Thứ bảy, 01/08/2020 - 07:00

Mô hình phòng tự học phát triển mạnh tại Trung Quốc

Dân trí

Mô hình phòng tự học tại Trung Quốc đang phát triển mạnh trong những năm gần đây, đáp ứng nhu cầu của nhiều sinh viên.

Nhận thấy thực tế Thượng Hải thiếu các địa điểm học tập phù hợp, Gao Mengjun đã thành lập Phòng Tự học Heizu vào tháng 12/2019 sau khi thấy mô hình này trên truyền hình Hàn quốc.

“Vài năm trước, tôi học tiếng Nhật và không thể tìm thấy một địa điểm tự học thoải mái trong thành phố. Vì vậy, tôi quyết định lập nên phòng tự học này”, Gao, 28 tuổi, cho hay.

“Tự học tại nhà có nhiều yếu tố khiến tôi bị phân tâm, các thư viện luôn đầy ắp sinh viên xếp hàng chờ chỗ ngồi. Các quán café quá ồn ào trong khi các không gian coworking (văn phòng chia sẻ) lại quá đắt”.

Mô hình phòng tự học phát triển mạnh tại Trung Quốc - 1
Người dung tự học tại Phòng Tự học Heizu, Phố Đông, Thượng Hải.

Phòng tự học của Gao tọa lạc tại Tháp Dongfang, Phố Đông, Thượng Hải, với diện tích hơn 300 mét vuông và gồm 83 ô tự học nhỏ. Với mức phí 980 Nhân dân tệ/tháng (140 USD), phòng tự học này có mức giá rẻ hơn so với thuê một phòng coworking.

Huang He, sinh viên đại học tại Thượng Hải, với phòng tự học của Gao 5 ngày/tuần để chuẩn bị cho kỳ thi. “Tôi khó tập trung học tại nhà vì có con nhỏ. Những cơ sở như thế này rất phù hợp với tôi thì rẻ, yên tĩnh và có môi trường phù hợp cho việc học”, Huang He nói.

Phòng tự học Heizu có khoảng 500 người đăng ký thẻ thành viên, hầu hết thuộc thế hệ 8X và 9X. Phần lớn trong số họ là nhân viên văn phòng, những người cần chuẩn bị cho các kỳ thi chứng chỉ, những người có việc làm bán thời gian hoặc cần một nơi yên tĩnh để làm việc.

Gao cho biết thị trường cho loại hình kinh doanh này tại Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn thai nghén, trong khi đã rất phát triển tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Để cạnh tranh với các cơ sở tự học khác, phòng tự học Heizu chú trọng vào các thiết bị chất lượng cao và phong cách thiết kế.

Gao đã thử nghiệm 138 loại đèn trước khi chọn ra loại có ánh sáng, nhiệt độ phù hợp cho việc học để giúp người dùng không bị mệt mỏi sau thời gian dài học tập. Các ô tự học được trang bị bàn ghế chất lượng cao để người học cảm thấy thoải mái. Phòng tự học cũng có khu giải lao rộng rãi.

Theo công ty tư vấn iiMedia Research, thị trường coworking tại Trung Quốc, bao gồm văn phòng làm việc và nơi sinh hoạt chung, đang phát triển mạnh trong những năm gần đây, trị giá 7,4 tỷ Nhân dân tệ năm 2018 và có thể vượt 9.000 tỷ Nhân dân tệ trong năm nay.

Minh Hương

Theo China Daily

Mới nhất