Thứ Sáu 08/03/2019 - 07:14

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù

Dân trí “Ngân còi” ngày ấy sinh ra ở xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông – huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Cao Bằng, nơi gần như hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài. Cô gái Tày với bản lĩnh, nghị lực mạnh mẽ và ước mơ cháy bỏng vượt ra lũy tre làng nay đã là giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing trẻ tuổi nhất tại Đại học Kinh tế Nam London (School of Business, London South Bank - Anh Quốc).

“Không gì là không thể”

Lương Ngân (sinh năm 1986) hiện đã trở thành nữ tiến sĩ làm công tác quản lý giáo dục ở trời Tây nhưng bạn bè, hàng xóm mỗi khi gặp lại vẫn nhớ cô với biệt danh “Ngân còi” thuở bé.

Xóm nghèo nhỏ của người Tày nơi gia đình Ngân sống hồi đó không có điện, đường xá… và Ngân cũng không biết nói tiếng Kinh. Hàng ngày, “Ngân còi” phải vượt qua nhiều km đường rừng núi để đến trường và mỗi đêm lại thắp đèn dầu say sưa học.

Khi Ngân học lớp 3, gia đình chuyển ra thị xã Cao Bằng (hiện là thành phố Cao Bằng), lần đầu tiên cô bé được tiếp xúc với một cuộc sống thành thị, cái gì cũng xa lạ, bỡ ngỡ.

Ngân vẫn nhớ như in kỷ  niệm ngày đầu tiên đi học, cô bị điểm 1 môn tập viết và điểm 0 môn toán do không biết tiếng Kinh. “Ngân còi” vốn nhút nhát, lúc đó thêm tự ti và mặc cảm vì thua kém các bạn.

Được cô giáo và gia đình động viên, Ngân cố gắng trau dồi kiến thức và tiếng Kinh và tự quan sát xung quanh, học hỏi từ các bạn.

Từ năm lớp 4 trở đi, cô bé người Tày luôn trong danh sách thành tích tốp đầu của lớp. Đến năm cấp 3, Ngân thi đỗ vào trường Chuyên tỉnh Cao Bằng, theo học Chuyên Lý. Sau này cô thi Đại học Ngoại Thương Hà Nội và đỗ vào Khoa Tiếng Anh Thương mại, K44.

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù - 1
Tiến sĩ Lương Ngân –người Việt là Giám đốc Khóa Cao học Marketing trẻ nhất Đại học Kinh tế Nam Luân Đôn, Vương quốc Anh.

Tốt nghiệp trường Ngoại Thương, cô nhanh chóng tìm được công việc tốt ở Hà Nội. Mặc dù vậy, Ngân vẫn luôn ấp ủ một ước mơ đó là được khám phá thế giới bên ngoài, được học hỏi từ quốc gia có nền giáo dục hàng đầu quốc tế.

“Ngày còn học ở Ngoại Thương, tôi vẫn nhớ mình được học môn Văn Hóa Anh, môn học mà tôi rất thích và từ đó đã tạo thêm động lực và mong muốn được đi du học Anh trong tôi.

Tôi muốn được tiếp tục thử thách bản thân trên con đường học tập và khám phá đất nước Anh. Vì vậy, tôi đã quyết tâm đi du học để khám phá, học hỏi từ thế giới bên ngoài và phát triển bản thân mình”, Ngân kể.

Năm 2011, Ngân theo học chương trình Thạc sỹ tại Trường Đại học Strathclyde, thành phố Glasgow (University Strathclyde), Vương quốc Anh. 

Để thực hiện mục tiêu vươn ra thế giới, cô gái Việt gặp vô vàn rào cản, đặc biệt là chi phí cho việc du học tự túc ở xứ sương mù “đắt đỏ” vì gia đình không có điều kiện.

Quyết tâm đi du học, Lương Ngân phải tìm mọi cách để có được việc làm thêm. Ở xứ người, Ngân một thân một mình xoay xở làm thêm đủ việc như phục vụ quán ăn, cửa hàng, phiên dịch… Thời gian đầu, việc làm chưa ổn định, thu nhập eo hẹp, chi phí đắt đỏ, việc học căng thẳng khiến Ngân như kiệt sức. 

“Khoảng thời gian đầu khi mới sang Anh, tôi cảm thấy rất vất vả khi một thân một mình ở nơi đất khách quê người. Đặc biệt là tôi phải luôn nỗ lực tranh thủ vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí của bản thân nên hầu như không nhiều thời gian để đi giao lưu với bạn bè hay gọi điện về nhà. Nhưng tôi vẫn luôn tự nhủ, trước mắt mình còn mục tiêu rõ ràng ở phía trước, vậy nên cứ tiếp tục đi rồi sẽ đến”, nữ tiến sĩ chia sẻ.

“Kỷ niệm không thể nào quên đó là thời điểm 3 tháng đầu tiên khi mới sang Anh, tôi nộp CV tìm việc làm thêm ở thành phố Glasgow mà không nơi nào nhận. Lúc đó cảm thấy rất tủi thân và cả nỗi lo sợ nếu không tìm được việc làm để trang trải chi phí thì tôi không thể tiếp tục học được”, cô tâm sự.

Năm 2012, cô gái Việt hoàn thành luận văn Thạc sỹ về vai trò của mạng xã hội đối với quản lý nhà hàng trong ứng dụng thực tiễn marketing được Trường Đại học Strathclyde đánh giá cao, là nghiên cứu mẫu trong lĩnh vực nhà hàng tại Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hoàn thành bằng thạc sĩ nhưng cô vẫn chưa dừng lại hành trình học tập, dù khó khăn eo hẹp về kinh tế còn không ít.

Nói về lý do, Ngân đáp: “Trong thời gian học thạc sỹ, tôi khám phá ra rằng mình rất yêu thích việc nghiên cứu và môi trường học thuật tại Anh quả thật rất tốt.

Luận văn thạc sỹ của tôi được đánh giá cao và tạo tiền đề cho tôi tiếp tục phát triển ý tưởng nghiên cứu trong lĩnh vực marketing.

Mặc dù khó khăn eo hẹp về kinh tế vẫn luôn là rào cản lớn nhất nhưng tôi vẫn quyết tâm vừa tiếp tục học và làm để trang trải chi phí cho bản thân khi làm nghiên cứu sinh tại Anh”.

Áp lực trong thời gian nghiên cứu tiến sĩ thực sự còn lớn hơn rất nhiều khi Ngân học thạc sỹ vì đòi hỏi chất lượng nghiên cứu tại trường Birmingham rất cao. Nhiều lúc cô tưởng chừng như không thể tiếp tục hành trình nghiên cứu của mình, nhưng kết quả những nỗ lực của Ngân đã được đền đáp.

Năm 2017, Ngân tiếp tục bảo vệ xuất sắc luận án tiến sỹ trước Hội đồng gồm nhiều nhà khoa học danh tiếng về lĩnh vực kinh doanh, marketing. Cô gái Việt được phong tiến sĩ ngay sau khi bảo vệ luận án, đây là một thành tích hiếm có đối với những người làm nghiên cứu sinh tại Anh.

Sau khi bảo vệ Luận án tiến sĩ, cô tiếp tục đặt mục tiêu tìm việc ở Vương Quốc Anh và đã nộp đơn vào làm giảng viên Marketing tại trường Đại học London South Bank.

Ngân xuất sắc vượt qua rất nhiều ứng cử viên đến từ nhiều quốc gia và Hội đồng nhà trường chọn làm giảng viên của London South Bank University – trường đại học danh tiếng có chất lượng giảng dạy rất tốt tại Anh.

Tiếp đó, Ngân được Hội đồng nhà trường bổ nhiệm làm Giám đốc quản lý Khóa cao học Marketing tại Đại học Kinh tế Nam London.

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù - 2
Cô gái Tày trong ngày tốt nghiệp tiến sỹ tại Đại học Birminham, Anh Quốc.

Nhớ lại dấu mốc này, Ngân vẫn còn nguyên cảm xúc: “Tôi rất bất ngờ và vinh dự. Khi mới nhận được tin chính thức, tôi vừa tự hào vừa lo. Tự hào vì được hiệu trưởng và các lãnh đạo, đồng nghiệp tin tưởng giao trọng trách. Lo vì trách nhiệm là rất lớn và có nhiều việc phải làm.

Đặc biệt là khoa tôi quản lý đang trong quá trình chuyển đổi nên có rất nhiều thứ phải lo và hoàn thiện nó lên. Nhưng tôi vẫn rất tin tưởng vào bản thân và năng lực của mình. Trước giờ tôi vẫn luôn tâm niệm rằng cứ cố gắng nỗ lực hết mình thì không gì là không thể”.

Phụ nữ hiện đại hoàn toàn đủ khả năng vươn cao, vươn xa

Với cương vị này, Ngân đảm nhậm công việc cụ thể ở 3 mảng gồm quản lý khóa, giảng dạy và làm nghiên cứu. Thường thì thời gian sẽ phân bố đều cho những trọng trách đó nhưng cũng tùy từng thời điểm trong từng kỳ học, Ngân sẽ ưu tiên việc nào cấp thiết hơn cần tập trung làm.

“Ví dụ đầu năm học tôi sẽ ưu tiên thời gian cho việc quản lý khóa như lên chương trình học cho sinh viên, phân bổ việc giảng dạy các môn cho các giảng viên trong khoa, quản lý sinh viên, trao đổi công việc với các giảng viên phụ trách giảng dạy các môn trong khóa của mình, lên kế hoạch và các chiến lược với hiệu trưởng và ban lãnh đạo trường để tiếp tục phát triển chất lượng của khóa Cao học Marketing”.

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù - 3
Tiến sĩ Lương Ngân cùng sinh viên lớp Quản trị Thương hiệu tại Đại Học London South Bank.

Lần đầu trở quản lý khóa học Cao học, lại là trong một môi trường đại học tại London, nữ tiến sĩ người Việt gặp nhiều thách thức.

“Bản thân tôi là người trẻ nhất và là người Việt Nam duy nhất ở đây nên tự mình thấy còn rất nhiều điều cần phải học hỏi để có thể nhanh chóng bắt nhịp với công việc đòi hỏi sự tập trung cao và kỹ năng xử lý giải quyết vấn để tốt.

Cũng rất may mắn cho tôi là môi trường làm việc trong khoa rất cởi mở và các đồng nghiệp đi trước luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm quản lý cho tôi. Đặc biệt với sự ủng hộ nhiệt tình của hiệu trưởng, tôi cảm thấy tự tin hơn trong công việc quản lý của mình”, cô gái Tày chia sẻ.

Giờ đây, Ngân đã ổn định cuộc sống và sự nghiệp tại Anh Quốc. “Với hành trình từ cô bé dân tộc thiểu số đến việc ổn định cuộc sống tại xứ sở sương mù, có phải giấc mơ lớn nhất của chị đã thành hiện thực?”, phóng viên hỏi.

Ngân đáp: “Ngay từ nhỏ khi sinh ra ở làng quê nghèo tỉnh Cao Bằng, tôi đã có mơ ước được đóng góp sức nhỏ bé của mình phát triển quê hương. Giờ đây khi tôi đã tạm ổn định cuộc sống và công việc của mình, mơ ước lớn ngày nào lại thôi thúc trong tôi và nhắc nhở tôi luôn muốn trở về đóng góp cho quê hương Cao Bằng của mình.

Tôi hy vọng trong tương lai gần, tôi sẽ thực hiện được giấc mơ của mình, đó là thực hiện các dự án và hoạt động hỗ trợ cộng đồng các dân tộc thiểu số để nâng cao cuộc sống cho người đồng bào mình”.

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù - 4
Ngân cùng bố mẹ và em gái trong ngày cô bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Anh.

Ngân được mời tham gia xây dựng đề án phát triển du lịch và marketing du lịch cho tỉnh Cao Bằng. Cô không ngại mời gọi lãnh đạo London South Bank University và Đại học Loyola Chicago (Hoa Kỳ) tham gia, hỗ trợ dự án.

Đầu năm 2019, Ngân trở về Cao Bằng 2 tuần, cô bố trí kín lịch làm việc với tỉnh. Ngân biên soạn và lên lớp 2 buổi/ngày tập huấn khởi nghiệp cho nông dân; giao lưu với doanh nghiệp trẻ về lĩnh vực du lịch; được đóng vai trò là khách mời tham gia nghiệm thu Đề tài “Phát triển dịch vụ Logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh”.

Trong tương lai, cô gái Tày muốn tiếp tục được đóng góp sức nhỏ bé của mình để phát triển quê hương.

“Cao Bằng là một tỉnh có tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch, đây cũng là những lĩnh vực mà tôi hết sức quan tâm nghiên cứu để đưa ra các đề xuất, giải pháp tư vấn về phát triển thị trường, các chiến lược marketing, khởi nghiệp…

Tôi hi vọng thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa để mỗi năm tôi có dịp về Việt Nam công tác, tham gia vào các dự án phát triển kinh tế cho quê hương mình”, Ngân nhấn mạnh.

Nữ tiến sĩ người Tày duy nhất tại Đại học London South Bank luôn nợ nụ cươi tươi rói, bản lĩnh trên môi. “Ngân còi”ngày nào nay đã từng bước tự tin chinh phục được những giấc mơ vượt lũy tre làng của mình.

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù - 5
Tiến sĩ Lương Ngân luôn tự hào mình là người dân tộc Tày, Việt Nam. Cô ước mơ đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đặc biệt là đồng bào người thiểu số.

Cô chia sẻ: “Tôi nghĩ hình mẫu phụ nữ lý tưởng là người phụ nữ mạnh mẽ, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và luôn kiên định để đạt tới mục tiêu đã đặt ra. Phụ nữ hiện đại ngày nay về quan niệm và phong cách sống cũng đã khác xưa rất nhiều, nhất là đối với các bạn trẻ, họ rất năng động, sáng tạo và hoàn toàn có đủ khả năng để vươn cao vươn xa hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Tôi cũng cho rằng việc điều tiết hài hoà giữa sự nghiệp và gia đình cũng vô cùng quan trọng. Ngoài thành công trong sự nghiệp, việc dành thời gian chăm sóc gia đình và bản thân cũng rất cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn”.

Nhắn nhủ với các bạn trẻ Việt muốn trở thành công dân toàn cầu, đặc biệt là những bạn trẻ xuất thân từ những vùng sâu vùng xa điều kiện khó khăn, tiến sĩ Lương Ngân nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng chúng ta nên trân quý những khó khăn thử thách mình gặp phải và tìm mọi cách để vượt qua nó.

Thành công dù trong lĩnh vực gì cũng cần ý chí kiên định, biến khó khăn thách thức thành động lực để cố gắng hơn nữa, theo đuổi mục tiêu mình đặt ra và luôn tin tưởng vào bản thân mình.

Nếu làm được điều này thì tôi tin rằng dù ở Việt Nam hay bất kỳ nơi nào trên thế giới, các bạn trẻ đều có thể tìm thấy cơ hội thành công cho mình”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Săn 5000 học bổng “khủng” tại triển lãm Mỹ & Canada 2019
Săn 5000 học bổng “khủng” tại triển lãm Mỹ & Canada 2019

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được tiếp cận hơn 5000 học bổng từ 50 trường hàng đầu của Mỹ, Canada và cơ hội nhận các học bổng giá trị khối trường công lập bang California khi tham dự triển lãm du học Mỹ & Canada 2019 diễn ra vào ngày 16/3 tới đây.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:13

Săn học bổng lên tới 50% tại “Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019”
Săn học bổng lên tới 50% tại “Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019”

(Dân trí) - Hơn 15 trường Đại học, trung học phổ thông uy tín Anh Quốc sẽ tham dự Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019 mang đến nhiều học bổng lên đến 50%! Đến với sự kiện, bạn còn có cơ hội được giảm đến 40% chi phí luyện thi và tặng 100% lệ phí thi IELTS, miễn 100% phí chuẩn bị hồ sơ du học cùng nhiều phần quà giá trị khác!

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:00

Lý do không ngờ khiến cậu học sinh người Mỹ không làm bài về nhà
Lý do không ngờ khiến cậu học sinh người Mỹ không làm bài về nhà

(Dân trí) - Edward Cortez (14 tuổi, sống tại California, Mỹ) được giáo viên yêu cầu viết tường trình lý do không làm bài về nhà. Lá thư với những lập luận cụ thể của cậu bé sau đó đã gây “bão” trên Twitter với 500 nghìn lượt bình luận và chia sẻ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:36

Nhận danh sách học bổng TOP 100 trường Mỹ tại triển lãm du học Mỹ & Canada 2019
Nhận danh sách học bổng TOP 100 trường Mỹ tại triển lãm du học Mỹ & Canada 2019

(Dân trí) - Khi đăng ký tham dự triển lãm du học Mỹ & Canada 2019 trong ngày 11 & 12/3, phụ huynh và học sinh sẽ được phát miễn phí danh sách học bổng TOP 100 trường hàng đầu của Mỹ cùng rất nhiều những ưu đãi, quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:44

Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau
Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều phụ huynh Việt sẵn sàng chi ra số tiền lớn để con em mình tiếp cận các nền giáo dục hiện đại ngay từ bậc trung học. Du học sớm đang dần cho thấy những ưu điểm vượt trội nếu biết cách nắm bắt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:00

Những điều du học sinh không nên bỏ qua khi du học Hà Lan và Úc năm 2019
Những điều du học sinh không nên bỏ qua khi du học Hà Lan và Úc năm 2019

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây do tác động của toàn cầu hóa, quá trình liên kết giáo dục diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới. Sự trao đổi giao lưu học sinh, sinh viên ngày một tăng lên.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:06

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc
Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 8/3 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” do Đại sứ quán Anh và Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo phối hợp tổ chức.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:11

Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3/2019, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA) tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019) trong khuôn viên trường Đại học Canberra (University of Canberra), Úc.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:22

Ngày 8/3 của nữ sinh Việt tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc
Ngày 8/3 của nữ sinh Việt tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc

(Dân trí) - Một mình học tập, rèn luyện tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc, Đàm Phương Nhi đã có những tâm tư của mình về cuộc sống du học xa nhà và về mẹ nhân ngày 8/3.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:13

Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada lớn nhất 2019
Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada lớn nhất 2019

(Dân trí) - Triển lãm du học Mỹ & Canada với sự góp mặt của hơn 50 trường hàng đầu của Mỹ và Canada mang theo hơn 5000 suất học cuối cùng của năm 2019. Đây cũng là cơ hội lớn nhất trong năm để các em học sinh “rinh” học bổng lên đến 100% từ các trường TOP 200 của Mỹ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:16

Trại hè tiếng Đức – Chinh phục Châu Âu trong 6 tuần
Trại hè tiếng Đức – Chinh phục Châu Âu trong 6 tuần

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, du học hè dần trở thành xu hướng lựa chọn hàng đầu cho kỳ nghỉ của các bạn học sinh và phụ huynh. Đây không chỉ là phần thưởng sau một năm học tập chăm chỉ cho các bạn trẻ, mà còn là cơ hội trải nghiệm, tích luỹ các kỹ năng để chuẩn bị cho kế hoạch du học dài hơi sau này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Học và nhận bằng Đại học Middlesex, Anh Quốc với chi phí tiết kiệm 75%
Học và nhận bằng Đại học Middlesex, Anh Quốc với chi phí tiết kiệm 75%

(Dân trí) - Với chi phí tiết kiệm 75% và một năm học tại Vương Quốc Anh, du học sinh sẽ được nhận được bằng cử nhân danh dự từ trường thuộc top đầu đất nước. Hãy cũng tìm hiểu về cơ hội du học vô cùng hấp dẫn tại Đại học Middlesex, top 100 Đại học hàng đầu nước Anh. (Theo đánh giá của The Complete University Guide 2018)

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:00

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học
Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học

(Dân trí) - Ngô Hoàng Anh (sinh năm 2001) mới đây đã nhận thư báo đỗ từ University of Pennsylvania (xếp hạng thứ 8 trên thế giới, nằm trong khối trường Ivy League). Đặc biệt, khoa mà cô gái Việt sẽ ghi danh theo học là The Wharton School, nổi tiếng là khoa Kinh doanh số 1 thế giới - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Muck - CEO Tesla từng theo học.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:25

Chuyện cảm động phía sau việc một giáo viên cho phép học sinh ngủ trong lớp
Chuyện cảm động phía sau việc một giáo viên cho phép học sinh ngủ trong lớp

(Dân trí) - Thông thường hiếm có giáo viên nào chấp nhận việc cho phép học sinh của mình ngủ trong lớp. Tuy nhiên, thầy giáo Monte Syrie (Washington, Mỹ) lại làm điều mà hầu hết những người đồng nghiệp của anh sẽ không bao giờ nghĩ tới: để yên cho học trò ngủ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:00

Gặp "hot girl thạc sỹ" gốc Việt tài sắc vẹn toàn nổi tiếng thế giới
Gặp "hot girl thạc sỹ" gốc Việt tài sắc vẹn toàn nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Faye Miah sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng sớm sang Mỹ định cư, cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành Ngôn ngữ và Ngữ âm trị liệu. Bên cạnh đó, cô còn được biết đến với vai trò là người mẫu, Youtuber, blogger được nhiều bạn trẻ trên thế giới yêu mến.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:00

Anh: Phát động chương trình dạy trẻ khiếm thị cách lập trình trên khắp đất nước
Anh: Phát động chương trình dạy trẻ khiếm thị cách lập trình trên khắp đất nước

(Dân trí) - Mới đây, một chương trình có tên Everyone Can Code để giúp trẻ khiến thị trên toàn nước Anh có cơ hội được tiếp cận với việc học lập trình một cách dễ dàng đã được phát động.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:25

Vingroup cấp 1.100 học bổng du học toàn phần đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN
Vingroup cấp 1.100 học bổng du học toàn phần đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) đào tạo Thạc sĩ - Tiến sĩ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt Nam. Chương trình sẽ thực hiện trong 11 năm (từ 2019 – 2030), với 1.100 học bổng du học tại các quốc gia có nền KHCN phát triển hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Úc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:30

Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế
Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Chính phủ nước này bắt đầu chính thức thực thi việc siết chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học tại các trường đại học trên cả nước, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:43

Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn
Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn

(Dân trí) - Theo truyền thông Trung Quốc, nam diễn viên Zhai Tianlin đã bị tước bằng Tiến sĩ và bị gạch tên khỏi một chương trình tiến sĩ khác sau khi thừa nhận đạo văn khi là nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:00

Nhà tâm lý học trẻ tuổi nhất thế giới đỗ thạc sĩ trường ĐH Harvard
Nhà tâm lý học trẻ tuổi nhất thế giới đỗ thạc sĩ trường ĐH Harvard

(Dân trí) - Dafne Almazán Anaya (17 tuổi) - nhà tâm lý trẻ tuổi nhất thế giới năm em 13 tuổi vừa được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Harvard. Với dấu mốc này, em tiếp tục ghi danh là người vị thành niên đầu tiên của Mexico và gương mặt trẻ tuổi nhất trong 100 năm qua trúng tuyển chương trình thạc sĩ ở ngôi trường đình đám.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:12

Nhớ ơn thầy cô giáo cũ, hiệu trưởng 45 tuổi nấu ăn cho học trò mỗi ngày
Nhớ ơn thầy cô giáo cũ, hiệu trưởng 45 tuổi nấu ăn cho học trò mỗi ngày

(Dân trí) - Các giáo viên của thầy Zhang Zhanliang từng nấu ăn cho thầy khi thầy còn nhỏ. Giờ đây, khi đã trở thành hiệu trưởng tại một ngôi trường làng ở vùng nông thôn Trung Quốc, thầy lại tiếp tục làm điều tương tự cho học sinh của mình.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:04

Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon
Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon

(Dân trí) - Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ (tốt nghiệp cao học tại ĐH Stanford, Mỹ) và các cộng sự vừa chính thức gọi vốn thành công vòng Series A tại thung lũng Silicon với con số tổng lên đến 7 triệu đô la Mỹ cho Elsa - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ Trí tuệ nhân tạo do cô đồng sáng lập.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:22

Nhận học bổng 100% từ 50 trường danh giá Anh Quốc tại eduFairUK 2019
Nhận học bổng 100% từ 50 trường danh giá Anh Quốc tại eduFairUK 2019

(Dân trí) - Tại triển lãm du học eduFairUK 2019, học sinh sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ đại diện 50 trường đại học danh giá nhất Anh Quốc và nhận học bổng lên tới 100%. Đặc biệt, mỗi học sinh tham dự sẽ được tặng 1 gói dịch vụ xin học bổng vào 15 trường tại Anh trị giá 20 triệu đồng cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:06