Thứ Bảy 16/07/2016 - 09:48

“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”

Dân trí Nếu bạn thuộc nhóm có hồ sơ toàn diện (điểm chuẩn hóa cao, nhiều thành tích và hoạt động ngoại khóa), giám khảo tuyển sinh ĐH ở Mỹ sẽ đặt câu hỏi “Có ai phản đối ứng viên không?” để tìm phiếu loại bỏ.
>>“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”

Còn đối với nhóm ứng viên có nhiều điểm “chết” trong hồ sơ (điểm SAT, GPA thấp; ít các hoạt động xã hội; không có nhiều giải thưởng…) thì hội đồng giám khảo sẽ đặt câu hỏi “Có ai ủng hộ ủng viên này không” để tìm ra điểm đặc biệt để tìm phiếu cơ hội cho thí sinh.

Đó là “bật mí” từ Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung – chàng trai 8X từng 12 lần giành học bổng quốc tế danh giá. Tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại ĐH Harvard, anh Trung hiện là nghiên cứu sinh và trợ giảng tại trường kinh doanh HEC Paris.

Tại buổi tọa đàm nằm trong chuỗi sự kiện “Đi để lớn” diễn ra tại Hà Nội do tổ chức phi lợi nhuận Edutalk Việt Nam phối hợp tổ chức, những tiêu chí chọn và so sánh ứng viên vào ĐH Mỹ được các diễn giả giàu kinh nghiệm chia sẻ.


Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích về cách biến điểm yếu thành điểm mạnh nhằm chinh phục ĐH top của Mỹ.

Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích về cách biến điểm yếu thành điểm mạnh nhằm chinh phục ĐH top của Mỹ.

Theo thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung, hội đồng tuyển sinh ĐH ở Mỹ thường dành câu hỏi riêng cho 2 nhóm ứng viên: nhóm hồ sơ toàn diện và ứng viên có hồ sơ “yếu”.

Nếu học sinh có các điểm số chuẩn hóa cao thì sẽ được giám khảo đặt vào nhóm top và phải cạnh tranh với những ứng viên có điểm SAT ngang mình. Nhóm toàn diện và “không có lí do để từ chối” này sẽ được hội đồng tuyển sinh đặt câu hỏi “có ai phản đối ứng viên không” để bắt lỗi và tìm phiếu loại.

Ngược lại, nếu hồ sơ của bạn dường như tất cả là điểm chết (SAT thấp, không có giải thưởng, thành tích cao) thì nên là nhấn vào đặc biệt, có khả năng gây bất ngờ, ngạc nhiên để được ban giám khảo tìm phiếu “cứu”.

Ví dụ ứng viên từng đi du lịch vòng quanh khắp châu Á, tham gia hoạt động thiện nguyện đặc biệt hoặc có kinh nghiệm sống rất lạ… Đó một ví dụ về cách “lội ngược dòng” để chinh phục ĐH top nước Mỹ.

Lê Phương Anh – cô gái 18 tuổi đã “lội ngược dòng” và bứt phá về đích với suất học bổng lên tới 4,5 tỷ đồng cho 4 năm học tại Đại học Brandeis- trong top 34 trường Đại học hàng đầu toàn nước Mỹ là một ứng viên có điểm SAT thấp. Kinh nghiệm của Phương Anh chính là bù đắp vào điểm yếu bằng điểm mạnh.

Đồng thời, Phương Anh có một mẹo nhỏ khác là nếu điểm SAT thấp thì chọn trường có chính sách không cần SAT hoặc cho ứng viên tùy chọn nộp hay không nộp điểm SAT. Các trường này sẽ xem xét các yếu tố khác của bộ hồ sơ để đánh giá ứng viên nhiều hơn là điểm số.

Diễn giả Trần Đắc Minh Trung ví điểm cao rất tốt nhưng vẫn chỉ là… điểm chết. “Bởi lẽ, điểm số là tài sản của ứng viên, là điều kiện quan trọng trong hồ sơ du học Mỹ nhưng bạn không có cách nào để viết bài luận xoay quanh chuyện điểm số hay giải thích với hội đồng tuyển sinh rằng “tôi đã có điểm cao như thế nào”, diễn giả này giải thích.

Trái lại, những trải nghiệm cuộc sống, hoạt động ngoại khóa lại giúp ứng viên có nhiều cảm hứng và chất liệu tốt có thể phục vụ cho bài luận.


Nữ sinh Lê Phương Anh (giữa) và Nguyễn Thảo Hương (trái) là hai minh chứng thành công khi biết cách khắc phục điểm yếu, nhấn vào điểm mạnh.

Nữ sinh Lê Phương Anh (giữa) và Nguyễn Thảo Hương (trái) là hai minh chứng thành công khi biết cách khắc phục điểm yếu, nhấn vào điểm mạnh.

Nếu hoạt động ngoại khóa của bạn ít ỏi?

Ở Việt Nam cơ hội hoạt động ngoại khóa dường như hạn chế hơn các nước phương Tây, điều này khiến không ít học sinh lo lắng khi chuẩn bị nộp hồ sơ học bổng Mỹ. Tuy nhiên, thạc sĩ Minh Trung lưu ý, học sinh cần phân biệt hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội.

Theo anh Trung, đối với các trường ĐH Mỹ, các hoạt động ngoài giáo trình đi học đều được ghi nhận khi ứng tuyển vào trường. Do vậy, nếu bạn không phải là người hướng ngoại, không có quá nhiều hoạt động xã hội thể hiện qua việc tham gia các tổ chức cộng đồng thì hãy thể hiện các sở thích riêng của chính bản thân bạn mà bạn dành nhiều thời gian cho nó ngoài giờ lên lớp như: âm nhạc, hội họa, truyện tranh, cắt giấy origami… và lồng ghép nó để kể câu chuyện phù hợp với hồ sơ của mình.

“Nếu không có nhiều hoạt động xã hội thì hãy có sở thích riêng để chứng tỏ thời gian bên ngoài lớp học không uổng phí. Đó không chỉ là thú vui đơn thuần mà còn có ích cho sự phát triển của bản thân bạn”, diễn giả Minh Trung nói.

Nữ sinh Lê Phương Anh cũng nhấn mạnh: “Đừng tham gia hoạt động ngoại khóa quá nhiều mà không tâm huyết, nên tập trung vào hoạt động yêu thích và diễn tả hoạt động đó sâu sắc nhất qua bài luận. Chính các hoạt động này sẽ tạo nên màu sắc riêng biệt của bản thân ứng viên ví như đam mê nghệ thuật hay thể thao, hùng biện, lãnh đạo…”

Nguyễn Thảo Hương (cựu học sinh THPT Chuyên Ngữ Hà Nội) vừa giành học bổng đến- Providence College (Top 2 nhóm các trường Đại học hàng đầu khu vực phía Bắc nước Mỹ) là một ứng viên có ít hoạt động xã hội.

Bí quyết để thành công với giấc mơ du học Mỹ của Hương là chọn chuyên ngành phù hợp với cá tính bản thân. Hương chọn ngành khoa học máy tính để ứng tuyển, đây là ngành không đòi hỏi nhiều hoạt động ngoại khóa mà chỉ cần các hoạt động tập trung vào khoa học máy tính. Trong bài luận, Hương thể hiện con người mình qua suy nghĩ về một lần tập bơi.

Tựu chung, diễn giả Trần Đắc Minh Trung khuyên rằng, các hoạt động ngoại khóa phải kể được một câu chuyện liền mạch và hướng ngoại, mục tiêu tạo sự thay đổi thế giới bên ngoài (tác động tích cực đến cộng đồng). Nếu bạn là người ít tham gia hoạt động ngoại khóa thì nên hướng bài luận thể hiện sự nhìn nhận trong việc thay đổi hoàn thiện bản thân.

Đừng để điểm mạnh hóa điểm yếu!

Một lần nữa, anh Trung lại khiến người tham dự bất ngờ khi đề cập tới luận điểm “mạnh hóa yếu” trong việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Theo anh Trung, giám khảo tuyển sinh ở Mỹ thường sẽ không biết đến tổ chức bạn tham gia là gì, hoạt động ra sao.

Chẳng hạn, bạn tham gia một tổ chức nhỏ mô phỏng mô hình Liên Hợp Quốc (MUN) rất nổi tiếng ở trường bạn. Bạn biết, thầy cô giáo của bạn biết, thậm chí người dân trong nước bạn biết đến tổ chức nhưng giám khảo ở Mỹ thì không.

Thạc sĩ Minh Trung nhắn rằng, ứng viên nên giải thích là hoạt động đó cụ thể thế nào, khó khăn ra sao, bao nhiêu người đăng ký, bao người trúng tuyển để tham gia, nó rèn luyện kỹ năng nào, quy mô sự kiện bao nhiêu bạn học sinh để qua đó nhấn mạnh độ khó, sự quan trọng, nghiêm túc của hoạt động.

Còn nếu ứng viên nào từng tham gia vào một tổ chức nổi tiếng đến mức các vị giám khảo tuyển sinh ĐH Mỹ biết thì hồ sơ sẽ rất mạnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách khai thác, rất có thể nó sẽ phá hỏng cơ hội trúng tuyển của bạn.

Ví dụ bạn xuất sắc và có cơ hội tham gia diễn đàn rất nổi tiếng do ĐH Harvard tổ chức bàn về tình hình Ấn Độ, Trung Đông… nhưng lại chỉ gạch đầu dòng nó trong phần thành tích và hoạt động không đề cập gì đến nó trong bài luận thì có thể bạn sẽ thất bại vì “điểm mạnh hóa yếu”.

Ứng viên có hoạt động mạnh và nổi bật nhưng không đề cập đến thì không chỉ mất cơ hội thể hiện bản thân mà nhiều khả năng còn trở thành điểm yếu khi hội đồng tuyển sinh bắt lỗi để loại.

“Giáo sư sẽ đưa ra lí lẽ phản biện: Tại sao em có quyền lợi và cơ hội rất tốt nhưng lại không trân trọng cơ hội đó. Vậy nếu cho em cơ hội trúng tuyển vào trường, liệu em có trân trọng và khai thác hết được những “tinh túy” của trường không?...”, anh Minh Trung chia sẻ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ
Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ

Ngày 28/7 tới, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan sẽ tổ chức hội thảo Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ tại ISC-UKEAS.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

Xã hội xem trọng thời gian
Xã hội xem trọng thời gian

(Dân trí) - Hiếm có đất nước nào ầm ĩ vì chuyện đúng giờ như nước Nhật. Việc đúng giờ thì ở quốc gia nào cũng quan trọng, nhưng Nhật Bản là một nước đặc biệt. Người nước ngoài sang Nhật ai cũng phải trầm trồ vì tàu điện, xe buýt ở Nhật lúc nào cũng đến đúng giờ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng
Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng

(Dân trí) - Hot girl có biệt danh là "vitamin vui vẻ" Vũ Quỳnh Anh và chú mèo có cùng biểu cảm hết sức đáng yêu.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:23

Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7
Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7

(Dân trí) - “Khi còn học phổ thông, rồi vào đại học tôi chỉ hi vọng ra trường về quê xin đi dạy học. Nhưng một câu nói ví von rất hay của cô giáo “các em nên thoát ra lũy tre làng” là động lực để tôi theo đuổi đam mê”, Lê Ngọc Trẫm chia sẻ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?
Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?

Với chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt và hệ thống an ninh chặt chẽ, nước Anh nói “không” với tình trạng bất ổn do dân nhập cư gây lên. Do đó, Anh Quốc hiện đang được coi là “điểm đến an toàn nhất” tại Châu Âu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:18

“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc
“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc

(Dân trí) - Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:02

Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?

Vào thứ 7 ngày 23/7/2016 này, sẽ có một hội thảo du học chuyên nghiệp hội tụ các chuyên gia du học Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand với chủ đề chính được tập trung vào khả năng định cư khi du học.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:36

Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”
Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”

(Dân trí) - Hội thảo “Sáng kiến phát triển Việt Nam” là dịp quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều ngành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi với thanh niên, sinh viên tại Mỹ về những sáng kiến giúp Việt Nam phát triển.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:31

Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam
Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam

Chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên (Streamlined Visa Processing – SVP) đã kết thúc từ ngày 30/6/2016 và được thay thế bởi SSVF với tiêu chí đơn giản hơn, xác thực hơn, hiệu quả hơn và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:28

Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc
Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Gần 150 bạn trẻ ở Sài Gòn vừa tham gia vào Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - Model United Nations (MUN). Hội nghị được thực hiện bởi hai bạn trẻ 9X Linh Trang và Hoàng Đức với mong muốn nhiều học sinh được tiếp cận với mô hình giáo dục năng động này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:00

Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng
Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, tài năng guitar trẻ Trần Tuấn An - giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition, vừa nhận được học bổng tiến sĩ 4 năm tại ĐH Northwestern (Mỹ) trị giá 240.000 USD.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đúng vào ngày Quốc khánh Pháp, các du học sinh Việt tại thành phố Nice đã sử dụng tính năng xác nhận an toàn “Safety check” của Facebook, tạm thời chưa có báo thương vong.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:08

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00