Thứ sáu, 25/09/2015 - 13:47

Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ

Dân trí

Với nụ cười răng khểnh dễ mến thường trực, Yến Chi hăm hở đến những vùng đất mới ở Mỹ để gặp gỡ những con người mới, nghe những câu chuyện mới và cũng để chia sẻ với bạn bè bốn phương về đất nước, con người Việt Nam.

Làm quản lý kí túc xá sinh viên tại trường ĐH Mỹ

Sinh năm 1995, Nguyễn Yến Chi là cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hiện, Chi đang theo học hai chuyên ngành Kinh tế và Tâm lý học tại trường ĐH Denison, Mỹ. Ngoài việc học, cô nàng đi làm, tham gia các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện trong trường.

Sau khi giành học bổng danh dự đến ĐH Denison, cô gái Việt nhanh chóng hòa nhập môi trường học tập mới. Yến Chi nằm trong danh sách “Dean’s List” cho sinh viên có thành tích học tập cao tất cả các học kỳ tại trường ĐH Denison. Đặc biệt, cô bạn giành giải thưởng “Denison Phi Society” dành cho những bạn có thành tích vượt trội trong năm đầu tiên tại ngôi trường này.


Yến Chi tại chuyến đi tình nguyện ở East St. Louis, Hoa Kỳ năm 2014

Yến Chi tại chuyến đi tình nguyện ở East St. Louis, Hoa Kỳ năm 2014

Ngoài giờ học, Chi làm gia sư thống kê và quản lý khu kí túc xá của học sinh tại trường đại học của mình. Không những thế, cô còn là thành viên ban quản trị của Cộng đồng Denison - Denison Community Association, quản lý các hoạt động tình nguyện tại trường ĐH Denison.

“Mình cảm thấy rất may mắn khi là một trong số ít các bạn học sinh quốc tế được lựa chọn làm quản lý kí túc xá của trường. Trường mình là một trong những trường có gần 100% học sinh ở tại kí túc xá. Các bạn học sinh cũng đến từ rất nhiều nước trên thế giới và nhiều bang khác nhau trong nước Mỹ, vì vậy văn hóa và lối sống của các bạn vô cùng đa dạng. Mình có cơ hội được chia sẻ, tiếp xúc với nhiều bạn, và giao lưu với nhiều nền văn hóa.

Trước khi đến Mỹ, mình đã từng nghĩ rằng học sinh quốc tế sẽ là người gặp nhiều khó khăn về tinh thần hơn trong quá trình đi du học, nhất là so với học sinh Mỹ.

Nhưng giờ đây, mình nhận ra rằng kể cả các bạn đến từ Mỹ cũng gặp rất nhiều khó khăn tinh thần như chúng mình đã từng trải qua, như việc nhớ nhà và stress trong học tập và xã hội. Vì vậy, mình luôn cố gắng là nguồn hỗ trợ tinh thần, cùng đồng hành để các bạn có thể vượt qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống đại học.

Những trải nghiệm đi làm trong thời gian học đại học giúp mình khám phá bản thân và hoàn thiện nhiều kĩ năng cần thiết cho cuộc sống”, Chi tâm sự.


Chi (hàng giữa, thứ 2 từ phải qua) và các bạn tại chuyến đi tình nguyện tại Baltimore, Maryland

Chi (hàng giữa, thứ 2 từ phải qua) và các bạn tại chuyến đi tình nguyện tại Baltimore, Maryland

Hòa nhập và chia sẻ văn hóa

Đam mê lớn của Chi là tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau. Chi hiện đảm nhận vị trí Chủ tịch Câu lạc bộ Văn hoá Châu Á tại trường ĐH Denison. Cô gái năng động là trợ lý tổ chức sự kiện của Trung tâm Đa văn hoá của Học sinh quốc tế.

Đồng thời, cô đang thực tập Marketing tại Vail Series, đơn vị tổ chức các chương trình nghệ thuật âm nhạc với khách mời nổi tiếng trên toàn thế giới tại trường Denison.

“Ước mơ cũng như đam mê lớn nhất của mình là được trải nghiệm và khám phá, gặp gỡ thật nhiều người và được đặt chân đến nhiều miền đất mới. Mình có cơ hội được tham gia chương trình tình nguyện vào kì nghỉ đông cùng các bạn trong trường.

Mình nhớ nhất chuyến đi đến East St. Louis, một trong những thành phố với tỉ lệ nghèo đói và tội phạm cao nhất nước Mỹ. Tại đây, chúng mình có cơ hội trực tiếp giúp đỡ các em nhỏ cũng như những người vô gia cư.

Có những em nhỏ còn chia sẻ với mình rằng em nghe thấy tiếng súng rất nhiều mỗi khi đi bộ về nhà vào buổi tối, rằng đôi khi gia đình còn không kham nổi bữa cơm trong ngày, hay cuộc sống của mẹ em vất vả thế nào khi đơn thân nuôi 5 đứa con. Trải nghiệm này cho mình nhìn thấy nước Mỹ dưới một lăng kính đa chiều hơn, mong muốn được gặp gỡ và giúp đỡ nhiều người hơn nữa”, Chi tâm sự.

Yến Chi (phải) duyên dáng trong ngày lễ Học sinh quốc tế tại trường Denison
Yến Chi (phải) duyên dáng trong ngày lễ Học sinh quốc tế tại trường Denison

Với những đóng góp cho hoạt động văn hóa cộng đồng ấn tượng, cô gái Việt vinh dự nhận giải thưởng “The President’s Volunteer Service Award” - Giải thưởng của Tổng thống Hoa Kỳ cho các hoạt động tình nguyện xã hội nổi bật.

“Đi du học là để nhận ra rằng dù mình có sải cánh đến nơi nào đi chăng nữa, thì vẫn không đâu bằng nhà, bằng gia đình, bạn bè. Đi để khám phá thêm về thế giới, nhưng cũng để tự hào hơn khi khoác trên mình tà áo dài Việt Nam”. Đó là những chia sẻ của cô gái Việt khi đặt chân đến Mỹ du học.

Cô nàng lựa chọn Mỹ là điểm đến du học vì đây là đất nước với nền văn hóa đa dạng, giúp cô có cơ hội được tiếp xúc và hiểu biết sâu hơn về phong tục, lối sống và cách suy nghĩ khác nhau của bạn bè trên toàn thế giới. Và, cô gái việt cũng luôn mong muốn được chia sẻ với bạn bè khắp năm châu về đất nước, quê hương với niềm tự hào sâu sắc.

“Hai hoạt động mình có kỷ niệm sâu sắc nhất là “Ngày lễ văn hóa ẩm thực Việt Nam” và Hội Thảo Lãnh Đạo cho học sinh da màu. Trong sự kiện ngày lễ ẩm thực, mình cùng các bạn học sinh Việt Nam ở trường đã tự tay nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam cho các thầy cô và bạn cùng trường. Mình đã vô cùng hạnh phúc khi các bạn quốc tế chia sẻ với mình ước mơ đặt chân đến miền đất xinh đẹp này sau khi nghe chúng mình giới thiệu về Việt Nam”.


Cô giới thiệu nét văn hóa ẩm thực Việt tới bạn bè quốc tế

Cô giới thiệu nét văn hóa ẩm thực Việt tới bạn bè quốc tế

Trong Hội Thảo lãnh đạo cho học sinh da màu của 8 trường đại học trong tiểu bang Ohio, Chi vinh dự được là một  trong 2 đại diện học sinh của trường, cũng như học sinh quốc tế duy nhất trong ban tổ chức và được tham gia thuyết trình. Ở đó, Yến Chi vinh dự được thuyết trình về kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm cho sinh viên trong môi trường làm việc quốc tế.

Bằng những trải nghiệm du học quý giá tại Mỹ, Yến Chi luôn mong muốn có thể chia sẻ với những ai đang chuẩn bị cho ước mơ du học. Cô tham gái Hội thảo Du học VietAbroader 2014 với vai trò Phó ban quan hệ công chúng.

Năm 2015, tranh thủ dịp nghỉ Hè, Chi về Việt Nam lan tỏa những thông điệp, truyền đi niềm tin và những bài học kinh nghiệm khi ngồi ở ghế khách mời phần “Cuộc sống du học” – Hội thảo Du học VietAbroader 2015 tại Hà Nội và Hải Phòng, và cố vấn viên trại hè YOFO (You Only Freshman Once) 2015.

“Hiện tại, mình mong muốn có thể tận hưởng trọn vẹn nhất 2 năm cuối đại học, tiếp tục làm những công việc và hoạt động mình đam mê. Mình nghĩ rằng chặng đường phía trước sẽ còn dài và còn nhiều cơ hội để trải nghiệm và khám phá; nhưng hiện tại, mình mong muốn được truyền lửa cho tất cả các bạn học sinh Việt Nam có ước mơ đi du học”, Chi bày tỏ.


Ngày hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Mỹ

Ngày hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Mỹ


Ban tổ chức và khách mời ngày hội tết cổ truyền của các nước Châu Á tại Denison

Ban tổ chức và khách mời ngày hội tết cổ truyền của các nước Châu Á tại Denison


Yến Chi cùng một số cố vấn, khách mời trong trại hè YOFO (You Only Freshman Once) 2015

Yến Chi cùng một số cố vấn, khách mời trong trại hè YOFO (You Only Freshman Once) 2015


Yến Chi cùng một số học sinh đại diện trường Denison tại Hội Thảo Du Học VietAbroader 2015

Yến Chi cùng một số học sinh đại diện trường Denison tại Hội Thảo Du Học VietAbroader 2015

 

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)