Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc

Dân trí Mẹ mất từ năm 10 tuổi, Lily một mình sang Úc học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3. Biết bố không thể trả phí học bác sĩ dạng học sinh quốc tế cho mình theo đuổi đam mê, Lily Vũ đã tự nỗ lực, tìm con đường riêng để lấy quốc tịch Úc và trở thành bác sĩ ở Melbourne. Cô gái gốc Việt xinh đẹp mới đây cũng vừa lọt vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu quốc gia Úc năm 2019.
>>"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới
>>“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ

Giấc mơ ngành Y và khoản phí khổng lồ

Câu chuyện truyền cảm hứng của Lily Vũ (sinh năm 1992) được Đài SBS Australia đăng tải như một tấm gương về người trẻ quốc tế nỗ lực đạt được ước mơ, mục tiêu của mình ở xứ sở chuột túi.

Lily Vũ, tên khai sinh là Vũ Nguyễn Lan Chi. Lily là tên ở nhà gia đình gọi cô từ bé. Từ khi sang Úc, mọi người đều gọi Lily nên cô đổi tên chính thức thành Lily Chi Vũ trên hộ chiếu Úc.

"Mẹ mình bị ốm khoảng 6 tháng, sau đó gia đình đưa mẹ sang Singapore để chữa trị nhưng rồi… mẹ không qua khỏi", Lily tâm sự.

Cô muốn học bác sĩ để chữa bệnh cho các bệnh nhân như mẹ mình, có thể chăm sóc sức khoẻ cho gia đình và giúp đỡ cộng đồng.

Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc - 1
Mẹ mất sớm vì bệnh là một trong những lý do khiến Lily ấp ủ giấc mơ trở thành bác sĩ.

Lily bắt đầu đi du học Úc năm 15 tuổi. Sau khi học xong cấp 3, cô học ngành Bachelor of Biomedicine (Cử nhân y sinh) ở Đại học Melbourne. Đây trường số 1 nước Úc và đứng thứ 14 thế giới về khoa học và y khoa.

Ở Đại học Melbourne, bạn không thể học thẳng y khoa từ lớp 12 mà phải học Bachelor of biomedicine hoặc Bachelor of science (Cử nhân y sinh hoặc cử nhân khoa học) xong rồi thi vào và học tiếp 4 năm Bác sĩ y khoa (Doctor of Medicine - MD).

Với con đường đó, Lily phải đối mặt với khoản học phí khổng lồ lên tới 450.000 đô la Úc (AUD) cho giấc mơ ngành y. Đây là khoản tiền quá đắt đỏ và quá sức đối với gia đình Lily.

Tuy nhiên, khó khăn không làm cô gái trẻ từ bỏ ước mơ. Lily quyết đinh chọn một hướng đi khác để vẫn có thể vừa theo đuổi ước mơ vừa không làm gánh nặng cho gia đình.

“Mẹ mất nên chỉ có một mình bố lo chi phí học tập sinh hoạt cho cả 2 chị em mình. Đặt biệt là ba mình không thể lo được số tiền khoảng 450.000 AUD cho 4 năm học bác sĩ MD được.

Mình biết rằng, mình sẽ không bao giờ được làm bác sĩ ở Úc nếu không phải là thường trú nhân vì gia đình không đủ chi phí để cô theo học diện thông thường.

Vì thế mình cố gắng lấy được định cư Úc trước khi học bác sĩ MD, bởi nếu là học sinh bản địa, chính phủ Úc hỗ trợ tiền học và tiền sinh hoạt cho mình", Lily kể.

Sau khi học xong Cử nhân y sinh năm 2013, Lily sang RMIT học Văn bằng tốt nghiệp giáo dục (Graduated Diploma in Education) để trở thành giáo viên cấp 3.

Nhờ thi IELTS đạt 8 và 8.5 điểm ở tất cả các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, cô gái Việt trở thành thường trú nhân của Úc theo nghề giáo viên (visa 189) mà không cần phải đi dạy.

Được nhận thường trú nhân Úc vào năm 2015, từ đây, cánh cửa chạm đến giấc mơ học ngành y rộng mở và gần hơn với cô gái Việt.

Tiếp đó, Lily dốc sức thi vào MD. Nhờ điểm học GPA cao, thi GAMSAT (Graduated Medical School Admission test) tốt và đậu phỏng vấn, cô được Đại học Melbourne nhận vào học Bác sĩ y khoa.

Vừa học, 9X Việt vừa làm nghiên cứu ở trung tâm não ở bệnh viện hoàng gia Melbourne (Melbourne Brain centre, Royal Melbourne Hospital) và bệnh viện tai mắt của bang Victoria (Royal Victoria Eyes and Ears hospital) từ năm 2013.

Ngoài ra, cô hướng dẫn sinh viên năm dưới và dạy luyện thi đại học cho nhiều học sinh cấp ba. Lily là đại diện cho bác sĩ trẻ cho hội y tế của cộng đồng người Việt ở bang Victoria (Australian Vietnamese Health Professionals).

Lily đã hoàn thành 6 dự án. 3 trong 6 dự án đã được đăng tải trên báo khoa học uy tín và cô là tác giả chính.

Cô trở thành công dân Úc hai năm sau đó, vào lúc đang học năm thứ ba chuyên ngành y khoa. Lily có quốc tịch Úc tháng 1/2017 vào đúng ngày Quốc khánh Úc và tốt nghiệp MD tháng 12/2018. Hiện nay, cô đang làm bác sĩ ở thành phố Melbourne, Úc.

Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc - 2

Lily (giữa) rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp bác sĩ Doctor of Medicine MD.

Tự tin, sống hết mình và kiên trì

"Vì học y dạng học sinh bản xứ, mình được đảm bảo 100% có việc làm. Nhờ kết quả học tập và nghiên cứu tốt, mình được bệnh viện ở Melbourne nhận, không phải đi vùng sâu vùng xa", Lily cho hay.

Bệnh viện nằm ở khu vực tập trung đông người châu Á và cách trung tâm khoảng 20 phút lái xe. Lily được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ, y tá và nhân viên xung quanh.

Những ngày đầu gặp nhiều khó khăn, tuy vậy, sau 3 tháng đi làm, nhờ cố gắng và lắng nghe ý kiến đóng góp, Lily đã học được nhiều kiến thức, hiểu bệnh nhân và quen công việc hơn.

“Nhiều di dân mới và sinh viên quốc tế ở Úc đang thực sự gặp khó khăn và tôi hy vọng rằng nếu tôi có thể làm được thì họ sẽ cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ của họ”, cô nói.

Đi một chặng dài không mệt mỏi 11 năm qua với nghị lực mạnh mẽ, cô gái xinh đẹp đã hoàn thành được một phần giấc mơ của mình – trở thành bác sĩ y khoa.

Cuối năm ngoái, Lily mở kênh Youtube để chia sẻ các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cũng như kinh nghiệm du học ở Úc. Kênh này có các video bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt chia sẻ các dấu hiệu cảnh báo sớm về các bệnh như trầm cảm, ung thư ruột và đột quỵ.

“Mình có rất nhiều phản hồi tốt từ cộng đồng người Việt, nếu càng nhiều người biết về các dấu hiệu trầm cảm hoặc đột quỵ thì càng tốt”, Lily cho biết.

Không chỉ tài năng, cô gái gốc Việt còn xinh đẹp và có tấm lòng nhân ái. Hiện, Lily đang dự thi Hoa hậu quốc gia Úc 2019.

Thông qua cuộc thi, cô rất vui vì đã khuyên góp được nhiều tiền cho trẻ em bệnh và tàn tật. Mới đây, cô gái gốc Việt nhận kết quả đã vượt qua nhiều thí sinh và có mặt trong vòng chung kết.

Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc - 3
Cô gái gốc Việt xinh đẹp vừa lọt vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu quốc gia Úc 2019.

Từ thực tế và kinh nghiệm bản thân, Lily cho rằng, chìa khóa quan trọng để thành công ở xứ người là tự tin vào bản thân, sống hết mình và sự kiên trì.

“Sự tự tin đã giúp mình làm được những điều mà nhiều người xunh quanh mình nghĩ là con gái không thể làm nổi.

Ngoài ra, mình luôn nhắc bản thân là mình chỉ sống một lần nên phải làm hết khả năng. Khi làm hết khả năng, cơ hội sẽ đến với bạn. Ngoài ra, bạn phải đặt ra mù tiêu cụ thể, lập kế hoạch rõ ràng và kiên trì theo đuổi kế hoạch đó”, Lily nhấn mạnh.

Cô gái gốc Việt hi vọng tiếp tục làm một bác sĩ thật tốt, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ và nâng cao kiến thức y khoa sức khỏe cho cộng đồng.

Trong tương lai, Lily còn muốn đóng góp cho tổ chức y tế thế giới WHO và giúp đỡ được nhiều bệnh nhân nghèo ở Việt Nam. Trên hết, cô muốn tiếp tục chăm sóc tốt được ông bà, bố và là niềm tự hào của gia đình.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm
Khó tin: Giáo viên trường tư đắt giá ở Anh dạy nhầm sách suốt... 2 năm

(Dân trí) - Một trường tư đắt tiền ở Anh với mức học phí lên tới 37.000 bảng/ năm học (khoảng 550 triệu đồng) vừa phải xin lỗi sau khi học sinh đi thi và phát hiện giáo viên của trường đã dạy nhầm sách suốt hai năm.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:51

Mỹ: Nữ sinh vô gia cư trúng tuyển 12 trường đại học
Mỹ: Nữ sinh vô gia cư trúng tuyển 12 trường đại học

(Dân trí) - Mặc dù phải sống trong khu nhà cho người vô gia cư cùng người mẹ nghiện ngập từng ra tù vào tội, cô gái trẻ Brianna Watts vẫn vươn lên học tập với thành tích xuất sắc tại trường trung học và trúng tuyển 12 trường đại học.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:09

Những trường đại học "toàn cầu hóa" danh tiếng thế giới
Những trường đại học "toàn cầu hóa" danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng các chỉ số thống kế số lượng sinh viên quốc tế, nhân viên quốc tế, và chỉ số danh tiếng quốc tế cho từng tổ chức, trang Times Higher Education đã xếp hạng các trường đại học có tính quốc tế nhất thế giới năm 2019.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:22

Mỹ: Căng- tin trường học phát thức ăn chưa sử dụng cho học sinh nghèo
Mỹ: Căng- tin trường học phát thức ăn chưa sử dụng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trường Elkhart (bang Indiana, Mỹ) kết hợp với một tổ chức phi lợi nhuận địa phương là Cultivate để chuyển những thức ăn chưa sử dụng tại căng- tin nhà trường tới tay những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:11

Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non
Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ chăm sóc trẻ em, ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động, vừa đây Chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật miễn học phí cho giáo dục mầm non. Chương trình này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2019 tới.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:08

Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học
Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học

(Dân trí) - Một ngôi trường tại Anh mới đây đã ra quy định cấm học sinh uống nước trong giờ học vì có thể làm ảnh hưởng tới việc tiếp thu bài vở của các em. Nhiều học sinh đã lên tiếng phản đối quy định này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:09

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đầu tư vào giáo dục như thế nào cho tương lai?
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đầu tư vào giáo dục như thế nào cho tương lai?

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục đều sẽ được chính phủ UAE hỗ trợ, theo đó 5 tỷ Dirham (khoảng 31 nghìn tỷ đồng) đã được phân bổ để đầu tư hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cho các trường học, học viện trong sáu năm tới, theo Khaleej Times.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:27

Úc: Gian lận đại học có thể đối mặt với án tù hai năm và số tiền phạt khổng lồ
Úc: Gian lận đại học có thể đối mặt với án tù hai năm và số tiền phạt khổng lồ

(Dân trí) - “Các hoạt động gian lận nếu không được kiểm soát, sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể cho sự liêm chính và uy tín của ngành giáo dục đại học Úc ở quy mô cả trong nước và quốc tế,” một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:01

Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"
Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"

(Dân trí) - Một giáo viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ công tác vì khiến một số học sinh run rẩy sợ hãi khi nói rằng ông là Chúa Jesus và thế giới sắp kết thúc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con
Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con

(Dân trí) - Một doanh nhân tại Los Angeles, Mỹ đã nhận tội chi hơn nửa triệu USD nhằm kiếm suất cho con trai vào đại học Georgetown. Tính tới lúc này, tổng số cha mẹ thừa nhận tội danh trong đường dây “chạy trường đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ” là 14 người.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:16

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới
Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Điều gì làm cho một ngôi trường trở nên “xanh” hơn? Mặc dù có nhiều cơ quan và khuôn mẫu để chứng nhận hoặc đo lường xem một trường học có thân thiện với môi trường hay không nhưng mấu chốt vẫn nằm ở cam kết của ngôi trường với sự phát triển bền vững.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Tưng bừng dấu mốc 20 năm Giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp
Tưng bừng dấu mốc 20 năm Giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp

(Dân trí) - Ngày 27 - 28/4 vừa qua, tại sân vận động Suzanne Lenglen (Paris, Pháp) đã diễn ra giải Giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp 2019, quy tụ con số kỷ lục với 32 đội bóng đăng ký tham dự và gần 600 tuyển thủ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên
Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên

(Dân trí) - Học sinh tại trường Mosman (Sydney, Australia) sẽ bị cấm phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên trường vì điều này có thể làm những bạn không được mời tủi thân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

Nhìn từ một trường học Phần Lan: Thể thao và học giỏi có gì liên quan?
Nhìn từ một trường học Phần Lan: Thể thao và học giỏi có gì liên quan?

(Dân trí) - "Phần Lan nổi tiếng về giáo dục phổ thông hàng đầu thế giới, đó là một sự thật nhiều người biết. Tôi nghe tới rồi, đọc rồi, và đã sang tận nơi xem rồi. Nhưng điều đeo đuổi tôi từ chuyến đi đó là chúng ta có thể học được gì từ họ, một nước chỉ có 5,5 triệu dân – nhỏ hơn Hà Nội – và GDP trên đầu người cao gấp 20 lần Việt Nam?..."

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:10

Vấn nạn bắt nạt học đường: 1.300 gia đình Anh đăng ký chuyển trường cho con
Vấn nạn bắt nạt học đường: 1.300 gia đình Anh đăng ký chuyển trường cho con

(Dân trí) - Quy mô và mức độ của nạn bắt nạt học đường tại Anh đã lên tới mức đáng báo động. Số liệu thống kê cho thấy 1.300 gia đình tại Anh đăng ký chuyển trường cho con vào năm 2018 với lý do con em họ là đối tượng bị bắt nạt.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:33

Trung Quốc: Thử nghiệm thiết bị quét não để kiểm tra độ tập trung của học sinh
Trung Quốc: Thử nghiệm thiết bị quét não để kiểm tra độ tập trung của học sinh

(Dân trí) - Công ty khởi nghiệp BrainCo có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) cho biết đã chế tạo, phát triển thành công thiết bị có tên Focus 1, có thể giúp giáo viên xác định học sinh nào cần thêm sự hỗ trợ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:09

4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai
4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai

(Dân trí) - Bạn đã làm gì, ở tuổi 15? Có lẽ không có gì quá tuyệt vời để nhớ đến. Nhưng đối với một số bạn trẻ, bộ óc của họ đã tạo được dấu ấn thông qua những nỗ lực đột phá.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:55

Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ
Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ

(Dân trí) - Hai năm trước, khi trúng tuyển vào ĐH Stanford, Molly Zhao tự tin đăng video chat chia sẻ về việc cô đã chăm chỉ, nỗ lực thế nào để có suất vào ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Mới đây, tờ Los Angeles Times đăng bài viết khẳng định Zhao chính là nữ sinh được bố mẹ trả 6,5 triệu USD cho William "Rick" Singer - kẻ cầm đầu đường dây phụ huynh "chạy trường" cho con vào đại học hàng đầu Mỹ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Nữ giáo viên đấm đá bé gái 5 tuổi thô bạo trong thư viện gây sốc
Nữ giáo viên đấm đá bé gái 5 tuổi thô bạo trong thư viện gây sốc

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở bang Kansas, Mỹ đã bị "bắt quả tang" khi camera ghi lại cảnh cô có hành vi đấm đá hung hăng, thô bạo một học sinh mẫu giáo 5 tuổi đang cố gắng trốn trong kệ sách thư viện.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:48

"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới
"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh Việt chiến thắng Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 với số điểm chung cuộc cao nhất mới đây đã tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ. Em giành học bổng trị giá khoảng 7 tỷ đồng cho 4 năm học tại đây.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?
Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?

(Dân trí) - Phần mềm chấm điểm bị cho là dính lỗi khiến hàng trăm nghìn học sinh Ấn Độ nhận điểm 0 dù làm bài thi tốt trong kỳ thi THPT. Tờ India Today (Ấn Độ) đưa tin, nước này đã ghi nhận hơn 20 trường hợp học sinh lớp 12 nước này tự tử chỉ trong vòng 2 tuần qua sau khi nhận kết quả trượt. Có nam sinh lao mình vào tàu hỏa, có trường hợp nữ sinh đã tự thiêu.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:15

Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí
Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí

(Dân trí) - Học phí cũng như chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến nhiều sinh viên đại học Cambridge tại Anh tìm cha mẹ nuôi để nhận được sự hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, điều này có thể biến tướng thành hình thức đổi tình lấy tiền.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:45

Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?
Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?

(Dân trí) - Mặc dù một số thành viên trong nội các của Tổng thống Trump không phục vụ trong các lĩnh vực mà họ có chuyên môn học vấn nhưng tất cả họ đều tốt nghiệp các đại học tên tuổi, một trong số đó xuất thân từ những đại học danh giá nhất Mỹ cũng như thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:32

Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép
Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công khai danh sách các Trung tâm tư vấn du học, Trung tâm ngoại ngữ tin học và Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố tính đến ngày 26/4/2019.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:52