Thứ năm, 17/01/2019 - 08:51

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ “bí kíp” giành suất tới New Zealand trải nghiệm 7 ngày

Dân trí

Sau hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi MyFutureNZ đã tìm ra vị chủ nhân giải thưởng 7 ngày trải nghiệm du học tại nền giáo dục hàng đầu New Zealand. Đó là Đỗ Phương Thanh - cô nữ sinh ĐH Ngoại thương đã xuất sắc chiến thắng nhờ tài hùng biện tiếng Anh và phong thái vô cùng tự tin.

>> Nữ sinh Hòa Bình tự tin hùng biện tiếng Anh, giành vé đến New Zealand trải nghiệm

PV Dân trí có cuộc trò chuyện với quán quân xinh đẹp này:

PV: Chào Phương Thanh. Trước hết xin chúc mừng bạn đã có một chiến thắng vô cùng xứng đáng trong cuộc thi MyFutureNZ do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức vào tháng 10 vừa qua. Điều gì đã giúp bạn vượt qua rất nhiều bạn trẻ trên toàn quốc để giành chiến thắng này?

Phương Thanh: Mình nghĩ rằng có 3 điều đã giúp mình tự tin thể hiện phiên bản tốt nhất của mình trong suốt cuộc thi: Kinh nghiệm từ việc tham gia các cuộc thi hùng biện Tiếng Anh, sự tự tin trước đám đông và quan trọng nhất là một ước mơ, kế hoạch rõ ràng cho tương lai của bản thân.

Bạn có một phong thái rất tự tin và trôi chảy khi thuyết trình bằng tiếng Anh ở chung kết. Bạn đã học và rèn luyện Tiếng Anh như thế nào?

Mình nghĩ học Tiếng Anh không khó, mà khó ở chỗ là bạn cần một động lực đủ mạnh và sự kiên trì đủ dài. Đối với mình, giỏi tiếng Anh không phải để “chinh phục thử thách”, mà mình tin rằng biết thêm ngôn ngữ mới cũng là mở ra một thế giới mới. Một bí kíp đơn giản của mình là xem tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ sử dụng đời thường mà bạn có thể dùng nó để xem phim, nghe nhạc, đọc sách. Các bạn hãy chăm chỉ đọc những bài báo đơn giản, nghe nhạc và tăng dần độ khó để khiến tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ thân quen trong cuộc sống.

 

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ “bí kíp” giành suất tới New Zealand trải nghiệm 7 ngày - Ảnh 1.

Nhờ sự tự tin, cô sinh viên Ngoại Thương Đỗ Phương Thanh đã chiến thắng ở nhiều cuộc thi hùng biện tiếng Anh.

 

Ngoài ra, mình cũng tham gia các cuộc thi hùng biện và đạt một số giải thưởng nhất định như: giải Best Innovation Cuộc thi sáng tạo e-ICON World Contest tại Hàn Quốc, Giải Vàng cuộc thi hùng biện cấp tỉnh OTE. Những trải nghiệm này đã giúp mình rất nhiều trong việc rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết phục và bản lĩnh khi đứng trước đám đông.

Đến với cuộc thi My FutureNZ với ước mơ phát triển du lịch Việt Nam bền vững. Từ đâu mà bạn có sự quan tâm đó?

 Việt Nam có một thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa độc đáo, là nền tảng, cơ hội lớn để phát triển du lịch. Nhưng đáng buồn là nền công nghiệp du lịch đang khai thác thiên nhiên vô tội vạ, bất chấp hậu quả nghiêm trọng cho cả môi trường lẫn hình ảnh của Việt Nam.

Bạn có thể dễ dàng thấy một thành phố xinh đẹp như Sa Pa đang trở thành công trường với những tòa nhà đang xây dang dở. Thiên nhiên không phải là gà đẻ trứng vàng và không đáng để bị khai thác bừa bãi như thế. Mình cũng trăn trở rất nhiều khi nghĩ đến nước Pháp gắn với sự lãng mạn bậc nhất, Italy là cái nôi văn hóa - nghệ thuật,... Vậy bạn bè quốc tế sẽ nhớ đến Việt Nam với hình ảnh gì?

Mình biết rằng New Zealand là một quốc gia yêu thiên nhiên và luôn nỗ lực phát triển du lịch nhưng vẫn bảo tồn nền văn hóa đậm bản sắc và thiên nhiên quý giá của họ. Vì thế, mình đã đến với cuộc thi My FutureNZ với động lực đến xứ Kiwi học hỏi để phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững.

 

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ “bí kíp” giành suất tới New Zealand trải nghiệm 7 ngày - Ảnh 2.

Phương Thanh đến với cuộc thi My FutureNZ với động lực đến xứ Kiwi học hỏi để phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững.

 

Ước mơ thay đổi cả nền du lịch liệu có quá “lớn”? Bạn sẽ làm gì để thực hiện được giấc mơ này?

Mình nghĩ rằng một giấc mơ lớn là hành trình của chuỗi những mục tiêu nhỏ hơn để hiện thực hóa điều đó. Nếu mỗi người đều tin tưởng mục tiêu và nỗ lực thực hiện nó, thì việc phát triển Việt Nam không bao giờ là điều xa vời. Quan trọng là bạn có dám thử thách bản thân và trau dồi để thành công không.

Tương lai gần, 2 điều kiện quan trọng sẽ giúp mình thực hiện được những hoài bão này là một kế hoạch rõ ràng và môi trường phù hợp để thực hiện nó. Mình thấy New Zealand là điểm đến lý tưởng để mình học hỏi nhiều thứ.

Đây là quốc gia không chỉ có ngành du lịch phát triển mà còn có quan điểm giáo dục thực sự hướng đến tương lai. Tương lai có phải là lúc mà con người sẽ gánh chịu hậu quả cho việc khai thác du lịch và môi trường không bền vững? Mìnhtin rằng tại đây, mình có thể tìm ra đáp án cho bài toán khai thác du lịch hiệu quả và kế thừa cho tương lai.

 

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ “bí kíp” giành suất tới New Zealand trải nghiệm 7 ngày - Ảnh 3.

Với tài năng của mình, Phương Thanh đã tỏa sáng tại đêm chung kết My FutureNZ

 

Theo bạn, việc tham gia những cuộc thi như My FutureNZ để tìm kiếm cơ hội đi ra thế giới học hỏi sẽ đem đến những cơ hội gì cho các bạn trẻ Việt?

Những cuộc thi như MyFutureNZ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn. Đây là cơ hội để các bạn trẻ nói lên những ước mơ của bản thân, nhận được những lời khuyên, đánh giá ý tưởng từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Và cả giải thưởng nữa (cười).

Cuộc thi này chính là nơi dành cho những ai đang tìm kiếm ước mơ, bản lĩnh và cả cơ hội thể hiện bản thân. Người ta thường tiếc vì mình không làm hơn là làm sai. Vậy nên mình không ngần ngại và tự cho bản thân một cơ hội học hỏi và có những trải nghiệm thú vị.

Bạn sẽ chuẩn bị thêm những kỹ năng gì trước chuyến đi 7 ngày đến New Zealand trong năm nay?

Mình cảm thấy rất háo hức trước chuyến đi và đang chuẩn bị rất nhiều thứ. Đầu tiên mình sẽ tìm hiểu về văn hóa New Zealand để có thể nhanh chóng làm quen và giao lưu với mọi người. Sau đó là giữ một tinh thần tràn đầy năng lượng để chuyến đi thêm phần thú vị. Mình hi vọng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa lẫn giáo dục New Zealand và chia sẻ cùng mọi người khi trở lại Việt Nam.

Cảm ơn bạn và chúc bạn sẽ đạt được giấc mơ của mình!

MyFutureNZ là cuộc thi học thuật thú vị được phát động bởi cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập chất lượng, văn hóa đặc sắc của New Zealand.

Các thí sinh tham gia cuộc thi sử dụng công cụ My StudyNZ trên website của ENZ để tìm hiểu về ngành học mình yêu thích. Sau đó, các bạn thực hiện một video dưới 3 phút trình bày về kế hoạch học tập của mình ở New Zealand, đồng thời giải thích rõ kế hoạch đó giúp bản thân thành công như thế nào trong tương lai. Giải nhất của cuộc thi là một iPad và chuyến du học trong 7 ngày để trải nghiệm môi trường học tập hàng đầu tại đất nước New Zealand.

 

Lệ Thu