Thứ Sáu 13/09/2019 - 08:32

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp

Dân trí Pháp có 31 trường đại học góp mặt trong QS World University Rankings 2020. 10 trường trong số đó được lọt top 300 đại học của thế giới. Nếu bạn muốn du học ở xứ sở lục lăng thì dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 10 trường đại học hàng đầu của đất nước này.

Tổ chức QS xếp hạng top 10 đại học hàng đầu tại Pháp năm 2019 dựa theo 6 tiêu chí: danh tiếng học thuật (40%), danh tiếng người sử dụng lao động (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), tỷ lệ sinh viên quốc tế (5%).

1. Đại học nghiên cứu khoa học Paris et Lettres (PSL)

Xếp thứ 52 đại học tốt nhất thế giới, Đại học Paris et Lettres đứng đầu bảng xếp hạng 10 trường danh giá nhất nước Pháp. Trường thành lập vào năm 2010 và có 9 đại học thành viên, trong đó École Normale Supérieure là một trong những đại học nổi tiếng và có chỉ tiêu tuyển sinh khắt khe nhất nước Pháp.

Trường đạt được điểm số cao nhất về danh tiếng nhà tuyển dụng và chỉ số tỷ lệ giảng viên / sinh viên, đồng thời có mối duy trì liên kết chặt chẽ với nhà tuyển dụng cũng như quan hệ đối tác chiến lược với các trường đại học danh tiếng khác trên thế giới.

Trường đào tạo nhiều ngành học từ khoa học, kỹ thuật đến nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, hóa học, năng lượng và khoa học sự sống. Trường có 181 phòng thí nghiệm và 101 khoản tài trợ ERC (tài trợ nghiên cứu khoa học).

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 1

Khuôn viên Đại học nghiên cứu khoa học Paris et Lettres.

2. Trường Bách khoa Paris (ParisTech)

Thành lập năm 1974, trường Bách khoa Paris (còn gọi là trường X) là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp nổi tiếng nhất nước Pháp, được xem như trường đào tạo kỹ sư nổi tiếng nhất nước này. 

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 2

Trường Bách khoa Paris hiện đứng thứ 60 thế giới và giữ vị trí á quân bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Pháp.

Trường chuyên đào tạo về các khóa học khoa học và kinh doanh. Nằm cách trung tâm thành phố Paris 30km, khuôn viên này cung cấp 120 ha không gian xanh cho 4.600 sinh viên của họ tận hưởng.

3. Đại học Sorbonne

Ngôi trường giữ vị trí thứ 3 đại học hàng đầu Pháp hiện đứng thứ 77 thế giới trên bảng xếp hạng. Là đại học công lập, thành lập bởi sự sáp nhập năm 2018 của đại học Paris -Sorbonne, Đại học Pierre et Marie Curie và một số trường nhỏ khác.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 3

Trường có 3 khoa, gồm Nhân văn (Văn khoa) với các bộ môn giảng dạy: lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, âm nhạc; khoa Khoa học; khoa Dược. Trong bảng xếp hạng của QS, trường đạt điểm cao nhất về chỉ số uy tín học thuật.

4. Viện CentraleSupélec

Viện CentraleSupélec đứng thứ tư trên bảng xếp hạng đại học hàng đầu Pháp và đứng thứ 139 thế giới. CentraleSupélec được thành lập năm 2015 thông qua sự sáp nhập của hai trường cao học hàng đầu nước Pháp là Ecole Centrale Paris và Supélec.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 4
Viện CentraleSupélec là thành viên sáng lập chính của Đại học Paris-Saclay, mạng lưới TIME (Top Industrial Managers for Europe - Top các nhà quản lý công nghiệp hàng đầu châu Âu) và hiệp hội các trường kỹ thuật châu Âu.

Hiện Viện CentraleSupélec có các khoa: Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Khoa học Truyền thông, Kỹ thuật robot và máy tính, Kỹ thuật, Năng lượng và Môi trường, Robotics, Sức khỏe, Toán học và các ngành kỹ thuật khác, điện tử.

5. Đại học École Normale Supérieure de Lyon

Đại học École Normale Supérieure de Lyon giảm bậc nhẹ trên bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới năm nay (đứng thứ 160) nhưng vẫn là ngôi sao thứ 5 trong bảng các trường đại học danh giá nhất ở Pháp.

Trường ENSL đang đào tạo khoảng 2.000 sinh viên bậc đại học và 400 sinh viên bậc sau đại học, nổi tiếng về các ngành khoa học con người, khoa học xã hội.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 5

Được thành lập năm 1880, trường ENSL hiện tại là thành viên của Đại học Lyon, hệ thống bao gồm 11 trường và viện nghiên cứu.

6. Học viện chính trị Paris

Học viện chính trị Paris hiện đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng đại học ở Pháp và thứ 242 trên bảng xếp hạng thế giới. Trường chuyên về pháp luật, kinh tế, khoa học xã hội, chính trị và các lĩnh vực liên quan.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 6
Hiện có khoảng 14.000 sinh viên theo học tại trường, trong đó gần một nửa đến từ gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

7. Trường Viễn thông Paris

Xếp thứ bảy trong danh sách đại học tốt nhất nước Pháp và 249 trên bảng xếp hạng thế giới, trường Viễn thông Paris (tên đầy đủ là Đại học Quốc gia Viễn thông) là một trong những "grande école" đào tạo kỹ sư viễn thông nổi tiếng của Pháp.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 7

Đại học Quốc gia Viễn thông được biết đến như một trong những trường kỹ thuật số một trong cả nước Pháp, xuất hiện trong top 300 toàn cầu về kỹ thuật và công nghệ theo Xếp hạng của Đại học thế giới QS theo Chủ đề năm 2019.

8. Trường École des Ponts ParisTech

Trường École des Ponts ParisTech (ENPC) tăng 13 bậc trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới trong năm nay và hiện đứng thứ 250.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 8

Đây là một trong những trường đại học nhỏ hơn của Pháp, chỉ có hơn 2.000 sinh viên học tập tại đây. 

Thành lập từ năm 1747, ENPC hiện là một trong những trường đào tạo kỹ sư hàng đầu tại Pháp, cung cấp các khóa học cả bậc đại học và sau đại học về kỹ thuật, khoa học và công nghệ. Trường có quan hệ hợp tác với 53 đại học ở 32 quốc gia, trao đổi học kỳ với một số trường kỹ thuật nổi tiếng như Berkeley, Georgia Tech và Imperial College.

9. Đại học Paris (University of Paris)

Đại học Paris (trường thành lập năm 2019, khác với Đại học Paris thành lập năm 1150) xếp thứ 253 trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm nay. Là đại học công lập, được thành lập ngày 20/3/2019 dựa trên sự kết hợp của 3 đại học: Paris Descartes, Paris Diderot và Insitut de Physique de Globe de Paris.

Đây là ba trường xuất sắc ở Pháp, trong đó Paris Diderot có các cựu sinh viên và giảng viên từng đoạt giải Nobel, giải thưởng Fields và có cả hai cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 9

Hiện tại 3 trường đại học vẫn tách biệt và đến ngày 1/1/2020 sẽ hợp nhất dưới tên Đại học Paris. Tổng số sinh viên của cả ba trường sáp nhập là 58.000.

10. Trường Đại học Paris XI

Đại học Paris XI đứng thứ 262 trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Thành lập vào năm 1971, đây là một trong những đại học lớn và uy tín nhất nước Pháp và châu Âu về đào tạo khoa học.

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - 10
Có 31.400 sinh viên theo học, Đại học Paris-Sud 11 trải rộng trên bốn cơ sở ở vùng ngoại ô phía nam của thành phố, và đặc biệt nổi tiếng với các khóa học về khoa học và toán học.

Lệ Thu

Theo Top Universities

MỚI NHẤT
Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN
Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN

(Dân trí) - Chương trình học bổng với tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) là sáng kiến ​​phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:54

Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm
Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm

(Dân trí) - Thế kỷ 19, do vấp phải sự phản đối của các nam sinh, một nhóm nữ sinh ĐH Edinburgh đã không thể hoàn tất việc học Đại học. Và phải sau khoảng 150 năm, bằng tốt nghiệp của những phụ nữ tiến bộ này mới được xác nhận.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:00

Hiệu trưởng bị cách chức vì trường rửa bát bằng bột giặt
Hiệu trưởng bị cách chức vì trường rửa bát bằng bột giặt

(Dân trí) - Hiệu trưởng của trường tiểu học ở Đông Phong, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc đã bị sa thải sau khi clip ghi lại hình ảnh các nhân viên nhà ăn tại đây dùng bột giặt để rửa đĩa ăn của học sinh ở căng tin trường bị lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 04:47

Anh: Loay hoay tìm hướng xử lý khi nạn bắt nạt trực tuyến bùng phát
Anh: Loay hoay tìm hướng xử lý khi nạn bắt nạt trực tuyến bùng phát

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy nước Anh là một trong những quốc gia đứng đầu về vấn nạn bắt nạt trong trường trung học. Đây cũng là đất nước có tỷ lệ bắt nạt trực tuyến cao nhất.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ

(Dân trí) - “Nhiều bạn mình biết có thừa ý chí, khả năng và niềm say mê học hỏi, nhưng mình nghĩ rằng các bạn và ngay chính bản thân mình trong thời điểm này cần nhận ra rằng con đường mình đi không nhất thiết phải là một đường thẳng dài hoàn hảo đã biết sẵn vạch đích từ khi xuất phát”, Nguyễn Quỳnh Anh – nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Chicago, Mỹ chia sẻ về việc chọn ngành tại đại học Mỹ..

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:02

Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học
Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học

(Dân trí) - Câu chuyện bi hài vừa diễn ra hôm nay ở Trường Smk ST Michael thuộc thành phố Alor Setar, Malaysia. Trong loạt ảnh ngôi trường đang cháy dưới đây, các học sinh chẳng những không lo lắng, hoảng sợ mà còn nở nụ cười rất tươi mặc ngọn lửa lớn đang bốc cao nghi ngút.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:46

9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT
9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Mai Đức, người vừa thi GMAT với số điểm 660, trong đó điểm phần thi Viết (Analytical Writing Assessment) đạt mức tuyệt đối chia sẻ kinh nghiệm bí quyết của bản thân.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:44

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh
Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh

(Dân trí) - Bài luận là mấu chốt thành công. Học bổng Fulbright thường yêu cầu ứng viên viết 2 bài luận, ứng viên nào bộc lộ được cá tính và sự phù hợp nhất với học bổng qua hai bài luận sẽ giành cơ hội thành công cao hơn.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:37

Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Tăng hai bậc so với năm ngoái, Viện Công nghệ California đã thay thế Đại học Stanford trở thành quán quân bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:25

"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."

(Dân trí) - Học bổng Fulbright danh giá hơn 20 năm qua đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ du học Mỹ của người Việt, rất nhiều gương mặt thành công từng xuất phát từ đó. Bởi vậy, không ít ứng viên lo lắng thành tích của mình không nổi trội thì khó có sức cạnh tranh, thực tế không phải vậy vì hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright muốn nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ...

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:25

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"
Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"

(Dân trí) - Vừa qua tại Đà Nẵng, các độc giả trẻ đã có cuộc chuyện trò thú vị, đầy cảm hứng cùng hai nữ tác giả và các nhân vật tại buổi ra mắt sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở này vừa ban hành Quyết định số 618/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:19

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand
Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:21

Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới
Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới

(Dân trí) - Chào đón năm học mới 2019, Đại học Middlesex – Top 100 các trường Đại học hàng đầu tại Anh Quốc sẽ dành tặng 1 khóa học tiếng Anh miễn phí dành cho các bạn sinh viên tham gia chương trình 3 + 1 tại các trường đại học Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh
Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh

(Dân trí) - Chính quyền bang Manipur, Ấn Độ mới đây đã quyết định áp dụng chính sách “ngày đi học không cặp sách” vào thứ bảy hàng tuần cho học sinh từ lớp 1 đến 8 tại tất cả trường công và tư nhằm thúc đẩy học sinh vui chơi, khám phá, phát triển các kỹ năng khác ngoài sách vở.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:55

Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ
Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ

(Dân trí) - Trau dồi khả năng anh ngữ, làm quen với môi trường học thuật quốc tế ngay từ sớm là lợi thế khi lựa chọn lộ trình du học tại Úc từ sớm cho con.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT, Hoa Kỳ. Chiến thắng chung cuộc thuộc về dự án Medlink - ứng dụng công nghệ giúp các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:21

Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World
Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World

(Dân trí) - Cơ hội “vàng” nhận ngay gói quà tặng lên đến 130 triệu đồng dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand diễn ra vào ngày 14 & 15/9 tới đây tại Hà Nội và HCM. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội phỏng vấn lấy học bổng 100% ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương
Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương

(Dân trí) - Là người chiến thắng cuộc thi My Future New Zealand với bài thuyết trình ấn tượng về ước mơ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, nữ sinh Việt Phương Thanh đã có chuyến tham quan, học tập 7 ngày tại New Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về du lịch bền vững.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam
Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh đã gây ra tranh cãi trong dư luận khi quyết định phân chia lớp môn học theo giới tính. Theo đó, các học sinh nữ sẽ học lớp nấu ăn và kịch trong khi các nam sinh sẽ học lớp thiết kế và công nghệ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:35

Mỹ: Trường tiểu học bị kiện vì không cho học sinh tiểu đường đến lớp
Mỹ: Trường tiểu học bị kiện vì không cho học sinh tiểu đường đến lớp

(Dân trí) - Gần như mỗi buổi sáng trong năm qua, Caly Watkins kể rằng khi K.W, con trai cô thức dậy, cậu bé luôn có cùng một câu hỏi: “Con có được đi học lại hôm nay không mẹ?”.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:51

Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn
Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn

(Dân trí) - Trường hợp một nam du học sinh Trung Quốc mang áo chống đạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ mới đây đã gây ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội trong bối cảnh Mỹ ghi nhận sự gia tăng của các vụ xả súng hàng loạt nhắm vào các trường học.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:48

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?
Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?

(Dân trí) - Khai giảng là cột mốc đáng nhớ trong một năm học. Ngày 5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ở một số quốc gia trên thế giới, năm học mới cũng được khởi đầu trong khoảng thời gian tương tự nước ta nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:12