Thứ bảy, 17/03/2018 - 05:00

Lưu học sinh Nancy- Metz đón Xuân muộn trên đất Pháp

Dân trí

Sau những ngày chuẩn bị vất vả, chu đáo, Gala đón Xuân của Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz (AEVNM, Pháp) đã được tổ chức trọng thể tại thành phố cổ kính Nancy (Pháp) vào tối Chủ nhật 10/3 vừa qua.

Tuy Gala đón Xuân diễn ra muộn và cuộc sống xa xứ phủ đầy tuyết trắng lạnh lẽo nhưng cũng không thể làm vơi đi không khí háo hức của Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz (AEVNM, Pháp) và kiều bào người Việt đón chào cái Tết dân tộc.

Đúng 19h00, khách mời được đón tiếp vào phòng tiệc.
Đúng 19h00, khách mời được đón tiếp vào phòng tiệc.

Khai mạc chương trình là tiết mục múa lân sư rồng – nét văn hóa dân gian như một lời chào tiễn đưa năm cũ đón năm mới hạnh phúc vui vẻ, an khang thịnh vượng.

Tiếp đến là một nét văn hóa đặc sắc khác không bao giờ biến mất là phong tục lì xì ngày Tết cổ truyển. Những phong bao lì xì đỏ thắm, xinh xắn chính là biểu tượng của lời chúc may mắn và hạnh phúc đầu năm.

Tiết mục múa lân.
Tiết mục múa lân.

Lì xì cho trẻ em.
Lì xì cho trẻ em.

Sau màn khai tiệc là các món ăn do chính những hội viên tự tay chuẩn bị như bánh chưng, nem, xôi, thịt kho tàu, giò lụa...

Dường như hương vị Tết phảng phất nơi đây để sưởi ấm tâm hồn những người con Việt bởi các món ăn mang đậm truyền thống, phong tục, tập quán đến các nhạc cụ dân tộc như sáo trúc, các làn điệu dân ca, võ cổ truyền...

Tiết mục múa võ cổ truyền dân tộc.
Tiết mục múa võ cổ truyền dân tộc.

Chương trình văn nghệ mang đến cho buổi lễ một không gian âm nhạc mang đậm truyền thống dân tộc và dạt dào cảm xúc.

Có thể kể đến là tiết mục trình diễn áo dài, sáo trúc, nhảy sạp, múa cò lả kèm theo những tràng pháo tay rào rào của tình yêu và sự xúc động.

Lưu học sinh Nancy- Metz đón Xuân muộn trên đất Pháp - 5
Tiết mục sáo trúc.
Tiết mục trình diễn áo dài.
Tiết mục trình diễn áo dài.

Sự khác lạ đem đến cho chương trình Gala Tết năm nay là tiết mục đơn ca của giọng ca “nhí” với phần trình diễn của bé Hiền Anh. Mặc dù bé chưa được học chữ nhưng vẫn có thể nhớ và thể hiện rất thành công ca khúc “Ước mơ ngọt ngào” với những ca từ mong ước sự đoàn viên của mọi gia đình khi Tết đến xuân về.

Giọng ca nhí Hiền Anh.
Giọng ca nhí Hiền Anh.

Hào hứng nhảy sạp.
Hào hứng nhảy sạp.

Chương trình đón xuân Mậu Tuất 2018 đã khép lại, nhưng niềm vui, hạnh phúc còn đọng mãi trong lòng người tham dự. Buổi lễ trở thành mối dây gắn kết các thành viên trong cộng đồng và có sức kết nối mạnh mẽ. Qua đó, cũng là lời nhắn gửi của những người con đất Việt, sẽ mãi là những ngọn nến cháy hết mình cho Việt Nam yêu dấu.

Sức nóng tỏa ra từ những trái tim nhiệt huyết đã xua đi cái lạnh lẽo của mùa đông, sưởi ấm trái tim của mỗi người và xích mọi người lại gần nhau hơn.

Ảnh lưu niệm tập thể.
Ảnh lưu niệm tập thể.

Phương Anh

(Từ Nancy-Metz, Pháp)