Thứ Bảy 16/12/2017 - 08:03

Người Việt tại Nhật: Đầu quân cho các công ty hay tìm đường khởi nghiệp?

Dân trí Diễn đàn Chia sẻ về phát triển sự nghiệp cho người Việt Nam tại Nhật Bản - “Career sharing 2017” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường 3x3 Lab Future ở Otemachi - Trung tâm tài chính của Tokyo ngày 19/11, với sự tham gia của 8 diễn giả và hơn 120 bạn trẻ Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Với chủ đề “Định hướng Sự nghiệp: Lựa chọn Corporate Hay Startup”, chương trình đã tạo ra một diễn đàn thảo luận sôi nổi, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người Việt Nam trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân tại Nhật Bản.

Mở đầu chương trình là bài phát biểu ngắn gọn của đại diện Ban tổ chức.
Mở đầu chương trình là bài phát biểu ngắn gọn của đại diện Ban tổ chức.

Khách mời của chương trình là 8 diễn giả người Việt Nam đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại những tập đoàn lớn và những người đã tự tạo dựng công ty của riêng mình tại Nhật Bản.

Một số khách mời tiêu biểu là: anh Tạ Sơn Tùng - đồng sáng lập kiêm chủ tịch của công ty IT Rikkeisoft với hơn 400 nhân viên; anh Bùi Thanh Tâm - đồng sáng lập chủ tiệm Bánh mỳ Xin Chào nổi tiếng ở Tokyo; chị Nguyễn Thị Thảo - trưởng nhóm chiến lược đầu tư tại công ty bảo hiểm nhân thọ Nationale Nederlanden, đồng thời là sáng lập viên của trường Việt Ngữ Tokyo và nhóm dịch sách Ehon Sakura Kids…

Các diễn giả và những người tham gia đã cùng nhau thảo luận sôi nổi, chia sẻ nhiều thông tin lẫn kinh nghiệm bổ ích cho người Việt Nam trong việc phát triển sự nghiệp cũng như cân bằng cuộc sống tại Nhật Bản.

Phần 1: Thảo luận về bí quyết để thăng tiến trong công ty.
Phần 1: Thảo luận về bí quyết để thăng tiến trong công ty.

Tại phần một của chương trình, 4 khách mời đã chia sẻ những thách thức và khó khăn của bản thân khi mới bắt đầu đi làm tại Nhật. Đó là những chia sẻ của chị Đặng Hoàng Phượng (trợ lý cấp cao bộ phận chiến lược kinh doanh, trưởng dự án thanh toán điện tử tại ngân hàng Mitsui Sumitomo), anh Nguyễn Tuấn Anh (CEO của công ty IT: Nal Japan), anh Bùi Xuân Dũng (nhân viên tại công ty thương mại điện tử Rakuten, đồng sáng lập Car from Japan), chị Nguyễn Thị Thảo (trưởng nhóm chiến lược đầu tư tại công ty Nationale Nederlanden Life Insurance).

Thách thức về việc xây dựng kiến thức nền tảng trong ngành, về việc quản lý thời gian để vừa làm việc toàn thời gian vừa học thi lấy những chứng chỉ cần thiết, về việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin liên quan đến khách hàng trong thị trường Nhật Bản khó tính; hay khó khăn về cách tiếp cận với đồng nghiệp cũng như văn hóa làm việc triền miên sau giờ hành chính của nhiều công ty Nhật….

Đối mặt với những khó khăn đó, chỉ có cách là “cố gắng hoàn thành vượt kỳ vọng công việc được giao”, “sắp xếp công việc để có thế chủ động và cố gắng học hỏi nhanh nhất có thể", “bắt chước những người giỏi xung quanh và thu hút sự ủng hộ của cấp trên”,... những chia sẻ từ các khách mời đã thực sự thu được sự đồng cảm đồng thời tiếp thêm nhiều cảm hứng cho khán giả trong hội trường.

Một bạn trẻ mới đi làm tại Nhật Bản từ tháng 4 năm nay cho biết: “Mình cảm thấy bản thân đã tham gia được một chương trình rất ý nghĩa. Nhờ lắng nghe câu chuyện chia sẻ từ các khách mời, mình đã được truyền rất nhiều cảm hứng và động lực để tiếp tục cố gắng làm việc và phấn đấu trong những ngày tiếp theo”.

Phần 2: Thảo luận về chủ để Khởi nghiệp có khó không.
Phần 2: Thảo luận về chủ để Khởi nghiệp có khó không.

Bước sang phần hai của chương trình, 3 khách mời là anh Tạ Sơn Tùng (đồng sáng lập kiêm chủ tịch của công ty IT Rikkeisoft với hơn 400 nhân viên), anh Bùi Thanh Tâm (đồng sáng lập kiêm điều hành kinh doanh tiệm Bánh mỳ Xin Chào), chị Mai Hoài Giang (CEO công ty Raroma) đã chia sẻ với khán giả về hành trình khởi nghiệp của bản thân.

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, các vị khách mời đều đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn khác nhau. “Một vài lần ngủ lang thang ở ga", hay “gần hết vốn mà chưa thuê được mặt bằng ưng ý", hay “mất bao nhiêu công sức để nhập khẩu xích lô sang mà không xin được giấy phép cho xe chạy trong nội thành", v.v. Tuy vậy điểm chung của những vị khách mời này là luôn nhìn mọi thứ dưới con mắt lạc quan, rằng “những khó khăn này sẽ trở thành những kỷ niệm vui trong cuộc đời để kể lại cho con cháu", “khi lập nghiệp, ở đâu cũng đầy rào cản nhưng mình nghĩ, rào cản lớn nhất là chính bản thân mình thôi”, “lúc nào cũng giữ sự nhiệt huyết và sự bình tĩnh phán đoán tối đa, giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh”.

Phần 3: Chia sẻ về khởi nghiệp của một Việt Kiều Mỹ tại Nhật Bản bằng tiếng Anh.
Phần 3: Chia sẻ về khởi nghiệp của một Việt Kiều Mỹ tại Nhật Bản bằng tiếng Anh.

Một khán giả đã khởi nghiệp ở Nhật Bản 10 năm khi được phỏng vấn tại chương trình đã cho hay: “Hiện tại ở Nhật, mình biết có rất nhiều người Ấn Độ và người Singapore đã khởi nghiệp thành công. Mình mong rằng chương trình lần này đã góp phần ủng hộ cho những người Việt Nam đã - đang - sẽ có khát khao khởi nghiệp, để sự nghiệp của họ có thể thành công hơn nữa tại thị trường Nhật Bản”.

Tại phần thảo luận cuối, anh Phi Long Nguyễn đã trình bày bằng tiếng anh thông tin giới thiệu về start-up thiện nguyện “Gochiso" của bản thân, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi khởi nghiệp tại Nhật Bản nhưng không hề biết tiếng Nhật. Cách anh tập trung vào phát huy thế mạnh của bản thân, nói về tương lai, thay vì nói chuyện quá khứ hay hạn chế của mình là thông điệp khiến nhiều bạn trẻ ấn tượng.

Khán giả rất hào hứng đặt câu hỏi cho khách mời.
Khán giả rất hào hứng đặt câu hỏi cho khách mời.

Một khán giả đã khởi nghiệp ở Nhật Bản 10 năm cũng cho hay: “Hiện tại ở Nhật, mình biết có rất nhiều người Ấn Độ và người Singapore đã khởi nghiệp thành công. Mình mong rằng chương trình lần này đã góp phần ủng hộ cho những người Việt Nam đã - đang - sẽ có khát khao khởi nghiệp, để sự nghiệp của họ có thể thành công hơn nữa tại thị trường Nhật Bản”.

Phần 4: Giao lưu tiệc nhẹ, trao đổi kết nối cuối chương trình.
Phần 4: Giao lưu tiệc nhẹ, trao đổi kết nối cuối chương trình.

Ảnh kỷ niệm của tất cả khán giả, khách mời và BTC.
Ảnh kỷ niệm của tất cả khán giả, khách mời và BTC.

Cùng với sự tăng cường hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản và làn sóng du học Nhật Bản, ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn sang Nhật học tập, làm việc. Nhu cầu được chia sẻ về định hướng công việc, phát triển bản thân và hòa nhập vào môi trường công ty Nhật ngày càng tăng. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn còn thiếu những diễn đàn và sân chơi để các bạn trẻ người Việt tại Nhật có thể giao lưu, trao đổi về công việc và phát triển sự nghiệp. Nắm được xu thế và nhu cầu này, một nhóm bạn trẻ người Việt đã mạnh dạn đứng ra tổ chức các hoạt động chia sẻ về định hướng sự nghiệp cho người Việt tại Nhật Bản. Nhóm mong muốn tạo xây dựng một mạng lưới (network) gồm những người Việt trẻ muốn phát triển sự nghiệp tại Nhật, cùng chia sẻ thông tin nghề nghiệp, tư vấn cho những lớp kế cận và góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng người Việt tốt đẹp, đoàn kết. Cho tới nay, nhóm đã tổ chức 2 sự kiện lớn trong 2 năm liền (2016 và 2017) để kết nối những người Việt trẻ đang đi làm tại Nhật và mời những bạn trẻ có những thành tựu nhất định tới để chia sẻ về kinh nghiệm phát triển sự nghiệp của mình.

Tháng 10 năm 2016, sự kiện lần đầu tiên đã được tổ chức tại Tokyo Nhật Bản. Xoay quanh chủ đề “Phát triển sự nghiệp và suy nghĩ về chuyển việc tại Nhật”. Các diễn giả đến từ các công ty lớn như Amazon, Google, Accenture, Goldman Sachs v.v… đã chia sẻ nhiều trải nghiệm và chiến lược quý báu của bản thân đến khán giả tham gia. “Career sharing” lần một đã nhận được sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình của khán giả cũng như khách mời tham gia. Bởi đó là lần đầu tiên, một diễn đàn mở về phát triển sự nghiệp được tổ chức tại Nhật Bản dành cho người Việt Nam.

Bùi Tú Quyên

Từ Tokyo, Nhật Bản

MỚI NHẤT
Hơn 4,6 triệu người Mỹ vỡ nợ do... chi phí đại học?
Hơn 4,6 triệu người Mỹ vỡ nợ do... chi phí đại học?

(Dân trí) - Chỉ riêng trong quý III năm 2017, số người Mỹ vỡ nợ do chi phí đại học đã lên tới con số hơn 4,6 triệu người, gấp đôi số lượng của 4 năm trước.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:52

Câu chuyện nước Mỹ (6): Ai cũng từng muốn thay đổi thế giới?
Câu chuyện nước Mỹ (6): Ai cũng từng muốn thay đổi thế giới?

(Dân trí) - Khi còn trẻ, tôi đã từng ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần đủ quyết tâm, hoài bão và nhiệt huyết, tôi có thể thay đổi được mọi thứ xung quanh. Tôi đã từng muốn thay đổi bao điều mà tôi cho là "không đúng", là "bất công" quanh tôi, từ những điều nhỏ bé đến những điều to lớn vĩ đại hơn...

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:20

Gặp chàng trai 9X Việt vô địch beatbox thế giới
Gặp chàng trai 9X Việt vô địch beatbox thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Bảo Trung (20 tuổi) bắt đầu đam mê loại hình nghệ thuật này từ năm lớp 8. Nhờ chăm chỉ luyện tập, mới đây, 9x người Việt đã ghi danh vào bản đồ beatbox toàn cầu với giải quán quân thể thức đấu đơn của World Beatbox Camp 2017.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:26

Giáng sinh sôi động, an lành của du học sinh Việt trên thế giới
Giáng sinh sôi động, an lành của du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Hòa chung không khí náo nức đón mùa giáng sinh trên thế giới, các bạn trẻ Việt đang học tập ở Mỹ, Đức, Nga… lựa chọn cho mình những hoạt động phong phú đón một mùa Giáng sinh an lành, đầy ý nghĩa.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:38

Du học tại đảo ngọc lục bảo
Du học tại đảo ngọc lục bảo

Cộng hòa Ireland, hay còn gọi là Ireland, là một quốc đảo nằm ở phía Tây Vương quốc Anh. Ireland thường được gọi là đảo ngọc lục bảo bởi lẽ nơi đây nổi tiếng về danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 09:05

Cô gái ốm nhom ốm nhách biến đổi ngoại hình đẹp như hoa hậu
Cô gái ốm nhom ốm nhách biến đổi ngoại hình đẹp như hoa hậu

Cơ thể nóng bỏng, khỏe khoắn của cô gái 26 tuổi khiến mọi chàng trai khao khát.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:53

Huyền Chip chỉ rõ những quan niệm “cổ hủ” về khoa học máy tính
Huyền Chip chỉ rõ những quan niệm “cổ hủ” về khoa học máy tính

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, bất cứ ai ở bất cứ ngành nghề gì cũng nên tìm hiểu về Khoa học máy tính (CS). Có lẽ chỉ vài năm nữa thôi các lái xe truyền thống sẽ bị thay thế bởi xe không người lái. Nếu không bắt được xu hướng, có thể chúng ra sẽ tụt hậu rất sâu về phía sau.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:41

Du học Pháp: Chọn trường công hay tư, thành thị hay nông thôn?
Du học Pháp: Chọn trường công hay tư, thành thị hay nông thôn?

(Dân trí) - Nếu ghi danh vào một trường công lập thì thường sinh viên sẽ được Chính phủ Pháp hỗ trợ 14.000 euros/ năm. Do đó, học phí sẽ vào khoảng 150 – 400 euros/ năm. Nhưng không phải ai cũng “chen chân” được vào trường công.

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:45

Clip cậu bé mừng trúng tuyển ĐH Harvard hút hơn 7 triệu lượt xem
Clip cậu bé mừng trúng tuyển ĐH Harvard hút hơn 7 triệu lượt xem

(Dân trí) - Nam sinh da màu Ayrton Little vừa trúng tuyển vào Đại học Harvard dù mới 16 tuổi. Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc Ayrton vỡ òa trong vòng vây bạn bè khi biết tin “giành vé” vào ĐH danh tiếng này đã thu hút hơn 7 triệu lượt xem trên Twitter.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:45

Thực tập, xin việc ngành Kinh tế và quản lý tại Pháp có gì đáng lưu ý?
Thực tập, xin việc ngành Kinh tế và quản lý tại Pháp có gì đáng lưu ý?

(Dân trí) - Những chú ý khi dự tuyển hay những kinh nghiệm xin thực tập, xin việc ngành kinh tế và quản lý tại Pháp đã được những cựu sinh viên Pháp xuất sắc chia sẻ trong một cuộc hội thảo gần đây tại Hà Nội.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:20

Học chương trình nước ngoài chính thống ở Việt Nam với chi phí thấp?
Học chương trình nước ngoài chính thống ở Việt Nam với chi phí thấp?

Thay vì đi du học phổ thông trung học với chi phí trung bình 30 ngàn đô một năm (chi phí từ 300 đến 500tr/năm), học sinh cấp 3 có thể học chương trình quốc tế một cách chính thống ở Việt Nam hay không? Sự khác biệt, điểm mạnh và thách thức để học một chương trình nước ngoài đối với học sinh Việt Nam là gì?

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:43

Hai vầng trăng khuyết tỏa sáng trên nước Úc
Hai vầng trăng khuyết tỏa sáng trên nước Úc

Trong số 52 tân học viên giành Học bổng Chính phủ Úc năm 2017 có hai gương mặt rất đặc biệt là người khuyết tật, đó là Nguyễn Thủy Tiên và Nguyễn Thị Hải Yến. Để giành được học bổng danh giá này, với Thủy Tiên và Hải Yến là sự nỗ lực đến phi thường.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới
9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới

(Dân trí) - Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới là kỳ tích mà tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) đã lập mới đây. Với con số 52 triệu USD, Kyber Network lọt top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:30

Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?
Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Như Bảo - Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga, là đại biểu chỉ định của Trung ương Đoàn về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Bên cạnh ý kiến đóng góp về công tác đoàn, anh cũng có những chia sẻ về công việc tại Liên Bang Nga.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:47

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ mất 2 vị trí đầu trên bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới
Lần đầu sau 14 năm, Mỹ mất 2 vị trí đầu trên bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Trong danh sách 100 đại học hàng đầu thế giới năm nay do Times Higher Education (THE) bình chọn, Đại học Oxford được xếp hạng nhất, thứ 2 là Đại học Cambridge, đều thuộc Vương quốc Anh. Đại học Harvard của Mỹ tụt xuống vị trí thứ 6.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:13

Hội nghị quốc tế về hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam - Ba Lan lần thứ 4
Hội nghị quốc tế về hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam - Ba Lan lần thứ 4

(Dân trí) - Hội thảo Quốc tế Lần thứ 4 về Hợp tác Nghiên cứu Khoa học giữa Việt Nam và Ba Lan trong các lĩnh vực như: các Khoa học về Trái đất, Công nghệ vật liệu, Vật lý ứng dụng và Khoa học xã hội đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH Kraków, Ba Lan (AGH-UST) trong 3 ngày từ 20 - 22/11 vừa qua.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:19

Định hướng con đường du học đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Hà Lan
Định hướng con đường du học đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Hà Lan

Theo thống kê của Nuffic - tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học quốc tế của Hà Lan năm học 2016-2017 đã có hơn 112.000 sinh viên quốc tế theo học tại Hà Lan và đây là con số cao nhất được ghi nhận. Trong đó Việt Nam có 503 du học sinh đang theo học chương trình cử nhân tại Hà Lan (2016).

Thứ hai, 11/12/2017 - 05:00

Bạn bè Nhật hào hứng trải nghiệm áo dài Việt
Bạn bè Nhật hào hứng trải nghiệm áo dài Việt

(Dân trí) - Hoạt động giao lưu văn hoá và trải nghiệm áo dài trong không gian làng quê Việt Nam tại Ngày hội Văn hóa Việt Nam 2017 được bạn bè quốc tế tại Nhật rất thích thú tham gia.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 05:00

Canada Edufair – Du học Canada chính sách Visa CES, săn học bổng cùng cơ hội việc làm và định cư
Canada Edufair – Du học Canada chính sách Visa CES, săn học bổng cùng cơ hội việc làm và định cư

Chương trình Ngày hội du học Canada – Canada Edufair 12/2017 với mục đích xóa bỏ mọi rào cản du học, đây sẽ là nơi tư vấn, giải đáp, hỗ trợ tận tâm và toàn diện giúp cho hành trình du học của bạn hoàn hảo hơn bao giờ hết. Ngày hội du học Canada dành cho tất cả học sinh, sinh viên và quý phụ huynh quan tâm đến du học Canada – một quốc gia năng động và tiên tiến vào dạng bậc nhất trên thế giới.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:01

Hai tài năng trẻ Việt ở Học viện Malmo danh tiếng
Hai tài năng trẻ Việt ở Học viện Malmo danh tiếng

(Dân trí) - Nguyễn Ly Hương và Lưu Đức Anh là hai du học sinh xuất sắc tại Học viện Âm nhạc Malmo – Thụy Điển. Trẻ trung và giàu hoài bão, hai 9X không chỉ gặp nhau ở khát vọng khẳng định tài năng trẻ Việt trên các sân khấu nghệ thuật thế giới mà còn chung những nhịp đập hướng về quê nhà.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:04

Du học sinh Việt tại Australia tỏa sáng cùng đam mê âm nhạc
Du học sinh Việt tại Australia tỏa sáng cùng đam mê âm nhạc

(Dân trí) - Trải qua các vòng thi gay cấn, MOVSA Gala 2017, sân chơi âm nhạc dành cho du học sinh Việt Nam ở Australia, đã tìm ra những giọng ca xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm chung kết.

Thứ tư, 06/12/2017 - 10:10

10 thần đồng siêu trí tuệ có IQ cao hơn những thiên tài vĩ đại nhất
10 thần đồng siêu trí tuệ có IQ cao hơn những thiên tài vĩ đại nhất

Đóng góp của những thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại như Einstein và Hawking,... được cả thế giới ngưỡng mộ. Tuy nhiên, 10 thần đồng dưới đây còn sở hữu chỉ số IQ khủng hơn những đại thiên tài này.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:42

Du học Canada: Học gì để làm việc & định cư tại Ontario?
Du học Canada: Học gì để làm việc & định cư tại Ontario?

Tỉnh bang Ontario rộng lớn từ lâu là điểm đến lý tưởng cho những du học sinh muốn trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến tại Canada. Nơi đây sở hữu các trường hàng đầu cùng những ngành học “hot”, tạo cơ hội việc làm và định cư cao cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp, hứa hẹn tương lai tươi sáng cho những ai biết cố gắng.

Thứ ba, 05/12/2017 - 05:00

Ba người khuyết tật nhận học bổng du học Australia
Ba người khuyết tật nhận học bổng du học Australia

Huỳnh Hữu Cảnh - một người khiếm thị, là một trong ba người khuyết tật tại Việt Nam, vừa may mắn được nhận học bổng theo học ngành thạc sĩ công tác xã hội (Social Work) tại Đại học Flinders, Australia.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:25