Thứ bảy, 05/03/2016 - 06:31

Nữ Đại sứ "bật mí" cơ hội du học Na Uy cho sinh viên Việt Nam

Dân trí

Để đăng ký học bổng của Chính phủ Na Uy, sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin học bổng thông qua trường đại học Việt Nam có quan hệ hợp tác với phía Na Uy, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết.

Gần đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh cơ hội du học ở Na Uy của các bạn trẻ Việt Nam. Với mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai đã chia sẻ một số thông tin liên quan.

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, giữa Na Uy và Việt Nam có một số chương trình trao đổi sinh viên. Chương trình giao lưu sinh viên Na Uy sang Việt Nam học ngắn hạn tại Đại học Đà Nẵng được triển khai nhiều năm nay theo chương trình hợp tác với Đại học khoa học ứng dụng Oslo và Đại học Vestfold.

Số sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam du học tại Na Uy có tăng nhưng còn ở mức thấp, mới dừng ở con số 177 trong năm 2015.

Đại sứ cũng cho biết thêm, du học ở Na Uy được miễn học phí đối với đại học, cao đẳng công lập; vì vậy, sinh viên chỉ phải tự túc chi phí sinh hoạt ăn ở. Trong khi đó, đối với một số đại học tư thục, mức học phí hàng năm vào khoảng hơn 10.000 USD.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết, ở một số đại học, viện nghiên cứu của Na Uy có giáo sư người Việt Nam giảng dạy (Ảnh: ĐSQ)
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết, ở một số đại học, viện nghiên cứu của Na Uy có giáo sư người Việt Nam giảng dạy (Ảnh: ĐSQ)

Trừ một số đại học tư và một vài khoa của đại học công lập có giảng dạy tiếng Anh, như trong lĩnh vực du lịch, môi trường, còn lại hầu hết các trường đại học và cao đẳng công lập của Na Uy đều sử dụng tiếng Na Uy. Yêu cầu tiêu chuẩn ngôn ngữ đầu của các trường cần chứng chỉ tiếng Anh (Ielts trên 6,5) và có trường cũng cần cả chứng chỉ tiếng Na Uy.

Đối với nghiên cứu sinh tiến sỹ (có thể đăng ký tự do) sẽ được ký hợp đồng làm việc (tham gia nghiên cứu, giảng dạy) và được trả lương. Sinh viên, nghiên cứu sinh có thể trực tiếp nộp đơn xin học online; phải tự lo chi phí ăn ở và đóng một khoản tiền ký quỹ để xin visa du học.

Để đăng ký học bổng của Chính phủ Na Uy, sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin học bổng thông qua trường đại học Việt Nam có quan hệ hợp tác với phía Na Uy, chẳng hạn như hợp tác giữa Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh doanh Na Uy BI; Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh và Đại học Vestfold, Đại học Ostfold, Đại học Nha Trang với Đại học Bắc Cực (trước đây là Đại học Tromso) và Đại học Bergen.

Ở một số đại học, viện nghiên cứu của Na Uy có giáo sư, phó giáo sư, nghiên cứu sinh Việt giảng dạy, nghiên cứu. Đây là cơ sở tốt để thu hút sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, Đại sứ nhận định.

Sáu lĩnh vực ưu tiên của Na Uy về nghiên cứu và giáo dục cao học (bậc đại học và sau đại học) bao gồm: Khí hậu- môi trường và năng lượng tái tạo; Biển và đại dương; Các công nghệ hỗ trợ; Dịch vụ công tốt hơn và hiệu quả hơn; các ngành công nghiệp sáng tạo và có khả năng thích ứng, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho hay.

Nhằm tăng cường nghiên cứu và sáng tạo, các trường, viện nghiên cứu và công ty của Na Uy tuyển dụng nhiều chuyên gia, tri thức nước ngoài đến làm việc ở Na Uy, trong đó có các đại học lớn như Đại học Oslo, Đại học Khoa học và Kỹ thuật Na Uy; Đại học Bergen University.

Nhiều trường đại học, cao đẳng của Na Uy được xếp hạng khá cao ở Châu Âu và trên thế giới. Na Uy đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu. Năm 2015, quốc gia hơn 5 triệu dân này đã tiếp nhận 25.700 sinh viên nước ngoài.

N.H

Mới nhất