Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:04

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện

Dân trí

Du học Mỹ từ những năm trung học, Đặng Hoàng Phương nhanh chóng thích nghi môi trường mới và tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Nữ quản lý kí túc xá năng nổ


Hoàng Phương cao 1m73, hiện là sinh viên ngành Quản lý kinh doanh tại Mỹ.

Hoàng Phương cao 1m73, hiện là sinh viên ngành Quản lý kinh doanh tại Mỹ.

Khi còn là học sinh trường Foxcroft Academy - Mỹ, cô gái Việt năng nổ, hoạt bát được nhà trường tin tưởng giao chức Phó chủ tịch hội học sinh tại Foxcroft Academy (năm 2012-2013). Ở vị trí này, cô bạn đồng thành lập hội đồng ký túc xá và tham gia quản lý ký túc xá.

Trong hai năm làm quản lý ký túc xá, công việc chính của Phương là làm “cầu nối” giữa các bạn trong ký túc xá và các thầy cô quản lý. Phương giúp đỡ những bạn trong ký túc nếu gặp khó khăn và nhắc nhở các bạn thực hiện đúng các nội quy trong ký túc xá.

Cô bạn chính là người có ý tưởng thành lập hội đồng ký túc xá để đại diện của các ký túc xá khác nhau nêu lên những vấn đề tốt và xấu đang diễn ra trực tiếp với thầy Hiệu trưởng (trường có 6 ký túc xá) cũng như tổng kết (tuyên dương thành tích, khắc phục khuyết điểm) để tổ chức tốt hơn nữa phong trào học sinh tại trường học.

“Cũng chính những tích cực trong các hoạt động và thành tích học tập trong quãng thời gian ở trung học đã giúp mình nhận được học bổng cho 4 năm đại học tại Pace. Việc được chia sẻ và học hỏi từ các bạn học sinh quốc tế về những công việc thiện nguyện cộng đồng cũng khiến mình mong muốn có thể làm nhiều hơn nữa khi vào đại học”, Phương nói.

Hiện cô đang là sinh viên trường đại học Pace University Of Technology - New York, Mỹ. Vì gia đình có truyền thống trong ngành nhà hàng và khách sạn nên từ sớm Phương đã rất thích kinh doanh. Ngành học cô bạn đang theo đuổi tại Mỹ chính là ngành Quản lý kinh doanh - Business Management.

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện - 2

Từ thiện là giúp đỡ những người ngay quanh mình

Cao 1m73, nụ cười rạng rỡ và đam mê thiện nguyện là những gì bạn bè dễ thấy ở Đặng Hoàng Phương. Cô gái sinh năm 1996 từng là Phó chủ tịch câu lạc bộ Key Club International (một tổ chức gây quỹ từ thiện giữa các trường trung học).

Tham gia tổ chức này, Phương đã có cơ hội bắt tay vào các hoạt động xã hội gây quỹ từ thiện và được nhận hai học bổng danh dự từ Hội đồng Alumni Key Club và từ trường trung học vì những hoạt động ý nghĩa.

Phương cho biết vì đây là câu lạc bộ có ở đa số các trường trên rất nhiều bang trên nước Mỹ nên sự “cạnh tranh” giữa các trường cũng khá cao.

“Bọn mình thường tổ chức những giải chạy cho người dân trong thành phố để gây quỹ vào các dịp lễ, tìm cách gây quỹ từ những dịp lễ. Chẳng hạn Valentine thì bọn mình mua hoa và socola rồi tổ chức bán cho các bạn có nhu cầu mua tặng ai đó.

Rồi những dịp như ủng hộ trẻ em nghèo đói ở Seria, bọn mình tổ chức cho những thành viên tìm quyên góp (sponsors) để những thành viên đó nhịn đói chỉ uống nước trong 24h. Hay vào dịp Halloween, bọn mình tham ra UNICEF để tìm quyên góp; nhận những quyên góp nhỏ nhất như những quyển sách cũ, quần áo, hay dồ chơi, rồi đến Hè bán lại cho những người dân với giá rất rẻ.

Cuối năm, bọn mình tính tổng số tiền gây quỹ được và cũng những trường khác đóng góp vào quỹ chung để từ thiện. Đến lúc đó cũng sẽ có huân chương cho các trường gây quỹ được nhiều”, Phương kể.


Thời gian rảnh, cô bạn thường đem theo tai nghe và đi dạo quanh thành phố, nghe nhạc, chìm đắm trong những suy nghĩ.

Thời gian rảnh, cô bạn thường đem theo tai nghe và đi dạo quanh thành phố, nghe nhạc, chìm đắm trong những suy nghĩ.

Nhưng từ thiện thì không chỉ tính bằng quỹ, Phương còn kêu gọi các thành viên trực tiếp giúp đỡ người dân bằng cách phụ bán kẹo, làm bỏng ngô, dọn dẹp trong rạp chiếu phim vào cuối tuần, chăm sóc người già trong viện dưỡng lão, trông trẻ hay bán vé và giúp việc trong những sự kiện…

“Có lần, trong trường mình có bạn nhà bị hỏa hoạn thiêu rụi trong một đêm, vậy là bọn mình quyết định dành hết quỹ quyên góp được để ủng hộ gia đình bạn ấy, tổng cộng là 1800 USD.

Mặc dù biết là nếu vậy thì sẽ không nhận được huân chương vì quỹ không nhiều bằng các trường khác nhưng từ thiện không chỉ là giúp những người ở xa xôi, mà là giúp đỡ những người trong chính cộng đồng xung quanh mình”, 9X Việt tâm niệm.

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện - 4


Khi ở nhà, Phương thích làm những đồ thủ công, vẽ, hoặc tập đàn, học nấu ăn.

Khi ở nhà, Phương thích làm những đồ thủ công, vẽ, hoặc tập đàn, học nấu ăn.


9X Việt cũng từng tham gia các CLB thể thao khác trong trường như là bóng đá, tennis, hoạt náo viên…

9X Việt cũng từng tham gia các CLB thể thao khác trong trường như là bóng đá, tennis, hoạt náo viên…

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ có chiều cao ấn tượng, đam mê từ thiện - 7


Cuộc sống du học giúp cô gái đam mê thiện nguyện tự lập hơn, trưởng thành và tự tin hơn.

Cuộc sống du học giúp cô gái đam mê thiện nguyện tự lập hơn, trưởng thành và tự tin hơn.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC