐH Stanford cho hay, BTC dự án sẽ tập trung tối đa vào xây dựng một hệ thống hỗ trợ và tài năng từ nhiều đối tượng trong xã hội cho các bạn trẻ phục vụ cộng đồng.

“Cá nhân em không nghĩ dự án 60 Days sắp tới sẽ thay đổi được hoàn toàn cuộc sống các bạn trẻ ở Lý Sơn được nhưng em hi vọng, đó là những những bước đệm, một sự bù đắp để các bạn bắt đầu đi tìm câu trả lời của riêng mình về thế giới mà các bạn muốn và xây dựng chung sống”, Tường An chia sẻ.


Bạn trẻ được truyền cảm hứng từ các diễn giả trong sự kiện khởi động dự án.

Bạn trẻ được truyền cảm hứng từ các diễn giả trong sự kiện khởi động dự án.

Những người trẻ lan tỏa khát vọng xây dựng xã hội tốt đẹp

Sự kiện cũng đã mang đến những góc nhìn đa chiều về giáo dục và truyền cảm hứng cho bạn trẻ với sự góp mặt của các diễn giả khách mời. Ca sĩ Hà Anh Tuấn xuất hiện những chia sẻ chân thành về xây dựng trách nhiệm của người trẻ. Anh tin rằng tri thức là con đường mang xã hội đến với sự văn minh. Anh khiến bạn trẻ bất ngờ với khái niệm khá mới về cụm từ “quê mùa”. Ca sĩ trẻ cho rằng xã hội sẽ trở nên thực sự văn minh khi không có những con người “quê mùa”- những con người “khoác một chiếc áo quá rộng so với bản thân hay hiểu được giá trị đích thực của nó”.

Tương tự trong giới nghệ thuật, một người nghệ sỹ chân thật và văn minh sẽ tôn trọng luật lệ và bản quyền, kết nối giải trí với nhân đạo. Ca sĩ Hà Anh Tuấn kỳ vọng vào những dự án và tuổi trẻ, để ta hiểu về giá trị đích thực của bản thân không bị “quê mùa” trên đất nước của chính mình".

Diễn giả Nguyễn Hữu Trí khuấy động khán phòng với trò chơi về những mảnh giấy và đôi giày. Anh thử thách tất cả các bạn ngồi ở các vị trí khác nhau ném giấy vào chiếc rổ của mình trên sân khấu. Kết quả có 7 mảnh giấy ném vào rổ và hầu hết là từ những người ngồi ở hàng đầu. Anh chỉ ra rằng: “Việc các bạn được ngồi ở hàng đầu, gần với rổ ném trúng là một sự may mắn chứ chẳng phải là điều hiển nhiên".

Diễn giả này gửi đến đến các bạn một thông điệp: “Dù ở vị trí nào trong xã hội, sẽ luôn có cách để đi đến đích nếu bạn biết cách gói ghém các lợi thế cá nhân của mình một cách thông minh và khéo léo”. Cuối cùng, anh dùng mảnh giấy nhét vào chiếc giày và ném vào chiếc rổ ở dưới: “Khi mảnh giấy, được mang thêm gánh nặng của chiếc giày, mảnh giấy sẽ đi xa hơn. Cũng như việc làm của các bạn, khi mang lại giá trị cho xã hội sẽ lại càng đi xa hơn”.

Diễn giả Tống Khánh Linh lại định hướng các bạn trẻ có tầm nhìn về bản thân mình và về cộng đồng với chia sẻ: “Đừng bao giờ sống vội, sống vồ theo nhịp sống của xã hội mà hãy dành thời gian tự ngẫm bản thân cũng như quan sát cuộc sống xung quanh. Bên cạnh đó, sống phải có ước mơ, có tầm nhìn đưa ra mục tiêu cụ thể, sau đó cố gắng chinh phục”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể
Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể

(Dân trí) - Bị bố xé nát hết giấy khen vì muốn bỏ học, là tay sai vặt trong đội bóng, ghét thể thao nhưng cố bám trụ 2 năm để xóa bỏ sự kì thị… là những câu chuyện không “hào nhoáng” về người trẻ Việt ở ngôi trường danh tiếng nhất thế giới.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:47

Tiến sĩ Việt tại ĐH Stanford: “Bố mẹ là ai trên đường học hành của con cái?”
Tiến sĩ Việt tại ĐH Stanford: “Bố mẹ là ai trên đường học hành của con cái?”

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu đã mở đầu chương trình Stanford Talk 2017 diễn ra vào ngày 7/5 tại Hà Nội bằng một câu hỏi được tất cả các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm: “Không phải là người định hướng nghề nghiệp, vậy bố mẹ sẽ là ai trên con đường học hành của con cái?”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:12

Hướng dẫn chọn ngành học và làm Visa du học Canada
Hướng dẫn chọn ngành học và làm Visa du học Canada

Hầu hết khi đầu tư giáo dục cho con tại Canada, các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình sẽ tìm được công việc tốt và xin định cư tại Canada. Yếu tố quan trọng nhất để đạt đến đích định cư Canada theo diện du học phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là: Visa du học và ngành nghề cần lựa chọn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:20

Bạn bè quốc tế hào hứng thử nhảy sạp và ẩm thực Việt giữa xứ phù tang
Bạn bè quốc tế hào hứng thử nhảy sạp và ẩm thực Việt giữa xứ phù tang

(Dân trí) - Du học sinh Việt tự tay chuẩn bị các gian hàng ẩm thực và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để giới thiệu hình ảnh đất nước tới bạn bè quốc tế tại Lễ hội Âm nhạc châu Á ở Kawasaki, Nhật Bản vào tháng 4 vừa qua.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:10

Bốn anh em sinh tư cùng từ chối Harvard để “đầu quân” cho ĐH Yale
Bốn anh em sinh tư cùng từ chối Harvard để “đầu quân” cho ĐH Yale

(Dân trí) - Bốn anh em sinh tư trong một gia đình đến từ tiểu bang Ohio, nước Mỹ đã có một quyết định đầy bất ngờ sau khi nhận hàng loạt học bổng hàng đầu Mỹ: từ chối ĐH Harvard để chọn ĐH Yale.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:59

Du học tỉnh bang Alberta Canada – Cơ hội việc làm, định cư cùng Visa không chứng minh tài chính CES
Du học tỉnh bang Alberta Canada – Cơ hội việc làm, định cư cùng Visa không chứng minh tài chính CES

Tỉnh bang Alberta tại Canada là một trong số ít những nơi được Tổ chức Liên Hợp Quốc bình chọn là địa điểm có điều kiện sống tốt bậc nhất tại Canada và cả trên thế giới. Bên cạnh đó, Alberta còn là tỉnh bang tập trung nhiều thành phố trẻ nhưng mang đến không ít lợi thế phát triển cho quốc gia như giáo dục, kinh tế, cơ cấu nguồn lực, cơ sở hạ tầng, y tế…

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:16

Du học Úc ngành Du lịch Khách sạn: Định cư Úc chưa bao giờ dễ đến thế!
Du học Úc ngành Du lịch Khách sạn: Định cư Úc chưa bao giờ dễ đến thế!

Những năm gần đây, xu hướng DU HỌC – ĐỊNH CƯ tại Úc là xu hướng rất “Hot” bởi nhiều cơ hội phát triển trong tương lai dù ở Úc hay trên toàn Thế giới. Nổi lên trong các nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao là nhóm ngành Du lịch Khách sạn – Nhà hàng. Vậy sức hút đó đến từ đâu, hãy cùng EduViet tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:00

“Tân binh” New York bất ngờ vô địch giải bóng đá SV khu vực Trung Tây nước Mỹ
“Tân binh” New York bất ngờ vô địch giải bóng đá SV khu vực Trung Tây nước Mỹ

(Dân trí) - Giải bóng đá khu vực Trung Tây của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã khép lại vào tháng 4 vừa qua với chức vô địch bất ngờ thuộc về tuyển New York - đội khách mời lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu truyền thống này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 03:00

Vẻ xinh đẹp của Hoa khôi DHS Pháp một năm sau ngày đăng quang
Vẻ xinh đẹp của Hoa khôi DHS Pháp một năm sau ngày đăng quang

(Dân trí) - So với thời điểm mới đăng quang, “Miss Xuân 2016” Bùi Thị Hồng Duyên ngày xinh đẹp và ấn tượng. Một năm qua, Hoa khôi 9X dành trọn thời gian cho học tập và vẫn tích cực hoạt động trong cộng đồng sinh viên Việt tại Pháp.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:10

DHS Việt “nín thở” với luật Giáo dục ĐH mới tại Hungary
DHS Việt “nín thở” với luật Giáo dục ĐH mới tại Hungary

(Dân trí) - Những sinh viên Việt theo học tại ĐH Trung Âu CEU (Hungary) – ngôi trường được nhận định là sẽ chịu tác động trực tiếp và lớn nhất từ Luật Giáo dục ĐH mới được ban hành lo lắng trước viễn cảnh có nguy cơ bị đóng cửa sau khi chính quyền Hungary thông qua dự luật sửa đổi.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:25

Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng
Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Từng từ bỏ ước mơ du học vì khó khăn tài chính nhưng nghị lực đã giúp Đặng Thúy Quỳnh (sinh năm 1997) quyết tâm vượt qua rào cản lớn nhất và xuất sắc giành học bổng toàn phần của đại học Mỹ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:00

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard
Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard

(Dân trí) - Một bài luận ngắn sắc sảo và đáng đọc, thấp thoáng hình ảnh Việt Nam bình dị qua đôi mắt quan sát tinh tế của Tô Mỹ Ngọc - cô gái gốc Việt “đỗ” ĐH Harvard danh tiếng nhờ bài luận về chiếc áo ngực.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017
Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017

(Dân trí) - U.S News & World Report vừa công bố danh sách 10 trường Trung học công lập tốt nhất Hoa Kỳ năm 2017. Bảng xếp hạng này là kết quả đánh giá 2.500 trường công lập toàn nước Mỹ,.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:34

Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!
Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!

(Dân trí) - Chẳng học sinh nào phán xét thầy/ cô giáo mình nhố nhăng, không mô phạm chỉ vì thầy mặc giống hệt ca sỹ huyền thoại Elvis Presley, đội cái mũ với bông hoa to đùng sặc sỡ và diện quần đùi ngồi bệt xuống đất kể chuyện Teddy đi học… Ngược lại, chúng được truyền cảm hứng, được tự tin là chính mình.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:41

Săn học bổng du học Úc lên đến 30% từ tập đoàn giáo dục Navitas 2017
Săn học bổng du học Úc lên đến 30% từ tập đoàn giáo dục Navitas 2017

Navitas là một tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp các chương trình dự bị và cao đẳng chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu tại Úc. Chương trình giảng dạy được thiết kế đặc biệt và dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời nhằm giúp cho các sinh viên quốc tế đạt được thành công trong học tập và dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên quốc tế ở nước ngoài.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:03

Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?
Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?

(Dân trí) - “Khi đọc mấy bài báo về GS Trương Nguyện Thành, tôi nhớ chuyện tương tự từng xảy ra với mình. Tôi rất thích mang váy bút chì, loại váy công sở dài qua gối khi đi dạy”, Nguyễn Uyên Phượng - du học sinh Việt bậc thạc sĩ ngành Lãnh đạo Giáo dục tại ĐH Jyväskylä (Phần Lan) chia sẻ.

Thứ tư, 26/04/2017 - 07:47

Nữ sinh Việt lọt 0,03% người đạt điểm SAT 1 tuyệt đối toàn thế giới 2017
Nữ sinh Việt lọt 0,03% người đạt điểm SAT 1 tuyệt đối toàn thế giới 2017

(Dân trí) - Ngô Hà Kiều Phương (lớp 12 Anh2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) đang là cái tên được nhiều ngưỡng mộ vì đạt điểm SAT 1 tối đa (2400/2400). Cô gái xinh xắn hé lộ, bí quyết đầu tiên để tự học mà vẫn có kết quả mỹ mãn của em là ăn no, ngủ đủ vì “có thực mới vực được đạo”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 12:30

Viết về áp lực của học sinh Việt, chàng trai 18 tuổi vào ĐH hàng đầu Mỹ
Viết về áp lực của học sinh Việt, chàng trai 18 tuổi vào ĐH hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Áp lực từ học tập, điểm số, bạn bè, kỳ vọng gia đình… mà học sinh Việt Nam phải đối mặt đã được nam sinh trường Hà Nội – Amsterdam Vũ Tuấn Minh đề cập trong bài luận chính thuyết phục trường ĐH Rice (Mỹ).

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:00

Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế
Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế

(Dân trí) - Với tâm thế tích cực trong học hỏi và cống hiến, Nguyễn Việt Hoàng (SN 1993) đã gặt hái không ít kết quả đáng ngưỡng mộ, đồng thời còn góp phần cải cách chương trình giáo dục môn kinh tế tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:07

Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Endeavour 2018
Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Endeavour 2018

(Dân trí) - Học bổng Endeavour là chương trình học bổng có tính cạnh tranh toàn cầu, cung cấp các cơ hội cho những cá nhân xuất sắc học tập trong lĩnh vực nghề, sau đại học, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia và cho cả công dân Australia học tập và nghiên cứu tại các nước trong khu vực.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:57

Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge

(Dân trí) - Jia Yi Lim đang là niềm tự hào của đất nước Malaysia khi cô gái 17 tuổi được cả 3 trường ĐH hàng đầu thế giới gồm: Harvard, Stanford và Trinity College - thuộc Cambride, chào đón.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:00

4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017
4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017

(Dân trí) - Học giỏi, tài năng, nỗ lực không mệt mỏi và khát khao vươn đến chân trời tri thức rộng mở, Hoài Anh, Tôn Nữ, Hương Thảo và Linh Đan có những câu chuyện đặc biệt về con đường đến những ngôi trường bậc nhất nước Mỹ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:29

Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?
Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?

(Dân trí) - Năm 2001, tổ chức The Brown Center khảo sát học sinh, sinh viên quốc tế (đã học trung học tại Mỹ) cảm nghĩ của họ về nền giáo dục trung học ở nước này. Năm 2016, khảo sát được lặp lại và nhân rộng, kết quả đáng ngạc nhiên giúp họ đưa đến kết luận: sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:08

Du học Canada 2017 – Lựa chọn ngành học đúng quyết định cơ hội việc làm và định cư
Du học Canada 2017 – Lựa chọn ngành học đúng quyết định cơ hội việc làm và định cư

Cơ cấu dân số già và thiếu lao động có kỹ năng cần thiết là một trong những nguyên nhân chủ yếu mà Chính phủ Canada đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm vào các ngành nghề thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư và các sinh viên quốc tế đến làm việc tại Canada

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:00