Chủ nhật 04/10/2015 - 14:00

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”

Dân trí “Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”. Mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…”
>>Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
>>8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

“Đi du học giống như tìm người yêu”

Đó là những chia sẻ chân thành của Nguyễn Bảo Trường Anh, cô sinh viên năm cuối trường Đại học Adelphi, Mỹ về trải nghiệm du học Mỹ của mình.

Tốt nghiệp THPT Chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, cô gái Sài Gòn cũng băn khoăn với chuyện ở lại học đại học trong nước hay xin học bổng du học như nhiều bạn trẻ.


Không sở hữu bảng thành tích quá khủng hay kết quả thi tiếng Anh ấn tượng, Trường Anh lại biết cách chinh phục học bổng ĐH tại Mỹ theo cách riêng của mình.

Không sở hữu bảng thành tích quá khủng hay kết quả thi tiếng Anh ấn tượng, Trường Anh lại biết cách chinh phục học bổng ĐH tại Mỹ theo cách riêng của mình.

Thích vẽ sơn dầu và khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau cùng lúc, Nguyễn Bảo Trường Anh không nghĩ mình có thể học đại học về mỹ thuật và kinh tế cùng lúc ở Việt Nam. Còn du học? Cô nghĩ mình “đâu có giỏi, điểm cũng chẳng hề cao”.

“Quy ra thang điểm của Mỹ thì mình đạt tầm 3.3/4, SAT thì khoảng 1800/2400, iBT thì khoảng 95/120. Tại thời điểm đó, những con số trên nghe có vẻ… thất bại vì bạn mình ai cũng gần 4 chấm, SAT gần 2300.

Lúc đó đã tự hoài nghi bản thân rất nhiều. Mỗi lần đi thi lại SAT về là ba bảo “Kì này tốn tiền thi tiếp nữa rồi con nhỉ?” hay bạn bè cho chép bài mỗi khi không thuộc nổi mấy bài thơ 90 câu văn học 12 để trả bài miệng, mình thấy mình rất may mắn theo một cách khác”, Trường Anh chia sẻ.

Tự nhận “gia tài” nộp đơn có điểm bèo bọt so với chúng bạn, nhưng cô gái Sài Gòn cũng có những “bí quyết” để ghi điểm với hội đồng tuyển sinh trường ĐH Mỹ.

Trường Anh rất tâm đắc câu nói “Khi giấc mơ sụp đổ, bạn làm gì mà chẳng được”, vậy thì khi điểm số không được “long lanh” như mơ, tại sao chúng ta không làm gì khác đi, tìm một cách mới hơn, hay đúng hơn là “làm gì mà chẳng được” và sau cuối, bạn sẽ không phải hối hận vì đã “ngồi im”.


Trường Anh tận dụng thời gian sinh viên đi nhiều nước như Mỹ, Pháp, Ý…

Trường Anh tận dụng thời gian sinh viên đi nhiều nước như Mỹ, Pháp, Ý…

“Bù lại, mình có art portfolio tranh sơn dầu tự vẽ, bài luận và một video clip. Mình thích vẽ nên bài luận của mình miêu tả 3 bức tranh trừu tượng, và lồng ghép trong đó là lời giải mã những biến cố của cuộc đời mình sau những bức tranh ấy.

Video clip của mình dựng nên câu chuyện của một con chim có thể bay nhưng không thích bay vì nó yêu mến cuộc sống mặt đất phong phú hơn. Không phải có cánh là phải thích bay lượn. Không phải sinh ra là phải làm theo định kiến và mong đợi của người khác. Cái cốt lõi là phải hiểu bản thân muốn gì”, cô kể.

Và cuối cùng, cô nàng đã giành học bổng 60% học phí du học Mỹ chuyên ngành chính Kinh tế và chuyên ngành phụ Mỹ thuật tại trường Đại học Adelphi  - Ngôi trường được tạp chí Princeton Review công nhận là trường tốt nhất tại vùng Đông Bắc nước Mỹ.

Học bổng bao gồm nhiều gói khác nhau đến từ khoa Kinh tế và từ quỹ dành cho những sinh viên đam mê ngoại khoá, nghệ thuật của trường.

Trường Anh cho hay: “Riêng trường mình đang học thì chỉ cần nộp đơn và trường thấy mình thoả mãn được điều kiện học bổng nào sẽ tự rót vào.

Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”... mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…

Mình chỉ mong em trai mình sau này đừng phải học cực như mình nữa. Em mê đá bóng, mê vẽ, mê chơi cờ. Nếu em không thích hợp ở môi trường “gồng gánh” các môn tự nhiên lẫn chẳng có “đất” cho em thể hiện tài năng của mình thì ba mẹ đừng ép em phải cố học mù quáng để vào bằng được trường top”, cô chia sẻ.

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu” - 3

“Chưa có dự định cho tương lai”

Hiện Trường Anh là thành viên của Beta Gamma Sigma, Hội danh dự của các sinh viên kinh tế ưu tú của trường ĐH trong hệ thống AACSB trên toàn thế giới.

“Mình được tạo điều kiện đi trao đổi ở châu Úc đến 2 lần. Học bổng vẫn như cũ, đóng tiền cho trường ở Mỹ và đi học ở nơi khác. Mình đi Paris học kinh tế và đi Ý học sơn dầu. Tất cả các tín chỉ mình học đều được tính vào trường bên Mỹ luôn.

Tính toán cũng “nát óc” để sắp xếp lớp cho kịp tốt nghiệp và may mắn là được cho đi vì lúc trước sinh viên quốc tế tại trường mình không có nhiều sự lựa chọn để đi trao đổi.

Ngoài việc học ra thì mình đi kiếm thực tập. Từ năm 2, năm 3 đã phải “lăn xả” đi làm để còn cạnh tranh với các sinh viên quốc tế và sinh viên bản xứ khác. Sau khi đã “qua ải” có học bổng được rồi là đến ải kiếm việc làm. Và cái ải này nó còn cạnh tranh hơn. Lúc nào cũng không được ngừng nghỉ”, Trường Anh tâm sự.

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu” - 4

Cô cũng là đồng trưởng Ban tổ chức hội thảo nghề nghiệp VietAbroader 2015 cho hơn 200 bạn sinh viên ưu tú; có cơ hội tiếp xúc với 40 diễn giả, cố vấn và hơn 30 công ty uy tín trong các lĩnh vực nghề nghiệp từ tài chính, marketing, nhân sự đến chuỗi cung ứng, công nghệ và kỹ thuật…

Hiện, Trường Anh đang gây dựng dự án cá nhân khắc hoạ chân dung người Việt trẻ dưới hình thức video phỏng vấn độc thoại mang tính sáng tạo và truyền cảm hứng do chính mình sáng lập.

“Tiền, logic và những tính toán nhiều khi nó cũng làm mình mệt mỏi và nghệ thuật cho mình một cái nhìn mới mẻ hơn về sự vật, sự việc. Và thế là dự án ra đời thôi. Kết hợp những gì mình có, những bạn bè tài năng mà mình biết với câu chuyện riêng của họ rất đáng để biết đến và đồng cảm.

Vì mình thấy những câu chuyện thành đạt được viết rất nhiều nhưng đằng sau đó, người ta quỵ ngã ra sao, va vấp như thế nào thì không được nhắc đến trong khi đó mới là thứ giá trị nhất cho người đọc”, Trường Anh chia sẻ về dự án của mình.


Cô nàng góp mặt trong VietAbroader với vai trò Đồng Trưởng ban tổ chức.

Cô nàng góp mặt trong VietAbroader với vai trò Đồng Trưởng ban tổ chức.

Nói về dự định tương lai, cô nàng bộc bạch: “Khi mình nói mình chưa có dự định cụ thể cho tương lai thì điều đó như là cú “sét đánh” cho các bậc phụ huynh.

Có lẽ, phạm trù ước mơ của thế hệ mình nó đã khác đi rất nhiều so với thời bố mẹ. Phần lớn trăn trở của mình là làm gì có ích cho xã hội, được đi đây đi đó khám phá và được làm điều mình muốn không màng tiền bạc.

Mĩnh vẫn mơ ước kinh doanh nghệ thuật, có một quỹ học bổng cho những trẻ em khuyết tật và dùng nghệ thuật để giúp chúng phát triển những giác quan & kĩ năng sống. Nhưng dù sao, vẫn phải có tiền để nuôi những ước mơ đó.

Nên sau tốt nghiệp, dự định đơn giản nhất là có việc làm. Ở đâu cũng được, mình không kén cơ hội”.​

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
Học nghề - Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada
Học nghề - Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada

Chương trình mang tính thực hành và hướng tới nhu cầu nhân lực thực tế của nền kinh tế, đảm bảo khi ra trường, sinh viên sẽ có việc làm ngay. Chính phủ Canada cũng tạo mọi điều kiện cho các du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:59

Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu
Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt do chính các bạn trẻ đang học tập xa quê hương tổ chức lần đầu tiên.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương
Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương

(Dân trí) - Những hình ảnh xinh đẹp của cô nàng Thùy Dương ghi lại giữa cánh đồng hoa Lavender tím ngắt ngút ngàn tại xứ sở sương mù Anh quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:53

Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada
Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada

Sinh viên được đi làm thêm 20 h/tuần, được ở lại 2- 3 năm để tìm việc, và cơ hội định cư ngay sau khi tốt nghiệp 6 tháng – 1 năm tại một số tỉnh bang là những ưu điểm vượt trội mà chính phủ Canada dành cho du học sinh quốc tế.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:58

Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh
Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh

Theo các nhà tài trợ Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK tháng 10/2015, gói khuyến học dành cho du học sinh tham dự triển lãm lần này lớn nhất trong lịch sử tất cả các kỳ triển lãm du học Anh, bao gồm cả một khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay đi Anh Quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ
Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng thế giới, Cát Thư xuất sắc được nhà trường giữ lại để tiếp tục nghiên cứu về vật lý nguyên tử trong lò thí nghiệm hạt nhân. Ít lâu sau, cô gái Việt vinh dự nhận hai bằng sáng chế Mỹ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:00

Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK
Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK

Bất cứ học sinh nào đăng kí tham gia Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015 vào hai ngày 7 và 8/10/2015 và du học trong kỳ học tháng 1/2016 đều sẽ được tặng một sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff trị giá 5 bảng Anh. Đây là một trong những nỗ lực của ISC-UKEAS nhằm bổ sung thêm sự hoàn hảo cho gói tư vấn miễn phí của mình dành cho du học sinh Anh Quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:25

Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ
Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ

(Dân trí) - Từng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel (một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ - 2013), nhà lãnh đạo sinh viên xuất sắc 9X - Dương Linh hiện giữ vị trí chuyên gia tư vấn cao cấp của một trong 4 hãng tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:24

Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016
Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016

Thời điểm nhập học cuối cùng tại các trường ĐH Anh Quốc cho năm 2015 đã qua, hiện quốc gia này đã bắt đầu nhận hồ sơ du học cho kỳ nhập học tháng 1/2016. ISC-UKEAS, đại diện các trường Anh Quốc tại Việt Nam sẽ tặng vé máy bay cho 10 học sinh đăng kí du học sớm nhất cho kỳ học này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch
Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch

(Dân trí) - Hòa chung không khí chào đón năm học mới, chiều ngày 26/9/2015, Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans - Pháp (UEVO) đã tổ chức buổi đón tiếp sinh viên mới và tiến hành đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:00

Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu
Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ vào ngày 16/10 tới đây, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Pháp ngữ, bà Michaëlle Jean.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:59

Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ
Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến nhất tại Mỹ, đa số các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp từ CĐCĐ. Ngoài ra, chương trình lấy bằng Kép tại bang Washington giúp sinh viên có thể lấy bằng THPT và CĐ chỉ trong thời gian 2 năm.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…
9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ - chàng trai Ninh Thuận từng sở hữu “kho” học bổng toàn phần danh giá không thể nào quên giây phút nhận cuộc gọi báo trúng tuyển học bổng Tiến sĩ 5 năm ngành Kinh tế từ ĐH Harvard hàng đầu thế giới...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:00

Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam
Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của Đoàn đại biểu Giáo dục tiểu bang Tây Úc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Tây Úc đã công bố một loạt suất học bổng mới với tổng giá trị 15 tỷ VNĐ cho các sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại đây.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:12

Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật
Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có nhiều ảnh hướng đến các ngành công nghiệp khác, đặt biệt là trong sản xuất và chế tạo máy móc. Tại Úc, đây là một trong những ngành có thu nhập “khủng” nhất và nhu cầu việc làm cao.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:30

Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ đạt học bổng ĐH bán phần ở một trường ít người biết đến, Trang Anh từng nghĩ, mục tiêu giành học bổng Tiến sĩ ở một trường top 10 ở Mỹ vì thế sẽ trở nên viễn vông.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 06:00

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư
8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

(Dân trí) - Trang tin uy tín của Mỹ, Bloomberg từng giới thiệu một tiện ích mới mẻ, hữu ích dành cho người nhập cư khắp thế giới đến nước Mỹ - Greenhandshake. “Cha đẻ” của mô hình này là Sơn Nguyễn - một chàng trai Việt.

Thứ năm, 01/10/2015 - 02:42

Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp

(Dân trí) - Chiều ngày 28/09, Hội sinh viên Việt Nam tại Nice (NAYNO) đã tổ chức thành công Đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:28

Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh được cô nàng Thủy Tiên thực hiện trong một ngày mưa tuyết trắng trời đầy ấn tượng với một chút ma mị, một chút hoang dã và diễn xuất ăn nhập của mẫu ảnh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:00

45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu
45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu

Sự kiện du học thường niên được mong đợi nhất kỳ tháng 10 lần này của ISC-UKEAS sẽ tập trung cung cấp những khóa học mang đến cơ hội làm việc toàn cầu. Triển lãm này vốn thường mang đến rất nhiều chương trình khuyến học lớn cho du học sinh, tuy nhiên khuyến học của đợt triển lãm này được cho là lớn hơn cả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank
Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank

VietinBank đang triển khai gói sản phẩm cho vay du học. Theo đó, du học sinh/thân nhân du học sinh có nhu cầu vay du học và hoặc vay chứng minh tài chính du học sẽ được VietinBank hỗ trợ tài chính tốt nhất kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:20

Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới
Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới

Năm nay, Trường Đại học Carnegie Mellon phân hiệu ở Úc sẽ trao cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam học bổng lớn có giá trị tới 40 để nhập học vào tháng 1/2016.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh
Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh

Theo trang web của Cơ quan quản lý DHS của Đại sứ quán Pháp (Campus France), hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường tư thục và trường công lập

Thứ bảy, 26/09/2015 - 10:00

Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương
Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương

Trường Quản trị Khách sạn Quốc tế Blue Mountains luôn là điểm đến quen thuộc dành cho sinh viên muốn đến Úc học tập các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Khách sạn và du lịch. Tại trường, Sinh viên được học tập trong môi trường mô phỏng ngành Khách sạn cùng với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên tốt nghiệp tại trường đạt tỷ lệ có việc làm cao nhất nước Úc.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:14