Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới

Dân trí Những ngôi trường có một không hai, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim nhưng hoá ra lại tồn tại ngay giữa cuộc sống thực.
>>Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
>>Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết

Trường nổi Makoko ở Nigeria

Khu ổ chuột Makoko, thành phố Lagos có vị trí nằm gần bờ biển và thường xuyên bị triều cường tấn công. Bởi vậy, ngôi trường duy nhất được xây dựng tại đây cũng không tránh khỏi những thiệt hại sau đợt càn quét khủng khiếp đó.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 1
Ngôi trường nổi nằm ở khu ổ chuột Makoko, thành phố Lagos, Nigeria.

Nắm được yếu điểm này, kiến trúc sư Kunlé Adeyemi đã cho xây dựng một ngôi trường nổi trên mặt nước nhằm giúp cho các em học sinh có thể yên tâm học tập hơn.

Ngôi trường có thể cung cấp nơi học và hệ thống sân chơi an toàn cho khoảng hơn 100 em học sinh, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu nhất.

Ngôi trường “không giới tính”

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 2

Ngôi trường mầm non đặc biệt này nằm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Tại đây, các giáo viên sẽ tránh sử dụng các từ ngữ hay dùng để chỉ một giới tính cụ thể nào đó như "cô" hoặc "cậu" mà luôn gọi thẳng tên của học sinh qua cách xưng hô chung.

Ngôi trường không có môn học

Ngôi trường không tồn tại các môn học này thuộc thành phố Toronto, Canada. Tại đây, giáo viên chỉ có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động cho học sinh tham gia và định hướng cho các em chứ không trực tiếp truyền tải kiến thức.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 3

Ngôi trường "xanh nhất quả đất"

Ngôi trường được phủ kín một màu xanh của cỏ cây hoa lá này nằm tại nước Pháp. Khi tới nơi đây, bạn sẽ choáng ngợp bởi mỗi mét vuông của ngôi trường đều là những thảm cỏ xanh mướt. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 4

Ngoài ra, khu vực phòng học được thiết kế với hệ thống mái nhà nối liền xuống mặt đất tạo nên một thảm không gian xanh cực hút mắt.

Ngôi trường khối lập phương

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 5
Khối lập phương là một khu trường học với không gian mở, được xây dựng tại quận Ørestad, thủ đô Copenhagen, Đan Mạch và có thể phục vụ cùng lúc hơn 1.100 học sinh.

Ngôi trường này được đánh giá cao bởi thiết kế ấn tượng nhưng cũng rất phá cách nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo và năng động của các em học sinh.

Ngôi trường văn phòng

Mỗi "ô làm việc" đều có một chiếc máy vi tính, và thông qua chiếc máy vi tính này học sinh có thể tự theo dõi chương trình học tập của mình rồi tự tìm kiếm, tiếp cận và học tập những kiến thức cần thiết.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 6
Với khẩu hiệu "Nơi học sinh có trách nhiệm về những thứ mà mình học", trường Sáng tạo Carpe Diem (thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ) được thiết kế như một khu văn phòng khổng lồ với hơn 300 "ô làm việc" riêng biệt cho học sinh.

Nếu có thắc mắc không thể tự giải đáp, học sinh hãy liên hệ với những giáo viên hướng dẫn thông qua màn hình vi tính hoặc gặp trực tiếp nếu cảm thấy cần thiết.

Ngôi trường "nguy hiểm”

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 7
Tại Trường Brightworks (thành phố San Francisco, bang California, Mỹ), các hướng dẫn viên sẽ đảm nhận nhiệm vụ khích lệ học sinh hãy thực hiện công việc mà cha mẹ các em từng nghiêm cấm: Từ chơi với lửa, dùng cưa máy cho tới tháo tung các dụng cụ gia dụng.

Mục đích giáo dục tại ngôi trường này là động viên tinh thần sáng tạo của trẻ nhỏ, đồng thời tiếp xúc với những công việc thực tế để có thể tự làm chủ bản thân trong quá trình học tập.

Ngôi trường "công nghệ thông tin"

Ngôi trường nằm tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, được thành lập bởi một cựu nhân viên của Google với mục đích dạy học đúng chuẩn “Thung lũng Silicon”. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 8

Theo đó, lứa tuổi học sinh phù hợp là từ 4 đến 14 tuổi và tập trung vào phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo, tư duy linh hoạt cũng như tăng cường khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Ngôi trường của sự sáng tạo và đồng cảm

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng ngôi trường nằm tại thành phố New York, Mỹ được xây dựng với mục đích kích thích sự sáng tạo và đồng cảm này là có thật.

Với thiết kế "vừa học vừa chơi", nơi đây đã giúp các em học sinh có độ tuổi từ 4 – 8 tuổi khơi dậy tính tò mò và yêu thích khám phá. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 9

Các giáo viên tại đây sẽ xưng hô là "bạn" với học trò của mình để kéo gần khoảng cách.

Những ngôi trường ngoài đời thực

Sở dĩ những ngôi trường nằm tại nước Mỹ này có tên gọi như vậy, là bởi học sinh tại đây sẽ được tự do lựa chọn để bắt cặp với những người hướng dẫn đang công tác trong lĩnh vực mà các em yêu thích ngay từ khi nhập học. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 10

Sau đó, các em sẽ được người hướng dẫn chỉ bảo các kiến thức có liên quan trực tiếp tới lĩnh vực ấy để chuẩn bị cho công việc tương lai của mình. Còn những môn học "râu ria" khác hoàn toàn được bỏ qua.

Ngôi trường đầy màu sắc

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 11
Đúng như tên gọi của nó, ngôi trường này được trang hoàng lộng lẫy với hệ thống tường và nội thất đầy màu sắc, tọa lạc ở thành phố Concord, bang New Hampshire, Mỹ.

Ngoài ra, họ còn áp dụng phương pháp dạy học rất hiện đại, bao gồm việc sử dụng công nghệ thông tin để truyền tải kiến thức tới học sinh, học theo nhóm để tăng khả năng tương tác giữa giáo viên với học sinh hoặc để các em tự do tìm kiếm bài vở thông qua hệ thống wifi phủ sóng toàn trường.

Trường Steve Jobs

Điều đặc biệt nhất ở ngôi trường mang tên nhà sáng lập của hãng công nghệ Apple này là mỗi em học sinh đều có chương trình học riêng biệt dựa trên sở thích và năng khiếu cá nhân.

Kế hoạch học tập ấy sẽ được điều chỉnh 6 tuần một lần dựa trên ý kiến của phụ huynh, giáo viên theo dõi cũng như bản thân của các em học sinh.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 12

Ngôi trường mang tên Steve Jobs nằm ở thành phố Amsterdam, Hà Lan.

Lệ Thu

(tổng hợp)

MỚI NHẤT
Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên
Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên

(Dân trí) - Học sinh tại trường Mosman (Sydney, Australia) sẽ bị cấm phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên trường vì điều này có thể làm những bạn không được mời tủi thân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

Nhìn từ một trường học Phần Lan: Thể thao và học giỏi có gì liên quan?
Nhìn từ một trường học Phần Lan: Thể thao và học giỏi có gì liên quan?

(Dân trí) - "Phần Lan nổi tiếng về giáo dục phổ thông hàng đầu thế giới, đó là một sự thật nhiều người biết. Tôi nghe tới rồi, đọc rồi, và đã sang tận nơi xem rồi. Nhưng điều đeo đuổi tôi từ chuyến đi đó là chúng ta có thể học được gì từ họ, một nước chỉ có 5,5 triệu dân – nhỏ hơn Hà Nội – và GDP trên đầu người cao gấp 20 lần Việt Nam?..."

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:10

Vấn nạn bắt nạt học đường: 1.300 gia đình Anh đăng ký chuyển trường cho con
Vấn nạn bắt nạt học đường: 1.300 gia đình Anh đăng ký chuyển trường cho con

(Dân trí) - Quy mô và mức độ của nạn bắt nạt học đường tại Anh đã lên tới mức đáng báo động. Số liệu thống kê cho thấy 1.300 gia đình tại Anh đăng ký chuyển trường cho con vào năm 2018 với lý do con em họ là đối tượng bị bắt nạt.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:33

Trung Quốc: Thử nghiệm thiết bị quét não để kiểm tra độ tập trung của học sinh
Trung Quốc: Thử nghiệm thiết bị quét não để kiểm tra độ tập trung của học sinh

(Dân trí) - Công ty khởi nghiệp BrainCo có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) cho biết đã chế tạo, phát triển thành công thiết bị có tên Focus 1, có thể giúp giáo viên xác định học sinh nào cần thêm sự hỗ trợ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:09

4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai
4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai

(Dân trí) - Bạn đã làm gì, ở tuổi 15? Có lẽ không có gì quá tuyệt vời để nhớ đến. Nhưng đối với một số bạn trẻ, bộ óc của họ đã tạo được dấu ấn thông qua những nỗ lực đột phá.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:55

Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ
Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ

(Dân trí) - Hai năm trước, khi trúng tuyển vào ĐH Stanford, Molly Zhao tự tin đăng video chat chia sẻ về việc cô đã chăm chỉ, nỗ lực thế nào để có suất vào ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Mới đây, tờ Los Angeles Times đăng bài viết khẳng định Zhao chính là nữ sinh được bố mẹ trả 6,5 triệu USD cho William "Rick" Singer - kẻ cầm đầu đường dây phụ huynh "chạy trường" cho con vào đại học hàng đầu Mỹ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Nữ giáo viên đấm đá bé gái 5 tuổi thô bạo trong thư viện gây sốc
Nữ giáo viên đấm đá bé gái 5 tuổi thô bạo trong thư viện gây sốc

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở bang Kansas, Mỹ đã bị "bắt quả tang" khi camera ghi lại cảnh cô có hành vi đấm đá hung hăng, thô bạo một học sinh mẫu giáo 5 tuổi đang cố gắng trốn trong kệ sách thư viện.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:48

"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới
"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh Việt chiến thắng Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 với số điểm chung cuộc cao nhất mới đây đã tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ. Em giành học bổng trị giá khoảng 7 tỷ đồng cho 4 năm học tại đây.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?
Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?

(Dân trí) - Phần mềm chấm điểm bị cho là dính lỗi khiến hàng trăm nghìn học sinh Ấn Độ nhận điểm 0 dù làm bài thi tốt trong kỳ thi THPT. Tờ India Today (Ấn Độ) đưa tin, nước này đã ghi nhận hơn 20 trường hợp học sinh lớp 12 nước này tự tử chỉ trong vòng 2 tuần qua sau khi nhận kết quả trượt. Có nam sinh lao mình vào tàu hỏa, có trường hợp nữ sinh đã tự thiêu.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:15

Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí
Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí

(Dân trí) - Học phí cũng như chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến nhiều sinh viên đại học Cambridge tại Anh tìm cha mẹ nuôi để nhận được sự hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, điều này có thể biến tướng thành hình thức đổi tình lấy tiền.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:45

Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?
Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?

(Dân trí) - Mặc dù một số thành viên trong nội các của Tổng thống Trump không phục vụ trong các lĩnh vực mà họ có chuyên môn học vấn nhưng tất cả họ đều tốt nghiệp các đại học tên tuổi, một trong số đó xuất thân từ những đại học danh giá nhất Mỹ cũng như thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:32

Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép
Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công khai danh sách các Trung tâm tư vấn du học, Trung tâm ngoại ngữ tin học và Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố tính đến ngày 26/4/2019.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ du học sinh Việt được dân mạng ví như "đẹp như tranh vẽ"
Nữ du học sinh Việt được dân mạng ví như "đẹp như tranh vẽ"

(Dân trí) - Những hình ảnh của một cô gái xinh đẹp “phủ sóng” trên các diễn đàn với vô số lời ngợi khen vì nhan sắc được ví như bước ra từ tranh vẽ. Nhanh chóng, danh tính của thiếu nữ mang vẻ đẹp “thiên thần” được cư dân mạng tìm ra.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:00

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ
“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ

(Dân trí) - Người ta hay trêu Đạt, cái tên nói lên tất cả. Còn với Đỗ Trọng Đạt mọi thứ mới chỉ bắt đầu cho một giấc mơ lớn của cuộc đời. Đầu năm nay, chàng trai Thái Bình đã xuất sắc đỗ học toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm từ Đại học Michigan danh tiếng Hoa Kỳ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:54

Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019
Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019

(Dân trí) - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vừa phát thông báo sẽ cấp 15 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học của Chính phủ Cuba cấp cho Việt Nam năm học 2019-2020.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:22

Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ đã tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh những kỹ năng trong cuộc sống trưởng thành như cách thay lốp xe, nấu ăn, quản lý tài chính và thậm chí là cách hành xử khi bị cảnh sát bắt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học
Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Các đại học tại Anh hiện nhận khá nhiều chỉ trích vì tuyển sinh tràn lan cả những thí sinh có mức điểm thấp trong kỳ thi A-level nhằm thu được học phí.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:00

965 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho công dân Việt năm 2019
965 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho công dân Việt năm 2019

(Dân trí) - Chính phủ Liên bang Nga cấp 965 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập trong đó bao gồm các chỉ tiêu dành cho các bộ ngành và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội năm 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:50

Sốc với nữ sinh hở bạo để khoe eo con kiến trong lớp học
Sốc với nữ sinh hở bạo để khoe eo con kiến trong lớp học

Nữ sinh không ngại diện đồ gợi cảm để khoe dáng vóc nóng bỏng của mình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:00

Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa
Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng đường dây gian lận chạy trường lớn tại Mỹ do Rick Singer cầm đầu bị phanh phui, vụ án đã chuyển sang phần xét xử, một số phụ huynh nhận tội, một số tiếp tục bào chữa. Trên thực tế, dù công tố viên chỉ làm hồ sơ vụ án với hơn 30 phụ huynh nhưng theo lời khai của Singer, khoảng 761 gia đình được chỉ dẫn “chạy tiền” nhằm giúp con họ vào được các trường đại học Mỹ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:33

Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải
Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải

(Dân trí) - Một giáo viên dạy Toán ở bang Pennsylvania, người đã dùng lời phê "hoàn toàn thảm hại" trong bài tập về nhà của học sinh lớp 2 đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đòi sa thải sau khi cha của cậu bé chia sẻ nhận xét của cô trên mạng xã hội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:21

Ông bố huấn luyện chú chó nhà thành giám thị trông con gái học bài
Ông bố huấn luyện chú chó nhà thành giám thị trông con gái học bài

(Dân trí) - Nhằm ngăn cô con gái sử dụng điện thoại trong lúc làm bài về nhà, một người cha tại Trung Quốc đã huấn luyện chú chó của gia đình luôn sát sao theo dõi việc học tập của con.

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:08

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ
Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ

(Dân trí) - Sara Hinesley 10 tuổi, cô bé không không có đôi bàn tay từ khi sinh ra tại bang Maryland truyền cảm hứng mạnh cho nhiều người khi em vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi viết đẹp toàn quốc tại Mỹ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:38

Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?
Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?

(Dân trí) - Anh Khoa Trần (kỹ sư người Việt tại tập đoàn Voith của Đức, trụ sở bang North Carolina, Mỹ) chia sẻ kinh nghiệm xin việc, ứng tuyển vị trí mong muốn qua con đường online (mạng internet). Theo anh Khoa, khi ứng tuyển xin việc ở nước ngoài, 95% là nộp hồ sơ online, 1% là connection (qua giới thiệu), phần còn lại là đến công ty nộp trực tiếp… Sự cạnh tranh và tỷ lệ hồ sơ bị loại trên mạng cực kỳ cao.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:38