Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:17

Những lộ trình định cư Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam

Với chỉ tiêu hơn 120.000 người định cư diện tay nghề hằng năm để đảm bảo nguồn cung lao động cho phát triển kinh tế, Úc tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn về việc làm, định cư cho sinh viên quốc tế học tập tại đây

Không những được đánh giá là một quốc gia giàu có hàng đầu thế giới với ngành xuất khẩu tài nguyên, năng lượng, giáo dục, du lịch, tài chính ấn tượng, mức thu nhập bình quân và lương tối thiểu cao vượt trội so với khu vực… Úc còn được biết đến là xứ sở hạnh phúc bậc nhất toàn cầu bốn năm liên tiếp 2011 – 2014 theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Bên cạnh đó , môi trường sống thân thiện, chế độ phúc lợi tốt, điều kiện  khí hậu thuận lợi là những điểm cộng đáng giá để người nhập cư khu vực châu Á  hướng đến Úc như là một thiên đường về học tập, làm việc và định cư.

 
Những lộ trình định cư Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam
 

Từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, chính phủ Úc đã nhận thức tầm quan trọng sống còn của yếu tố dân số (thời kỳ “đông dân hay là chết”) và thành lập bộ Nhập cư. Đồng thời Úc đã đưa ra chỉ tiêu tỷ lệ tăng trưởng dân số với mức 2%/năm, trong đó một nửa đến từ người nhập cư. Bắt đầu từ năm 1988, Úc bắt đầu chuyển định hướng nhập cư từ cơ sở đoàn tụ gia đình và tị nạn chính trị sang tập trung vào cơ sở kinh tế thông qua diện tay nghề và đầu tư kinh doanh. Năm 2007, 50% tăng trưởng dân số Úc đến từ nguồn nhập cư, trong đó tại bang New South Wales tỷ lệ này là 75%.

 

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực quốc gia, chỉ tiêu nhập cư hằng năm từ sau 2010 đến nay trung bình ở mức 190.000 người/năm, tăng cao so với mức 65.000 người/năm của thời kỳ trước năm 2000. Trong đó, nhập cư diện tay nghề luôn chiếm khoảng 2/3 tổng số chỉ tiêu. Người nhập cư có tay nghề được xem là đòn bẩy chủ chốt giúp Úc có thể tối đa các điều kiện phát triển kinh tế của quốc gia này, góp phần quan trọng vào việc cân đối cơ cấu kinh tế, chuyển dịch hợp lý từ chú trọng xuất khẩu sang công nghệ chế tạo và dịch vụ để tạo sự chủ động và ổn định cần thiết cho xã hội Úc.

 
Những lộ trình định cư Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam
 

Cùng với việc bãi bỏ chính sách “Úc da trắng” vào năm 1973 và xuất khẩu mạnh mẽ về tài nguyên năng lượng, sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ giáo dục, du lịch, tài chính vào các thị trường châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, …nguồn lao động nhập cư của Úc cũng có những dịch chuyển tương ứng. Nếu như trước năm 1970, người nhập cư Úchàng năm từ Anh và các nước châu Âu là 80% thì giai đoạn từ năm 2000đến naychỉ còn dưới 20% tổng số người được xét duyệt. Nguồn nhập cư chính của Úc được dịch chuyển sang các quốc gia châu Á và 80%người từ các quốc gianày là nhập cư theo diện tay nghề.

 

Các chương trình nhập cư tay nghề hiện tại của Úc được chia thành hai nhóm chính như sau:
 

Nhóm Demand Driven: Nhóm này gồm các chương trình nhập cư dành cho người lao động được bảo lãnh bởi đơn vị sử dụng lao động hoặc chính quyền tỉnh bang, nhằm cung ứng lao động trực tiếp chotổ chức hoặc tỉnh bang đó. Có thể hiểu đây là nhóm chương trình lấy nhu cầu củatổ chức sử dụng lao động làm cơ sở và tìm ứng viên nước ngoài phù hợp theo nhu cầu đó. Nhóm này gồm các chương trình: Employer Nomination Scheme (subclass 186); Regional Sponsored Migration Scheme visa (subclass 187); Skilled Regional visa (subclass 887); Skilled Nominated visa (subclass 190)

 

Nhóm Supply Driven: Nhóm này là chương trình nhập cư dành cho người lao động không cần bảo lãnh bởitổ chức sử dụng lao động hay chính quyền tỉnh bang mà tập trung vào năng lực, phẩm chất, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân người lao động phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của Úc với vị thế một quốc gia phát triển. Đây là chương trình mà bất cứ quốc gia chú trọng nhập cư nào cũng mong muốn phát triển mạnh mẽ để tìm kiếm được lực lượng lao động trình độ tay nghề tốt, chủ động hoà nhập vào thị trường lao động cao, khả năng chuyển đổi cực kỳ linh hoạt khi có biến đổi từ nền kinh tế. Chương trình nhập cư diện tay nghề độc lập của Úc hiện nay - Skilled Independent visa (subclass 189) - là một minh chứng của nhóm này.

 
Những lộ trình định cư Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam
 

Bắt đầu từ 01/07/2013, danh sách ngành nghề được định cư diện tay nghề độc lập (SOL) và có bảo lãnh (CSOL) được cập nhật, đặc biệt bổ sung thêm ngành nghề về kế toán, lập trình viên…, hệ thống xét duyệt cấp thư mời xin định cư SkillSelect ra đời, điểm tối thiểu để tham gia các chương trình định cư tay nghề điều chỉnh từ 65 xuống 60 điểm là những thuận lợi cho lao động quốc tế muốn xây dựng tương lai tại Úc. Bên cạnh các điều kiện cơ bản như độ tuổi, trình độ ngoại ngữ, trình độhọc vấn-chuyên môn, kinh nghiệm việc làm, các yếu tố như tốt nghiệp tại một cơ sở giáo dục của Úc, sống và học tập tại các vùng ngoại ô của Úc, có kinh nghiệmlàm việc tại Úc, … được đưa vào bảng tính điểm là điều kiện ưu tiên đối với những ứng viên đã có thời gian học tập và làm việc tại quốc gia này.

 

Chính sáchcho phép ở lại Úc sau tốt nghiệp từ 18 tháng đến 4 năm đối với sinh viên quốc tế hoàn thành xong các chương trình từ cao đẳng trở lên và có độ dài khoá học tối thiểu 02 năm đối với các chương trình từ cử nhân trở lên không những là đòn bẩy trong ngành xuất khẩu dịch vụ giáo dục quốc tế mà còn là điều kiện để thị trường lao động nơi này có thể tiếp nhận nguồn nhân lực được đào tạo bài bản tại Úc và có trải nghiệm xã hội Úc tốt hơn.

 

Để có thể nắm bắt cơ hội và xây dựng sự nghiệp vững chắc tại Úc, du học sinh cần được tư vấn hướng nghiệp đầy đủ để chuẩn bị cho mình một lộ trình Du học – Việc làm – Định cư toàn diện và hợp lý căn cứ trên điều kiện đặc thù của bản thân. Điều này yêu cầu du học sinh và gia đình cần nắm được thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời và đượctư vấn, trao đổi, hỗ trợ thường xuyên để làm sáng tỏ các câu hỏi sau:

 

Nhóm câu hỏi 1 – Định hướng sự nghiệp: Các chương trình định cư của Úc thế nào? Các ngành nghề nào tại Úc có  nhu cầu cao về lao động quốc tế ? Trong đó ngành nghề nào phù hợp với bản thân mình? Chính sách này sẽ được điều chỉnh thế nào trong tương lai?

 

Nhóm câu hỏi 2 – Lựa chọn cơ sở đào tạo: Cụ thể về mô tả công việc, quyền lợi, yêu cầu của ngành nghề lựa chọn thế nào? Có yêu cầu gì đặc biệt về giấy phép hành nghề hay không? Yêu cầu đào tạo thế nào? Cơ sở đào tạo nào cung cấp? Chương trình học nào, tại đâu phù hợp với bản thân mình? Có chính sách học bổng, hỗ trợ gì hay không?

 

Nhóm câu hỏi 3 – Chuẩn bị hồ sơ xin visa: Yêu cầu cụ thể của loại visa của mình là gì? So sánh với điều kiện hiện tại của bản thân thế nào? Cần giải pháp nào để chứng minh được rõ ràng mục đích du học thực sự và khả năng tài chính?

 

Nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có điều kiện được trao đổi thông tin về du học, việc làm, định cư tại Úc, chương trình Hỗ trợ Du học tổ chức hai hội thảo với các thông tin cụ thể như sau:

 
Hội thảo 01: Những lộ trình định cư Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam
 

Hội thảo 01: Những lộ trình định cư Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam

 

Thời gian hội thảo: 9h00 – 11h00 thứ bảy, ngày 06 tháng 06 năm 2015

 

Thời gian check-in và nhận tài liệu: 8h30 – 9h00 ngày 06 tháng 06 năm 2015

 

Địa điểm hội thảo: Văn phòng chương trình Hỗ trợ du học, số 24B phố Chùa Hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Đăng ký tham gia: Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link sau: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=852

 

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 50 người tham gia. Ban tổ chức sẽ đóng cổng đăng ký hoặc thông báo tới quý vị thời gian của những hội thảo tiếp theo có nội dung tương tự. Tài liệu hướng dẫn chi tiết về các chương trình định cư tại Úc sẽ được gửi cho quý vị qua email sau hội thảo.

 

Liên hệ hỗ trợ: Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 (Ms. Phương) hoặc 04 6687 4343 (Ms.Nguyệt) để được hỗ trợ.

 

Nội dung chính của hội thảo: Bức tranh định cư Úc tổng thể; Chi tiết các chương trình định cư diện tay nghề độc lập hoặc có bảo trợ của tỉnh bang hoặc người sử dụng lao động; Những lộ trình Du học – Việc làm – Định cư tại Úc phổ biến cho du học sinh Việt Nam và người thân (vợ/chồng, con, bố mẹ).         

 
Hội thảo 02: Nền kinh tế Úc và cơ hội làm việc với lao động quốc tế
 

Hội thảo 02: Nền kinh tế Úc và cơ hội làm việc với lao động quốc tế

 

Thời gian hội thảo: 9h00 – 11h00 thứ bảy, ngày 20 tháng 06 năm 2015

 

Thời gian check-in và nhận tài liệu: 8h30 – 9h00 ngày 20 tháng 06 năm 2015

 

Địa điểm hội thảo: Văn phòng chương trình Hỗ trợ du học, số 24B phố Chùa Hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Đăng ký tham gia: Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link sau: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=1032

 

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 50 người tham gia. Ban tổ chức sẽ đóng cổng đăng ký hoặc thông báo tới quý vị thời gian của những hội thảo tiếp theo có nội dung tương tự. Tài liệu hướng dẫn chi tiết về nhu cầu nhân lực và các ngành nghề cần lao động nhập cư cao tại Úc sẽ được gửi cho quý vị qua email sau hội thảo.

 

Liên hệ hỗ trợ: Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 (Ms. Phương) hoặc 04 6687 4343 (Ms.Nguyệt) để được hỗ trợ.

 

Nội dung chính của hội thảo: Tổng quan về nền kinh tế Úc và các trọng điểm phát triển của chính phủ; Vai trò của giáo dục quốc tế trong phát triển kinh tế; Những chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế và cơ hội với sinh viên Việt Nam; Quy định về thủ tục visa du học với thị trường Việt Nam; Thị trường lao động Úc và nhu cầu lao động nhập cư; Các ngành nghề cần lao động nhập cư; Yêu cầu đào tạo và kỹ năng với các ngành nghề cần lao động nhập cư; Hoạch định lộ trình Du học – Việc làm – Định cư tại Úc cho du học sinh Việt Nam và người thân (vợ/chồng, con, bố mẹ).

 

Lưu ý: Các hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và là một trong những hạng mục hỗ trợ của chương trình Hỗ trợ du học dành học sinh, sinh viên và phụ huynh. Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link đã được cung cấp. Mỗi hội thảo sẽ giới hạn số lượng người tham gia là 50 người để tạo điều kiện cho quý vị có thể trao đổi được tốt nhất. Ban tổ chức sẽ liên hệ và gửi thư mời chính thức qua email cho những quý vị đăng ký đầu tiên. Thời gian check-in và nhận tài liệu của các hội thảo là từ 8h30 – 9h00. Vì vậy, quý vị đọc kỹ lưu ý để có thể tham gia trao đổi thông tin về giáo dục – việc làm được tốt nhất.

 

Chương trình Hỗ trợ du học

www.hotroduhoc.vn