Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề

Từ năm 2010 đến nay, nguồn lao động nhập cư chính của Úc được dịch chuyển sang các quốc gia châu Á và phần lớn là lao động từ các quốc gia này là nhập cư theo diện tay nghề. Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Úc, Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia có số lượng người định cư tới Úc cao nhất với 5,493 thẻ định cư (PR) được cấp năm 2017.

• Bạn tốt nghiệp đại học ở Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh – thương mại, kế toán, CNTT, kỹ sư, kỹ thuật, giáo dục, xây dựng- kiến trúc, y tế?

• Bạn có khả năng đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0 cho mỗi kỹ năng?

• Bạn đã có nhiều năm làm việc trong một ngành nghề nhất định, đặc biệt ở vị trí quản lý?

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi trên, rất có thể bạn có đủ khả năng xin visa định cư Úc diện tay nghề mà bạn không hay biết. Là luật sư di trú Úc (Registered Migration Agent), mình viết bài này nhằm hướng dẫn ba bước cơ bản giúp bạn đọc có thể tự tra cứu khả năng xin visa định cư Úc đối với ngành nghề của mình.

• Bước 1: Nghiên cứu nghề nghiệp trên ANZSCO và cơ quan xét duyệt

• Bước 2: Tra cứu điều kiện cần và đủ cho quy trình xét duyệt nghề nghiệp

• Bước 3: Nghiên cứu giải pháp và lộ trình xin định cư

Bước 1: Nghiên cứu nghề nghiệp trên ANZSCO

ANZSCO là hệ thống phân loại ngành nghề áp dụng tại Úc và NZ. Mỗi ngành nghề đều có một mã số tương ứng gọi là ANZSCO code, giúp bạn tra cứu quy định tối thiểu về bằng cấp và số năm kinh nghiệm trong ngành nghề bạn quan tâm.

Ví dụ: Bạn chỉ cần google “Secondary school teacher ANZSCO” để tra cứu quy định tối thiểu cho ngành giáo viên cấp 2. Website của ANZSCO sẽ cho bạn code của ngành này: 241411

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề - 1

Theo ANZSCO, nghề giáo viên cấp hai cần đáp ứng quy định tối thiểu:

1. Tốt nghiệp đại học theo chuẩn của Úc; và

2. Phải được cấp phép hành nghề:

Bộ Nội vụ Úc sẽ đánh giá bằng cấp của VN dựa trên hướng dẫn có tên Vietnam Country Education Profile, do Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc quy định. Hướng dẫn này phân loại bằng cấp của thành 3 loại: Section 1-2-3. Ví dụ: bằng cử nhân của bạn nếu thuộc Section 1 thì được xem ngang với bằng cử nhân của Úc, nếu thuộc Section 2 thì được xem ngang với bằng Associate Degree của Úc (cao đẳng). Điều này có nghĩa là, giả dụ bạn tốt nghiệp cử nhân khoa sư phạm Đại học Phương Đông (section 2), thì bằng của bạn ngang với bằng cao đẳng Úc và bạn không đáp ứng điều kiện tối thiểu theo ANZSCO quy định.

Sau khi xác định đã đáp ứng điều kiện tối thiểu của ANZSCO, bước tiếp theo là tra cứu điều kiện cần và đủ cho quy trình xét duyệt nghề.

Bước 2: Tra cứu điều kiện cần và đủ cho quy trình xét duyệt nghề nghiệp

Một trong những điều kiện tiên quyết để định cư theo diện tay nghề là bạn cần chứng minh có đủ kĩ năng đối với ngành nghề của mình. Quy trình này gọi là Migration Assessment – MA (một số cơ quan có ghi là Skill Assessment for Migration)

Hiện có hơn 200 ngành nghề trong danh sách với hơn 40 cơ quan xét duyệt nghề. Để tra cứu tên cơ quan xét duyệt, bạn chỉ cần google: “tên ngành nghề + assessing authority”.

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề - 2

Ví dụ: Cơ quan xét duyệt nghề giáo viên cấp 2 là AITSL (Australian Instritute for Teaching and School Leadership). Website AITSL hay bất kì cơ quan xét duyệt nào đều có guidelines giúp bạn tra cứu điều kiện về học vấn và kinh nghiệm để qua được Migration Assessment. Một điểm cần chú ý là những ngành nghề liên quan tới công tác xã hội và có tính kỹ thuật cao như giáo viên, y tá, bác sĩ, luật sư thường có yêu cầu về điểm tiếng anh rất cao. Những quy định này cũng được nêu rõ trong Guidelines.

Ngoài việc xét duyệt học vấn của bạn, nếu bạn có yêu cầu, cơ quan xét duyệt nghề sẽ đánh giá và cấp chứng nhận số năm kinh nghiệm của bạn ở VN. Bộ Nội vụ sẽ dựa vào kết quả đánh giá này để tính điểm visa định cư của bạn.

Bước 3: Nghiên cứu giải pháp và lộ trình xin định cư

Như mình đã nhắc tới ở phần trên, visa định cư diện tay nghề 189/190/489 áp dụng hệ thống tính điểm gọi là Points Test. Bạn có thể click vào đây để tính thử số điểm của mình : www.immiaustralia.com.au/visas/point-test

• Điểm sàn: Nếu bạn đạt 60 điểm thì bạn có thể đăng ký nguyện vọng xin visa định cư (Expression of Interest). Đây gọi là điểm sàn. Trước khi đăng ký EOI, bạn cần có tối thiểu IELTS 6 và qua được MA

• Điểm đạt: Số lượng đơn EOI sẽ quyết định điểm đạt cho từng ngành riêng. Mỗi ngành nghề có quota nhất định cho từng năm, do đó càng nhiều đơn EOI thì điểm đạt để được nhận thư mời apply visa càng cao. Kế toán và CNTT đang là hai ngành “hot” nhất của Úc với điểm đạt lên tới 75-80 điểm.

Nếu bạn xác định có đủ điều kiện qua được Bước 2, hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ để có thể tích luỹ được số điểm cao nhất cho ngành nghề của mình. Nếu bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ việc làm thật chính xác để tận dụng được tối đa số điểm (5 điểm cho 3 năm làm việc). Nếu bạn hạn chế về khả năng tiếng anh thì có thể đổi qua PTE thay vì IELTS để tăng điểm nhanh hơn.

Hy vọng bài viết phần nào cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cách thức xây dựng lộ trình định cư hiệu quả nhất.

Ngày 22/04/2018 mình sẽ tham dự và trình bày tại Hội thảo Chia sẻ Kinh nghiệm Du học – Định cư Úc được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Bạn đọc có thể tới dự để thu thập thêm thông tin và đăng ký tư vấn trực tiếp với luật sư di trú Úc vào ngày 22 & 28/4.

Để đăng ký tham dự vui lòng điền form: https://goo.gl/forms/IbpT07Y90W80hAsj1

Về tác giả:

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề - 3

Cô Lê Thu Lan (Giấy phép hành nghề: 1800380) từng là du học sinh tại các trường đại học có uy tín như University of Queensland và Monash. Sau hai năm theo học tại Úc, cô đã hoàn thành chương trình thạc sỹ thương mại và xin visa định cư thành công trong vòng 1 tuần. Sinh sống và làm việc tại Brisbane, cô Lan hiện là luật sư di trú và cố vấn đầu tư – kinh doanh cho Landmark Consulting Group, công ty do cô đồng sáng lập. Ngoài ra, cô còn đảm nhiệm vai trò Cố vấn chính sách cho công ty Hansol Migration Professionals (Brisbane) và Cố vấn di trú cho công ty Rightway Education Services (Melbourne).

Trong thời gian sống tại Úc, cô Lan đã tích cực tham gia chiến dịch phản đối dự thảo luật quốc tịch mới của Bộ Di trú. Cô đã giúp cộng đồng người nhập cư tại Úc soạn thư kiến nghị gửi quốc hội và thượng viện Úc, đề nghị bãi bỏ những quy định hà khắc trong dự thảo luật quốc tịch. Kiến nghị của cô đã thu hút hơn 50.400 người tham gia. Cuối năm 2017, dự thảo luật quốc tịch được thượng viện Úc bãi bỏ.

Facebook: @lethulan

MỚI NHẤT
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam

(Dân trí) - "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:32

Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng
Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Dù vô cùng xinh xắn, đáng yêu nhưng trước nay Nguyễn Huyền Trang chưa từng có một mảnh tình vắt vai, thậm chí gia đình còn lo lắng bởi tính cách cô nàng khá đanh đá. Thế rồi một ngày kia, Trang để mặt mộc, mặc đồ ngủ đi siêu thị ở Nhật thì bỗng chạm mặt Osanaga Rui và chuyện tình yêu đẹp như phim chớm nở đúng mùa hoa anh đào.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:57

Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan
Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan

(Dân trí) - Trong hai ngày 20 - 21/4 vừa qua, Hội sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Quốc lập Thành Công, Đài Nam (Đài Bắc Trung Hoa) đã tưng bừng tổ chức hoạt động thường niên “Tuần lễ văn hoá Việt Nam 2018”.

Thứ tư, 25/04/2018 - 09:00

Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD

(Dân trí) - Hiện tại Rachel Burns đang nắm giữ kỷ lục người giành được nhiều học bổng với tổng giá trị lớn nhất tại ngôi trường mà cô theo học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:33

Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ
Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ

(Dân trí) - Nộp đơn vào 8 đại học Mỹ, Thái Thành Nhân chinh phục cả 8 trường. Mới đây, tất cả các trường đã gửi thư chấp nhận kèm học bổng tiền tỷ cho chàng trai Việt.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:54

Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục
Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục

(Dân trí) - Anh Vũ Toàn Thịnh (sinh năm 1991) hiện đang làm công tác nghiên cứu tại ĐH Y Hà Nội xuất sắc nhận được 4 học bổng thạc sĩ toàn phần và 3 học bổng ngắn hạn tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:15

Du học sinh Việt giới thiệu áo dài ở ngày hội văn hóa quốc tế tại Ba Lan
Du học sinh Việt giới thiệu áo dài ở ngày hội văn hóa quốc tế tại Ba Lan

(Dân trí) - Ngày 01/03 vừa qua, “Ngày hội Đa văn hóa” do AGH UNESCO tổ chức đã diễn ra tại Krakow, Ba Lan với sự tham gia của sinh viên từ 28 nước đến từ năm châu lục, trong đó có các lưu học sinh đến từ Việt Nam. Đây là dịp để giới thiệu và quảng bá về văn hóa, truyền thống, những nét đẹp về đất nước và con người tới bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:18

Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD
Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD

(Dân trí) - Darrin Francois, học sinh cuối cấp trường Trung học Quốc tế (IHS) ở thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) mới đây đã trúng tuyển 83 đại học, trong đó có ít nhất 20 thư chấp nhận kèm theo học bổng, khiến tổng giá trị học bổng cậu nhận được lên tới 3 triệu USD, theo đài WGNO ABC đưa tin.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford
Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford

(Dân trí) - Mới đây, chuyện Xialene Chang - một nữ sinh cùng lúc nhận được học bổng toàn phần của hai trường học danh giá hàng đầu là Đại học Harvard và Standford đã trở thành niềm cảm hứng cho cộng đồng du học sinh thế giới.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:33

Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ
Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu viết bài luận từ ĐH Mỹ, nữ sinh Đinh Ngọc Thảo đã khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng khi tự làm một bài thơ hai-cư (một kiểu thơ của Nhật Bản) trả lời câu hỏi: “Tại sao lại là Lawrence University?” đúng 47 từ như giới hạn của đề.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:39

Cô gái da màu được 19 đại học hàng đầu thế giới chào đón
Cô gái da màu được 19 đại học hàng đầu thế giới chào đón

(Dân trí) - Oludamilola Oluwadara Adekeye, nữ sinh người Mỹ gốc Nigeria vừa nhận được thư báo trúng tuyển từ 19 đại học danh tiếng thế giới, trong đó có Đại học Stanford và Yale.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:45

30 học sinh trúng tuyển đại học Mỹ năm 2018 chia sẻ “bí kíp” thành công
30 học sinh trúng tuyển đại học Mỹ năm 2018 chia sẻ “bí kíp” thành công

(Dân trí) - Ngày 8/4 vừa qua, buổi giao lưu gặp gỡ “Ngày hội du học Mỹ 2018” với hơn 30 học sinh vừa nộp hồ sơ xin học bổng thành công vào các trường thứ hạng 1 đến 50 mùa tuyển sinh 2017-2018 diễn ra tại Hà Nội.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
17 doanh nghiệp Nhật Bản giao lưu với du học sinh Việt vùng Kyushu
17 doanh nghiệp Nhật Bản giao lưu với du học sinh Việt vùng Kyushu

(Dân trí) - Ngày 14/4, buổi giao lưu giữa 17 doanh nghiệp Kyushu với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại 5 trường đại học (Đại học Kyushu; Đại học Ritsumeikan APU; Đại học Kinh tế Nhật Bản; Đại học Thông tin Kyushu và Đại học Công nghiệp Kyushu) đã diễn ra tại Fukuoka. Đây là các trường có số lượng lớn sinh viên Việt Nam đang học tập tại tỉnh Fukuoka và tỉnh Oita.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:50

Du học Canada: 9.000 CAD Học phí và Cơ hội Định cư tại Ontario và B.C
Du học Canada: 9.000 CAD Học phí và Cơ hội Định cư tại Ontario và B.C

Tỉnh bang Ontario và British Columbia (B.C) là hai điểm đến đông du học sinh Việt Nam nhất Canada nhờ hệ thống cơ sở giáo dục uy tín, chính sách ưu đãi về Việc làm – Định cư. Đặc biệt, du học tại các trường Cao đẳng đang là lựa chọn hoàn hảo, thuận tiện cả về chi phí, lộ trình học và tương lai định cư.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:20

Trung Quốc: Phụ huynh chạy đua “nâng điểm” EQ cho con
Trung Quốc: Phụ huynh chạy đua “nâng điểm” EQ cho con

Nhiều phụ huynh Trung Quốc hiện cho rằng, chỉ số cảm xúc EQ (đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo) quan trọng hơn chỉ số thông minh IQ để thành công trong cuộc sống. Đó là lí do họ bỏ ra số tiền không nhỏ hàng tháng để bảo đảm con mình có sự khởi đầu tốt nhất.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:55

Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên
Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên

(Dân trí) - Với bộ hồ sơ thể hiện thành tích cá nhân nổi bật và niềm đam mê thiện nguyện, Bùi Mạnh Hùng không chỉ được Đại học Stanford (xếp thứ 5 Mĩ, thứ 2 thế giới theo bảng xếp hạng danh tiếng QS 2018) gọi tên mà còn nhận được thư chấp nhận từ 9 trường Đại học, bao gồm những đại học danh giá như: Johns Hopkins University, Rice University, University of California – Los Angeles, University of California – Berkeley,…

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:45

Nam sinh trường Ams giành học bổng 6 tỉ đồng của Đại học Cornell, Hoa Kỳ
Nam sinh trường Ams giành học bổng 6 tỉ đồng của Đại học Cornell, Hoa Kỳ

(Dân trí) - Đại học Cornell (Top 14 đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ) chính là ngôi trường, là điểm đến vào mùa thu năm nay mà Cao Tuấn Kiệt yêu thích nhất, quyết định chọn nộp hồ sơ ứng tuyển vào đợt Early Decision (nộp hồ sơ sớm và được chọn duy nhất một trường để nộp).

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:40

Nữ du học sinh “dành cả thanh xuân” để khám phá các sân bóng nổi tiếng
Nữ du học sinh “dành cả thanh xuân” để khám phá các sân bóng nổi tiếng

(Dân trí) - “Nhà hát của những giấc mơ” Old Trafford, Stamford Bridge hay Camp Nou, Santiago Bernabeu… là những sân vận động mà cô bạn Khánh Linh từng ghé thăm.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:48

Sư thầy giành học bổng Harvard: “Mọi khó khăn đều là bậc thang dẫn đến đỉnh cao”
Sư thầy giành học bổng Harvard: “Mọi khó khăn đều là bậc thang dẫn đến đỉnh cao”

(Dân trí) - “Ba mẹ mình là những nông dân chất phác và hiền lành nên ít tìm hiểu đến các trường nổi tiếng. Khi mình báo tin là được nhận vào 2 trường Harvard và Yale thì ba mẹ rất vui nhưng chưa biết đó là trường gì”, sư thầy Thích Tâm Tiến tâm sự.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:16

"Vật báu" khó tin giúp nam sinh Hải Phòng giành 12 học bổng ĐH Mỹ
"Vật báu" khó tin giúp nam sinh Hải Phòng giành 12 học bổng ĐH Mỹ

(Dân trí) - Với niềm đam mê dành cho sáo trúc, Bùi Minh Thắng kể về trải nghiệm biểu diễn song tấu trong bài luận gửi ĐH Mỹ. Để cây sáo vang lên những nốt nhạc hay và chuẩn, một số phím bấm sẽ bị bịt lại trong khi các phím khác sẽ được mở ra, mỗi phím bấm ấy là hình ảnh ẩn dụ cho một cá nhân trong tập thể.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:09

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge

(Dân trí) - Tối ngày 7/4 vừa qua theo giờ địa phương, vòng chung kết cuộc thi VietChallenge 2018 đã diễn ra tại hội trường Wong của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ với chiến thắng thuộc về 3 chàng trai đến từ đội VIoT với ứng dụng công nghệ Internet of Things vào các lĩnh vực phát triển đô thị, nông nghiệp và công nghiệp.

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:55

Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ
Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Giáo dục Tiểu học tại University of Minnesota (Hoa Kỳ) với thành tích học tập ấn tượng, đam mê giáo dục và tận tâm truyền cảm hứng cho học sinh, cô gái Việt Lê Quỳnh Như (sinh năm 1996) tiếp tục xuất sắc được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Columbia (tốp 5 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ 2018).

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:00

Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành
Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành

Các phụ huynh đã từng cho con đi du học hè tại Philippines đều đồng ý rằng từ sau khi tham gia trại hè tiếng anh các con đều tự tin, hoạt bát, có tính tự lập và sống tình cảm hơn hẳn .

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:00

Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?
Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?

(Dân trí) - Bản chất của Merit Scholarship (Học bổng học thuật) và học bổng Financial Aid (Hỗ trợ tài chính) tại các trường đại học Mỹ là khác nhau. Do vậy, mức độ chuẩn bị hồ sơ để chinh phục hai học bổng du học Mỹ này cũng khác nhau.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:47