Thứ Bảy 26/03/2016 - 10:00

Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS

Dân trí Sinh năm 1990, Thanh Nga đang làm thạc sĩ năm cuối và công tác tại KBS - đài phát thanh và truyền hình lớn nhất Hàn Quốc, với vai trò cầu nối giữa kiều bào Việt Nam với quê nhà.
>>Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng
>>Nữ DHS Việt học giỏi từng thử sức làm người mẫu quảng cáo

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Phạm Thanh Nga

Sinh năm: 1990

- Cựu sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh)

- Hiện là nghiên cứu sinh thạc sĩ năm cuối trường Inha, Hàn Quốc.

Thành tích cá nhân và một số hoạt động nổi bật:

- Học bổng trao đổi sang Đại học ngoại ngữ Busan, Hàn Quốc

- Tốt nghiệp Đại học với điểm trung bình GPA: 4,4/4,5

- Học bổng toàn phần tại trường Inha, Hàn Quốc

- Giải ưu tú cuộc thi Hùng biện tiếng Hàn do Hội người Hàn Quốc yêu Việt Nam Vesamo tổ chức.

- Giải ưu tú cuộc thi Nói tiếng Hàn do trường Đại học Ngoại ngữ Busan tổ chức.

- Dạy tiếng Hàn tình nguyện tại Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài thành phố Kimhae.

- Tình nguyện viên tư vấn du học tại Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc NIIED.

- Thông dịch cho gameshow “The Amazing Race Việt Nam” tại Hàn Quốc

- Phát thanh viên tại Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Hàn Quốc, KBS.


Thanh Nga hiện đang làm thạc sĩ tại Hàn Quốc.

Thanh Nga hiện đang làm thạc sĩ tại Hàn Quốc.

“Hạnh phúc do chính mình nắm bắt”

Khi còn là một sinh viên năm 3 ngành Hàn Quốc học, Thanh Nga chỉ mong tốt nghiệp ra trường, tìm một chỗ làm tốt, lập gia đình, ổn định cuộc sống.

Cuộc đời Nga rẽ một bước ngoặt mới khi cô nghe theo bạn bè thử đăng ký học bổng trao đổi du học Hàn Quốc ở trường Đại học ngoại ngữ Busan và không ngờ lại được thật. Vậy là Nga “khăn gói” sang Hàn Quốc.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Busan, vì cảm thấy hứng thú với Hàn Quốc và mong muốn được làm cầu nối văn hóa hai nước Việt – Hàn nên cô gái Việt quyết định chọn ngành Giảng dạy tiếng Hàn dành cho người nước ngoài để học Thạc sĩ và tiếp tục nhận được học bổng toàn phần tại trường Đại học Inha (Incheon, Hàn Quốc).

“Duyên do trời định, phận do người tạo, hạnh phúc là do chính mình nắm bắt”, Nga nói tóm gọn về việc cô đến với Đài Phát thanh và truyền hình quốc gia Hàn Quốc – KBS như vậy.

Một ngày nọ, Nga nhận cuộc điện thoại từ một chị khóa trên hỏi rằng có muốn thử sức làm việc trong đài hay không, có một vị trí còn trống ở chuyên mục “Âm nhạc Hàn Quốc – Giai điệu bạn bè”. Cô thấy thú vị liền gật đầu nộp hồ sơ đăng ký.


Thanh Nga và bạn dẫn tại đài KBS

Thanh Nga và bạn dẫn tại đài KBS

Sau khi qua được vòng hồ sơ, Nga phải thử thách phỏng vấn với Ban tiếng Việt của đài; sau đó, được yêu cầu viết thử kịch bản chương trình để thể hiện năng lực viết và dịch thuật, truyền tải thông tin; sau khi bài viết được đánh giá đạt chuẩn thì qua kiểm tra khả năng thu âm.

“May mắn được chọn nhưng công việc lại đầy áp lực, nhiều người đã phải ra đi. Tôi chọn ở lại, đơn giản vì quyết tâm phải trở thành người “sống sót”.

Và cuối cùng, khi tôi đã tìm được cách để thích ứng, vừa thay đổi mình để phù hợp với công việc, vừa thay đổi công việc theo cách của mình, thì tôi đã hoàn toàn hạnh phúc khi được thực hiện công việc của người phát thanh viên, được kết nối chính mình với hàng nghìn người Việt ở Hàn Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung”, Nga nói.

Học tập tác phong “kiểu Hàn”

Cô gái Việt phụ trách sản xuất toàn chuyên mục “Âm nhạc Hàn Quốc – Giai điệu bạn bè”, nghĩa là Nga sẽ phải lên kịch bản hàng tuần, tìm kiếm thông tin bài hát mới, top 10 ca khúc trong tuần, tin tức giải trí, dịch tài liệu và biên tập thành một bài hoàn chỉnh, sau đó sẽ thu âm để phát sóng, sau đó tóm tắt lại nội dung đưa lên mục tin tức của website.

Nga cho biết: “Người Hàn Quốc có tính trật tự và tôn ti kỷ luật rất cao, hơn nữa họ còn cầu toàn trong từng chi tiết. Khó khăn lớn nhất là việc phải đảm bảo nội dung trong thời gian gấp gáp, dịch bài phải có độ chính xác tuyệt đối vì đây là Đài phát thanh và truyền hình quốc gia, mọi thông tin đều phải kiểm soát chặt chẽ. Việc các tòa nhà văn phòng còn sáng đèn đến tận đêm hay nhân viên công sở rời nơi làm việc lúc 11, 12 giờ đêm là chuyện bình thường”.


Sở thích của nữ du học sinh 9X là đọc sách, viết lách, xê dịch.

Sở thích của nữ du học sinh 9X là đọc sách, viết lách, xê dịch.

Mức lương ở đài KBS dựa vào số trang bài viết và thời lượng thu âm, nhìn chung có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nữ du sinh Việt tại Hàn Quốc. Cô cũng tranh thủ làm thông dịch viên cho nhiều dự án hợp tác giữa hai nước Việt – Hàn.

Công việc tại Đài phát thanh truyền hình lớn nhất Hàn Quốc mang lại cho cô gái Việt nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và những niềm vui, vốn quý trong cuộc sống ở xứ người.

Сó một ngày, khi đang thu âm cho chương trình thì bất ngờ gặp sự cố nên chúng tôi phải ở lại đài qua 12 giờ đêm để thu lại, ai cũng trở nên mệt mỏi, gắt gỏng. Tôi đứng đó, bật khóc. Đó là những giọt nước mắt sau những ngày dài trầm cảm bởi chuyện tình cảm đổ vỡ, biến cố trong gia đình, chuyện mở nhà hàng, chuyện công việc áp lực mà tôi đã cố nén lại.

Bất ngờ thay, chị Jiny là cấp trên của tôi đã đến bên cạnh tôi, nói với tôi “Nghe thật buồn cười, nhưng em hãy khóc đi. Chị biết mấy tháng trở lại đây em rất khổ sở. Quá nhiều chuyện buồn xảy đến với em, mà em vẫn luôn vui cười như vậy. Chị có cảm giác em không sống thật với cảm xúc bên trong. Đôi khi nhìn em cười mà chị thấy rất buồn”.

Những tưởng chỉ có công việc là thứ gắn kết giữa tôi và chị - hai con người có rào cản sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa, tuổi tác…, vậy mà lúc đó, tôi như cảm giác được tình thân trong cuộc sống đơn độc nơi xa xứ”.


Với trải nghiệm học tập và làm việc tại Hàn Quốc, Nga hy vọng có thể mở một không gian giao lưu văn hoá Hàn Quốc sau khi về Việt Nam.

Với trải nghiệm học tập và làm việc tại Hàn Quốc, Nga hy vọng có thể mở một không gian giao lưu văn hoá Hàn Quốc sau khi về Việt Nam.

Hiện tại, Thanh Nga vừa làm phát thanh viên tại KBS vừa bận rộn với việc công việc của một nghiên cứu sinh thạc sỹ. Cô dự định sau khi tốt nghiệp sẽ xách ba lô lên đường với chuyến hành trình tìm hiểu về 5 tôn giáo lớn là Ấn Độ giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Do Thái và Hồi giáo ở các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Ý và tòa thánh Vatican, Israel và Trung Đông.

Mơ ước của nữ du học này là có thể mở lớp học tình nguyện dạy tiếng Hàn dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam bởi cô biết, tri thức là sức mạnh, và con đường để mở ra cánh cửa tri thức và văn minh bên ngoài, chính là ngoại ngữ.

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
3 suất học bổng Đại học tại Kazakhstan năm 2016
3 suất học bổng Đại học tại Kazakhstan năm 2016

(Dân trí) - Căn cứ chỉ tiêu học bổng Chính phủ Kazakhstan cấp cho Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và kazakhstan, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2016 như sau:

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:26

Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản
Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Đào Việt Tùng, du học sinh Việt tại trường Hawaii Preparatory Academy giành giải Đặc biệt và Phạm Quỳnh Nhi, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt giải Ba ở cuộc thi khoa học công nghệ Tsukuba diễn ra ngày 27/3.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:00

Giải bóng đá DHS Việt tại Pháp – Nơi kết nối tình bạn xa xứ
Giải bóng đá DHS Việt tại Pháp – Nơi kết nối tình bạn xa xứ

(Dân trí) - Sau những vòng đấu sôi động và quyết liệt, Mulhouse – đội bóng đến từ vùng Alsace đã giành chiến thắng trong trận chung kết đẹp mắt, gay cấn trước đội UJVF (Hội thanh niên việt kiều tại Pháp) và giành ngôi vô địch giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp NNB lần thứ 17.

Thứ tư, 30/03/2016 - 03:16

10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni 2016
10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni 2016

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Ru-ma-ni và Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Quốc gia Ru-ma-ni giai đoạn 2013 - 2016, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Ru-ma-ni năm 2016.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:09

855 suất học bổng tại Liên bang Nga năm 2016
855 suất học bổng tại Liên bang Nga năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ Liên bang Nga cấp 855 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập sinh (bao gồm chỉ tiêu dành cho các bộ, ngành).

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:30

Học sinh THPT: Học bổng nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu
Học sinh THPT: Học bổng nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu

Chương trình Hỗ trợ du học dành tặng ba loại học bổng trị giá 100.000.000 VNĐ, 50.000.000 VNĐ và 20.000.000 VNĐ cho các bạn học sinh THPT từ 15 tuổi đến 18 tuổi hoàn thành nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu về “Nghĩa vụ công dân” và “Lộ trình sự nghiệp” theo quy định cụ thể dưới đây.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:04

Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh
Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

(Dân trí) - Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:51

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016
30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ U-crai-na cấp 30 học bổng, bao gồm 25 học bổng đào tạo trình độ đại học và/hoặc thạc sĩ; 05 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ theo các chuyên ngành: kĩ thuật, kinh tế và khoa học xã hội cho học viên Việt Nam năm 2016.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:53

DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016
DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016

(Dân trí) - Ngày 25/3 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) và trường Cao cấp Thương mại Paris (ESCP Europe) đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp lần thứ V dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Thứ hai, 28/03/2016 - 09:00

Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC
Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC

Trong đợt công bố điều kiện học bổng 50% học phí các trường Anh Quốc tại AAC, học sinh tham dự và nộp hồ sơ du học trước 15/4/2016 sẽ được hỗ trợ phí khám sức khỏe.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:00

Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ
Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, giải bóng đá khu vực Trung Tây dành cho cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã được tổ chức vào ngày 19/3 vừa qua. 8 đội bóng từ 3 tiểu bang Illinois, Indiana, và Michigan đã đến giao lưu tranh tài.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông
Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông

(Dân trí) - Hội thảo quy tụ các tri thức trẻ khắp 5 châu cùng phân tích, thảo luận, quan tâm đến các vấn đề biển đảo nước nhà và khu vực sắp trở lại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:01

Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp
Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp

(Dân trí) - Chủ nhật 20/3 vừa qua sự kiện kỉ niệm 350 thành phố Lorient, Pháp (1666-2016) đã được tổ chức thành công. Đây cũng chính là lần đầu tiên đội Việt Nam gồm các DHS đang sinh sống và học tập, các anh chị em kiều bào tham gia góp mặt tạo thêm phần không khí sống động của ngày hội.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:25

Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016
Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016

“Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ”- ngành học chưa bao giờ giảm độ hot trong suốt thời gian qua. Cơ hội việc làm luôn rộng mở và trong tầm tay với những du học sinh tốt nghiệp từ chuyên ngành này, nhờ vào chương trình học lý thuyết được thiết kế lồng ghép thực tập giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm thực tế.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:00

Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam
Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam

Tươi cười và tràn đầy sức sống, cô gái trẻ Cuba Lin Acosta diễn đạt tự nhiên bằng tiếng Việt về tình yêu của mình đối với Việt Nam.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn
Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn

Úc từ lâu đã được biết đến là một quốc đảo xinh đẹp, sôi động, hiện đại và cũng là vùng đất của những bờ biển trải dài bất tận, những công việc cuốn hút và thung lũng đầy quyến rũ. Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút trên 600.000 sinh viên quốc tế đến theo học và làm việc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:30

Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng
Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

(Dân trí) - Bùi Trần Bảo Ngọc, cô gái 9X đến từ mảnh đất Hòa Bình tâm sự, có bố là người dân tộc Mường nên em thấu hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc. Đó là nguồn cảm hứng của bài luận giúp Ngọc chinh phục suất học bổng “khủng” đất Mỹ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:10

Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam  tại carnaval Lorient "hoành tráng"
Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam tại carnaval Lorient "hoành tráng"

(Dân trí) - Phương Thúy tốt nghiệp khoa Quản lí Văn hóa (ĐH Văn Hóa Hà Nội) năm 2008. Sau đó Thúy đi du học tại Pháp. Tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ về Quản trị và Kinh Tế tại Pháp. Cô bạn hiện nay công việc chính là quản lý một siêu thị bán đồ thực phẩm Việt Nam và làm việc bán thời gian qua mạng cho một công ty tư vấn của Pháp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:28

Thông báo tuyển dụng chuyên viên, thực tập viên và học viên tư vấn giáo dục
Thông báo tuyển dụng chuyên viên, thực tập viên và học viên tư vấn giáo dục

Mục tiêu của lộ trình nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu của tất cả các vị trí được tuyển dụng là trở thành “Nhân lực quốc tế - Công dân toàn cầu”

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:46

Phác họa tương lai tại Ngày hội tư vấn du học các nước
Phác họa tương lai tại Ngày hội tư vấn du học các nước

Bằng cấp quốc tế có thể mang đến cho bạn tương lai không giới hạn ở bất cứ đâu trên thế giới. Hãy tham gia sự kiện Ngày hội tư vấn du học các nước của IDP để bắt đầu cho hành trình mới.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:17

Bước ngoặt của Triết
Bước ngoặt của Triết

Tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu y học cùng các giáo sư đến từ ĐH Harvard, ĐH Yale (Mỹ), Bùi Minh Triết (năm cuối, ngành Hóa – Sinh, trường McDaniel College, Mỹ) thu được nhiều kết quả tích cực. Đây là động lực để anh bạn 21 tuổi tiếp tục nỗ lực tìm ra những phương pháp tốt nhất chữa trị căn bệnh ung thư.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:42

Học bổng tiến sĩ 920 triệu đồng dành cho phụ nữ Việt Nam
Học bổng tiến sĩ 920 triệu đồng dành cho phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Giáo sư Gael McDonald, Hiệu trưởng Đại học RMIT Việt Nam vừa công bố Học bổng toàn phần Hỗ trợ Phụ nữ Việt Nam lấy học vị Tiến sĩ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 11:54

American Airlines tài trợ vé máy bay cho du học sinh tại Triển lãm Du học Mỹ
American Airlines tài trợ vé máy bay cho du học sinh tại Triển lãm Du học Mỹ

Học sinh tham dự Triển lãm Du học 34 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ sẽ có cơ hội được nhận vé máy bay đi Mỹ từ nhà tại trợ chính của triển lãm, hãng hàng không Mỹ American Airlines.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:00