Thứ ba, 03/11/2020 - 13:31

Nhật Bản: Sinh viên ngành Y phản đối việc “học chay” thời Covid-19

Dân trí

Do lo ngại lây nhiễm Covid-19, nhiều trường đại học thuộc ngành Y tại Nhật Bản đã dừng các hoạt động thực tập trực tiếp trên cơ thể người khiến sinh viên không có cơ hội rèn kỹ năng nghề thực tế.

Từ giữa tháng Tư, gần 100 sinh viên năm 2 đang theo học tại trường đại học Y khoa Fujita (Nhật Bản) đã gửi thỉnh nguyện thư tập thể lên ban lãnh đạo nhà trường để đề nghị tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo cho chuyên ngành giải phẫu học.

Nhật Bản: Sinh viên ngành Y phản đối việc “học chay” thời Covid-19 - 1
Một sinh viên ngành Y đang hoàn thành bài tập thực hành của mình sau buổi học trực tuyến.

Trước đó, nhà trường đã tạm dừng các hoạt động của mình theo lệnh đóng cửa của chính phủ khiến hàng loạt các lớp học thuộc chuyên ngành này bị hủy. Điều này làm cho sinh viên không có cơ hội thực hành trực tiếp các kỹ năng giải phẫu trên cơ thể người.

“Chúng tôi tin rằng, các lớp thực hành là hết sức cần thiết cho sinh viên để nâng cao tay nghề trước khi trở thành bác sĩ thực thụ”, một sinh viên nêu ý kiến.

Thể theo nguyện vọng của đông đảo sinh viên, từ tháng Bảy đến nay, nhà trường đã cho phép mở lại các hoạt động thực hành trên thực tế thay vì hướng dẫn trực tuyến như trước, mặc dù số lượng các lớp học trực tiếp có giảm đi so với thời điểm bình thường khi chưa có dịch.

Kể từ khi chính phủ thắt chặt các biện pháp phòng dịch, bao gồm cả đóng cửa các cơ sở giáo dục, thì phần lớn các trường đại học khối Y khoa bị gặp khó khi không thể thực hiện được các hoạt động đào tạo chuyên ngành giải phẫu học cơ thể, vốn đòi hỏi sinh viên phải được chạm tay trực tiếp vào mẫu vật trong phòng thực hành.

Chính điều này làm dấy lên mối quan ngại của không chỉ sinh viên ngành y mà cả xã hội về chất lượng đào tạo của sinh viên ngành giải phẫu học khi thời lượng thực hành của họ không đảm bảo theo yêu cầu.

Theo quy định thì để trở thành bác sĩ, sinh viên sẽ phải đạt được một số lượng tín chỉ nhất định trong suốt 6 năm trên giảng đường, cũng như phải vượt qua được kỳ sát hạch cấp quốc gia được tổ chức riêng cho những người hành nghề y.

Nhật Bản: Sinh viên ngành Y phản đối việc “học chay” thời Covid-19 - 2

Sinh viên ngành Y tại Nhật Bản bắt buộc phải hoàn thành một số tín chỉ nhất định cho các hoạt động thực hành trong bệnh viện cho suốt khóa học đại học.

Hầu hết các giáo trình đào tạo của ngành y tại Nhật Bản đều được giám sát chặt chẽ bởi Bộ giáo dục với một bộ tiêu chuẩn áp dụng thống nhất trên toàn quốc, trong đó thời gian thực hành tay nghề trực tiếp trên bệnh nhân đối với ngành giải phẫu học là yêu cầu bắt buộc với trung bình 2.000 giờ.

Thế nhưng, trong suốt thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến, kể cả việc thực hành trên các mô hình giả lập thông qua mạng máy tính. Bên cạnh đó, việc cho phép sinh viên ngành y được gặp trực tiếp cũng như thăm khám bệnh nhân trong các bệnh viện cũng đã bị cấm hoàn toàn.

“Đúng là có nhiều thứ có thể học qua hình thức trực tuyến”, Giáo sư Hiroshi Nishigori công tác tại Trung tâm Giáo dục Y khoa thuộc Đại học Nagoya nói.

“Tuy nhiên, có những môn học bắt buộc phải được học trực tiếp do tính chất đặc thù của chúng. Và các ngành chuyên môn thuộc khối Y khoa chính là những ngành yêu cầu điều đó”, ông nhấn mạnh.

Nguyễn Thuận

Theo Japan Times