Nữ nhà báo Anh tiết lộ lý do ủng hộ cả ba con không vào đại học

Dân trí Candida Crewe (55 tuổi) là một nhà văn, nhà báo Anh. Bà mẹ này đã kể lại câu chuyện về ba người con không vào đại học và lý do dẫn đến quyết định được cho là không dễ dàng này.

"Tháng 7/2018, Erskine, con trai lớn của tôi đến một nhà hàng nổi tiếng tại London để xin được nói chuyện với bếp trưởng. Trước đó, Erskine đã làm việc trong một nhà hàng tốt ở Belfast, ban đầu ở vị trí học việc với mức lương 3,5 bảng Anh một giờ, sau đó tăng lên 5 bảng Anh và có thể hơn. Mỗi ngày, con làm việc thực tế trung bình 13 tiếng.

Nữ nhà báo Anh tiết lộ lý do ủng hộ cả ba con không vào đại học - 1
Nữ nhà báo Candida Crewe - người có 3 con trai đạt được thành công mà không cần đại học.

Ở trường, Erskine không nhận thấy mình có năng lực học tập tốt nhưng bằng cách làm công việc bồi bàn, thằng bé đã tìm ra niềm đam mê của mình - nấu ăn. Nó không quản ngại dành hơn 1 năm trong cái nóng dữ dội của nhà bếp ở Belfast để làm công việc ấy.

"Thời điểm này, mục tiêu kiếm tiền không phải cái con hay tôi hướng đến. Erskine ước mơ được làm việc trong một nhà hàng nổi tiếng tại London", người mẹ chia sẻ.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 20, Erskin về nhà để ăn mừng. Một ngày sau đó, nó hồi hộp đi bộ đến nhà hàng mình mong ước từ lâu, cẩn thận hẹn gặp mặt người quản lý vào 10h sáng để gửi CV.

Người nhận được CV khá ngạc nhiên, Erskin lại hỏi xin gặp bếp trưởng. Bếp trưởng lúc này đang dự một cuộc họp và người quản lý khuyên Erskine ra về.

Vì chuyến bay trở lại Belfast ngày mai mới khởi hành, nửa tiếng sau, Erskine quay lại nhà hàng và may mắn gặp được bếp trưởng.

Nữ nhà báo Anh tiết lộ lý do ủng hộ cả ba con không vào đại học - 2

Candida với con trai lớn Erskine, người đã tìm được công việc mơ ước của mình trong một nhà hàng hàng đầu ở London. (Ảnh: John Lawrence/Telegraph)

Cuộc nói chuyện kéo dài 20 phút kết thúc, người đầu bếp quyết định cho Erskine hai ngày thử thách tại nhà hàng. Thằng bé ngay lập tức hủy bỏ chuyến bay về Belfast vào hôm sau, vay tiền để ở lại đó.

Và cuối cùng, Erskine đã có được công việc mơ ước. Giờ đây, thằng bé có thể chuyển đến London để làm đầu bếp vào bất cứ ngày nào nó thích.

Tôi kể câu chuyện này không hoàn toàn trên tinh thần tự mãn. Ít tháng trước, tôi và chồng cũ nhìn nhau trong tuyệt vọng. Không một ai trong ba con trai của chúng tôi có thành tích học tập tốt và không đứa nào lựa chọn vào trường đại học.

Caspar, con trai thứ của tôi 18 tuổi, đã được mời làm việc tại một công ty công nghệ ở Shard (London) trước khi học A-Level. Thằng bé mất tập trung theo guồng quay học tập mà ham mê những dòng code máy tính hơn. Và đã có công việc toàn thời gian nên Caspar có điểm số rất tệ.

Con út Conor, 16 tuổi, mới hoàn thành chương trình GCSE và có xu hướng học nghề, không muốn thi tiếp chứng chỉ A-level. Nhưng điều đó là "dị thường" trong mắt nhiều người xung quanh. Ở đây, mọi người xem thành tích kỳ thi GCSE là tiêu chuẩn đánh giá học sinh.

Nữ nhà báo Anh tiết lộ lý do ủng hộ cả ba con không vào đại học - 3

Từ trái sang phải -  ảnh hồi bé của ba người con: Erskine (hiện 20 tuổi) là một đầu bếp - Caspar (18 tuổi), hiện là một nhà phát triển phần mềm và cô út là Conor hiện nay 16 tuổi có xu hướng chọn học nghề.

Các con của tôi cũng không tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào, không âm nhạc và thể thao vì chúng không hứng thú. Vợ chồng tôi lúc đầu cũng rất băn khoăn nhưng sau đó đi đến quyết định cho bọn trẻ không gian để trải nghiệm những cảm xúc niềm vui, nỗi buồn, sự chán nản...

Bản thân tôi cũng không học đại học, dù đã có cơ hội đến gần Oxford. Chỉ thiếu một chút điểm để trúng tuyển, thay vì thi lại, tôi nghĩ "Mình đã 18 tuổi rồi, có thể làm những gì mình thích" và tôi quyết định viết sách thay vì học đại học.

Thật kỳ diệu, sách được đồng ý xuất bản và bán tương đối chạy. Chồng cũ của tôi, người từng thi trượt bài kiểm tra năm xưa nay cũng trở thành một giáo sư đại học.

Vì vậy, dĩ nhiên dù có tham vọng nhưng cả hai vợ chồng nhận thấy sự hài lòng, mãn nguyện của con với những gì chúng yêu thích còn quan trọng hơn mọi chứng chỉ, điểm số của các kỳ thi hay cánh cổng của những đại học danh giá.

Học tập là quan trọng nhưng chúng tôi không muốn điều đó cản trở các con đến với những gì chúng mơ ước. Cả tôi và chồng đều là minh chứng cho việc bạn hoàn toàn có lựa chọn khác để sống và nuôi dạy con cái thật tốt, ngay cả khi không vào đại học.

Tôi tình cờ được biết câu chuyện về Reggie Nelson, cậu bé không có bằng đại học, xuất thân từ East End đã dũng cảm gõ cửa từng công ty ở Kensington và Chelsea, những thành phố giàu có bậc nhất nước Anh để xin việc.

Sự táo bạo của Reggie đã gây ấn tượng với Quintin Price, Trưởng phòng Chiến lược Alpha tại Black Rock, đến mức cậu bé được sắp xếp ngay một kỳ thực tập tại công ty này.

Tất nhiên, việc đi bộ ngoài đường và xin việc không phải lúc nào cũng đem lại may mắn và phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Song câu chuyện của Reiggie vẫn được lan tỏa và truyền cảm hứng.

Bài học ở đây không phải việc cổ súy con cái chúng ta không vào đại học mà quan trọng là việc người trẻ dám theo đuổi ước mơ và lý tưởng sống tích cực của mình, cho dù nó khác biệt với tiêu chuẩn của xã hội.

Khi nghe kết quả A-Level năm nay và đọc những chia sẻ thất vọng, lo lắng của nhiều phụ huynh, tôi mong mọi người hiểu đây chỉ là phép thử. Thành tích đáng tự hào nhất của bọn trẻ là đứng vững trên đôi chân mình và được làm những gì chúng thực sự thích.

Erskine, 20 tuổi đã trở thành đầu bếp vẫn thầm cảm ơn mẹ Candida Crewe vì sự ủng hộ, không áp đặt cậu vào đại học. “Tôi sẽ không quay ngược thời gian và thay đổi một bất kỳ điều gì vì điều sự lựa chọn của tôi cuối cùng đã được đền đáp. 

Dù không ép các con học, mẹ không cho chúng tôi máy chơi game điện tử và tôi rất biết ơn vì điều đó. Điều đó có nghĩa là tôi không phụ thuộc vào công nghệ và phát triển trí tưởng tượng, khả năng giao tiếp tốt hơn - điều đã chứng minh cần thiết trong công việc - và, quả thực, nó rất cần thiết trong công việc mà tôi đã chọn.

Nếu có thể đưa ra bất kỳ lời khuyên nào cho cha mẹ để thúc đẩy những đứa trẻ bướng bỉnh, nổi loạn, thì tôi cho rằng, các bậc phụ huynh nên tự hào. Hãy cứ nổi loạn như bạn trẻ muốn - nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang làm như vậy vì những lý do, mục tiêu đúng đắn”.

Lệ Thu

Theo Telegraph, Dailymail

MỚI NHẤT
Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh
Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh

(Dân trí) - Cứ mỗi ngày vào khoảng 2h30 chiều, cảnh tượng quen thuộc lại xuất hiện trên con phố trong khu St. Louis (bang Missouri, Mỹ) khi Anderson - một bà mẹ 48 tuổi có 6 người con - chuẩn bị suất ăn nhanh trên chiếc bàn bên ngoài căn nhà của bà.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:21

Từ khó đi lên, 9x Việt tại Singapore trở về giúp đỡ các sinh viên nghị lực
Từ khó đi lên, 9x Việt tại Singapore trở về giúp đỡ các sinh viên nghị lực

(Dân trí) - 9x Kiều Trung Hiếu đã thực hiện được ước mơ du học của mình dù kinh tế gia đình eo hẹp, cha mất sớm. Anh đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), đồng thời cũng là Chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành Singapore - tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:00

4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới
4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới

(Dân trí) - Trần Tôn Trung Sơn, Lê Bá Ninh, Phan Thị Rát, Trần Mạnh Chánh Quân đều sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng những người trẻ khuyết tật tài năng Việt này quyết không ngã lòng trước thực tế phũ phàng. Họ vượt khó, chăm chỉ với nghị lực, niềm tin cháy bỏng và lòng chân thành thay đổi số phận và vượt khỏi lũy tre làng, vươn mình ra thế giới…

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:27

Người đẹp Lê Âu Ngân Anh bất ngờ nhận bằng Thạc sĩ loại ưu tại Anh
Người đẹp Lê Âu Ngân Anh bất ngờ nhận bằng Thạc sĩ loại ưu tại Anh

(Dân trí) - Ngày 5/12 vừa qua, Lê Âu Ngân Anh – người từng nhận danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 gây nhiều tranh cãi, đã chính thức được nhận bằng tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị sự kiện quốc tế tại trường Đại học Salford (thành phố Manchester, Anh quốc).

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:52

Nữ sinh tuổi 17 dành thời gian tổ chức sinh nhật cho trẻ vô gia cư
Nữ sinh tuổi 17 dành thời gian tổ chức sinh nhật cho trẻ vô gia cư

(Dân trí) - Ở tuổi 17, thay vì vui chơi hay mua sắm, Tanvi Barman lại dành phần lớn thời gian rảnh của mình để tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ vô gia cư - những em bé không thể đủ khả năng có được bữa tiệc nho nhỏ trong ngày đáng nhớ của mình.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:00

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama dùng tiền bán sách hỗ trợ giáo dục trẻ em gái
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama dùng tiền bán sách hỗ trợ giáo dục trẻ em gái

(Dân trí) - Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ trích toàn bộ số tiền thu về từ cuốn hồi ký Becoming (hơn 500.000 USD) để hỗ trợ giáo dục cho trẻ em gái vị thành niên trên thế giới.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:37

Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức
Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức

(Dân trí) - Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:59

Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn
Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn

(Dân trí) - Anh Nguyễn Duy Duy có tuổi thơ gắn liền với những cơn bão miền biển Hà Tĩnh. Anh học đại học tại Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Úc. Anh và nhóm nghiên cứu tại Úc muốn ứng dụng mô hình ứng phó với vấn đề xâm nhập mặn tại các đồng bằng của Việt Nam.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45

Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững
Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững

(Dân trí) - Dương Hồng Nhung tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật hóa học với số điểm 3.95/4.00 GPA. Sau đó cô tiếp tục học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trường ĐH Oklahoma (Mỹ). Sau gần 10 năm, cô quyết định trở về Việt Nam giảng dạy và bén duyên với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Huyền Chip chia sẻ 10 điều "ước mình biết” khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường
Huyền Chip chia sẻ 10 điều "ước mình biết” khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường

(Dân trí) - Nữ du học sinh Huyền Chip (tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền), tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ chia sẻ một số điều mà cô ước mình biết khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường và những điều thú vị về học tập/ thực tập tại các đại học Mỹ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:57

Thái Bình: Yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động tư vấn du học không đúng quy định
Thái Bình: Yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động tư vấn du học không đúng quy định

(Dân trí) - Nhằm chấn chỉnh tình trạng tư vấn du học không theo đúng các quy định, Sở GD&ĐT Thái Bình đã ra văn bản yêu cầu các các cơ sở giáo dục, các đơn vị tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động tư vấn du học theo quy định.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:09

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"
Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"

(Dân trí) - Tốt nghiệp chương trình thạc sỹ MBA từ Đại học Harvard, sau 14 năm làm việc ở nước ngoài với những vị trí cao, Cao Phương Hà chọn quay trở về Việt Nam. Cô mang thông điệp "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời" đến với bạn trẻ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện
Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện

(Dân trí) - Những chiếc xe bus trường học chạy bằng điện đầu tiên sẽ được vận hành trên các tuyến đường trong hai tuần tới tại thành phố Rochester (bang Minnesota, Mỹ). Và điều này khiến cho các học sinh, phụ huynh và cả các giáo viên hết sức háo hức chờ đợi.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:12

Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu
Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu

(Dân trí) - Hồ Thu Hương từng đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”. Về quê hương Việt Nam, cô muốn giúp các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu thông qua 77 tiêu chí.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 06:00

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020
Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Singapore tiếp tục giữ vững phong độ khi là năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu bảng bảng xếp hạng đại học châu Á (QS Asia) vừa công bố hôm 27/11.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:13

Giáo dục phổ thông tại Đức – Con đường vào thẳng đại học
Giáo dục phổ thông tại Đức – Con đường vào thẳng đại học

(Dân trí) - Nhắc đến giáo dục Đức, hầu hết học sinh Việt Nam mới chỉ biết đến bậc Đại học. Với những ưu thế vượt trội so với các quốc gia khác, như miễn hoàn toàn học phí, hay việc được ở lại tới 18 tháng sau khi tốt nghiệp, không khó để thấy rằng, số lượng sinh viên Việt Nam quan tâm tới du học Đại học ở Đức ngày càng nhiều.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam
Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sinh học, và Thạc sĩ Y Tiến hoá tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) với thành tích nằm trong top 5% của trường, Nguyễn Thị Sao Ly mong muốn đưa về Việt Nam chương trình giáo dục SARE - một mô hình nhằm kích thích tiềm năng của học sinh yếu kém, đã được áp dụng rất thành công tại thành phố Baltimore (Mỹ) trong 10 năm qua.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:52

Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh
Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh trường Johns Hopkins School of Medicine (Mỹ) Nguyễn Thị Sao Ly chia sẻ về mô hình giáo dục SARE nhằm kích thích sự ham học của học sinh yếu kém thông qua việc tham gia và thực hành nghiên cứu khoa học tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:10

"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand
"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand

(Dân trí) - Sinh viên New Zealand áp dụng những kiến thức đã học ở trường để thiết kế cây cầu bắc qua con suối nhỏ và càng thú vị hơn khi họ chính là người thử nghiệm. Ai thiết kế "vớ vẩn" thì ngã sập xuống tắm mương.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:31

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0
Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0

(Dân trí) - Trong một thế giới mà các tiến bộ công nghệ đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng, tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động và nhu cầu nhân lực, người trẻ cần chuẩn bị kỹ năng gì cho tương lai, những tố chất mà nhà tuyển dụng đã và đang tìm kiếm...?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:44

Giáo sư Hàn Quốc: Nền giáo dục giận dữ “giết chết” sức sáng tạo của học sinh
Giáo sư Hàn Quốc: Nền giáo dục giận dữ “giết chết” sức sáng tạo của học sinh

(Dân trí) - Giáo sư Peck Cho đến từ Trường Đại học Hàn Quốc, chuyên gia đào tạo hơn 11.000 hiệu trưởng tại Hàn Quốc và cũng là người thiết kế chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” nhấn mạnh, học sinh không thể hạnh phúc và có sức sáng tạo nếu lớn lên trong nền giáo dục nhiều sự giận dữ, buồn bã.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:53

Bị virus lạ tấn công, Mỹ đóng cửa 46 trường học
Bị virus lạ tấn công, Mỹ đóng cửa 46 trường học

(Dân trí) - Toàn bộ các trường học tại học khu số 51, hạt Mesa, bang Colorado (Mỹ) đã phải đóng cửa do một virus lạ bùng phát và lây lan cực nhanh.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:57

Chính phủ Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam
Chính phủ Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11, Chính phủ Australia trao 50 suất học bổng Australia Awards cho các lãnh đạo tiềm năng của Việt Nam (36 học viên nữ và 14 học viên nam) theo học chương trình thạc sỹ tại các trường đại học danh tiếng của  Australia năm 2020.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:51

Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục "người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới"
Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục "người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới"

(Dân trí) - Laurent Simons - cậu bé "thần đồng" 9 tuổi người Hà Lan đã gây kinh ngạc cho cả thế giới khi chuẩn bị lấy bằng tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven vào tháng 12/2019 chỉ sau 9 tháng học tập. Với kỳ tích này, cậu bé này có thể sẽ phá vỡ kỷ lục Guinness để trở thành người trẻ nhất trên thế giới tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:28