Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

Dân trí Bùi Trần Bảo Ngọc, cô gái 9X đến từ mảnh đất Hòa Bình tâm sự, có bố là người dân tộc Mường nên em thấu hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc. Đó là nguồn cảm hứng của bài luận giúp Ngọc chinh phục suất học bổng “khủng” đất Mỹ.
>>Lựa chọn gây sốc của 9X giành học bổng 230.000 USD

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Bùi Trần Bảo Ngọc

Sinh năm: 1997

- Cựu học sinh Chuyên Toán trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

- Tốt nghiệp Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA), Singapore

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

- Giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 9

- Giải Nhất Cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio Khu vực miền Bắc, lớp 9

- Bằng khen danh dự của Chủ tịch tỉnh Hoà Bình, lớp 9

- Học bổng “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học” của Viện nghiên cứu cao cấp về toán, lớp 10

- Học bổng UWC toàn phần từ trường UWCSEA Singapore, lớp 11

- Học bổng trị giá 240,000 USD/4 năm (khoảng 5,5 tỉ đồng) từ trường Đại học Duke, Mỹ.

- Chủ tịch tổ chức Định hướng du học và phát triển tiếng Anh (SAGS), trường Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

- Đồng trưởng ban tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Anh U-Talk 2014

- Đồng trưởng ban tổ chức Ngày hội ngôn ngữ mẹ đẻ quốc tế 2015 (International Mother Tongue Day)

- Trưởng ban truyền thông tại UWCSEA Senior Ambassadors

- Thành viên ban tổ chức Hội nghị Hoà bình tại Thái Lan năm 2015

- Thành viên ban tổ chức UWC Scholarship Singapore Selection Camp 2015-2016

- Thành viên dàn hợp xướng Singers, biểu diễn tại OPUS Concert 2014-2015


Bảo Ngọc - cô gái dân tộc Mường xinh xắn sinh ra tại mảnh đất Hòa Bình.

Bảo Ngọc - cô gái dân tộc Mường xinh xắn sinh ra tại mảnh đất Hòa Bình.

Trải nghiệm đa văn hóa tại đảo quốc sư tử

Hành trình du học của Bảo Ngọc khởi đầu từ đất nước Singapore. Là cô gái thông minh năng động, sau khi tốt nghiệp lớp 11 trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội với những thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, Bảo Ngọc được nhận học bổng toàn phần của trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA) tại Singapore.

Đây là một trong hệ thống 15 trường UWC trên toàn thế giới, được thành lập nhằm mục đích lấy giáo dục làm động lực liên kết các quốc gia, các nền văn hoá và con người vì mục tiêu hoà bình và một tương lai bền vững.

Tại UWCSEA, cô gái Việt được gặp gỡ với bạn bè từ hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới, tham gia nhiều hoạt động liên quan đến việc quảng bá các nền văn hoá, xây dựng hoà bình và tìm hiểu các vấn đề xã hội.


Nhận học bổng toàn phần chương trình Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA), Singapore, cô gái Việt có những trải nghiệm đa văn hóa để trưởng thành.

Nhận học bổng toàn phần chương trình Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA), Singapore, cô gái Việt có những trải nghiệm đa văn hóa để trưởng thành.

Vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu khi đặt chân vào môi trường giáo dục đa văn hóa, Ngọc bắt đầu “cháy” hết mình với việc học hành và các hoạt động ở UWC.

“Bên cạnh việc học và thi bình thường, chúng em còn làm nhiều các bài tiểu luận, đề tài nghiên cứu độc lập gắn liền với thực tế. Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate - IB) tại UWCSEA rất khuyến khích chúng em tìm hiểu những thông tin nóng hổi của xã hội như làn sóng tị nạn tại châu Âu, sự khủng hoảng của nền kinh tế Hy Lạp hay đưa những trải nghiệm cá nhân từ nền văn hoá của mình vào các đề tài nghiên cứu.

Điều này giúp chúng em tự suy nghĩ một cách sâu sắc và tránh dựa dẫm hay sao chép từ các bài nghiên cứu khác”, Ngọc chia sẻ.

Một điều khiến 9X Việt đặc biệt ấn tượng là sự năng động của môi trường ở đây. Các học sinh như Ngọc được yêu cầu phải tham gia hoạt động văn hoá, thể thao, tình nguyện diễn ra trong và ngoài trường một cách thường xuyên.

Cũng như các học sinh UWC khác, hoạt động ngoại khoá với Ngọc không còn là điều bắt buộc mà dần trở thành một phần không thế thiếu trong cuộc sống du học, giúp em năng động và trưởng thành hơn.

“Em ấn tượng nhất hồi hè lớp 11, em được đến vùng biên giới Thái Lan, Myanmar một tuần để tổ chức hội nghị Hoà bình với người dân tị nạn ở đó. Chúng em đã sống cùng nhau một tuần, tham gia rất nhiều hoạt động và chia sẻ với nhau rất nhiều kỷ niệm sâu sắc. Có người bạn còn đi xe mười mấy cây số để đến tặng em một món quà trước khi chia tay.

Sự kiện này đã khiến em nhận ra rất nhiều bài học quý giá về hoà bình, tình bạn, văn hóa, cuộc sống của chính mình và những người xung quanh”.


Ngọc rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp tại Singapore.

Ngọc rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp tại Singapore.

Trân trọng văn hóa dân tộc để trưởng thành và vươn xa

Cuối năm lớp 11, vì còn “mải” tận hưởng cuộc sống ở UWC nên học đại học với Ngọc vẫn còn khá mông lung. “Nhưng phải đến một lần nói chuyện với một anh bạn từng là cựu học sinh UWC Costa Rica, hiện đang học tập tại ĐH Duke, em mới thực sự bị cuốn hút bởi trường và quyết định nộp hồ sơ sớm đợt 1- Early Decision”, Ngọc kể.

Và cô gái Việt bằng khả năng học tập, trải nghiệm xã hội phong phú cùng suy nghĩ sâu sắc trong bài luận đã chinh phục hội đồng tuyển sinh ĐH Duke danh tiếng ngay trong lần đầu nộp hồ sơ.

Hành trình du học Singapore cùng trải nghiệm trong môi trường đa văn hóa là chất liệu cho bài luận phụ của Bảo Ngọc. Còn bài luận chính, cô gái Việt đã nói về tác động của bố và người dân tộc Mường lên việc hình thành nên con người mình.

“Bố em là người dân tộc Mường nên từ nhỏ em đã được thấu hiểu và học cách trân trọng những giá trị văn hoá của dân tộc. Đây chính là nguồn cảm hứng cho em viết bài luận chính nói về tác động của bố và dân tộc Mường lên việc hình thành nên con người em”. Với Ngọc, trân trọng văn hóa cội nguồn chính là động lực giúp em trưởng thành và đi xa.


Trân trọng nguồn cội, bản sắc văn hóa dân tộc Mường là cảm hứng trong bài luận chính gửi đến ĐH Duke của cô gái Việt.

Trân trọng nguồn cội, bản sắc văn hóa dân tộc Mường là cảm hứng trong bài luận chính gửi đến ĐH Duke của cô gái Việt.

Ngọc “bật mí”: “Thực ra không có công thức chung cho một hồ sơ đại học thành công vì mỗi người có một hoàn cảnh và điểm mạnh, yếu khác nhau.

Em chỉ muốn nói với những ai đang muốn đi du học rằng: Hồ sơ đại học không chỉ là những con số mà còn là cả con người bạn. Hãy coi thử thách là cơ hội, làm những gì bạn đam mê, và cho nhà tuyển sinh thấy sự đa dạng trong một tổng thế thống nhất ở bạn”.

Xuất sắc chinh phục học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng của ĐH Duke (xếp thứ 8 trong top 10 trường ĐH Quốc gia tốt nhất nước Mỹ theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report năm 2015), nữ tân sinh viên dự định theo học ngành Kinh tế và Khoa học chính trị, vì đó là đam mê của em cũng là một trong những thế mạnh của nhà trường.

“Trong tương lai gần, em muốn được học hết sức, chơi hết mình, đi tới nhiều nơi và trải nghiệm nhiều nền văn hoá để mở mang tầm mắt và trau dồi kiến thức. Như Shelby Davis- Chủ tịch quỹ học bổng Davis UWC Scholarship đã từng nói, “A life consists of 3 phases: Learn, Earn and Return”, em muốn cháy hết mình cho tuổi trẻ, học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm để quay trở về làm những việc có ích cho xã hội sau này”, cô gái Việt khẳng định.

Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng - 5

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh
Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

(Dân trí) - Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:51

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016
30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ U-crai-na cấp 30 học bổng, bao gồm 25 học bổng đào tạo trình độ đại học và/hoặc thạc sĩ; 05 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ theo các chuyên ngành: kĩ thuật, kinh tế và khoa học xã hội cho học viên Việt Nam năm 2016.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:53

DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016
DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016

(Dân trí) - Ngày 25/3 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) và trường Cao cấp Thương mại Paris (ESCP Europe) đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp lần thứ V dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Thứ hai, 28/03/2016 - 09:00

Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC
Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC

Trong đợt công bố điều kiện học bổng 50% học phí các trường Anh Quốc tại AAC, học sinh tham dự và nộp hồ sơ du học trước 15/4/2016 sẽ được hỗ trợ phí khám sức khỏe.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:00

Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ
Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, giải bóng đá khu vực Trung Tây dành cho cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã được tổ chức vào ngày 19/3 vừa qua. 8 đội bóng từ 3 tiểu bang Illinois, Indiana, và Michigan đã đến giao lưu tranh tài.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:14

Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS
Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS

(Dân trí) - Sinh năm 1990, Thanh Nga đang làm thạc sĩ năm cuối và công tác tại KBS - đài phát thanh và truyền hình lớn nhất Hàn Quốc, với vai trò cầu nối giữa kiều bào Việt Nam với quê nhà.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:00

Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông
Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông

(Dân trí) - Hội thảo quy tụ các tri thức trẻ khắp 5 châu cùng phân tích, thảo luận, quan tâm đến các vấn đề biển đảo nước nhà và khu vực sắp trở lại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:01

Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp
Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp

(Dân trí) - Chủ nhật 20/3 vừa qua sự kiện kỉ niệm 350 thành phố Lorient, Pháp (1666-2016) đã được tổ chức thành công. Đây cũng chính là lần đầu tiên đội Việt Nam gồm các DHS đang sinh sống và học tập, các anh chị em kiều bào tham gia góp mặt tạo thêm phần không khí sống động của ngày hội.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:25

Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016
Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016

“Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ”- ngành học chưa bao giờ giảm độ hot trong suốt thời gian qua. Cơ hội việc làm luôn rộng mở và trong tầm tay với những du học sinh tốt nghiệp từ chuyên ngành này, nhờ vào chương trình học lý thuyết được thiết kế lồng ghép thực tập giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm thực tế.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:00

Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam
Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam

Tươi cười và tràn đầy sức sống, cô gái trẻ Cuba Lin Acosta diễn đạt tự nhiên bằng tiếng Việt về tình yêu của mình đối với Việt Nam.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn
Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn

Úc từ lâu đã được biết đến là một quốc đảo xinh đẹp, sôi động, hiện đại và cũng là vùng đất của những bờ biển trải dài bất tận, những công việc cuốn hút và thung lũng đầy quyến rũ. Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút trên 600.000 sinh viên quốc tế đến theo học và làm việc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam  tại carnaval Lorient "hoành tráng"
Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam tại carnaval Lorient "hoành tráng"

(Dân trí) - Phương Thúy tốt nghiệp khoa Quản lí Văn hóa (ĐH Văn Hóa Hà Nội) năm 2008. Sau đó Thúy đi du học tại Pháp. Tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ về Quản trị và Kinh Tế tại Pháp. Cô bạn hiện nay công việc chính là quản lý một siêu thị bán đồ thực phẩm Việt Nam và làm việc bán thời gian qua mạng cho một công ty tư vấn của Pháp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:28

Thông báo tuyển dụng chuyên viên, thực tập viên và học viên tư vấn giáo dục
Thông báo tuyển dụng chuyên viên, thực tập viên và học viên tư vấn giáo dục

Mục tiêu của lộ trình nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu của tất cả các vị trí được tuyển dụng là trở thành “Nhân lực quốc tế - Công dân toàn cầu”

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:46

Phác họa tương lai tại Ngày hội tư vấn du học các nước
Phác họa tương lai tại Ngày hội tư vấn du học các nước

Bằng cấp quốc tế có thể mang đến cho bạn tương lai không giới hạn ở bất cứ đâu trên thế giới. Hãy tham gia sự kiện Ngày hội tư vấn du học các nước của IDP để bắt đầu cho hành trình mới.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:17

Bước ngoặt của Triết
Bước ngoặt của Triết

Tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu y học cùng các giáo sư đến từ ĐH Harvard, ĐH Yale (Mỹ), Bùi Minh Triết (năm cuối, ngành Hóa – Sinh, trường McDaniel College, Mỹ) thu được nhiều kết quả tích cực. Đây là động lực để anh bạn 21 tuổi tiếp tục nỗ lực tìm ra những phương pháp tốt nhất chữa trị căn bệnh ung thư.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:42

Học bổng tiến sĩ 920 triệu đồng dành cho phụ nữ Việt Nam
Học bổng tiến sĩ 920 triệu đồng dành cho phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Giáo sư Gael McDonald, Hiệu trưởng Đại học RMIT Việt Nam vừa công bố Học bổng toàn phần Hỗ trợ Phụ nữ Việt Nam lấy học vị Tiến sĩ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 11:54

American Airlines tài trợ vé máy bay cho du học sinh tại Triển lãm Du học Mỹ
American Airlines tài trợ vé máy bay cho du học sinh tại Triển lãm Du học Mỹ

Học sinh tham dự Triển lãm Du học 34 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ sẽ có cơ hội được nhận vé máy bay đi Mỹ từ nhà tại trợ chính của triển lãm, hãng hàng không Mỹ American Airlines.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:00

Hơn 19.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Hoa Kỳ
Hơn 19.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Phó Đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton cho biết, không chỉ có gần 19.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Hoa Kỳ, mà hiện đang có tới gần một triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại Hoa Kỳ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:15

DHS Việt tại Lorient (Pháp) tưng bừng chuẩn bị đón lễ hội đường phố
DHS Việt tại Lorient (Pháp) tưng bừng chuẩn bị đón lễ hội đường phố

(Dân trí) - Carnaval là một lễ hội lớn thường niên tại các thành phố của Pháp diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 tùy từng thành phố. Đó không chỉ là một lễ hội đường phố với nhiều màu sắc mà còn giới thiệu nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử.

Thứ năm, 17/03/2016 - 02:00

Điều “giản dị” từ Việt Nam làm sửng sốt cả thế giới
Điều “giản dị” từ Việt Nam làm sửng sốt cả thế giới

Chúng ta đã và đang chứng kiến nhiều điều “giản dị” làm sửng sốt cộng đồng trong nước và thế giới.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:43

Chương trình Học bổng ASEAN cho các nhà lãnh đạo tương lai
Chương trình Học bổng ASEAN cho các nhà lãnh đạo tương lai

(Dân trí) - Cục Đào tạo Nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa công bố chương trình Học bổng ASEAN của New Zealand.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:51

Thạc sĩ Chính sách ĐH Harvard: “Mọi hình phạt đều không được làm mất thời gian học hành của trẻ”
Thạc sĩ Chính sách ĐH Harvard: “Mọi hình phạt đều không được làm mất thời gian học hành của trẻ”

(Dân trí) - Liên quan đến quy định gây tranh cãi vừa qua của Sở GD&ĐT Hà Nội, Thạc sĩ Chính sách và Quản lý Giáo dục, Đại học Harvard, Mỹ - Trương Phạm Hoài Chung nhận định, một hình phạt tốt phải phù hợp để vừa giáo dục nhân cách, vừa không ảnh hưởng đến việc học của các em.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:25

Học bổng toàn phần tại Azerbaijan và Slovakia
Học bổng toàn phần tại Azerbaijan và Slovakia

(Dân trí) - Cục Đào tạo nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa thông báo chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Azerbaijan và Slovakia.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:00