Chủ nhật 10/07/2016 - 05:00

Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

Dân trí Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.
>>Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
>>Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Hoàng Bảo Uyên

Sinh năm: 1998

Tốt nghiệp trường THPT: Chuyên Nga, THPT Hà Nội Amsterdam

Thành tích cá nhân:

- Trúng tuyển ĐH Minerva và được hỗ trợ tài chính theo nhu cầu

- Giải Ba thành phố môn tiếng Nga

- “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.

- Chủ tịch mạng lưới Tranh biện Puzzles Hanoi của 5 trường chuyên trên địa bàn Hà Nội

- Trưởng BTC Trại hè Tranh biện Aletheia 2015, trại hè tranh biện cho học sinh cấp 3 có quy mô lớn nhất ở Hà Nội.

- Cố vấn CLB Tranh biện Puzzles Ams tại trường THPT Hà Nội - Amsterdam

- Vô địch hạng mục Đội nhóm, Giải đấu tranh biện tại Ireland.


Bảo Uyên là nữ thủ lĩnh năng nổ của các hoạt động tranh biện tại Hà Nội.

Bảo Uyên là nữ thủ lĩnh năng nổ của các hoạt động tranh biện tại Hà Nội.

Thủ lĩnh của cộng đồng tranh biện trẻ Hà Nội

Sắp tới, Nguyễn Hoàng Bảo Uyên sẽ trở thành tân sinh viên ĐH Minerva, ngôi trường có mô hình giáo dục đột phá, luân chuyển sinh viên qua 18 thành phố khác nhau và có tỉ lệ nhận vào thấp nhất thế giới.

Minerva School at KGI được thành lập năm 2012. Năm đầu tiên tuyển sinh (2014), tỉ lệ trúng tuyển là 2,8%. Năm nay, trường có 16.000 đơn đăng ký và cũng chỉ nhận 306 sinh viên, tương đương tỉ lệ trúng tuyển: 1,9%, trong khi Havard là 5,2%.

Từng thuộc đội tuyển HGS tiếng Anh trường cấp 2 nhưng đến khi lên cấp 3, Bảo Uyên bất ngờ chọn lớp chuyên Nga tại trường Hà Nội – Amsterdam. Lí do đơn giản bởi em không ngại thử sức với một ngôn ngữ mới. Và, Uyên đã chứng tỏ được bản thân khi theo đuổi môn ngoại ngữ này với danh hiệu “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.

Ngoài khả năng ngoại ngữ tốt, Uyên được bạn bè ngưỡng mộ trong vai trò một nhà tranh biện trẻ. Cô gái Việt đoạt giải Nhất hạng mục Đội nhóm trong Cuộc thi Tranh biện quốc tế tại Ireland năm 2013.

Sau khi ra “chiến trường” tranh biện quốc tế với giải Nhất này, Bảo Uyên hoàn toàn quyết tâm phổ biến hoạt động này tại các trường cấp 3 Việt Nam với lí do, tư duy phản biện rất cần thiết không phải chỉ cho việc học tập ở nước ngoài mà còn ở bất cứ đâu.

Bảo Uyên giữ vị trí Chủ tịch Cộng đồng Tranh biện Puzzles của 4 trường chuyên ở Hà Nội và đang tiếp tục tham gia làm huấn luyện viên cho Cuộc thi Tranh biện tại trường Hà Nội – Amsterdam. Uyên và các thành viên điều hành cố gắng tổ chức các hoạt động phong phú (Phiên toà giả định, Giải tranh biện cho học sinh cấp 3…) song song với lịch học ở trường.


Bảo Uyên (trái) đạt “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.

Bảo Uyên (trái) đạt “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.

Bằng vốn kinh nghiệm ngày một dày dặn của mình, Uyên muốn phóng tầm ảnh hưởng của hoạt động tranh biện tới cộng đồng học sinh/ sinh viên Hà Nội. Em đứng ra tổ chức Trại hè Tranh biện Aletheia 2015, trại hè tranh biện dành cho học sinh cấp 3 có quy mô lớn nhất ở Hà Nội.

Bảo Uyên cho rằng, khả năng tranh biện thì ai cũng có, chỉ là các bạn có biết về nó hay không. Nó như học bơi hay học lái xe vậy, ai cũng có thể, nhưng phải vượt qua định kiến của chính bản thân mình về các giới hạn cá nhân.

“Tư duy phản biện sẽ giúp bất cứ ai có một cái nhìn cảm thông, đa chiều, bình tĩnh, sáng tạo trước mọi vấn đề và tình huống. Trong tranh biện, mọi người còn có tôn chỉ tôn trọng mọi lời nói của đối phương và không có cái gì đúng hoàn toàn, sai hoàn toàn mà mọi thứ đều có 2 mặt.

Em đã tự tin hơn nhờ được tiếp xúc với tranh biện, không còn so sánh bản thân một cách cực đoan mà chỉ với mục đích hoàn thiện bản thân mình. Cũng bắt nguồn từ đây mà em quyết định nộp đơn đăng ký học tại Minerva”, Uyên nói.

Khám phá giới hạn bản thân

Bí mật được nhận vào ngôi trường có “chương trình đào tạo đại học cạnh tranh nhất lịch sử nước Mỹ” – Minerva của Uyên không phải ở bài luận, không ở điểm số hay các hoạt động ngoại khóa.

Trường Minerva không yêu cầu nộp bài luận nhưng sẽ thu video phỏng vấn học sinh trả lời các câu hỏi có sẵn, sau đó đánh giá kèm với thông tin về học lực và ngoại khóa.


Nữ sinh Việt sẽ trở thành sinh viên của trường ĐH có mô hình giáo dục “đặc biệt” nhất nước Mỹ.

Nữ sinh Việt sẽ trở thành sinh viên của trường ĐH có mô hình giáo dục “đặc biệt” nhất nước Mỹ.

“Có một điều chắc chắn là yếu tố quan trọng nhất để vào trường không phải chúng em có nhiều hoạt động ngoại khóa hay có điểm trung bình trên 9 phẩy không (vì có những trường hợp chỉ có 1 hoạt động ngoại khoá hoặc có bạn thì được học ở nhà (homeschooled), mà sau này chúng em phát hiện ra yếu tố quyết định trong quá trình tuyển sinh đó là sự tự tin vào bản thân, khả năng thích ứng với thay đổi (thậm chí là yêu nó), mục tiêu rõ ràng khi theo học tại trường với lịch trình học đặc biệt như vậy”.

Ngoài ĐH Minerva, Bảo Uyên còn nhận học bổng 80% học phí từ một trường ĐH ở Nhật nhưng em đã quyết định theo đuổi Minerva. Uyên cho biết, Minerva không có chế độ thi học bổng phần trăm mà áp dụng quy chế như Harvard, nghĩa là tuỳ tình hình tài chính mà trường sẽ đáp ứng số học bổng gia đình ứng viên cần.

Lí do cô gái tài năng này chọn ứng tuyển vào Minerva – ngôi trường thậm chí chưa hề có mặt trong bảng xếp hạng vị trí các trường đại học thế giới là bởi ngôi trường này có mô hình giáo dục đột phá.

“Em cùng các bạn học sinh năm nay đều muốn tạo dựng một bước tiến trong nền giáo dục quốc tế, bởi các quan niệm xưa đã đến lúc phải thay đổi, bởi bây giờ là cơ hội để chúng em được chứng tỏ bản thân mình, tự quyết định cho tương lai”.

Mong muốn giúp mọi người khám phá các giới hạn bản thân mình, nhất là trong môi trường đang phát triển như Việt Nam và làm sao để tạo nên một xã hội phát triển? Đó là 2 câu hỏi lớn nhất của Bảo Uyên ở thời điểm hiện tại. Đó cũng là một trong những lý do em chọn học ngành Quy hoạch đô thị, nghiên cứu về phát triển văn hoá và văn mình đô thị tại Minerva.

Uyên cho biết thêm, việc di chuyển qua các quốc gia và vẫn có thể học hỏi, trao đổi và liên tục bàn luận về các nghiên cứu, tìm tòi sẽ giúp em có cái nhìn hoàn thiện nhất về hướng giải quyết cho khúc mắc của mình.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?
Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?

(Dân trí) - Với Brexit, thị trường lao động tại xứ sở sương mù dường như sẽ được “san phẳng”, nghĩa là người EU và không EU (trong đó có du học sinh Việt) đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tài trợ visa một cách công bằng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7
Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7

Trong tháng 7 này, các trường Anh Quốc sẽ sang Việt Nam cấp những thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016 và bắt đầu tuyển sinh cho khóa tháng 1/2017.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:13

Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ
Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:15

Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?
Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?

(Dân trí) - Đã hoặc đang làm việc với những “ông lớn” ngành công nghiệp kiểm toán, 3 diễn giả trẻ tài năng Mỹ Hạnh, Tiến Đạt, Việt Hương đã chia sẻ “tất tật” về con đường đến với Big Four trong buổi Coffee Talk - Hội thảo nghề nghiệp do VietAbroader tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Thứ tư, 06/07/2016 - 01:33

Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan
Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan

(Dân trí) - Cao 1m74, xinh xắn, hát hay, viết chữ đẹp như in… Hoa khôi duyên dáng Hà thành 2012 Dương Thu Trang còn khẳng định vẻ đẹp trí tuệ của mình khi vừa thi đỗ vào một ngôi trường đại học ở đất nước Bắc Âu.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:36

Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC
Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC

Vào ngày 9/7/2016 tới, tại AAC sẽ có buổi hội thảo của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ về cách làm visa du học Mỹ thành công. Hội thảo không chỉ có sự hướng dẫn của các chuyên gia mà còn có chia sẻ của các bạn học sinh đã đạt visa du học.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:00

Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường
Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường

Vào đúng ngày tốt nghiệp, nữ sinh đã mạnh dạn ngỏ lời muốn cưới bạn trai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X
Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X

(Dân trí) - Ở tuổi đôi mươi, sẵn sàng gác lại những thú vui riêng, thời gian Huy dành cho VietAboader nhiều hơn cho gia đình, bản thân. Huy và tổ chức tin rằng, tuổi trẻ Việt là nhân tố quan trọng tạo nên đổi thay tích cực và bền vững cho cộng đồng, từ sự thay đổi ở bản thân.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:28

Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc
Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc

Vào ngày 6/7/2016 tới, ông Gary McGuire từ trường La Trobe Melbourne, Úc sẽ có buổi phỏng vấn học bổng tại ISC-UKEAS.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:39

Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi
Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi

(Dân trí) - “Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac – Washington D.C. 2016” là chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa, khoa học, văn nghệ, thể thao quy mô lớn, đánh dấu năm thứ 3 thành lập và phát triển của Hội Thanh niên, sinh viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:30

Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới
Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới

Ngày hội tuyển sinh 6 nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và Singapore diễn ra vào hai ngày 09 và 10/07/2016 là cơ hội giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học của mình thông qua các chương trình chuyển tiếp đa dạng vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:36