Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

Dân trí Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.
>>Bước ngoặt của Triết
>>Nữ tiến sĩ Việt tuổi 32 “chinh phục” ngành Lý Sinh trên đất Mỹ

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Hồ Ngọc Nhi

Sinh năm: 1994 tại TP Hồ Chí Minh

Tốt nghiệp THPT tại trường Santa Monica High School, Mỹ. Hiện là sinh viên năm 4, chuyên ngành Công nghệ sinh học tái sinh và phát triển con người, trường Đại học Harvard, Mỹ.

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

Từng giành học bổng toàn phần của 6 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ, gồm Yale, MIT, Harvard, Brown, UCLA, UC Berkeley

Thủ khoa tốt nghiệp trường THPT Santa, Monica, Mỹ và được vinh danh trên tờ báo riêng của trường.

Học bổng Gates Millenium, Milken, California

Nhận bằng khen tuyên dương cấp Quốc gia, bằng khen tổ chức xã hội

1 trong 20 thí sinh xuất sắc nhất vòng Chung kết Olympiad Sinh học 2011 của Mỹ

Nhận nhiều học bổng: Questbridge, học bổng Best Buy, học bổng Quỹ Nghi lễ Scotland

Có 2 nghiên cứu công bố trên tạp chí hóa học quốc tế Journal of Molecular and Cellular Cardiology (2015) và Molecular Therapy (2014)

Sở thích: Du lịch, trải nghiệm các nền văn hóa, chế tạo robot, tình nguyện và chạy marathon.


Hồ Ngọc Nhi – cô gái Việt từng giành 6 học bổng ĐH danh giá thế giới hiện là sinh viên trường ĐH Harvard, Mỹ.

Hồ Ngọc Nhi – cô gái Việt từng giành 6 học bổng ĐH danh giá thế giới hiện là sinh viên trường ĐH Harvard, Mỹ.

Chinh phục 6 đại học danh tiếng hàng đầu thế giới

Ngọc Nhi cùng gia đình qua Mỹ từ năm 2002. Bố mẹ cô vốn là thợ may, không biết tiếng Anh nên cuộc sống ban đầu ở miền đất lạ khá vất vả. Nhi quen độc lập từ nhỏ và đức tính này giúp cô gái Việt trưởng thành nhanh chóng ở môi trường học tập tại Mỹ.

Với thành tích học tập nổi trội, Nhi được học vượt cấp – bỏ qua môn Toán ở lớp 6. Năm lớp 11, cô đỗ USA Biology Olympiad, là 1 trong 20 thí sinh cuối cùng trong 10.000 thí sinh dự thi năm 2011 được chọn để tham gia chương trình đào tạo tại khu dân cư của trường ĐH Purdue.

Khi còn là học sinh trường Santa Monica, Nhi tham gia nhiều hoạt động xã hội với vai trò tình nguyện viên như tổ chức các buổi trình chiếu phim ảnh và dựng quỹ để nâng cấp Trường học tim mạch cấp 2, kêu gọi quyên góp được khoảng 1.000 USD mỗi năm... Cô gái nhỏ từng là chủ tịch của 1 câu lạc bộ giúp đỡ các trẻ em châu Phi.

Tốt nghiệp Thủ khoa trường THPT Santa, Monica, Mỹ với một bảng điểm nổi trột kết hợp những hoạt động thực tiễn vì cộng đồng, cô gái Việt cùng lúc chinh phục 6 đại học nổi tiếng hàng đầu đất Mỹ, gồm: Harvard, Yale, MIT, Brown, UCLA, UC Berkeley.

Giữa rất nhiều cơ hội tốt, Ngọc Nhi chọn Đại học Harvard và theo đuổi ước mơ từ nhỏ là nghiên cứu chuyên sâu về sinh học.


Nhi và các thành viên trong Harvard Robotic Club do cô sáng lập.

Nhi và các thành viên trong Harvard Robotic Club do cô sáng lập.

Chế tạo robot nhắc uống thuốc đúng giờ

Không chỉ đam mê sinh học, Nhi còn dành một tình yêu lớn cho robot.

Năm học lớp 10, Nhi nhận học bổng mùa hè của trường California về Khoa học và Toán học. Với chương trình này, cô gái Việt được tìm hiểu về Sinh lý học và Robot. Tình yêu với “người máy” bắt đầu từ đây, khi Nhi xây dựng được Robot đầu tiên của mình – một robot nhỏ có khả năng vượt mọi chướng ngại vật.

Cô gái Việt là người sáng lập ra Câu lạc bộ Robot ở Harvard vào học kỳ mùa xuân năm 2013 và đảm nhiệm chức đồng chủ tịch trong 2 năm sau đó. Ý tưởng về một chú robot nhắc uống thuốc đúng giờ của Nhi từng lọt top 10 trong cuộc thi Hackathone tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Năm lớp 12, 9X Việt đã chế tạo thành công một chú robot di động nhắc nhở uống thuốc đúng giờ.

“Một lần về thăm quê hương Việt Nam, tôi thấy ông nội của tôi (đã 90 tuổi) thường xuyên quên uống thuốc và dì tôi sẽ luôn phải nhắc nhở ông về việc này.

Tôi ấp ủ một ý tưởng chế ra một robot tự động nhắc nhở uống thuốc để chăm sóc sức khỏe cho ông của mình và những người lớn tuổi khác. Sự tò mò, khát khao có thể hiện thức ý tưởng đã thúc đẩy tôi nghiên cứu say mê lĩnh vực khoa học máy tính và các dự án thú vị về robot”, Nhi kể.

Đến hiện tại, Ngọc Nhi đã chế tạo 3 robot: robot vượt mọi “mê cung”, robot nhắc uống thuốc, robot bay.

Không dừng lại ở đó, Nhi còn là người lan tỏa đam mê robot. Trong suy nghĩ của cô nàng, dù không học ngành Kỹ thuật tại Harvard nhưng Nhi vẫn xem mình là một kỹ sư.

Và cô gái Việt, muốn góp phần tạo nên nguồn lực và cung cấp các kỹ năng cho những sinh viên khác cùng chung đam mê. Nghĩ là làm, Ngọc Nhi tổ chức các hội thảo về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và mã hóa để chia sẻ với các sinh viên.


Đam mê lớn của Nhi là nghiên cứu y sinh để tìm ra phương pháp chữa bệnh tiên tiến.

Đam mê lớn của Nhi là nghiên cứu y sinh để tìm ra phương pháp chữa bệnh tiên tiến.

Say mê nghiên cứu y sinh

Cô sinh viên năm 4 chuyên ngành Công nghệ sinh học tái sinh và phát triển con người, trường Đại học Harvard, Mỹ đã hoàn thành 2 nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí hóa học quốc tế.

Hiện tại, Nhi đang nghiên cứu về việc tái sinh các tế bào tim nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh tai biến về tim. Dự án sẽ hoàn tất và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế trong vài tháng tới.

“Một trong những lý do chính khiến người mắc bệnh tim tử vong là vì tế bào tim của người không thể… mọc mới. Khi một tế bào tim chết sẽ không có tế bào mới thay thế và chúng ta chỉ có thể chữa trị bằng liệu pháp cấy ghép để bảo vệ các tế bào cơ tim còn lại. Nhưng điều này là không đủ để hạn chế tổn thương do các tế báo chết gây ra.

Tôi đang nghiên cứu gen giúp chuột trưởng thành có thể mọc tế bào tim mới sau các cơn đau tim. Tôi hy vọng, nghiên cứu thành công và áp dụng thành quả này với con người trong tương lai không xa”, Ngọc Nhi cho biết.

Năm tới, sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, cô gái Việt sẽ học Y khoa tại Đại học California San Francisco (tốp 5 trường đại học tốt nhất về Y tế tại Mỹ, thậm chí hơn cả trường Y khoa Harvard).

Nhi tâm sự: “Dự định dài hạn của tôi là làm việc với các nhà nghiên cứu, bác sĩ, và các chuyên gia từ các lĩnh vực khác để hạ giá thành thuốc và giúp người bệnh nghèo khắp thế giới tiếp cận được thuốc chất lượng.

Trong tương lai, tôi sẽ trở thành một bác sĩ, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh. Và tôi hi vọng, những nghiên cứu này có đóng góp cho quê hương Việt Nam”.


Cô gái Việt sẽ trở về Việt Nam vào mùa hè trong một dự án ý nghĩa mang tên HVIET dành cho học sinh THPT.

Cô gái Việt sẽ trở về Việt Nam vào mùa hè trong một dự án ý nghĩa mang tên HVIET dành cho học sinh THPT.

Luôn hướng về quê hương, Ngọc Nhi cho biết, sẽ trở về Việt Nam trong tháng 6 tới với vai trò ban tổ chức và khách mời của trại hè HVIET (Harvard Vietnam International Educational Tech-In) – chương trình trại hè phi lợi nhuận đầu tiên theo mô hình lớp học của Harvard và chuẩn đại học Mỹ, mang nền giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) đến với học sinh THPT tại Việt Nam.

“Với mô hình này, những bạn trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ĐH Mỹ, tiếp xúc với những chuyên gia và sinh viên đến từ Harvard và được truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, chương trình sẽ trang bị tư duy phản biện, phân tích, khả năng sáng tạo và thế giới quan hiện đại cho học sinh”, Nhi cho hay.

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Những thủ lĩnh kết nối cộng đồng du học sinh
Những thủ lĩnh kết nối cộng đồng du học sinh

Không chỉ là những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Mai Sơn và Nguyễn Ngọc Hoàn còn đảm nhiệm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại nơi mình đang theo học với sứ mệnh kết nối du học sinh trong học tập, nghiên cứu khoa học, hướng về quê hương với khát khao cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:03

Hướng dẫn du học Đức với chi phí bằng 0 và hơn thế nữa
Hướng dẫn du học Đức với chi phí bằng 0 và hơn thế nữa

Đức từ lâu được biết đến là một đất nước có nền kinh tế phát triển và nền giáo dục chất lượng cao, tỉ lệ sinh viên ra trường gần như tuyệt đối. Với chính sách miễn học phí hoặc thu học phí với mức thấp nhất, hiện nay Đức thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam đến theo học và làm việc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:31

Hội thảo: Du học - Sao không chọn trường đẳng cấp?
Hội thảo: Du học - Sao không chọn trường đẳng cấp?

Nhiều bạn thường có suy nghĩ: “không cần biết học ở đâu, chỉ cần học ở nước ngoài là đủ”. Hãy bỏ ngay suy nghĩ này vì hiện nay chuyện bố mẹ Việt cho con đi du học đã không còn hiếm. Hàng triệu du học sinh mỗi năm ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:29

Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU
Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU

(Dân trí) - Vũ Huỳnh Giang không chỉ một lần đặt chân đến lãnh địa của đội bóng lẫy lừng Manchester United mà còn được làm việc chính thức ngay tại sân nhà của “Quỷ đỏ” - Old Trafford.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:08

“Thành phố ánh sáng” Lyon qua ống kính DHS Việt
“Thành phố ánh sáng” Lyon qua ống kính DHS Việt

(Dân trí) - Thành phố Lyon còn được mệnh danh là thành phố ánh sáng (Ville des Lumières) là đô thị quan trọng và giàu có chỉ đứng hàng thứ 2 của nước Pháp sau thủ đô Paris.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:00

Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome
Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome

(Dân trí) - Trong chiếc váy trắng dạ hội thanh thoát, cô gái Việt nở nụ cười rạng ngời tận hưởng không khí trong veo tại thành Rome cổ kính.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 04:00

3 suất học bổng Đại học tại Kazakhstan năm 2016
3 suất học bổng Đại học tại Kazakhstan năm 2016

(Dân trí) - Căn cứ chỉ tiêu học bổng Chính phủ Kazakhstan cấp cho Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và kazakhstan, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2016 như sau:

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:26

Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản
Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Đào Việt Tùng, du học sinh Việt tại trường Hawaii Preparatory Academy giành giải Đặc biệt và Phạm Quỳnh Nhi, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt giải Ba ở cuộc thi khoa học công nghệ Tsukuba diễn ra ngày 27/3.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:00

Giải bóng đá DHS Việt tại Pháp – Nơi kết nối tình bạn xa xứ
Giải bóng đá DHS Việt tại Pháp – Nơi kết nối tình bạn xa xứ

(Dân trí) - Sau những vòng đấu sôi động và quyết liệt, Mulhouse – đội bóng đến từ vùng Alsace đã giành chiến thắng trong trận chung kết đẹp mắt, gay cấn trước đội UJVF (Hội thanh niên việt kiều tại Pháp) và giành ngôi vô địch giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp NNB lần thứ 17.

Thứ tư, 30/03/2016 - 03:16

10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni 2016
10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni 2016

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Ru-ma-ni và Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Quốc gia Ru-ma-ni giai đoạn 2013 - 2016, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Ru-ma-ni năm 2016.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:09

855 suất học bổng tại Liên bang Nga năm 2016
855 suất học bổng tại Liên bang Nga năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ Liên bang Nga cấp 855 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập sinh (bao gồm chỉ tiêu dành cho các bộ, ngành).

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:30

Học sinh THPT: Học bổng nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu
Học sinh THPT: Học bổng nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu

Chương trình Hỗ trợ du học dành tặng ba loại học bổng trị giá 100.000.000 VNĐ, 50.000.000 VNĐ và 20.000.000 VNĐ cho các bạn học sinh THPT từ 15 tuổi đến 18 tuổi hoàn thành nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu về “Nghĩa vụ công dân” và “Lộ trình sự nghiệp” theo quy định cụ thể dưới đây.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016
30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ U-crai-na cấp 30 học bổng, bao gồm 25 học bổng đào tạo trình độ đại học và/hoặc thạc sĩ; 05 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ theo các chuyên ngành: kĩ thuật, kinh tế và khoa học xã hội cho học viên Việt Nam năm 2016.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:53

DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016
DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016

(Dân trí) - Ngày 25/3 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) và trường Cao cấp Thương mại Paris (ESCP Europe) đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp lần thứ V dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Thứ hai, 28/03/2016 - 09:00

Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC
Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC

Trong đợt công bố điều kiện học bổng 50% học phí các trường Anh Quốc tại AAC, học sinh tham dự và nộp hồ sơ du học trước 15/4/2016 sẽ được hỗ trợ phí khám sức khỏe.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:00

Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ
Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, giải bóng đá khu vực Trung Tây dành cho cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã được tổ chức vào ngày 19/3 vừa qua. 8 đội bóng từ 3 tiểu bang Illinois, Indiana, và Michigan đã đến giao lưu tranh tài.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:14

Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS
Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS

(Dân trí) - Sinh năm 1990, Thanh Nga đang làm thạc sĩ năm cuối và công tác tại KBS - đài phát thanh và truyền hình lớn nhất Hàn Quốc, với vai trò cầu nối giữa kiều bào Việt Nam với quê nhà.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:00

Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông
Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông

(Dân trí) - Hội thảo quy tụ các tri thức trẻ khắp 5 châu cùng phân tích, thảo luận, quan tâm đến các vấn đề biển đảo nước nhà và khu vực sắp trở lại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:01

Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp
Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp

(Dân trí) - Chủ nhật 20/3 vừa qua sự kiện kỉ niệm 350 thành phố Lorient, Pháp (1666-2016) đã được tổ chức thành công. Đây cũng chính là lần đầu tiên đội Việt Nam gồm các DHS đang sinh sống và học tập, các anh chị em kiều bào tham gia góp mặt tạo thêm phần không khí sống động của ngày hội.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:25

Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016
Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016

“Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ”- ngành học chưa bao giờ giảm độ hot trong suốt thời gian qua. Cơ hội việc làm luôn rộng mở và trong tầm tay với những du học sinh tốt nghiệp từ chuyên ngành này, nhờ vào chương trình học lý thuyết được thiết kế lồng ghép thực tập giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm thực tế.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:00

Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam
Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam

Tươi cười và tràn đầy sức sống, cô gái trẻ Cuba Lin Acosta diễn đạt tự nhiên bằng tiếng Việt về tình yêu của mình đối với Việt Nam.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn
Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn

Úc từ lâu đã được biết đến là một quốc đảo xinh đẹp, sôi động, hiện đại và cũng là vùng đất của những bờ biển trải dài bất tận, những công việc cuốn hút và thung lũng đầy quyến rũ. Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút trên 600.000 sinh viên quốc tế đến theo học và làm việc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:30

Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng
Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

(Dân trí) - Bùi Trần Bảo Ngọc, cô gái 9X đến từ mảnh đất Hòa Bình tâm sự, có bố là người dân tộc Mường nên em thấu hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc. Đó là nguồn cảm hứng của bài luận giúp Ngọc chinh phục suất học bổng “khủng” đất Mỹ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:10