Chủ nhật, 29/12/2019 - 07:00

“Người trẻ hãy mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân”

Dân trí

Tiến sĩ Kinh tế học tại Hà Lan Lê Thị Quỳnh Nga cho rằng, để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ phải nằm lòng 3 từ khóa vô cùng quan trọng: kỹ năng, học bổng và giấc mơ lớn.

Chiều ngày 28/12, tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt (Hà Nội), chuỗi sự kiện “Du học và tư duy toàn cầu” đã diễn ra thu hút đông đảo các em học sinh, bạn trẻ, phụ huynh tìm hiểu về du học đến tham dự.

Sự kiện có sự góp mặt của nhiều diễn giả như Tiến sĩ Kinh tế học tại Hà Lan - Lê Quỳnh Nga, hiện đang là tư vấn quốc tế cho UNICEF; anh Nguyễn Quốc Khánh – người từng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, diễn giả Jen Vũ Hường...

Tại Hội thảo, các diễn giả đã có những chia sẻ bổ ích dành cho các bạn trẻ cũng như các phụ huynh có mong muốn cho con đi du học, định hướng các bước giúp bạn trẻ trở thành “công dân toàn cầu”...

Mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân

Tiến sĩ Quỳnh Nga cho rằng, để trở thành “công dân toàn cầu” phải nắm được 3 từ khóa quan trọng: kỹ năng, học bổng và giấc mơ lớn (big dream).

“Người trẻ hãy mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân” - 1
Tiến sĩ Kinh tế học tại Hà Lan Lê Thị Quỳnh Nga

Trong đó, kỹ năng bao gồm kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh), kỹ năng mềm, kỹ năng cứng. Bởi khi là một công dân toàn cầu, làm việc cho các tổ chức quốc tế thì tiếng Anh phải được dùng như tiếng bản địa, phải thật siêu chứ không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn đủ để vào một trường tốt.

Khi vào được một trường đại học tốt, có danh tiếng là một lợi thế lớn. Hiện nay có rất nhiều cách thức săn học bổng như học bổng Chính phủ, học bổng trường, học bổng từ các tổ chức.

Đặc biệt khi học xong đại học ở Việt Nam, học bổng cho hệ Thạc sĩ là rất nhiều. Việc vào được đại học danh tiếng khó nhưng không phải không thể.

Tiến sĩ Quỳnh Nga cho rằng, khi đã có giấc mơ du học, mong muốn được trở thành công dân toàn cầu, các bạn trẻ hãy cứ mơ thật lớn, không nên tự giới hạn bản thân mình. Bởi nếu không đạt được mục tiêu cao đặt ra thì ít nhất bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn phiên bản của chính bạn ngày hôm qua.

Hành trình vượt qua nỗi sợ

Cũng tại diễn đàn, diễn giả, nhà văn, huấn luyện viên quốc tế về tiềm năng cá nhân và khả năng lãnh đạo - Jen Vũ Hường đã có những chia sẻ giúp bạn trẻ vượt qua nỗi sợ hãi. Hành trang này không chỉ giúp mỗi người khẳng định mình mà còn tự tin ra nước ngoài học tập.

“Người trẻ hãy mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân” - 2
Diễn giả Jen Vũ Hường

Từ câu chuyện của bản thân, diễn giả Jen Vũ Hường cho rằng để vượt qua nỗi sợ hãi hãy cố gắng hết mình trong mọi việc. Chính điều này đã giúp chị từ một cô gái lầm lì, bị mọi người chê bai thi đỗ vào Đại học Bách khoa.

Tiếp đo chị tiếp tục nhận 2 học bổng Thạc sĩ hàng đầu thế giới là Chevening của Chính phủ Anh và học bổng Liên minh châu Âu Erasmus. Sau thời gian học tập, chị đều tốt nghiệp thủ khoa.

Điều thứ hai được diễn giả Jen Vũ Hường chỉ ra đó là hãy biết cho đi, bởi cho đi là cội nguồn của sự sống. Từ một kỹ sư về Điện tử Viễn thông, chị quyết định gác lại để chuyển hướng trở thành một diễn giả, nhà văn, huấn luyện viên quốc tế về tiềm năng cá nhân và khả năng lãnh đạo để truyền cảm hứng cho mọi người.

Và điều cuối cùng diễn giả cho rằng giúp bản thân vượt qua nỗi sợ hãi chính là “YOU CAN” (tạm dịch: bạn có thể - PV).

Tư duy tạo ra giá trị

Đây là thông điệp anh Nguyễn Quốc Khánh - cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm 2003 và từng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại châu Phi chia sẻ với các bạn trẻ tại hội thảo.

“Người trẻ hãy mơ giấc mơ lớn và đừng giới hạn bản thân” - 3
Diễn giả Nguyễn Quốc Khánh

Để tư duy tạo ra giá trị, anh Khánh cho rằng phải biết thiết lập cho bản thân mục tiêu và đích đến. Không nên mất thời gian vào việc chần chừ bởi do dự chỉ khiến bản thân mất đi năng lượng chứ không tạo ra giá trị.

Và khi còn trẻ, hãy cố gắng xác định đúng mục tiêu và làm bằng chính những trải nghiệm của mình. Với anh, du học là một việc tạo ra giá trị bởi du học mang lại những trải nghiệm, người du học dễ dàng thích nghi một cách nhanh chóng với thời cuộc.

Họ có điều kiện được học tập ở môi trường đa quốc gia, đa văn hóa từ đó giúp bản thân rèn giũa kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm và vượt qua mọi thứ một cách dễ dàng.

Khi đi du học, người trẻ sẽ tư duy nghĩ lớn, học được nhiều hơn. Nhất là các em học sinh sẽ sớm độc lập trong suy nghĩ.

Trong phần giao lưu hỏi đáp, trước câu hỏi của bạn trẻ định nghĩa về “công dân toàn cầu”, Tiến sĩ Quỳnh Nga lý giải: “Công dân toàn cầu không bị giới hạn về mặt địa lý, không nhất thiết phải ở nước ngoài mà ngay ở Việt Nam bạn cũng có thể là một công dân toàn cầu.

Bởi công dân toàn cầu là người nghĩ cho toàn cầu và tạo ra giá trị cho mọi người”.

Kim Bảo Ngân