Nhật Bản: Cười hay khóc?

Dân trí Nhật Bản, sau 1 năm 2 tháng 14 ngày, là hiện thân thú vị của sự giao hòa giữa nụ cười và nước mắt đối với Đặng Thục Minh Yến (sinh viên năm 2 Khoa Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản).

Nhật Bản: Cười hay khóc? - 1
Nữ du học sinh Việt Đặng Thục Minh Yến nhận giải Đặc Sắc trong cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật tại trường ĐH Quốc tế Tokyo, Nhật Bản.

Người Nhật, hay cười và hay giúp đỡ

Họ cười nhiều và hay đáng yêu đến mức, ai gặp cũng sẽ chỉ thấy họ cười rồi ngợi khen, động viên cổ vũ, chứ rất ít khi tỏ rõ thái độ thực sự của mình.

Mình nói chuyện với cô giáo người Nhật, cô bảo, từ bé, người Nhật, họ luôn được dạy bảo và nhắc nhở mỗi ngày mỗi lúc, để rồi luôn tâm niệm là “Không bao giờ được làm phiền đến người khác”.

Nên dù có buồn, có vất vả, họ cũng không dễ mở lòng chia sẻ, hay cho người khác cơ hội để lắng nghe.

Họ dùng nụ cười để thay thế mọi xúc cảm trong lòng, vì như vậy, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn, vì như vậy, mọi người sẽ không bị ảnh hưởng.

Người Nhật với nụ cười thường trực ít khi thể hiện mình đang có vấn đề…
Người Nhật với nụ cười thường trực ít khi thể hiện mình đang có vấn đề…

Mấy bạn Nhật đáng yêu hỏi han giúp đỡ rồi đi chơi về nhớ đến mình cho quà các kiểu. Các thầy cô không quản ngại vất vả dành thời gian chỉ lại bài cho mình vì mình lỡ việc phải nghỉ học.

Các bạn nước ngoài dễ chơi, dễ nói chuyện, lại cực kì biết "quẩy", rồi dạy mình “quẩy”.

Minh Yến và các bạn ở Nhật cùng leo núi.
Minh Yến và các bạn ở Nhật cùng leo núi.

Ở chỗ làm, những ngày đầu tiên khi tiếng Nhật của mình còn nghe hiểu chẳng rõ, những người bạn làm cùng mình, rồi bác quản lý, rồi cô phụ quản lý, mọi người dù nhiều khi bực mình, nhưng vẫn rất kiên nhẫn chỉ bảo rồi nhắc nhở mình từng chút từng chút.

Bác cạnh nhà, thỉnh thoảng gọi mình cho rau về ăn. Bác quản ký túc xá, dù mình đã chuyển ra, vẫn nhắc nhở mình nhiều điều liên quan đến cuộc sống, đến khi mình gặp chuyện không biết giải quyết sao, vẫn là chạy qua nhờ bác và được bác giúp đỡ tận tình.

Đặc biệt nhất là lần trước, còn có bác người Nhật thấy mình bỏ tiền không nổi vào máy mà rút tiền ra trả luôn cho mình, dù số tiền không quá lớn, nhưng mình cảm động không thôi.

Thực ra, bình thường ở Việt Nam, không phải mình không được giúp đỡ, chỉ là vì ở nơi đất khách quê người, những sự giúp đỡ, thấu hiểu, lắng nghe ấy lại càng khiến mình trân trọng nhiều hơn.

Nhưng cười nhiều rồi, con người ta cũng phải khóc, cuộc sống ở Nhật, vốn chẳng nhiều màu hồng đến vậy.

ĐH Quốc tế Tokyo (TIU) ở khu vực khá yên bình, đồng thời là môi trường trường quốc tế, cộng với chút may mắn của mình khi được làm việc ở chỗ gần gặn mở lòng, nên mình được trải nghiệm nhiều điều “hồng” hơn nhiều người khác.

Những áp lực đè nặng

Dần dà, bước chân lên Tokyo nhiều hơn, nghe anh chị kể chuyện nhiều hơn, mình hiểu thêm, nụ cười chẳng bao giờ giấu nổi hết những nỗi khó khăn.

Là những chuyến tàu chật chột đông đúc người chen nhau không còn chỗ thở. Những dòng người vội vã ngược xuôi chẳng kịp liếc nhau một lần. Những người Nhật say chẳng còn tỉnh táo đến quán ăn, cửa hàng người ta gây gổ. Những bóng hình co ro vất vơ khắp ga tàu. Là những người bạn Nhật hơi khó mở lòng, hơi khó tiếp cận. Áp lực đè nặng vì cuộc sống thiếu đi bạn bè, của những du học sinh, những ngày đầu đại học.

Mùa đông nước Nhật.
Mùa đông nước Nhật.

Là những gia đình thiếu đi sự ấm áp mỗi ngày, vì ai cũng bận rộn, và tự lập quá, tự dưng người ta cũng bị cướp đi nhiều khoảnh khắc thương yêu. Bố mẹ - con cái chính là máu mủ, nhưng anh chị em thì cũng không hẳn. Độc lập đến mức mình tự hỏi, việc mình quan tâm đến em trai mình, liệu có tốt hơn là người ta không quan tâm nhau không?

Người nước ngoài – Người Nhật – cùng là con người những xuất xứ khác nhau, họ đối xử cũng có phần nào khác nhiều, cách họ đánh giá bản thân mình cũng khác, vì mình vốn đã là “người nước ngoài”. Là cảm giác tim gợn nhói, khi chẳng biết sau nụ cười kia, có thực sự là sự vui vẻ, hay họ thấy mình sai mà không nhắc, rồi chê trách mình sau lưng, để mình cứ mãi sống trong những niềm vui họ tạo?

Vậy những niềm vui và sự hiếu khách, những nụ cười kia, liệu có bao phần là thật?

Một câu hỏi bỏ ngỏ và mà mình tin rằng, theo thời gian, khi tiếng Nhật của mình tốt hơn, khi mình đi nhiều hơn, chắc mình sẽ còn nhìn thấy nhiều hơn, và biết đâu, mình sẽ khóc nhiều hơn cười như bây giờ…

Thỉnh thoảng, nhiều đứa bạn của mình còn nói, làm người Nhật thì tốt rồi. Có yêu người Nhật cũng dễ bày tỏ? Có đi lại làm gì cũng không bị xem như là “người ngoài”? Hòa nhập với cuộc sống ở đây cũng chẳng vất vả đến vậy... Nhưng mình thấy tự hào vì mình là người Việt Nam trên đất Nhật. Vì văn hóa, vì lối sống, vì góc nhìn, giữa hai đất nước khác nhau, mình đột nhiên có cơ hội học hỏi và nhận ra nhiều điều ý nghĩa.

Nhật Bản: Cười hay khóc? - 5
Thời gian tiếp theo ở Nhật, mình sẽ tiếp tục bảo vệ nụ cười của mình, nhìn vạn vật bằng con mắt nhiều hơn nữa sự lạc quan, rồi tiếp tục tiến bước, thật mạnh mẽ, trải nghiệm, và dung hòa, nhiều hơn nữa, những giá trị của Việt Nam, của Nhật, và biết đâu là nhiều nhiều nền văn hóa nữa.

Đặng Thục Minh Yến

(Sinh viên năm 2 Khoa Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Quốc tế Tokyo;

Phó ban Thông tin Hội SV Việt Nam tại Nhật)

MỚI NHẤT
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu trăn trở và không chấp nhận cách nghĩ, cách làm “giáo dục như một dịch vụ”. Mỗi dịp 20/11, người đàn ông thường xuyên đứng trên bục giảng… đi trốn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:56

Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ
Chia sẻ bí quyết phỏng vấn du học Mỹ cùng Mr.Drew Taylor và sinh viên đạt Visa Mỹ

Được biết đến với nền giáo dục bậc cao cùng chương trình đào tạo chất lượng được công nhận trên toàn thế giới, Mỹ luôn là “miền đất hứa” với nhiều sinh viên quốc tế đang có mơ ước đến Mỹ du học. Hiện nay, số lượng dân nhập cư Mỹ ngày càng đông nên việc xin Visa du học Mỹ đang là mối lo lắng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:38

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!
Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!

(Dân trí) - Angela Duckworth, nhà tâm lý học, giáo sư tại ĐH Pennsylvania, đã chỉ ra rằng, thành công không đòi hỏi nơi ta một chỉ số IQ cao vời vợi, một chỉ số thông minh cảm xúc ấn tượng, một ngoại hình thật đẹp, và một sức khoẻ thể chất tuyệt vời. Theo cô, thành công cần ở ta một sự đam mê, kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài. Tôi tin rằng, dù làm bất cứ việc gì, cứ đi từ từ rồi ta sẽ đến đích!

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:27

Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người
Du học sinh Mỹ tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1.000 người

(Dân trí) - Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp. Ngược lại trong năm học 2016-2017, Việt Nam đã đón 1.012 sinh viên đến từ Hoa Kỳ, tăng 9,8%.

Thứ tư, 15/11/2017 - 11:33

10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018
10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018

(Dân trí) - Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS 2018 (Quacquarelli Symonds ranking) gồm 5 trường của Mỹ, 4 trường của Anh và một trường của Thụy Sĩ. Trong đó, ba ngôi đầu bảng vẫn là những cái tên quen thuộc: MIT, Stanford và Harvard.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:30

Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn
Đại học Melbourne: sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn

Nhờ vào chất lượng giảng dạy xuất sắc, bằng cấp đạt chuẩn quốc tế cùng dịch vụ hỗ trợ sinh viên tận tình, Đại học Melbourne từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng được các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh Việt Nam an tâm lựa chọn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:00

Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?
Sau đầu tư "núi tiền" và chục năm đèn sách, bác sĩ tại Mỹ xong nội trú đi dạy hay làm tư?

(Dân trí) - Sau khi đầu tư cả “núi tiền” và ngót nghét hơn chục năm ròng rã đèn sách để hoàn thành bác sĩ nội trú tại Mỹ, các tân bác sĩ nội trú nên chọn con đường nào?

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32

Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù
Đột nhập máy tính giáo sư để sửa điểm, du học sinh Việt phải vào tù

(Dân trí) - Lo sợ mất học bổng vì điểm kém, một nam sinh người Việt 22 tuổi đang học năm nhất tại ĐH Quản lý Singapore đã phải nhận mức án 4 tháng tù do hành vi đột nhập vào tài khoản của giáo sư để thay đổi điểm số nhiều lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:12

Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018
Hai con đường du học Canada và những chính sách ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế năm 2018

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4848 du học sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:00

Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà
Nữ sinh Việt qua đời tại Nhật, gia đình chưa đủ tiền đưa thi thể về nhà

(Dân trí) - Du học sinh Trịnh Thị Dung (sinh năm 1993, quê Quảng Nam) tử vong tại Nhật hôm 5/11 vừa qua. Hiện tại thi thể cô vẫn chưa được đưa về nhà do gia đình không thể lo đủ chi phí 600 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:49

Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"
Nữ du học sinh Mỹ xuất sắc: "Đỗ trường top không đảm bảo điều gì"

(Dân trí) - “Sốc văn hóa, không hạnh phúc với cuộc sống đại học ở Mỹ, mắc các bệnh tâm lý… là điều mà rất nhiều du học sinh Việt như mình gặp phải dù có thể họ không chia sẻ cho gia đình, bạn bè biết”, Trần Khánh Linh –sinh viên ĐH Oberlin, Hoa Kỳ khẳng định.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:48

Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan
Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan

(Dân trí) - Công an thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan, xác nhận nghi phạm sát hại một sinh viên Việt Nam đang theo học ở địa phương đã bắt giữ. Theo tờ Lansi-Savo (Phần Lan), nạn nhân sinh năm 1995 và danh tính chưa được tiết lộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính sách định cư và Visa du học Canada 2018
Chính sách định cư và Visa du học Canada 2018

Theo báo cáo mới nhất của Lãnh sứ quán Canada đến hết ngày 31/2/2016, số lượng du học sinh tại Canada đạt 414,285 (tăng 62,955 học sinh), du học sinh Việt Nam tại Canada đạt 7,500 (tăng 2,645 so với năm 2015). Những con số này chỉ ra xu hướng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn Canada để du học, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:48

Du học sinh Việt cười khoe lúm đồng tiền khiến ngàn trái tim thương nhớ
Du học sinh Việt cười khoe lúm đồng tiền khiến ngàn trái tim thương nhớ

(Dân trí) - Nụ cười dịu dàng khoe má lúm đồng tiền của Anh Tú khiến dân mạng rẩn rần tìm kiếm cô trên mạng xã hội. Tú hiện đang học tại Australia, có nickname Chloe.

Thứ hai, 06/11/2017 - 02:41

Học trung học nội trú tại Rossall School - con đường vào top 10 các trường ĐH tốt nhất Anh Quốc
Học trung học nội trú tại Rossall School - con đường vào top 10 các trường ĐH tốt nhất Anh Quốc

Ngày 11/11/2017 này, ông Mike Hamlett, Giám đốc phụ trách khu vực của trường Trung học Nội trú Rossall School, ngôi trường nổi tiếng về tỉ lệ học sinh đỗ cao vào Top 10 trường đại học tốt nhất Anh Quốc sẽ có mặt tại ISC-UKEAS, trực tiếp giải đáp thắc mắc của phụ huynh học sinh và cung cấp tài liệu tuyển sinh cũng như điều kiện các suất học bổng 50% học phí.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:57

Top 10 trường ĐH đào tạo khoa học máy tính tốt nhất thế giới
Top 10 trường ĐH đào tạo khoa học máy tính tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ áp đảo trong bảng xếp hạng top 10 các trường khoa học máy tính của Times Higher Education với sự góp mặt của 5 đại diện, các trường còn lại thuộc Vương Quốc Anh và Thụy Sĩ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:37

Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?
Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?

(Dân trí) - So sánh với thế giới (điển hình là các nước Âu Mỹ) ở trình độ cấp 1, cấp 2 thấy con nít Việt Nam ta học hơn đứt con nít tây.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:15

Du học sinh Việt là Á hậu, blogger làm đẹp nổi tiếng ở nước Úc
Du học sinh Việt là Á hậu, blogger làm đẹp nổi tiếng ở nước Úc

(Dân trí) - Khánh Huyền (Mia) sang Úc năm 16 tuổi nhờ học bổng. 17 tuổi cô đã tự mình kiếm tiền trang trải học phí. Cô tự tin giành giải Á hậu 2 cuộc thi Miss Glamourgenic và là một blogger làm đẹp.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 02:47

Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ

(Dân trí) - Chân không đi được, tay bất lực, miệng nói không rõ chữ, một mình với chiếc xe lăn, Trần Mạnh Chánh Quân (sinh năm 1992) vẫn tự tin vươn ra thế giới và hơn thế, chàng trai quê Vũng Tàu còn trở thành "Người hùng thầm lặng" truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Mỹ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:22

130 du học sinh Việt “đốt nóng” sân cỏ Giải bóng đá mùa đông UEVF 2017
130 du học sinh Việt “đốt nóng” sân cỏ Giải bóng đá mùa đông UEVF 2017

(Dân trí) - Giải bóng đá mùa đông thường niên của Hội sinh viên Việt tại Pháp (UEVF) được chức vào tháng cuối tháng 10 hàng năm, đây là tháng của tuần nghĩ lễ thánh Toussaint lớn trong năm tại Pháp.

Thứ năm, 02/11/2017 - 08:37

Phỏng vấn học bổng trị giá 5.000 bảng và Marketing workshop với Đại học Lincoln - Anh Quốc
Phỏng vấn học bổng trị giá 5.000 bảng và Marketing workshop với Đại học Lincoln - Anh Quốc

Ngày 6, 8 và 9/11/2017, đại diện tuyển sinh ĐH Lincoln Anh Quốc sẽ tới Văn phòng ISC-UKEAS tại 62 Trần Thài Tông và 83A Lý Thường Kiệt -Hà Nội và 35 Mạc Đĩnh Chi - TP. HCM để phỏng vấn và trao tặng các suất học bổng trị giá 5.000 bảng cho sinh viên có thành tích học tập suất sắc. Bên cạnh buổi phỏng vấn học bổng, chương trình còn bao gồm một buổi workshop về Marketing thế kỷ 21 với diễn giả Stefan Prest đến từ ĐH Lincoln.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:22

Du học Canada: Manitoba – Khởi đầu thuận lợi cho tương lai định cư
Du học Canada: Manitoba – Khởi đầu thuận lợi cho tương lai định cư

Đã từ lâu Manitoba đã nổi tiếng là tỉnh bang thân thiện và thu hút sinh viên quốc tế nhất trong số 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:26

Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”
Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”

(Dân trí) - “Bình đẳng là từ quan trọng nhất trong nền giáo dục Phần Lan”, lời khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Phần Lan Olli Luukkainen trong bài viết trên tạp chí Smithsonian đã tổng kết đặc điểm quan trọng hàng đầu của “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:03

Vì sao du học sinh Việt Nam thường mất một năm Dự bị Đại học?
Vì sao du học sinh Việt Nam thường mất một năm Dự bị Đại học?

Vì sao đa số du học sinh Việt Nam đi Anh, Úc, New Zealand thường được yêu cầu học Dự bị Đại học trước khi học chính thức, nhất là khi nộp hồ sơ vào các trường danh tiếng hoặc các ngành có đầu vào khắt khe?

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:59