Thứ Sáu 06/04/2018 - 01:12

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

Dân trí Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Bảng thành tích cá nhân của Nguyễn Hoàng Giang

- Đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn Trẻ Quốc tế lần thứ 27 tại Seoul, Hàn Quốc để bàn về y tế thế giới.

- Học bổng $230,000 trong 4 năm tại Haverford College, Mỹ.

- Học bổng £47,000 trong 2 năm tại the Royal School Wolverhampton, Anh.

- Học bổng £40,000 trong 2 năm tại Ruthin School, Anh.

- Học bổng toàn phần ASSIST trong 1 năm học tại Mỹ.

- Tham dự World Leadership Conference tại Singapore để bàn về phát triển bền vững cho thế giới và đóng góp viết văn bản để nộp lên United Nations Conference on Sustainable Development tại Rio.

- Học bổng toàn phần để tham dự Trại Học Hè Quốc Tế lần thứ 5 tại National University of Singapore và được giải Học viên nổi bật nhất trong trại hè.

Quyết định trong 5 giây

Theo Hoàng Giang, việc nộp hồ sơ xin học bổng vào các trường đại học top đầu là cả một quá trình dài và phức tạp mà luôn cần giữ tinh thần và phong độ bình ổn.

Để cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề nên tự lên cho mình một kế hoạch cụ thể và khoa học. Giang lập một thời gian biểu rõ ràng cho các công việc và cố gắng theo kịp tiến độ.

Lúc do dự với mọi vấn đề xảy ra và có cảm giác quá ngợp với lượng công việc lớn phải làm thì hãy áp dụng nguyên tắc 5 giây: “5…4…3…2…1…Go!”.

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đếm như thế thì trong đầu sẽ không xuất hiện một suy nghĩ nào khác làm phân tâm và khi nói “Go!” cũng chính là thời điểm phải đưa ra quyết định.

Nguyễn Hoàng Giang là một du học sinh xuất sắc tại các trường Đại học quốc tế danh tiếng.
Nguyễn Hoàng Giang là một du học sinh xuất sắc tại các trường Đại học quốc tế danh tiếng.

Học từ nguồn tốt nhất và chuẩn bị từ sớm

Thứ nhất, học ngôn ngữ được kết quả tốt là học chuẩn ngay khi bắt đầu, tiếp xúc với môi trường nước ngoài để chỉnh âm được chuẩn xác và áp dụng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ nhuần nhuyễn vào cuộc sống hàng ngày. Nếu đã học và phát âm sai thì về sau rất khó để sửa lại.

Vì thế, học bất cứ điều gì hãy học từ nguồn tốt nhất có thể. Đọc sách là một trong những phương pháp cho chúng ta tiếp cận với sự tốt nhất.

Vì có những người giỏi trong lĩnh vực mình muốn tìm hiểu thì khả năng cao là họ không quen mình nhưng họ đã viết sách. Cuốn sách chính là tinh hoa của cả cuộc đời họ đúc kết trong đó.

Thứ hai, nếu có kế hoạch đi du học, chúng ta nên chuẩn bị sớm, từng bước hoàn thành các mục tiêu nhanh chóng để “săn” được học bổng giá trị.

Đạt thành tích du học đáng nể, anh chàng này chia sẻ: “Mọi người nhìn vào có thể nghĩ là do tôi giỏi nhưng không phải, mà là nhờ sự chuẩn bị.

Tôi còn nhớ đợt thi học bổng hai trường ở Anh và cuối cùng tôi được học bổng toàn phần ở cả hai trường. Họ cho 7 đề luận, thí sinh được chọn 1 trong 7 đề nhưng hôm đó chọn đề nào tôi cũng làm được vì cả 7 đề này tôi đã viết hoàn chỉnh và được sửa. Đó là sự quan trọng của chuẩn bị”, Giang chia sẻ.

Cách vượt qua khó khăn

Nguyễn Hoàng Giang đưa ra ví dụ về một ngày với chuỗi sự việc tồi tệ xảy ra, cách giải quyết là cứ bình tĩnh rồi mọi chuyện sẽ ổn. Chàng trai Việt áp dụng khoa học để chứng minh cho điều đó.

Có hai loại tư duy: tư duy cố định và tư duy phát triển. Những người có tư duy cố định chủ yếu quan tâm đến việc chứng minh rằng họ là người tốt. Những người có suy nghĩ phát triển tập trung vào việc thực sự trở nên tốt và sau đó tốt hơn.

Những người có tư duy cố định cho rằng trí thông minh là bất biến, giỏi bởi vì sinh ra đã giỏi nên nếu họ không làm được thì do họ không có năng lực, cố gắng bao nhiêu cũng thất bại.

Những người có tư duy phát triển quan tâm đến việc họ đã trở thành người như thế nào và họ là ai. Họ không bắt ép bản thân phải hoàn hảo trên từng bước đi.

Mặc dù cố tránh vấp phải sai lầm nhưng họ biết sai lầm là không tránh khỏi trong mọi mặt của cuộc sống. Có thể thất bại nhưng không thể chấp nhận không học hỏi từ nó.

Họ cũng thừa nhận rằng có người sinh ra với bộ óc nhanh nhạy hơn người khác nhưng họ cũng tin rằng thành công không chỉ của riêng ai. Người bỏ ra nhiều nỗ lực hơn không có nghĩa họ không có quyền được thành công.

Không có tư duy nào là đúng hay sai. Tuy nhiên, tư duy cố định sẽ kìm hãm tiềm năng của bạn còn tư duy phát triển sẽ giúp bạn đạt được điều mình muốn.

Như vậy, với khó khăn nào hãy luôn suy nghĩ tích cực và chính mình sẽ tìm được cách vượt qua.

Để hiểu được mình cũng phải trải qua một quá trình tôi luyện. Quá trình ấy sẽ gặp được người thầy hướng dẫn, người bạn thân và cuốn sách hay. Việc có nhiều “cổ động viên” giúp vượt qua khó khăn nhanh hơn.

Với cựu du học sinh này, gia đình chính là nguồn động viên. Quan trọng vẫn là nuôi dưỡng đam mê, nghe theo trái tim và tin tưởng bản thân. Dù có chướng ngại ngăn cản, mọi người nói không làm được đâu thì nên tự nhủ với chính mình rằng chắc chắn làm được.

Hoàng Giang thực hiện nguyên tắc 5 giây cùng các bạn học sinh đến tham dự buổi talkshow kinh nghiệm “săn” học bổng.
Hoàng Giang thực hiện nguyên tắc 5 giây cùng các bạn học sinh đến tham dự buổi talkshow kinh nghiệm “săn” học bổng.

Rèn luyện thể chất và phát triển toàn diện

Trong tháp thành công, thể chất chính là một yếu tố tiên quyết. Chỉ có thể làm việc hiệu quả khi cơ thể vận hành tốt. Thể chất và tinh thần luôn đi đôi với nhau.

Không đơn thuần bạn có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể thao giúp sức khỏe tốt hơn mà từ đó, tinh thần cũng tích cực, hạnh phúc và nhiều năng lượng hơn. Khi đã vượt qua nỗi đau thể chất trong phòng tập thì mình sẽ không còn cảm thấy sợ điều gì.

Ngoài việc học, Giang còn đầu tư phát triển thêm những môn năng khiếu khác như chơi nhạc cụ, hát,… Khi tham gia hoạt động nào vừa là tìm hiểu bản thân có khả năng và phù hợp làm gì thật thoải mái vừa để học các kĩ năng mềm.

“Trên chặng đường chinh phục bất cứ cái gì, mỗi người nên cảm thấy biết ơn: biết ơn bản thân, biết ơn gia đình, biết ơn cuộc đời. Đều có xác suất mọi thứ không an toàn xảy ra mỗi ngày và đó có thể là ngày cuối cùng chúng ta còn sống.

Dù gặp vấn đề khó khăn, vất vả tưởng chừng như muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ đến câu của Brandon Carter để tiếp tục: If you love life, do not waste time (tạm dịch: Nếu bạn yêu cuộc sống, đừng lãng phí thời gian)”, Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

Hồng Vân (ghi)

MỚI NHẤT
Sư thầy giành học bổng Harvard: “Mọi khó khăn đều là bậc thang dẫn đến đỉnh cao”
Sư thầy giành học bổng Harvard: “Mọi khó khăn đều là bậc thang dẫn đến đỉnh cao”

(Dân trí) - “Ba mẹ mình là những nông dân chất phác và hiền lành nên ít tìm hiểu đến các trường nổi tiếng. Khi mình báo tin là được nhận vào 2 trường Harvard và Yale thì ba mẹ rất vui nhưng chưa biết đó là trường gì”, sư thầy Thích Tâm Tiến tâm sự.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:16

"Vật báu" khó tin giúp nam sinh Hải Phòng giành 12 học bổng ĐH Mỹ
"Vật báu" khó tin giúp nam sinh Hải Phòng giành 12 học bổng ĐH Mỹ

(Dân trí) - Với niềm đam mê dành cho sáo trúc, Bùi Minh Thắng kể về trải nghiệm biểu diễn song tấu trong bài luận gửi ĐH Mỹ. Để cây sáo vang lên những nốt nhạc hay và chuẩn, một số phím bấm sẽ bị bịt lại trong khi các phím khác sẽ được mở ra, mỗi phím bấm ấy là hình ảnh ẩn dụ cho một cá nhân trong tập thể.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:09

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge

(Dân trí) - Tối ngày 7/4 vừa qua theo giờ địa phương, vòng chung kết cuộc thi VietChallenge 2018 đã diễn ra tại hội trường Wong của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ với chiến thắng thuộc về 3 chàng trai đến từ đội VIoT với ứng dụng công nghệ Internet of Things vào các lĩnh vực phát triển đô thị, nông nghiệp và công nghiệp.

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:55

Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ
Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Giáo dục Tiểu học tại University of Minnesota (Hoa Kỳ) với thành tích học tập ấn tượng, đam mê giáo dục và tận tâm truyền cảm hứng cho học sinh, cô gái Việt Lê Quỳnh Như (sinh năm 1996) tiếp tục xuất sắc được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Columbia (tốp 5 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ 2018).

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:00

Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành
Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành

Các phụ huynh đã từng cho con đi du học hè tại Philippines đều đồng ý rằng từ sau khi tham gia trại hè tiếng anh các con đều tự tin, hoạt bát, có tính tự lập và sống tình cảm hơn hẳn .

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:00

Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?
Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?

(Dân trí) - Bản chất của Merit Scholarship (Học bổng học thuật) và học bổng Financial Aid (Hỗ trợ tài chính) tại các trường đại học Mỹ là khác nhau. Do vậy, mức độ chuẩn bị hồ sơ để chinh phục hai học bổng du học Mỹ này cũng khác nhau.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:47

Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?
Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?

Trong xã hội phát triển và hội nhập, một trong những phương án định cư tại nước ngoài khả thi và nhiều thuận lợi nhất chính là định cư theo con đường du học. Có nhiều cách để định cư theo con đường du học tuy nhiên một yếu tố rất quan trong đó chính là lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội định cư.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:15

Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần
Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần

Nợ sinh viên tại Mỹ lên tới khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, tuy nhiên gánh nợ khác nhau giữa 2 giới. Theo Hiệp hội Nữ sinh viên đại học Mỹ (AAUW), phụ nữ gánh khoảng 2/3 tổng nợ sinh viên tại quốc gia này.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:49

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:16

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018
Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018

Du học là khát vọng của nhiều Bạn trẻ, mong muốn được học tập, trải nghiệm và làm việc tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiế. Nếu Bạn đang có kế hoạch du học, Bạn nên tìm hiểu mọi thông tin để hành trang học tập nơi xứ người thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:04

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

(Dân trí) - Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh
Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh

(Dân trí) - Rất nhiều phụ huynh Việt có con đang theo học các trường cấp 1, cấp 2 băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để con học tiếng Anh hiệu quả hơn và lựa chọn môi trường học tập quốc tế (trường song ngữ, trường quốc tế, du học) như thế nào là hợp lý?” Buổi tọa đàm “Giúp con học giỏi tiếng Anh ngay từ nhỏ” với kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Việt đã tập trung giải đáp băn khoăn đó.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:10

Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard
Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard

(Dân trí) - Không ít du học sinh khi cầm trên tay tấm visa du học Mỹ đã háo hức, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để tới ngày đến với miền đất hứa, chạm tới và “American dream” (giấc mơ Mỹ). Nhưng rồi những điều khác biệt đến mức khó tưởng tượng đã khiến các bạn hụt hẫng, vỡ mộng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:28

“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”
“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”

Đó là nhận định của chị Đinh Thị Đoan Hương - Tiến sĩ ngành Giáo dục mầm non (GDMN) tại New Zealand; Trưởng khoa GDMN của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng).

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:55

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:34

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:47

Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài
Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tiến sĩ Ngô Anh Văn (nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học calgary, Canada) chia sẻ chi tiết chiến lược tìm Lab (phòng thí nghiệm), xin học bổng tiến sĩ (PhD) và sau tiến sĩ (Postdoc).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:07

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ
5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

(Dân trí) - Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:23

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp
Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp

Người chưa có chứng chỉ IELTS là học sinh, phụ huynh đều có thể tới Canada du học, thăm quan trường, tham gia các chương trình trại hè, chương trình tiếng Anh kết hợp khảo sát đầu tư….mà không bị giới hạn độ tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:41

Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt
Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt

(Dân trí) - Đại học Stanford, Hoa Kỳ vừa chia sẻ câu chuyện của Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba lô lên và đi", trên trang fanpage chính thức của họ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Triển lãm du học toàn cầu 2018
Triển lãm du học toàn cầu 2018

Ngày 31/3 đến 1/ 4 tới, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra Triển lãm du học toàn cầu 2018. Triển lãm sẽ đem lại những thông tin mới nhất về chính sách Visa du học và học bổng du học các nước giá trị cao cho các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:01