Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc

Dân trí 22 tuổi nhưng sang Hàn không biết uống sữa hộp đúng cách, nuốt nước bọt nhìn đàn vịt bơi ở khuôn viên trường vì phải mang cái bụng đói cả tháng trời, đứng ngoài cửa siêu thị đắn đo có nên mua chai nước giải khát không vì giá đắt đỏ... là những kí ức đáng nhớ của các du học sinh Việt ở xứ sở kim chi.

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, dự kiến năm 2018 lượng du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ có sự gia tăng đột biến, từ 14.800 du học sinh (năm 2017) lên hơn 25.000 du học sinh (năm 2018).

Những kinh nghiệm kỹ năng cần thiết để du học tại Hàn Quốc là nội dung chính của hội thảo "Kế hoạch du học hoàn hảo" được tổ chức ngày 27/5 tại Hà Nội, thu hút hơn 300 bạn trẻ và phụ huynh quan tâm tham dự.

Mang cái bụng đói cả tháng trời…

Trần Thị Ngọc Ánh, sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất Khoa Ngôn ngữ và văn học Anh Mỹ và Khoa Thương mại trường Đại học Kyonggi (Hàn Quốc) và là một trong những người có ảnh hưởng trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với kênh youtube chia sẻ về cuộc sống học tập tại Hàn Quốc kể câu chuyện "cười ra nước mắt" về chuyện ăn uống khi sang Hàn Quốc du học.

Thời gian đầu, tiếng Hàn của Ánh rất tệ, người ta khen cũng không biết, chê cũng không hay nên cô chỉ biết cười, nhiều lúc lạc lõng, cô đơn ở đất nước xa lạ.

Ngọc Ánh tâm sự: "Tính mình hay xấu hổ nên không biết thì không dám hỏi ai, thường chỉ đứng gãi tai, gãi đầu nên khoảng nửa năm đầu sang Hàn là thời gian mình bị… quê trong rất nhiều tình huống".


Trần Thị Ngọc Ánh (giữa) và Nguyễn Thùy Mai (phải) chia sẻ về kinh nghiệm du học Hàn Quốc.

Trần Thị Ngọc Ánh (giữa) và Nguyễn Thùy Mai (phải) chia sẻ về kinh nghiệm du học Hàn Quốc.

"Khi sang Hàn Quốc, bữa cơm sinh viên chỉ có canh toàn nước nên mình không ăn được. May có mẹ ở nhà gửi sang 1kg ruốc, mình mua thêm cơm bán sẵn ở cửa hàng tiện lợi nhưng thậm chí không biết dùng lò vi sóng (hướng dẫn bằng tiếng Hàn) thế nào.

Hay chỉ một hộp sữa giấy thôi nhưng mình cũng không biết bóc thế nào cho giống người Hàn, kết cục là nhìn các bạn Hàn Quốc uống cũng dốc hộp uống rồi vào người làm trò cười cho cả lớp. Đến bây giờ, mình gặp giáo sư tiếng Hàn, thầy vẫn hỏi: "Mày biết uống sữa chưa"?, Ánh kể.

Lời khuyên của cô gái này cho các tân du học sinh Hàn Quốc là không biết thì phải hỏi, mạnh dạn nhờ sự giúp đỡ để học hỏi và rút kinh nghiệm.

Nguyễn Thùy Mai, cựu sinh viên khoa Culture & Digital Contents tại Đại học Konkuk (Top 15 trường Đại học lớn nhất Hàn Quốc) cho biết: "Môi trường học tập Hàn Quốc rất hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, cơ sở vật chất tiên tiến, chương trình học gắn với thực hành, sinh viên Hàn Quốc có tinh thần học tập cao".

Cũng như Ngọc Ánh, theo Thùy Mai, khó khăn cơ bản và lớn nhất khi mới sang xứ Hàn của cô là ngôn ngữ. Vì tự ti khả năng tiếng Hàn nên Mai không dám đăng ký học tiếng Hàn mà chọn tiếng Anh ở nhiều môn. Đây chính là rào cản trong giao tiếp giữa cô với các giáo viên, sinh viên.

Thêm nữa, sinh viên Hàn tận dụng từng giây, từng phút để học tập thêm, làm thêm nên việc sinh viên quốc tế làm quen, trò chuyện, kết bạn với họ rất khó. Không ít sinh viên Việt sẽ cảm thấy cô đơn nếu không có bạn bè người Việt ở xứ người.

Mai kể chuyện ở Việt Nam quen ăn uống rẻ nên khi sang Hàn bị "đau đầu" vì chi tiêu đắt đỏ.

"Mình sống ở trong kí túc xá vì sợ thuê nhà ở ngoài gặp lừa đảo nhưng trong kí túc xá thì ăn cơm không có thịt mà chỉ có trứng và rau nên không thể đủ no. Trong khi ra ngoài ăn cái gì cũng đắt.

Kết quả, một tháng liên tục mình mang cái bụng đói, khao khát được ăn thịt. Thậm chí, mỗi lần đi qua khuôn viên trường có hồ lớn nuôi vịt mình cũng phải nhìn theo đàn vịt nuốt nước bọt vì thèm thuồng. Khoảng 1 tháng sau, Mai may mắn gặp một người bạn cũ đã du học Hàn được mấy năm và được chỉ cho cách đi ăn thịt buffet.

Hôm đó, mình được bạn dẫn đi ăn buffet 8.000 won (khoảng 160.000 đồng) nhưng được ăn no nê, đã đời. Đó là lần đầu tiên mình được ăn no đến vậy từ khi sang Hàn. Sau này khi đã thông thạo, sinh viên có thể thuê nhà ở ngoài, mua đồ về tự nấu nướng", Thùy Mai chia sẻ.

Du học Hàn và những góc khuất

Trần Thị Ngọc Ánh cho biết, mức sinh hoạt phí ở Hàn Quốc khá đắt đỏ vì tiền Hàn Quốc trị giá gấp khoảng 21 lần tiền Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc không cấm sinh viên làm thêm nhưng sẽ có một số điều luật cần tuần theo.

Một số bạn phá luật trốn đi làm nhưng Ánh khuyên các bạn nên đầu tư vào việc học để nhận học bổng vì bản thân mục đích đi du học lớn nhất là học thêm các kiến thức, muốn cầm bằng tử tế khi ra trường để có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt.

Không ít du học sinh Việt tại Hàn phải thốt lên rằng họ vỡ mộng rất nhiều. Và nguyên nhân chủ yếu là do các bạn không được chuẩn bị sẵn tư tưởng, hành trang, cũng như kiến thức và kỹ năng khi sinh sống và học tập tại Hàn Quốc mà chỉ nghe theo những lời tư vấn ngọt ngào.

Ở Hàn Quốc không giống như Nhật Bản, sau khi sang học phải 6 tháng sau du học sinh mới được đi làm. Với thời gian làm thêm quy định là 28 tiếng/tuần, mức lương trung bình từ 6.000-6.500 Won/giờ (tương đương 120.000 – 130.000 đồng Việt Nam). Vậy thu nhập bình quân bạn có thể kiếm được 3-4 triệu đồng/tuần.

Trong khi đó, gia đình ở nhà cứ nghĩ rằng con em sang bên Hàn là sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Rất nhiều du học sinh du học Hàn Quốc vì gánh nặng cơm – áo – gạo – tiền hoặc nghe lời dụ dỗ đã bỏ trốn ra ngoài để đi làm và cũng rất nhiều bạn đã phải hối hận về quyết định của mình.

Những bạn làm ở nhà xưởng rất dễ bị công an vào kiểm tra bất ngờ, nhiều bạn mới ra ngoài được 6 tháng đã bị công an bắt được và cho về nước. Còn những bạn sống bất hợp pháp làm ở công trường xây dựng thì thật sự cũng thiệt thòi nhiều. Dù gia đình có việc gì đi chăng nữa cũng không thể về thăm được, khi đã bị bắt thì sẽ mãi mãi không quay lại Hàn Quốc được nữa.

Thầy Park Sang Huyn - Viện Trưởng viện Quốc tế Đại học Kyonggi (Trường Đại học Hàn Quốc có nhiều sinh viên Việt Nam theo học nhất trong thời điểm hiện tại) cho hay: "Nhiều bạn hiện nay đang làm xây dựng bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ rất thấm thía những bữa cơm ăn vội, bởi vì Cảnh sát Hàn Quốc chỉ ập vào kiểm tra khi công nhân đang ở trong nhà ăn.

Họ không vào công trường kiểm tra, do sợ trong quá trình kiểm tra công nhân chạy trốn rồi gây ra tai nạn lao động. Người bán hàng ăn Hàn Quốc còn phải thốt lên một cách xót xa với cảnh sát rằng: “Sao không để ăn xong rồi hãy bắt!” và nhận được câu trả lời từ cảnh sát là "Ăn xong rồi lại chạy vào công trường thì sao mà bắt được”.

Thầy Park Sang Huyn - Viện Trưởng viện Quốc tế Đại học Kyonggi, Hàn Quốc.
Thầy Park Sang Huyn - Viện Trưởng viện Quốc tế Đại học Kyonggi, Hàn Quốc.

Với những bạn gia đình có điều kiện, qua Hàn Quốc không phải lo làm thêm gửi tiền về cho gia đình thì cuộc sống nơi xứ người cũng không đẹp như trong phim ảnh.

Qua Hàn Quốc, các bạn sinh viên phải tự lo mọi việc cho mình từ sinh hoạt cá nhân, học tập, phải tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định và hành động của mình. Nhiều lúc ăn cơm một mình, tủi thân mà những giọt nước mắt lã chã chan lên những miếng cơm nuốt vội mặn đắng cổ họng cũng cố mà phải nuốt.

Nhưng chính những sự khó khăn và cuộc sống tự lập đó sẽ giúp các du học sinh trưởng thành, bản lĩnh hơn. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi các bạn sinh viên và cả gia đình đã có được sự chuẩn bị trước, xác định được những khó khăn nhất định sẽ gặp phải khi đi du học và được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng để vượt qua khó khăn đó.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới
London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới

(Dân trí) - Ben Sowter, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức QS khẳng định, kết quả bảng xếp hạng 100 thành phố tốt nhất cho sinh viên (QS Best Student Cities Rankings) 2018 cho thấy London "vẫn là một nơi tuyệt vời để học hành, nghiên cứu, mặc dù chi phí đắt đỏ".

Thứ sáu, 08/06/2018 - 05:00

Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018
Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018

Trong cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám đã nói với 3 vị giám khảo: "Có lẽ hiếm có người nào, ở tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế".

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:00

46 suất học bổng toàn phần năm 2018 của Chính phủ Nhật Bản dành cho thực tập sinh Việt Nam
46 suất học bổng toàn phần năm 2018 của Chính phủ Nhật Bản dành cho thực tập sinh Việt Nam

(Dân trí) - Japan Internship Program là chương trình thực tập tại Nhật Bản dành riêng cho người nước ngoài sống trong và ngoài Nhật Bản do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) tổ chức.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:01

Đồng hành cùng con “thẳng tiến” vào Facebook - câu chuyện một người mẹ dám mơ ước
Đồng hành cùng con “thẳng tiến” vào Facebook - câu chuyện một người mẹ dám mơ ước

(Dân trí) - Chúng tôi được ngồi cùng cô Trần Thị Kiều Mỹ trong một buổi chiều cuối tháng 5, khi cô mới đặt chân tới Silicon Valley (California) để thăm trụ sở tập đoàn Facebook - nơi con trai cô đang bắt đầu hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:53

Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá
Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá

(Dân trí) - Từ Hungary, Ninh Đức Hoàng Long lại tiếp tục báo tin vui về quê nhà khi đoạt giải Nhất bảng thí sinh lớn tuổi của Cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok 2018 trên sóng truyền hình quốc gia Hungary.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:40

10 suất học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ Úc năm 2018
10 suất học bổng toàn phần sau đại học của Chính phủ Úc năm 2018

(Dân trí) - Học bổng chương trình Đào tạo nghiên cứu của Chính phủ Úc (AGRTP) dành riêng để hỗ trợ sinh viên quốc tế theo đuổi nghiên cứu tại Đại học Flinders. Học bổng bao gồm học phí và một khoản trợ cấp.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:32

Top 100 ĐH danh tiếng nhất thế giới: Harvard giữ vị trí quán quân
Top 100 ĐH danh tiếng nhất thế giới: Harvard giữ vị trí quán quân

(Dân trí) - Ngày 30/5, Tạp chí giáo dục Anh - Times Higher Education công bố bảng xếp hạng (BXH) top 100 trường đại học thế giới năm 2018 dựa trên cuộc khảo sát khoảng 10.000 nhà học thuật kỳ cựu đến từ 138 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 07:18

Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính
Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính

(Dân trí) - Cô gái Việt tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Stanford (Mỹ) Huyền Chip cho biết, bất bình đẳng giới trong ngành công nghệ, khoa học máy tính là vấn nóng trên thế giới. Bản thân cô cũng từng không có ý định theo ngành này vì nghĩ nó khô khan, buồn tẻ và không dành cho phái nữ.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:08

Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ
Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ

(Dân trí) - Elijah Precciely - cậu bé 11 tuổi đến từ thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) sẽ chính thức ghi danh vào trường ĐH Southern với tư cách một sinh viên vào mùa xuân năm nay, em vừa giành học bổng toàn phần từ ngôi trường này.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:03

Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD
Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD

(Dân trí) - Mới đây, Nguyễn Phan Tất Thành (trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) được 11 trường Đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chào đón. Tổng học bổng chàng trai Việt nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỉ đồng).

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:42

Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada
Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada

(Dân trí) - Hiện tại, hầu hết các trường tại Canada đóng nhập hồ sơ cho kỳ nhập học 09/2018., bắt đầu mở ghi danh cho kỳ 01/2019. Quý phụ huynh cần thông tin về Danh sách các trường THCS & THPT tại Canada được nhiều học sinh quốc tế chọn học 2018 - 2019, kỳ nhập học và hạn nộp hồ sơ cho con du học, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn New World Education để được hỗ trợ nhanh nhất

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:24

Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”
Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”

Loại hình GD trực tuyến “một kèm một” với giáo viên bản xứ đang được phụ huynh Trung Quốc ưa thích. Không chỉ tiện lợi mà hình thức dạy học này cũng mang lại hiệu quả khác biệt…

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học
Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Chen Baosheng (Trần Bảo Sinh) tuyên bố Trung Quốc sẽ cấm việc tuyên truyền vinh danh gương thủ khoa sau kỳ thi đại học năm 2018.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:48

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?
Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?

(Dân trí) - Tổng tài sản của hơn 400 tỷ phú đang tham gia làm việc trong 5 ngành có nhiều người giàu nhất thế giới là 1.416 tỷ USD (đồng nghĩa với trung bình mỗi tỷ phú sở hữu khoảng 3,4 tỷ USD).

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:55

Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay
Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay

(Dân trí) - Theo báo cáo Wealth-X Billionaire Census 2018,, trong số 2.754 tỷ phú trên thế giới hiện nay, 567 tỷ phú có xuất thân từ những ngôi trường đại học Mỹ dưới đây.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:01

Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?
Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?

(Dân trí) - Để có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ tại Anh quốc, học sinh Việt thường phải trải qua chương trình dự bị ĐH như IFY (International Foundation Year), A-Level hoặc AS- Level, IB (tú tài quốc tế). Tuy nhiên để chọn chương trình nào khi bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí trong khi lực học ở mức vừa phải là điều không hề đơn giản.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:00

Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn
Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn

(Dân trí) - Ít nhất hai học sinh, một nam và một nữ, phải chịu hình phạt bị trói vào cột và bị quất bằng roi ngay trên đường phố bang Ogun, Nigeria vì đi học muộn.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:28

4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018
4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm nay, Hà Tĩnh có những gương mặt học sinh học giỏi, năng động đỗ các trường đại học Mỹ, tô thắm thêm truyền thống học hành và khoa cử đáng ngưỡng mộ của mảnh đất Hồng Lam.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:00

Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?
Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?

(Dân trí) - Nguyễn Siêu, chàng trai Việt sinh năm 1995 và hành trình chinh phục các vị trí công việc trong ngành điện ảnh - truyền hình tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học đang nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Trong chặng đường đã qua, cậu bạn đặt ra câu hỏi, bản thân mình là "kền kền" hay "ong nghệ"?

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:41

“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động
“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động

(Dân trí) - Kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu của 5 cô gái xuất sắc, năng động đã từng tham gia các chương trình giao lưu quốc tế ngắn hạn nhằm phát triển bản thân, mở rộng tri thức, tìm hiểu và giao lưu văn hóa ở các quốc gia trên thế giới.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:05

Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018
Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên, Thái Thành Nhân, Bùi Minh Thắng là ba gương mặt xuất sắc đến từ Hải Phòng giành hàng loạt học bổng đại học danh giá tại Mỹ mùa tuyển sinh quốc tế năm nay kèm những suất học bổng tiền tỷ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:37