Thứ Năm 27/04/2017 - 07:41

Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!

Dân trí Chẳng học sinh nào phán xét thầy/ cô giáo mình nhố nhăng, không mô phạm chỉ vì thầy mặc giống hệt ca sỹ huyền thoại Elvis Presley, đội cái mũ với bông hoa to đùng sặc sỡ và diện quần đùi ngồi bệt xuống đất kể chuyện Teddy đi học… Ngược lại, chúng được truyền cảm hứng, được tự tin là chính mình.
>>Vụ “giáo sư mặc quần soóc”: Trường ĐH Hoa Sen phản hồi chính thức
>>Giáo sư mặc quần đùi nói chuyện với SV: Liệu có phù hợp, hiệu quả không?

LTS: Vượt lên câu chuyện văn hóa quốc gia, thời trang hay những quy tắc mô phạm, chị Nguyễn Thị Thu Hiền hiện đang du học tại Úc nhìn câu chuyện chiếc quần đùi đang gây tranh cãi ở cách thức mà người giáo viên tiếp cận với học trò.

---

Là học viên bậc thạc sỹ chuyên ngành Nghiên cứu Phụ nữ (Giới) tại Trường Đại học Flinders (thành phố Adelaide, bang Nam Úc, Australia), mình cũng từng được thầy Bevin Wilson – “huyền thoại sành điệu” của trường dạy một tiết về lịch sử và văn hoá bản địa Úc. Thầy vô cùng đặc biệt, hẳn rồi, từ cách chọn và kết hợp trang phục.

Điều mình muốn chia sẻ ở đây không phải câu chuyện về cái quần đùi của giảng viên đại học mà bao hàm hơn, đó là cái cách mà giáo viên Úc tiếp cận với học sinh thông qua ngôn ngữ hình thể, thông qua trang phục - một cách tiếp cận nhân văn, vượt lên trên ý nghĩa của thời trang hay những quy tắc dập khuôn của ngành Sư phạm.

Lần đầu đến lớp bạn Miu (con gái) mình thấy: cô giáo mặc quần đùi lanh ngồi bệt trên đất đọc truyện cho học sinh nghe; bắt gặp một thầy giáo trung tuổi, trang điểm, vận đồ y hệt Elvis Presley đi lại trong sân trường; một cô giáo đội cái mũ đỏ, đính những bông hoa to tướng theo kiểu mũ của các cô gái chăn cừu những năm đầu thế kỷ 19...


Chị Thu Hiền chia sẻ góc nhìn của một phụ huynh - được chứng kiến môi trường giáo dục của con gái ở Úc.

Chị Thu Hiền chia sẻ góc nhìn của một phụ huynh - được chứng kiến môi trường giáo dục của con gái ở Úc.

Cái đứa được dạy dỗ khá kĩ càng từ trong nhà cũng như ở trường, ngoài xã hội về những khuôn mẫu gần như “bất di bất dịch” rằng, giáo viên thì phải ăn mặc đứng đắn, mô phạm, áo thì phải có cổ, váy thì phải dưới đầu gối, quần thì không được ngắn trên mắt cá chân, tóc thì phải thế này, đi đứng thì phải thế kia.... cảm thấy khá bất ngờ, một tí sốc phản vệ. Như cái lẽ dĩ nhiên khi bắt gặp cái gì đó khác đi những thứ đã ăn sâu bén rễ trong đầu. Nhưng rồi mình ngộ ra rằng, đó cũng là cách mà giáo viên Úc dạy học sinh qua những thông điệp không lời như thế.

Hãy thôi không xem xét ở khía cạnh văn hoá vì sự khác nhau chính là cuộc sống và mọi sự so sánh, soi chiếu đều trở nên “ông chẳng bà chuộc”. Mình chỉ chia sẻ những suy nghĩ ở khía cạnh sư phạm và mục tiêu của giáo dục. Đó là dạy kiến thức và cách làm người, thì dù ở nền văn hoá nào, dựa trên những cốt lõi giá trị nào, bằng hình thức nào, giáo dục cũng phải thực hiện được 2 chức năng cơ bản đó.

Những ai đã từng tiếp xúc và được học ở môi trường giáo dục tại các nước phát triển đều nhận thấy, khoảng cách thứ bậc (hierarchy) vô hình giữa giáo viên và học sinh là hầu như không có, tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, sắc tộc… đều là những cá thể bình đẳng, có giá trị và được tôn trọng như nhau.

Bọn trẻ ở Úc khi đến trường, ngoài những ngày phải mặc đồng phục ra thì chúng nó được khuyến khích mặc bất kỳ cái gì chúng nó thích, đầu tóc, giày dép, cách trang điểm..., được tự do mang bất kỳ vật dụng gì mà chúng nó cảm thấy yêu mến, thân quen đến lớp như gấu bông, vỏ gối, đồ chơi... và giáo viên cũng được lựa chọn trang phục họ cảm thấy thoải mái, gần gũi nhất với học sinh của mình: váy áo cá tính, quần bò, áo phông có hình các nhân vật siêu anh hùng, thậm chí là quần đùi lanh như cô giáo của bé Miu chẳng hạn.

Thầy giáo Đốm thì có thể dành cả giờ để chia sẻ với học sinh về những nhân vật mà thầy yêu thích: Siêu nhân, Người nhện, Đội trưởng Mỹ, Đèn lồng xanh… Thầy chiếu cho cả lớp xem một clip về nơi thầy sống, những góc sưu tầm thú vị của thầy về những nhân vật trên và lồng vào đó những bài học về sự đam mê, về những giá trị sống đích thực....

Chẳng học sinh nào phán xét thầy/ cô giáo mình nhố nhăng, không mô phạm chỉ vì thầy mặc giống hệt ca sỹ huyền thoại Elvis Presley, hay tại sao cô lại đội cái mũ sặc sỡ, phô trương thế kia đến lớp, hay nghĩ gì mà cô lại diện quần đùi lanh ngồi bệt xuống đất kể chuyện Teddy đi học… Ngược lại, chúng nó được truyền cảm hứng, được tự tin là chính mình, được mạnh dạn nói những điều chúng nó thực sự nghĩ trong đầu mà không lo bị chê bai, cười nhạo hay phán xét. Đồng thời, chúng nó cũng được dạy để tôn trọng mọi sự khác biệt – một trong những nền tảng cơ bản để chung sống thân thiện, hoà bình và không xung đột.

Thay vì phân tách rạch ròi vị thế, ngôi thứ giữa giáo viên và học sinh kiểu “thầy ra thầy, trò ra trò”, trường học Úc lại đang cố xoá cái ranh giới lạnh lùng, xa cách ấy bằng một môi trường hoà nhập, bình đẳng, thân thiện, tôn trọng hơn thông qua trang phục, chủ đề học tập và văn hoá ứng xử. Có thể đồng tình hay không đồng tình, cá nhân mình thì cho rằng, đó là một môi trường giáo dục tích cực, thúc đẩy và giàu cảm hứng.

Nguyễn Thị Thu Hiền

(Từ Đại học Flinders, Australia)

MỚI NHẤT
Hướng dẫn chọn ngành học và làm Visa du học Canada
Hướng dẫn chọn ngành học và làm Visa du học Canada

Hầu hết khi đầu tư giáo dục cho con tại Canada, các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình sẽ tìm được công việc tốt và xin định cư tại Canada. Yếu tố quan trọng nhất để đạt đến đích định cư Canada theo diện du học phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là: Visa du học và ngành nghề cần lựa chọn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:20

Bạn bè quốc tế hào hứng thử nhảy sạp và ẩm thực Việt giữa xứ phù tang
Bạn bè quốc tế hào hứng thử nhảy sạp và ẩm thực Việt giữa xứ phù tang

(Dân trí) - Du học sinh Việt tự tay chuẩn bị các gian hàng ẩm thực và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để giới thiệu hình ảnh đất nước tới bạn bè quốc tế tại Lễ hội Âm nhạc châu Á ở Kawasaki, Nhật Bản vào tháng 4 vừa qua.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:10

Bốn anh em sinh tư cùng từ chối Harvard để “đầu quân” cho ĐH Yale
Bốn anh em sinh tư cùng từ chối Harvard để “đầu quân” cho ĐH Yale

(Dân trí) - Bốn anh em sinh tư trong một gia đình đến từ tiểu bang Ohio, nước Mỹ đã có một quyết định đầy bất ngờ sau khi nhận hàng loạt học bổng hàng đầu Mỹ: từ chối ĐH Harvard để chọn ĐH Yale.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:59

Du học tỉnh bang Alberta Canada – Cơ hội việc làm, định cư cùng Visa không chứng minh tài chính CES
Du học tỉnh bang Alberta Canada – Cơ hội việc làm, định cư cùng Visa không chứng minh tài chính CES

Tỉnh bang Alberta tại Canada là một trong số ít những nơi được Tổ chức Liên Hợp Quốc bình chọn là địa điểm có điều kiện sống tốt bậc nhất tại Canada và cả trên thế giới. Bên cạnh đó, Alberta còn là tỉnh bang tập trung nhiều thành phố trẻ nhưng mang đến không ít lợi thế phát triển cho quốc gia như giáo dục, kinh tế, cơ cấu nguồn lực, cơ sở hạ tầng, y tế…

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:16

Du học Úc ngành Du lịch Khách sạn: Định cư Úc chưa bao giờ dễ đến thế!
Du học Úc ngành Du lịch Khách sạn: Định cư Úc chưa bao giờ dễ đến thế!

Những năm gần đây, xu hướng DU HỌC – ĐỊNH CƯ tại Úc là xu hướng rất “Hot” bởi nhiều cơ hội phát triển trong tương lai dù ở Úc hay trên toàn Thế giới. Nổi lên trong các nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao là nhóm ngành Du lịch Khách sạn – Nhà hàng. Vậy sức hút đó đến từ đâu, hãy cùng EduViet tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:00

“Tân binh” New York bất ngờ vô địch giải bóng đá SV khu vực Trung Tây nước Mỹ
“Tân binh” New York bất ngờ vô địch giải bóng đá SV khu vực Trung Tây nước Mỹ

(Dân trí) - Giải bóng đá khu vực Trung Tây của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã khép lại vào tháng 4 vừa qua với chức vô địch bất ngờ thuộc về tuyển New York - đội khách mời lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu truyền thống này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 03:00

Vẻ xinh đẹp của Hoa khôi DHS Pháp một năm sau ngày đăng quang
Vẻ xinh đẹp của Hoa khôi DHS Pháp một năm sau ngày đăng quang

(Dân trí) - So với thời điểm mới đăng quang, “Miss Xuân 2016” Bùi Thị Hồng Duyên ngày xinh đẹp và ấn tượng. Một năm qua, Hoa khôi 9X dành trọn thời gian cho học tập và vẫn tích cực hoạt động trong cộng đồng sinh viên Việt tại Pháp.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:10

DHS Việt “nín thở” với luật Giáo dục ĐH mới tại Hungary
DHS Việt “nín thở” với luật Giáo dục ĐH mới tại Hungary

(Dân trí) - Những sinh viên Việt theo học tại ĐH Trung Âu CEU (Hungary) – ngôi trường được nhận định là sẽ chịu tác động trực tiếp và lớn nhất từ Luật Giáo dục ĐH mới được ban hành lo lắng trước viễn cảnh có nguy cơ bị đóng cửa sau khi chính quyền Hungary thông qua dự luật sửa đổi.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:25

Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng
Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Từng từ bỏ ước mơ du học vì khó khăn tài chính nhưng nghị lực đã giúp Đặng Thúy Quỳnh (sinh năm 1997) quyết tâm vượt qua rào cản lớn nhất và xuất sắc giành học bổng toàn phần của đại học Mỹ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:00

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard
Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard

(Dân trí) - Một bài luận ngắn sắc sảo và đáng đọc, thấp thoáng hình ảnh Việt Nam bình dị qua đôi mắt quan sát tinh tế của Tô Mỹ Ngọc - cô gái gốc Việt “đỗ” ĐH Harvard danh tiếng nhờ bài luận về chiếc áo ngực.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:00

Nữ sinh Việt tại Stanford mang dự án giáo dục Hè ra đảo Lý Sơn
Nữ sinh Việt tại Stanford mang dự án giáo dục Hè ra đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Dự án “60 Days” thúc đẩy giáo dục ở huyện đảo Lý Sơn do nữ sinh Việt Võ Tường An (SV Stanford) và 5 người bạn quốc tế sáng lập tổ chức phi lợi nhuận International Catalysts for Empowerment (ICE) chung tay khởi xướng sẽ được triển khai vào mùa hè này.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:13

Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017
Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017

(Dân trí) - U.S News & World Report vừa công bố danh sách 10 trường Trung học công lập tốt nhất Hoa Kỳ năm 2017. Bảng xếp hạng này là kết quả đánh giá 2.500 trường công lập toàn nước Mỹ,.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn học bổng du học Úc lên đến 30% từ tập đoàn giáo dục Navitas 2017
Săn học bổng du học Úc lên đến 30% từ tập đoàn giáo dục Navitas 2017

Navitas là một tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp các chương trình dự bị và cao đẳng chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu tại Úc. Chương trình giảng dạy được thiết kế đặc biệt và dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời nhằm giúp cho các sinh viên quốc tế đạt được thành công trong học tập và dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên quốc tế ở nước ngoài.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:03

Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?
Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?

(Dân trí) - “Khi đọc mấy bài báo về GS Trương Nguyện Thành, tôi nhớ chuyện tương tự từng xảy ra với mình. Tôi rất thích mang váy bút chì, loại váy công sở dài qua gối khi đi dạy”, Nguyễn Uyên Phượng - du học sinh Việt bậc thạc sĩ ngành Lãnh đạo Giáo dục tại ĐH Jyväskylä (Phần Lan) chia sẻ.

Thứ tư, 26/04/2017 - 07:47

Nữ sinh Việt lọt 0,03% người đạt điểm SAT 1 tuyệt đối toàn thế giới 2017
Nữ sinh Việt lọt 0,03% người đạt điểm SAT 1 tuyệt đối toàn thế giới 2017

(Dân trí) - Ngô Hà Kiều Phương (lớp 12 Anh2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) đang là cái tên được nhiều ngưỡng mộ vì đạt điểm SAT 1 tối đa (2400/2400). Cô gái xinh xắn hé lộ, bí quyết đầu tiên để tự học mà vẫn có kết quả mỹ mãn của em là ăn no, ngủ đủ vì “có thực mới vực được đạo”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 12:30

Viết về áp lực của học sinh Việt, chàng trai 18 tuổi vào ĐH hàng đầu Mỹ
Viết về áp lực của học sinh Việt, chàng trai 18 tuổi vào ĐH hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Áp lực từ học tập, điểm số, bạn bè, kỳ vọng gia đình… mà học sinh Việt Nam phải đối mặt đã được nam sinh trường Hà Nội – Amsterdam Vũ Tuấn Minh đề cập trong bài luận chính thuyết phục trường ĐH Rice (Mỹ).

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:00

Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế
Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế

(Dân trí) - Với tâm thế tích cực trong học hỏi và cống hiến, Nguyễn Việt Hoàng (SN 1993) đã gặt hái không ít kết quả đáng ngưỡng mộ, đồng thời còn góp phần cải cách chương trình giáo dục môn kinh tế tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:07

Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Endeavour 2018
Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Endeavour 2018

(Dân trí) - Học bổng Endeavour là chương trình học bổng có tính cạnh tranh toàn cầu, cung cấp các cơ hội cho những cá nhân xuất sắc học tập trong lĩnh vực nghề, sau đại học, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia và cho cả công dân Australia học tập và nghiên cứu tại các nước trong khu vực.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:57

Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge

(Dân trí) - Jia Yi Lim đang là niềm tự hào của đất nước Malaysia khi cô gái 17 tuổi được cả 3 trường ĐH hàng đầu thế giới gồm: Harvard, Stanford và Trinity College - thuộc Cambride, chào đón.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:00

4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017
4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017

(Dân trí) - Học giỏi, tài năng, nỗ lực không mệt mỏi và khát khao vươn đến chân trời tri thức rộng mở, Hoài Anh, Tôn Nữ, Hương Thảo và Linh Đan có những câu chuyện đặc biệt về con đường đến những ngôi trường bậc nhất nước Mỹ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:29

Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?
Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?

(Dân trí) - Năm 2001, tổ chức The Brown Center khảo sát học sinh, sinh viên quốc tế (đã học trung học tại Mỹ) cảm nghĩ của họ về nền giáo dục trung học ở nước này. Năm 2016, khảo sát được lặp lại và nhân rộng, kết quả đáng ngạc nhiên giúp họ đưa đến kết luận: sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:08

Du học Canada 2017 – Lựa chọn ngành học đúng quyết định cơ hội việc làm và định cư
Du học Canada 2017 – Lựa chọn ngành học đúng quyết định cơ hội việc làm và định cư

Cơ cấu dân số già và thiếu lao động có kỹ năng cần thiết là một trong những nguyên nhân chủ yếu mà Chính phủ Canada đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm vào các ngành nghề thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư và các sinh viên quốc tế đến làm việc tại Canada

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:00

Nghiên cứu sinh người Việt đóng góp vào “đột phá quốc tế” về năng lượng thay thế
Nghiên cứu sinh người Việt đóng góp vào “đột phá quốc tế” về năng lượng thay thế

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu ĐH Quốc gia Úc dẫn đầu bởi GS. Kylie Catchpole và chàng trai người Việt - Thế Dương vừa tạo lập đột phá mới về mức hiệu suất trong việc phát triển tế bào năng lượng Mặt Trời chi phí thấp.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:13

Tiến sĩ trẻ trở thành tân Chủ tịch hội sinh viên Việt tại Pháp
Tiến sĩ trẻ trở thành tân Chủ tịch hội sinh viên Việt tại Pháp

(Dân trí) - Ngày 15/4, Đại hội đại biểu Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) lần thứ VII nhiệm kỳ 2017 - 2019 đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (phố Boileau, quận 16, Paris).

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:00